home ANIME, MANGA, REVIEW 7O3X เกมตอบโจทย์พิชิตฝัน : กดให้ทัน ตอบให้ถูก ในการ์ตูนกีฬาสำหรับเด็กสายศิลป์!

7O3X เกมตอบโจทย์พิชิตฝัน : กดให้ทัน ตอบให้ถูก ในการ์ตูนกีฬาสำหรับเด็กสายศิลป์!

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกคือวาฬสีน้ำเงิน แต่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่ที่สุดที่อาศัยอยู่บนบก คือสัตว์ชนิดใด

เฉลย – ช้างแอฟริกา

ใครคือผู้นำต่อสู้การเหยียดสีผิวในอเมริกา ซึ่งได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปี 1964

เฉลย – มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์

ทางหลวงสายแรกในประเทศไทยที่สร้างอย่างถูกต้องตามแบบก่อสร้างมาตรฐาน สร้างขึ้นในสมัยนายกรัฐมนตรีคนใด

เฉลย – จอมพล ป. พิบูลสงคราม (ถนนมิตรภาพ)

คำตอบถูกซ่อนอยู่ใต้คำถามทั้งสามข้อครับ สามารถลากเมาส์ครอบเพื่อดูเฉลยกันได้เลย ตอบกันได้ถูกต้องหรือเปล่าครับ อ๊ะ แต่แค่นั้นยังไม่พอนะ สิ่งสำคัญยังอยู่ที่คุณน่ะ.. ตอบถูกตอนที่อ่านคำถามถึงพยางค์ไหนเอ่ย?

“กดปุ่มให้ไว แล้วตอบให้ถูก” คือปรัชญาง่ายๆ ของควิซเกม หรือเกมโชว์ตอบคำถาม วัฒนธรรมร่วมที่คนแทบทุกชนชาติคุ้นเคย และผู้ที่จับเอาความสนุกของเจ้าเกมที่เรียบง่ายนี้มาเปลี่ยนเป็นการ์ตูนแอคชันสุดมันส์ ก็คือ 7O3X เกมตอบโจทย์พิชิตฝัน

7O3X อ่านว่า นานะ (เจ็ด) – มารุ (วงกลม) – ซัง (สาม) – บัตสึ (กากบาท) “นานะมารุซังบัตสึ” คือกติกามาตรฐานของควิซเกมซึ่งหากตอบถูกครบ 7 ข้อ ก็จะชนะ และเข้ารอบไป และในทางกลับกัน หากตอบผิดครบ 3 ข้อ ก็จะถือว่าพ่ายแพ้ ตกรอบกันไป ซึ่งนี่ก็เป็นเพียงแค่หนึ่งในเกร็ดความรู้ใหม่ๆ นับร้อยเกี่ยวกับควิซเกมที่เราจะได้รู้หลังจากดูการ์ตูนเรื่องนี้

โคชิยามะ ชิกิ เป็นเด็กหนุ่มจืดจาง ไม่มีเพื่อน ไม่มีสังคม ไม่เข้าชมรม วันๆ ขลุกอ่านหนังสืออยู่คนเดียวในห้องสมุด เป็นแบบนี้มาตั้งแต่ม.ต้น เขาแอบหวังเล็กๆ ว่าชีวิตของเขาจะเปลี่ยนไปมีสีสันบ้างเมื่อขึ้นม.ปลาย แต่มันก็ไม่ได้เป็นอย่างนั้น เพียงแค่เปิดเทอมวันแรกเขาก็ได้รู้ความจริงข้อนี้

ในกิจกรรมแนะนำชมรมวันรุ่งขึ้น โคชิยามะได้รับใบปลิวของ “ชมรมวิจัยเกมทายปัญหา” ซึ่งมีคำถามเกี่ยวกับความรู้รอบตัวหลายข้อเรียงกัน และเห็นว่าคำถามเหล่านั้นไม่ได้ยากอะไร จึงเขียนตอบไปเพลินๆ ก่อนที่รุ่นพี่แว่นผู้น่าสงสัยซึ่งเป็นประธานชมรมจะสุ่มเลขที่หาเด็กปี 1 มาลองแข่งควิซบนเวที และโคชิยามะก็ถูกสุ่มขึ้นไป

เขาที่เอาแต่เก็บตัวอ่านหนังสือหลากหลายแนว ทั้งความรู้รอบตัว ประวัติศาสตร์ วรรณกรรม ไม่เคยรู้เลยว่าตัวเองกลายเป็นคนรอบรู้แค่ไหน เขาได้ฟังคำถามที่ตัวเองตอบได้มากมายแต่ก็หักห้ามใจไว้ไม่กดตอบ เพื่อไม่ให้ตัวเองกลายเป็นจุดเด่น แต่แล้วอารมณ์สนุกของเกมก็ทำให้เขาตัดสินใจตบปุ่มไปในจังหวะสุดท้าย..

ควิซเกมเป็นสิ่งที่สนุกจริงๆ นะครับ เราอาจจะหลงลืมความจริงข้อนี้ ถ้าใครมาถามว่าอะไรสนุกบ้างสำหรับเรา น้อยคนที่จะนึกถึงควิซเกม แต่จริงๆ เรายังรู้สึกสนุกไปกับมันทุกครั้งเวลาได้ดูผ่านจอโทรทัศน์ โดยเฉพาะเมื่อมันเป็นคำถามที่เราสามารถตอบไปพร้อมๆ กับผู้เข้าแข่งขันได้ด้วย อย่างเรื่องความรู้รอบตัวหรือประวัติศาสตร์ ไปจนถึงคำถามสุดหินสำหรับแฟนตัวจริงของสิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างในรายการ “แฟนพันธุ์แท้”

พื้นฐานของการตอบปัญหานั้นมันสนุกอยู่แล้ว ในเวลาปกติ หรือช่วงก่อนสอบ ผมกับเพื่อนก็ชอบเล่นทายปัญหาความรู้รอบตัว หรือเนื้อหาที่จะออกสอบกันบ่อยๆ แต่สำหรับควิซนั้นมันต่างออกไป ถึงประสบการณ์ของผมจะเป็นแค่ควิซกิจกรรมวันวิทยาศาสตร์ที่โรงเรียน ไม่ใช่รายการโทรทัศน์ยอดฮิต แต่ก็ยังสัมผัสได้ถึงความสนุกเร่าร้อนที่ผู้แข่งขันไม่ใช่แค่จะต้องรู้คำตอบ แต่ยังต้องรู้ให้ไวกว่าคู่แข่งด้วย เพราะเวลากดปุ่มที่ต่างกันเพียง 0.1 วินาที ก็สามารถเปลี่ยนความรู้ของเราให้กลายเป็นชัยชนะหรือความพ่ายแพ้ได้แล้ว จึงไม่แปลกที่ในการแข่งควิซ ผู้แข่งขันจะกดปุ่มตอบตั้งแต่ได้ยินคำถามไม่ครบด้วยซ้ำ

นั่นแหละครับ เพราะมันดูแล้วน่าจะสนุก และยังเป็นกิจกรรมที่ใช้ความรอบรู้ของเขาได้เต็มที่ โคชิยามะเลยเข้าร่วมชมรมวิจัยเกมทายปัญหา ซึ่งนำโดยรุ่นพี่แว่นที่น่าสงสัย, สาวน่ารักผู้คลั่งใคล้ควิซ และเพื่อนอีกคนที่โดนลากตามอีสาวนั่นมา แต่ชมรมควิซก็ยังมีโจทย์ที่ต้องแก้ไขให้ได้ก่อนจะไปตอบโจทย์ปัญหาในเกมอีกมากมาย ไม่ว่าจะจำนวนสมาชิกที่ไม่พอตั้งชมรม หรือชุดปุ่มตอบคำถามที่ราคาแพงจนซื้อไม่ไหว

พอพูดว่าเป็นการ์ตูนเกี่ยวกับควิซเกมมันอาจจะไม่น่าสนใจ แต่จริงๆ เกมตอบโจทย์พิชิตฝันนั้นก็ไม่ต่างอะไรกับการ์ตูนแอคชัน หรือการ์ตูนกีฬาอื่นๆ ที่มีการห้ำหั่นกันระหว่างโรงเรียน มีการฝึกฝนอย่างรากเลือด มีเป้าหมายที่อยากเอาชนะ มีคู่แข่งสุดแกร่งที่ยอมรับในกันและกัน และเหนือสิ่งอื่นใดคือการเอาชนะตัวเอง ก้าวข้ามขีดจำกัดไปสู่จุดที่เหนือกว่า จะเรียกว่าเป็น “การ์ตูนกีฬาสายศิลป์” ก็ว่าได้

ปัจจุบันเกมตอบโจทย์พิชิตฝันมีทั้งฉบับมังงะและฉบับอนิเมะ ตัวอนิเมะพึ่งเริ่มฉายซีซันนี้มาได้ 5-6 ตอน ส่วนมังงะนั้นเขียนโดย อ.อิคุระ สุงิโมโตะ ในไทยมีลิขสิทธิ์โดยสยามอินเตอร์คอมิกส์ ออกมาแล้ว 7 เล่ม ส่วนที่ญี่ปุ่นนั้นคาโดคาวะตีพิมพ์ออกมาแล้ว 12 เล่ม และยังไม่จบ จริงอยู่ว่ามันสนุกทั้งสองแบบ แต่ในฉบับอนิเมะเราจะได้ร่วมตอบคำถามแบบเรียลไทม์ไปกับตัวละครด้วย ความสนุกจึงยิ่งทวีคูณ

อนิเมะผลิตโดย TMS Studio กำกับโดย โอคุวากิ มาซาฮารุ จากยอดนักสืบจิ๋วโคนันเดอะมูฟวี่หลายภาค ตัวละครหลักได้ โฮริเอะ ชุน จาก Whistle! ไอ้หนูแข้งทอง, อิชิคาวะ ไคโตะ จาก มายฮีโรอะคาเดเมีย และไฮคิว!! คู่ตบฟ้าประทาน ส่วนตัวละครนางเอกคลั่งควิซนั้นได้ คาวาชิมะ อุมิกะ ไอดอลสาวที่พึ่งเคยพากย์เสียงบทนำเป็นครั้งแรก เสียงพากย์ของเธอเลยฟังขัดๆ หูหน่อย อาจจะเพราะยังไม่ชิน

เกมตอบโจทย์พิชิตฝันทำให้เราถลำลึกลงไปในโลกของควิซซึ่งมีอะไรลึกซึ้งกว่าที่เราเห็นอยู่มาก ทั้งรูปแบบคำถามต่างๆ ที่ทำให้รู้ว่าเราควรจะรีบตอบให้ได้ตั้งแต่ส่วนไหนของคำถาม การแข่งขันควิซที่มีมากมายหลายแบบมากกว่าแค่การกดปุ่มที่เรารู้จัก และเหนือสิ่งอื่นใดก็คือความรู้รอบตัวมากมายที่อยู่ในคำถามและคำตอบ เป็นการ์ตูนที่สนุก เหมาะสมกับทุกเพศ ทุกวัย และเชื่อว่าคอการ์ตูนแนวตื่นเต้นเร่าร้อน จะต้องติดใจจนอยากลองเล่นควิซบ้างอย่างแน่นอน!

“ในควิซเกม คนที่สามารถตอบได้ คือคนที่แย่งสิทธิ์ในการตอบได้เท่านั้น ถ้าเธออยากจะตอบ ก็ต้องแย่งสิทธิ์นั้นมาให้ได้!!”

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.