home ANIME, MANGA, SCOOP 7 การ์ตูนปริศนาฆาตกรรมที่จะทำให้คุณหัวหมุนติ้วติ้ว

7 การ์ตูนปริศนาฆาตกรรมที่จะทำให้คุณหัวหมุนติ้วติ้ว

การ์ตูนแนวสืบสวนสอบสวนที่ทั้งซับซ้อน ซ่อนเงื่อน เพื่อนทรยศ ถอดรหัสสิบเจ็ดชั้น หักมุมสิบแปดตลบ เล่นเอาคนดูหรือคนอ่านคิดตามจนปวดหมอง ที่สำคัญตัวเอกของเรื่องซึ่งมีหน้าที่ไขปริศนาก็ไม่ได้เป็นนักสืบซึ่งเคยเรียนขับเครื่องบินมาจากฮาวาย แต่เป็นคนธรรมดาอย่างเราๆ ท่านๆ นี่แหละ ฉะนั้นวันนี้เราจะมาพูดถึงการ์ตูน 7 (นานะ) เรื่อง ที่เริ่มต้นด้วยคดีฆาตกรรมปริศนา และทำให้เราต้องลุ้นและคิดวิเคราะห์กันตลอดเรื่องว่าฆาตกรมันเป็นใครกันว้าาาาาาาาาาาาา

(บทความข้างล่างมีการเปิดเผยเนื้อหาส่วนสำคัญของการ์ตูน อาจทำให้เสียอรรถรสในการรับชมไปบางส่วน แล้วก็อาจจะมีภาพประกอบที่โหดร้าย ขอให้หลีกเลี่ยง)

 

142441DOUBT ลวง หลอก ฆ่า

มังงะโดยอ.โทโนไก โยชิกิ เรื่องนี้เป็นกระแสโจษจันกันมากเมื่อเกือบสิบปีก่อนในเรื่องความโหดที่เห็นได้ตั้งแต่หน้าปกสุดเวียร์ดรูปคนใส่หัวกระต่ายประหลาดยืนเรียงกัน ใครได้เห็นก็เป็นต้องซื้อจากแผงแม้จะไม่รู้เรื่องย่อมาก่อน ตั้งแต่ฉบับแปลไทยยังแปลขายแบบไม่ถูกลิขสิทธิ์ ก่อนจะกลายเป็นของสยามอินเตอร์คอมิกส์ในเวลาต่อมา

เรื่องเล่าถึงกลุ่มผู้เล่นเกมออนไลน์ Rabbit Doubt เกมหาตัวหมาป่าที่แฝงมาอยู่ในฝูงกระต่ายให้ได้ในเวลาที่กำหนดกลุ่มหนึ่ง ซึ่งนัดมามีตติ้งกันที่คาราโอเกะ ก่อนจะหมดสติไป และฟื้นขึ้นมาในโรงพยาบาลร้างโดยมีศพของคนคนหนึ่งในกลุ่มถูกหมุดตอกติดกับผนังอย่างน่าสยดสยอง พร้อมกับฆาตกรใส่หัวตุ๊กตากระต่ายซึ่งวนเวียนอยู่ในตึก พวกเขาต้องพยายามหนีออกจากตึกด้วยบาร์โค้ดซึ่งติดอยู่กับตัวให้ได้โดยไม่ถูกฆ่า ทว่า คนที่อยู่ข้างๆ พวกเขานั้นเป็นมิตรหรือศัตรู ความกลัวทำให้เกิดความหวาดระแวงและไม่สามารถไว้ใจใครได้ และผู้ที่ถูกฆ่าก็มีมากขึ้นเรื่อยๆ

ถึงแม้จะต้องแอบสปอยล์กันตรงนี้ว่าตอนจบค่อนข้างจะมักง่าย คนทำเอาหลายคนต้องร้อง โวะ! แต่มันก็ยังระทึกขวัญจนต้องบอกต่ออยู่ดี เรื่องนี้มีภาคต่อชื่อ JUDGE เกมพิพากษา แต่เนื้อเรื่องไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกันและ JUDGE ก็ไม่ใช่เรื่องของการฆาตกรรมแบบเพียวๆ แต่หากอ่านภาคแรกแล้วติดใจภาคนี้ก็พลาดไม่ได้เช่นกัน

 

76071Subete ga F ni naru : The Perfect Insider ถอดรหัสอัจฉริยะ

The Perfect Insider สร้างจากนิยายสืบสวนสอบสวนชื่อเดียวกันในปี 1996 โดยโมริ ฮิโรชิ เรื่องราวเกิดขึ้นวนเวียนอยู่รอบตัวโปรแกรมเมอร์สาวอัจฉริยะอายุน้อยนามว่า มางาตะ ชิกิ เธอถูกตั้งข้อหาฆ่าพ่อแม่ตายตั้งแต่อายุสิบสี่ แต่ได้รับยกเว้นโทษเนื่องจากศาลพิจารณาว่าสภาพจิตใจไม่ปกติ เธอจึงขังตัวเองเพื่อทำงานค้นคว้าอยู่ในสถาบันวิจัยบนเกาะร้างนับตั้งแต่นั้น

สิบห้าปีต่อมา ไซคาวะ โซเฮย์ ศาสตราจารย์ด้านสถาปัตยกรรมและลูกศิษย์จำนวนหนึ่งนำโดย นิชิโนะโซโนะ โมเอะ ผู้เคยติดต่อกับมางาตะผ่านวิดีโอแชต เดินทางมาตั้งแคมป์ที่เกาะนี้โดยหวังจะพบตัวจริงเสียงจริงของเธอ ทว่าสิ่งที่พวกเขาได้พบกลับเป็นศพของมางาตะซึ่งอยู่ในสภาพถูกตัดแขนขาและสวมชุดเจ้าสาว กับข้อความบนหน้าจอที่ว่า “และแล้วทุกอย่างจะกลายเป็น F” ทำให้พวกเขาต้องถอดรหัสข้อความเพื่อหาความจริงของเหตุฆาตกรรมนี้ ทว่ายิ่งการสืบสวนดำเนินไป อดีตเมื่อ 15 ปีก่อนของมางาตะก็ค่อยๆ ชัดเจน

horriblesubs-subete-ga-f-ni-naru-03-1080p-mkv0004

นอกจากจะเป็นการสืบสวนสอบสวนที่ต้องใช้ความรู้ทั้งคณิตศาสตร์และการเขียนโปรแกรมมาไขปริศนาแล้ว นิยายเรื่องนี้ยังดังมากจนได้เป็นมาแล้วทั้งคนแสดงและอนิเมะ โดยฉบับอนิเมะได้อ.อาซาโน่ อินิโอะ มาออกแบบตัวละครให้ ในไทยฉบับมังงะเล่มเดียวจบซึ่งวาดโดยอ.อาซาดะ ทราวาร์ เป็นลิขสิทธิ์ของสยามอินเตอร์คอมิกส์ ส่วนฉบับนิยายเคยได้รับการแปลจำหน่ายโดยสำนักพิมพ์เอ็นเทอร์บุ๊กส์ ซึ่งปัจจุบันหายากมากทั้งสองฉบับ

 

ad9e011ddb552d3257300f39823d3db0Yureito หอวิญญาณ

หอวิญญาณดำเนินเรื่องในโกเบยุค 50 บรรยากาศ เสื้อผ้า รถรา ตึกรามบ้านช่องสไตล์ยุโรปสวยงามน่าหลงใหล เกิดคดีฆาตกรรมสุดสยองขึ้นที่หอนาฬิกาแห่งหนึ่งซึ่งสร้างมาตั้งแต่สมัยเอโดะ ลูกสาวนาม เรโกะ จับพ่อเลี้ยงมัดติดกับเข็มนาฬิกา เข็มที่ไม่เคยเดินมานับร้อยปีถูกทำให้ขยับ พ่อเลี้ยงตาย ลูกสาวลือกันว่ากระโดดน้ำตาย ไม่มีใครจำเธอได้นัก ไม่มีแม้รูปถ่ายสักใบ

4142 ปีต่อมา อามาโนะ ไทจิ นีตหนุ่ม ถูกทุบหัวสลบและจับไปมัดอยู่ที่เดียวกัน ดีที่ได้ ซาวามูระ เท็ตสึโอะ ชาย (?) ปริศนาซึ่งเชื่อว่าที่หอนาฬิกานี้มีสมบัติซ่อนอยู่ช่วยเอาไว้ เพราะอพาร์ตเมนท์ไฟไหม้วอดไปแล้ว ไทจิจึงตกกระไดพลอยโจนมาทำงานด้วยอย่างไม่เต็มใจนัก จนกระทั่งหญิงสาวที่เขารักถูกฆ่ามัดเข็มนาฬิกา ไทจิจึงต้องการจะหาตัวร้ายให้ได้โดยเบาะแสเดียวก็คือ เรโกะ ผู้หายสาบสูญ

นอกจากลายเส้นสุดสวยงามของอ.โนกิซากะ ทาโร่ ผู้เขียนจะรักษาบรรยากาศเรโทรไว้ได้ตลอดเวลาแล้ว ก็ทำให้การ์ตูนเรื่องนี้เป็นงานศิลปะที่น่าเก็บสะสมเป็นอย่างยิ่ง ไม่ใช่แค่งานภาพ ปริศนาในเรื่องนี้ทั้งลึกลับ ลวง และก็หลอน นอกจากตัวปริศนาหลักของเรโกะแล้วก็ยังมีเหตุการณ์อื่นๆ อีกมากมายที่พวกไทจิต้องพบระหว่างออกสืบซึ่งก็สยองไม่แพ้กัน ปัจจุบันออกมาแล้วถึงเล่มที่ 6 ยังไม่จบ

 

1832-700x700Monster คนปีศาจ

ผลงานของปรมาจารย์อุราซาวะ นาโอกิ ผู้โด่งดังจากการ์ตูนปริศนาตามหาตัว “เพื่อน” อย่าง 20th century boys ที่ทำเอาคนทั้งโลกหัวหมุนกันมาแล้ว โดย Monster (NED, เล่มจบ) นี้เป็นผลงานที่อาจารย์เขียนขึ้นก่อนหน้านั้น 4 ปี เล่าถึง เคนโซ เทมมะ ศัลยแพทย์ฝีมือฉกาจในโรงพยาบาลที่เยอรมัน ผู้ชีวิตพลิกผันจนสูญเสียทุกอย่างทั้งฐานะ หน้าที่การงาน และคู่หมั้นไปเมื่อเขาปฏิเสธการรักษานายกเทศมนตรีเพื่อช่วยชีวิต โยฮัน ลีเบลท์ เด็กหนุ่มซึ่งถูกยิงที่หัวมา

ช่วงเวลาตกต่ำของเขาดำเนินไปเพียงไม่นาน ผู้อำนวยการและแพทย์ที่มาแทนที่เขาก็ถูกฆาตกรรมอย่างปริศนา เทมมะได้เลื่อนขั้นขึ้นเป็นหัวหน้าแผนกศัลยแพทย์ พร้อมๆ กับที่กลายเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตกรรมต่อเนื่องครั้งนี้ เขาเชื่อว่าเด็กที่เขาเคยช่วยชีวิตเอาไว้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้มากกว่าที่คิด เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตัวเอง และแก้ไขความผิดพลาดในอดีต เขาจึงออกตามหาตัวโยฮัน แต่ยิ่งค้นลึกลงไปเท่าไหร่ เขาก็ยิ่งต้องสะพรึงกลัว “ปีศาจ” ที่อยู่เบื้องหลังเรื่องราวทั้งหมด

นอกจากปริศนาที่ให้คนอ่านได้วิเคราะห์ตามไม่หยุดหย่อนและความระทึกใจจนวางไม่ลงแล้ว การ์ตูนเรื่องนี้ยังพูดถึงความมืดในจิตใจมนุษย์ นอกจากนั้นยังมีเกร็ดเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และศาสนาแทรกอยู่มากมาย หากอ่านเรื่องนี้แล้วติดใจขอแนะนำให้อ่านผลงานอื่นๆ ของผู้เขียนเดียวกัน อย่าง Pluto หรือ Billy bat ด้วย (เรื่องหลังนี่ฝากบอก NED ซื้อมาแปลไทยสักที อยากอ่านมาก)

 

Mcovermouryonohako1ouryo no Hako กล่องภูตพราย

เหตุการณ์ดำเนินไปในช่วงปี 1952 ญี่ปุ่นพึ่งแพ้สงครามโลกมาหมาดๆ บาดแผลและความทรงจำอันเลวร้ายยังคงตามหลอกหลอนชาวญี่ปุ่นทุกขณะ เด็กสาวนาม ยุสุกิ คานาโกะ ถูกรถไฟชนบาดเจ็บหนักขณะกำลังเดินทางไปเที่ยวกับ คุสุโมโตะ โยริโกะ ซึ่งมีสัมพันธ์ไม่ธรรมดากันอย่างลับๆ เธอถูกย้ายไปรักษาตัวในอาคารประหลาดรูปร่างคล้ายกล่อง ก่อนจะหายตัวไปพร้อมครอบครัวอย่างไร้ร่องรอย

หลังการหายตัวไปของคานาโกะ ก็ได้เกิดคดีสยองขวัญต่อเนื่อง มีผู้พบชิ้นส่วนอวัยวะมนุษย์เช่นแขนหรือขาบรรจุใส่กล่องวางไว้ในสถานที่ต่างๆ นายตำรวจซึ่งตามหาตัวคานาโกะ นักเขียนนิยายสืบสวนซึ่งติดตามความคืบหน้าคดีกล่องใส่ศพ และนักสืบที่ทำคดีตามหาคนหาย จึงได้มาพบกัน โดยมีองเมียวจิ (หมอผี) นาม เคียวโกคุโด เป็นศูนย์กลาง การสืบสวนทำให้รู้ว่านอกจากทั้งสามคดีจะเกี่ยวข้องกันแล้ว มันยังเกี่ยวพันกับลัทธิมืด และปีศาจนามว่า “โมเรียว” อีกด้วย

107760098

ภาพปกอาจจะดูเป็นการ์ตูนแนวหนุ่มหล่อผู้ใช้เวทมนตร์ปราบวิญญาณ แต่จริงๆ แล้วนี่เป็นการ์ตูนสืบสวนสอบสวนที่ซีเรียสมากเรื่องหนึ่ง สร้างจากนิยายดังของเคียวโกคุ นัตสึฮิโกะ วาดภาพโดยชิมิตสึ อากิ หากติดใจขอให้อ่าน ปริศนาหัวกะโหลก และ บันทึกร้อยปีศาจ เป็นไทม์ไลน์ที่ต่อกันแต่ไม่ได้เกี่ยวเนื่องกัน

 

ranpo_kitan_game_of_laplace_key_visual-jpgRanpo Kitan: Game of Laplace

เราทุกคนที่อ่านโคนันรู้จัก เอโดงาวะ รัมโป อย่างน้อยก็ในฐานะคนที่ถูกเอานามสกุลมาโมเมเป็นนามสกุลของโคนัน ตัวจริงของเขาคือนักเขียนนิยายสืบสวนสอบสวนชื่อดังของญี่ปุ่น ผู้ให้กำเนิดตัวละคร อาเคจิ โคโกโร่ และเหล่าขบวนการนักสืบจิ๋ว ซึ่งเปรียบได้กับเชอร์ล็อคโฮล์มสแห่งญี่ปุ่นเลยทีเดียว Ranpo Kitan: Game of Laplace คืออนิเมะที่สร้างขึ้นมาเพื่อรำลึกในวาระ 50 ปี มรณกาลของนักเขียนผู้นี้

เปิดเรื่องด้วยคดีฆาตกรรมสุดสยอง เมื่อศพของอาจารย์ประจำชั้นถูกพบหั่นจัดวางในลักษณะสุดประหลาดคล้ายเก้าอี้มนุษย์ ตำรวจจับตัว โคบายาชิ นักเรียนคนเดียวที่นอนสลบอยู่กลางห้องพร้อมเลื่อยในมือได้ อาเคจิ คือนักสืบที่ได้รับอนุญาตจากทางการให้เข้ามาดูแลคดีนี้ โดยมี ฮาชิบะ ประธานสภานักเรียนเข้ามาร่วมด้วยเพื่อปกป้องเพื่อน

อนิเมะได้ผู้กำกับฝีมือดีจากดันกันรอนปะมากุมบังเหียน โดยวางคอนเซ็ปต์ให้การไขปริศนาเป็นเหมือนการเล่นเกม ดังนั้นอนิเมะจึงดำเนินเรื่องด้วยงานภาพสุดประหลาดที่สลับกันไปมา บางเวลาก็เหมือนเกมวิชวลโนเวล บางเวลาก็เหมือนเกมแอคชันตะลุยด่าน หลังแก้ไขปริศนาแรกได้เสร็จก็ตามมาด้วยปริศนาที่สองที่สาม ซึ่งทั้งเข้มข้น สยดสยอง สะอิดสะเอียน น่าเศร้า แต่ปริศนาต่างๆ ก็ทำให้เราหยุดดูไม่ได้เลย

 

1333522220Black Out ปมทมิฬ | IWGP ฝ่าแดนเดือด

หากอ่านการ์ตูนญี่ปุ่นมามากคงจะรู้ว่าคนญี่ปุ่นนั้นคลั่งไคล้เบสบอลกันมาก โดยเฉพาะการแข่งโคชิเอ็งนั้นเรียกได้ว่าเป็นสนามแข่งอันศักดิ์สิทธิ์ที่เด็กผู้ชายม.ปลายล้วนฝันจะได้ไปยืนบนนั้น Black Out (คิซารางิ ริว, อาซากิ มาซาชิ | วิบูลย์กิจ, 4 เล่มจบ) เริ่มต้นด้วยการเล่าย้อนอดีตในการแข่งครั้งสำคัญ ตัวเอก คุโรกิ จิน เห็น ซูซูกิ รุ่นพี่ตำแหน่งปีกขวา (ไรโตะ) เล่นพลาดง่ายๆ  (เออเร่อ) ในจังหวะสำคัญเหมือนจงใจแพ้ จึงเข้าไปชกเมื่อสิ้นสุดการแข่ง เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้ทีมถูกตัดสิทธิ์และยังทำให้ชาวเมืองอับอายไปทั่ว ทั้งสองคนถูกให้ออกจากโรงเรียนทันที

4212 ปีต่อมาคุโรกิได้รับจดหมายจากซูซูกิว่า “คนที่ทำให้เกิดเออเร่อไม่ใช่ฉัน ฉันถูกฆ่าเพราะดันไปรู้ความลับที่ทำให้เกิดเออเร่อ” ก่อนจะได้รู้ว่าซูซูกิฆ่าตัวตายไป เขาซึ่งไม่เชื่อว่าซูซูกิจะทำเช่นนั้นจึงกลับไปยังโรงเรียนเก่าและเริ่มติดต่อกับเหล่าผู้คนที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขันในครั้งนั้นเพื่อค้นหาความจริง ทว่า คนเหล่านั้นกลับตายอย่างปริศนาทีละคนสองคน

ส่วน IWGP (อิชิดะ อิระ, อาซากิ มาซาชิ | วิบูลย์กิจ, เล่มเดียวจบ) เป็นการ์ตูนปริศนาที่อยู่ในบรรยากาศวัยรุ่นยกพวกตีกัน เมื่อคดีฆ่ารัดคอต่อเนื่องเกิดกับคนใกล้ตัวของ มาโกโตะ อดีตนักเลงกลับใจ เขาตกเป็นผู้ต้องสงสัยทันที ความโกรธแค้นระคนสงสัยทำให้เขาต้องกลับเข้าสู่วงการนักเลงเพื่อหาตัวคนร้าย แต่ยิ่งค้นลึกก็ยิ่งพัวพันกับอาชญากรรมที่ยิ่งใหญ่ขึ้น การ์ตูนทั้งสองเรื่องนี้เป็นผลงานของผู้วาดคนเดียวกัน ถ้าติดใจการ์ตูนปริศนาลายเส้นแบบนี้แต่อยากเพิ่มความแฟนตาซีเข้าไปหน่อย ขอแนะนำ ลางสังหาร และ ไซโคเมทเรอร์ เอย์จิ

 

หวังว่าลิสต์นี้จะถูกใจทั้งคอสืบสวนสอบสวนและใครก็ตามที่หาอะไรอ่านเล่นฆ่าเวลาไปพลางๆ ระหว่างรอไขปริศนาใหม่จากซีรีส์วันเสาร์นี้นะครับ ผมเองก็ติดงอมแงมกับเขาเหมือนกัน ฮ่าๆๆ ช่วงเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้มีทั้งการ์ตูนและภาพยนตร์ที่น่าสนใจสำหรับคนที่ชอบอะไรแนวดาร์กๆ มากมายเหมือนกัน ถ้าเห็นว่าเรื่องไหนน่าสนใจจะนำมาแนะนำกันนะครับ

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.