ในหนังสือประวัติศาสตร์ล้วนมีเรื่องราวมากมายที่ถูกบันทึกไว้ วิวัฒนการของมนุษย์ไปจนถึงการดำรงชีวิตที่ดำเนินไปอย่างไม่รู้จบ การเปลี่ยนแปลงมากมายที่เกิดขึ้นบนโลกที่ส่งผลทั้งทางบวกและทางลบ แต่ที่เป็นผลกระทบต่อมนุษย์มากและใกล้ตัวที่สุด คงไม่พ้นเรื่องการเมือง หรือการเปลี่ยนแปลงการปกครอง ทางอนิไทม์ขอเสนอ 7 อนิเมะและมังงะที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงการปกครองไม่ว่าจะเป็นประเทศสมมุติหรือเรื่องราวตามหน้าประวัติศาสตร์จริงค่ะ

 

โค้ด กีอัส ภาคการปฏิวัติของลูลูช

 

 

เรื่องราวของ ลูลูช แลมเพอรูจ เจ้าชายบริทาเนียที่ถูกเนรเทศมายังญี่ปุ่นเพื่อเป็นเครื่องต่อรองทางการเมืองพร้อมกับน้องสาว ภายหลังที่แม่ของพวกเขาถูกลอบสังหารในวังหลวงส่งผลให้น้องสาวของเขาไม่สามารถมองเห็นและเดินได้ สร้างความแค้นในกับลูลูชอย่างมากจนสาบานกับ สุซาคุ คุรุรุกิ เพื่อนสนิทของเขาว่าจะล้มล้างบริทาเนียให้ได้

ภายหลังเขาได้พบแม่มดสาว ซีทู ที่มอบพลังชื่อว่า กีอัส หรือเรียกว่า พลังแห่งราชันย์ ซึ่งลูลูชตัดสินใจใช้พลังกีอัสในการทำลายจักรวรรดิบริทาเนีย และสร้างโลกที่อ่อนโยนอย่างที่น้องสาวต้องการ โดยเขากลายเป็นบุรุษสามหน้ากากที่ใช้ชื่อว่า ซีโร่ และเป็นผู้นำขององค์กรติดอาวุธที่เรียกว่า ภาคีอัศวินดำ ขึ้นมาต่อกรกับจักรวรรดิบริทาเนีย

 

เนื้อหาภายในเรื่องเป็นเรื่องราวของประวัติศาสตร์ที่ถูกดัดแปลงจากของจริงบนโลกให้แตกต่างออกไป โดยที่โลกถูกแบ่งออกเป็นสามขั้วอำนาจหลัก ได้แก่จักรวรรดิบริทาเนียอันศักดิ์สิทธิ์, สหพันธ์จีน (ภายหลังกลายเป็นสหรัฐจีน) และ สหภาพยุโรป (หรือสหพันธ์ยุโรป) โดยที่แต่ละประเทศมีการออกล่าอาณานิคมซึ่งคล้ายกับยุโรปในสมัยศตวรรษที่ 16 ถึงกลางศตวรรษที่ 20 เพื่อเป็นการขยายอำนาจและแสวงหาผลประโยชน์จากในประเทศนั้นๆ อีกทั้งตามประวัติศาสตร์ประเทศที่สามารถบุกยึดครองอังกฤษได้คือ ฝรั่งเศส แต่ตามในเรื่องของโค้ด กีอัส ประเทศที่มีเข้ามาบุกโจมตีได้คือ เยอรมัน แม้ว่าจะสามารถยึดคืนได้ภายหลัง

เมไจ อาละดินผจญภัย

 

 

อาละดิน เด็กน้อยที่มาพากับ อูโกะ ยักษ์สีฟ้าไร้หัวที่มาจากขลุ่ยวิเศษที่ออกเดินทางไปทั่วเพื่อพิชิตดันเจี้ยนทั่วโลกร่วมกับอาลีบาบา เด็กหนุ่มผู้มีความฝันอยากจะเป็นคนที่ร่ำรวยที่สุดในโลกและโมลเซียน่า ทาสสาวผู้สืบเชื้อสายจากทวีปดำอันลึกลับ ระหว่างการเดินทางทำให้อาละดินได้พบผู้คนมากมาย อีกทั้งเขาได้เรียนรู้เกี่ยวกับตัวตนและพลังที่แฝงในร่างกายของเขา

 

 

แม้ว่าเนื้อเรื่องจะเน้นไปทางแฟนตาซี มิตรภาพและการผจญภัยในดันเจี้ยน แต่สิ่งที่เป็นเบื้องหลังของการเดินทางของพวกเขาทั้งสามคนการเมืองที่แฝงอยู่ในประเทศต่างๆ เช่น จักรวรรดิเจิดจรัสที่มีโครงสร้างการปกครองคล้ายกับประเทศจีน ทำให้เกิดการแย่งชิงอำนาจระหว่างลูกหลานที่สืบเชื้อสายจากฮ่องเต้และคอยล่าอาณานิคมเพื่อขยายอำนาจ หรือการเมืองภายในเมืองบัลเบดที่มีลักษณะคล้ายกับการปกครองสไตล์อินเดียผสมกับอาหรับที่มีการแบ่งชนชั้นอย่างชัดเจน

(เมไจ อะลาดินผจญภัยมีลิขสิทธิ์ในไทยกับสำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมมิก)

 

Les Misérables: Shoujo Cosette

 

 

ในศตวรรษที่ 19 ของฝรั่งเศส จุดเริ่มต้นของเด็กสาววัย 13 ปี โคเซ็ท กับแม่ของเธอ ฟองทีนที่กำลังเดินทางไปหางานทำและอยู่อาศัยในเมืองหลวง ซึ่งการเดินทางครั้งนี้ทำให้ชีวิตของโคเซ็ทเปลี่ยนไปตลอดกาล

 

 

ถึงเนื้อหาจะดูเรียบง่าย แต่ความจริงแล้วเรื่องนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากวรรณกรรมชื่อดังระดับโลกของชาวฝรั่งเศส วิคเตอร์ ฮิวโก้ ชื่อว่า Les Misérables หรือ เหยื่ออธรรม ในชื่อภาษาไทย เนื้อเรื่องกล่าวถึงชายคนหนึ่งที่ได้รับโทษอย่างไม่เป็นธรรมเพียงแค่ขโมยขนมปัง และถึงแม้จะออกจากคุกแล้วก็ยังคงถูกสังคมตีตราว่าเป็นคนคุก

ในเรื่องนี้เล่าถึงสังคมที่เน่าเฟอะในสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 และการก่อปฎิวัติของเหล่านักศึกษาที่ต้องการเรียกร้องสิทธิความเป็นประชาธิปไตยจากเหล่าชนชั้นสูง และโคเซ็ทเองก็เป็นชื่อของหนึ่งในตัวละครภายในเรื่องนี้อีกด้วย เพราะความโด่งดังทำให้เรื่องนี้มีทั้งฉบับอนิเมะและมังงะอยู่มากมายด้วยกัน

 

Yae no Sakura

 

 

มังงะที่พูดถึงในยุคสมัยตอนปลายของเอโดะเล่าถึงเด็กสาวนามว่า นิอิจิมะ ยาเอะ ผู้มีความเชี่ยวชาญด้านปืนกลไฟที่ผิดแปลกกับสตรีในสมัยนั้น ตั้งแต่สมัยยังเด็กจนถึงแต่งงานและได้เข้าร่วมขนวบการรบในการปกป้องปราสาทไอซุวะกะมะซึในช่วงสงครามสงครามโบะชิงจนถึงวาระสุดท้ายของนาง

 

 

มังงะเรื่องนี้มาจากประวัติศาสตร์จริงของอิสตรีที่ได้ฉายาโจนออฟอาร์กแห่งบาคุมัตสึที่มีชื่อตามตัวเอกของเรื่องคือ นิอิจิมะ ยาเอะ หรือที่บางคนรู้จักกันในชื่อ ยามาโมโตะ ยาเอโกะ ที่ได้ตัดสินใจปลงผม แต่งตัวเป็นชายถือปืนเข้าร่วมรบในการปกป้องปราสาทไอสุวะกะมะซึ ซึ่งอยู่ในช่วงเดียวกับที่กลุ่มชินเซ็นกุมิได้ทำการต่อสู้เพื่อปกป้องปราสาทไอสุ

หลังจากสงครามจบเธอได้เข้าศาสนาคริสต์ จนกระทั่งในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองที่ได้ร่วมในฐานะนางพยาบาลจนได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์รัตนมงกุฎจากสมเด็จพระจักรพรรดิเมจิเมื่อปีค.ศ. 1896

 

มือปราบ ดาบซามูไร

 

 

เรื่องราวของ อิจิมูระ เท็ตสึโนะสึเกะ เด็กหนุ่มวัย 15 ปีที่เข้าร่วมกับกลุ่มชินเซ็นกุมิ เพื่อต้องการล้างแค้นให้กับพ่อแม่ของตนเองที่ถูกฆ่าโดยกลุ่มนักรบของแคว้นโจชู โดยอ้างอิงจากประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นจริงในช่วงปลายสมัยเอโดะต่อเนื่องมาถึงสมัยเมจิ

เครื่องแบบใหม่หลังเปลี่ยนการปกครอง

เนื้อเรื่องจะเน้นให้กลุ่มชินเซ็นกุมิเป็นตัวเอก เหตุการณ์ที่โรงเตี๊ยมอิเคดะ ตามประวัติศาสตร์จริงถือเป็นเหตุการณ์ครั้งสำคัญที่ทำให้กลุ่มชินเซ็นกุมิมีชื่อเสียงโด่งดังมาจนถึงปัจจุบันในช่วงเวลาเพียงข้ามคืน เป็นวีรกรรมที่กลุ่มชินเซ็นกุมิได้ช่วยปกป้องเกียวโตจากการถูกวางเพลิงครั้งยิ่งใหญ่เพราะเหล่าซามูไรกลุ่มโจชูต้องการล้มล้างบาคุฟุ จนไปถึงยุคที่ชินเซ็นกุมิล่มสลายเพราะเปลี่ยนการปกครอง โดยตัวเอกที่ดำเนินเรื่องมีตัวตนจริงๆ ในประวัติศาสตร์และเป็นหนึ่งในสมาชิกกลุ่มชินเซ็นกุมิที่เหลือรอดอยู่

( Peace maker kurogane มือปราบ ดาบซามูไรมีลิขสิทธิ์ในไทยกับสำนักพิมพ์บงกช)

สงครามผงาดบัลลังก์จิ๋นซี

 

 

เรื่องราวที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากประวัติศาสตร์จีนในยุคจั้นกั๋ว เกี่ยวกับเด็กหนุ่มสองคนนามว่า ซิ่นและเพี่ยว ทั้งคู่เป็นเด็กกำพร้าจากภัยสงครามที่ใฝ่ฝันจะเป็นยอดนักรบเหนือผู้อื่น จนกระทั่งวันหนึ่งเพี่ยวถูกนำตัวออกจากหมู่บ้านและกลับมาในสภาพปางตาย ทำให้ซิ่นรู้ว่าเพี่ยวถูกส่งไปเป็นตัวตายตัวแทนของอิ๋งเจิ้ง อ๋องน้อยแห่งรัฐฉิ่น โดยซิ่นต้องช่วยเหลืออิ๋งเจิ้งในการฟื้นฟูอำนาจกลับคืนมาเพื่อทำตามคำขอสุดท้ายของเพื่อนรักของตน

 

 

ยุคจั้นกั๋ว หรือยุครณรัฐตามประวัติศาสตร์เป็นยุคที่มีสงครามระหว่างแคว้นทั้ง 7 ต่อเนื่องกันมาเป็นเวลายาวนานหลายปี ซึ่งสุดท้ายแคว้นฉิ่น สามารถคว้าชัยชนะจากแคว้นต่างๆ ได้สำเร็จการรบและรวบรวมแผ่นดินจีนทั้งหมดได้สำเร็จจนเกิดเป็นราชวงศ์ฉิ่นที่เป็นที่รู้จักกันในปัจจุบัน

(Kingdom สงครามผงาดบัลลังก์จิ๋นซีมีลิขสิทธิ์ในไทยกับสำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมมิก)

 

พลังอักษะ เฮตาเลีย

 

 

ทำให้ประวัติศาสตร์เป็นเรื่องง่ายไปกับมังงะสี่ช่องพร้อมตัวละครที่เป็นตัวแทนประเทศต่างๆ บนโลกใบนี้ ที่มีเนื้อหาตั้งแต่ยุคสมัยโรมันและกรีกจนไปถึงเหตุการณ์ปัจจุบันบนโลกใบนี้ เศรษฐกิจ การปกครองรวมไปถึงวิถีชีวิตของคนทั่วไปให้เข้าใจได้อย่างง่าย

 

สงครามประกาศอิสรภาพของอเมริกา

 

เนื่องจากมันเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์โลก ทำให้หลายๆ ตอนอาจมีเรื่องราวเกี่ยวกับการเปลี่ยนการปกครองของหลายๆ ประเทศตั้งแต่การล่มสลายของจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ในคตวรรษที่ 16 สงครามครั้งที่ 1 – 2 การประกาศอิสรภาพของอเมริกาจากอังกฤษ และการสิ้นสุดสงครามเย็นระหว่างอเมริกากับรัสเซีย จนนำมาสู่ล่มสลายของปรัสเซีย เป็นต้น

(Axis Powers Hetalia พลังอักษะ เฮตาเลียมีลิขสิทธิ์ในไทยกับสำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมมิก)

 

 

การเปลี่ยนการปกครองล้วนมีอยู่ทุกยุคทุกสมัยและทุกประเทศทั่วโลก โดยที่มีสื่อมากมายนำเสนอในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งอนิเมะหรือมังงะเป็นสื่อที่เข้าถึงทุกเพศทุกวัยและสามารถทำความเข้าใจง่าย อีกทั้งยังได้ความเพลิดเพลินกับเนื้อหาจนอ่านจบโดยไม่รู้ตัวอีกด้วยนะคะ อย่าพลาดไปลองตามกันนะคะทุกคน

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *