ตั้งแต่ที่ภาพยนตร์อนิเมะ หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ (Kimi no Na wa./your name.) เข้าฉายในประเทศไทย ผมก็ได้ยินคนรอบตัวพูดถึงเรื่องนี้กันบ่อยขึ้น ทั้งคนที่เป็นแฟนการ์ตูนญี่ปุ่นอยู่แล้ว คนทั่วไปที่ปกติไม่ได้สนใจติดตามดูการ์ตูนญี่ปุ่น หรือแม้กระทั่งคนที่ไม่ค่อยจะดูภาพยนตร์ในโรงเท่าไร จนแห่กันไปดูมากมาย ด้วยเสียงตอบรับที่ดีอย่างมากจากแฟนๆ ชาวไทย ทำให้เรื่องนี้ถูกเพิ่มรอบฉาย รวมทั้งเพิ่มจำนวนโรงภาพยนตร์ให้มากขึ้น เรียกได้ว่าบูมกันสุดๆ อย่างที่ไม่เคยมีภาพยนตร์อนิเมะจากญี่ปุ่นเรื่องไหนทำได้ในประเทศไทยมาก่อน เหตุการณ์นี้จะทำให้อนาคตของภาพยนตร์อนิเมะที่จะนำเข้ามาในไทยเป็นอย่างไร

*บอกดักไว้ก่อนว่า ทั้งหมดนี้เป็นเพียงความคิดเห็นและการคาดเดาของผมเพียงคนเดียวเท่านั้น คนอื่นๆ อาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันออกไป*

*อันนี้ไม่ใช่รีวิว เคยเขียนรีวิวไปแล้ว ตามไปอ่านกันได้ที่ [ANIME] Kimi no Na wa. หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ : ที่สุดแห่งภาพยนตร์อนิเมะ*

kimi-no-na-wa-14

จากเดิมที่ในประเทศไทย ภาพยนตร์อนิเมะมักจะถูกมองว่าเป็นเพียงสื่อสำหรับเด็กและแฟนเฉพาะกลุ่มเท่านั้น ทำให้ทุกครั้งที่มีภาพยนตร์อนิเมะโผล่ขึ้นมาสักเรื่อง แฟนการ์ตูนหลายคนก็ต้องมาลุ้นกันเหลือเกินว่าเรื่องนี้จะได้นำเข้ามาฉายในไทยไหม เข้ามาแล้วจะหาดูได้ที่ไหนบ้าง แต่ในคราวนี้ หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ ได้สร้างปรากฏการณ์กลายเป็นภาพยนตร์อนิเมะญี่ปุ่นที่สามารถเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ มีรอบฉายเต็มพร้อมกับคนดูแน่นเอียดได้ ทำให้เป็นที่รู้จักกันในวงกว้างขึ้น เป็นลักษณะที่บางคนจะเรียกว่ามัน “แมส” คือเข้าถึงคนทั่วไป ไม่ใช่แค่เพียงแฟนคลับเฉพาะกลุ่มเท่านั้น ทำให้ผมเชื่ออยู่ลึกๆ ว่ามันจะเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับภาพยนตร์การ์ตูนที่จะเข้ามาฉายในบ้านเราในอนาคต

สาเหตุก็เพราะเมื่อเรื่องไหนมีชื่อเสียงมากขึ้น ได้รับเสียงตอบรับที่ดี สร้างรายได้มหาศาล มันก็เหมือนกับการการันตีคร่าวๆ ได้ว่าถ้าหากในอนาคตมีเรื่องทำนองเดียวกันมาเข้าฉาย มันก็น่าจะทำรายได้ได้ดีใกล้เคียงกัน ผู้ถือลิขสิทธิ์จะกล้าซื้อเรื่องใหม่ๆ เข้ามาฉายมากขึ้น กล้าเพิ่มรอบและโรงฉายมากขึ้น ทำให้การ์ตูนเหล่านี้เข้าถึงคนได้มากขึ้น แน่นอนว่าแฟนๆ การ์ตูนอย่างผมและอีกหลายๆ คนก็จะหาดูง่ายขึ้นตามไปด้วย

anime-film

สำหรับผลงานอื่นๆ ของผู้กำกับ ชินไค มาโคโตะ แม้แต่ผลงานในอดีตที่ผ่านมา ก็เริ่มมีคนขุดค้นกลับมาดูกันมากขึ้น ดังนั้นชื่อของ ชินไค มาโคโตะ ก็น่าจะเป็นที่รู้จักกันในบ้านเราพอสมควรแล้ว ในอนาคตหากเขาได้ทำเรื่องใหม่ขึ้นมา ก็ชื่อได้ว่าหลายคนน่าจะอยากมาดูอีก สำหรับผู้กำกับคนอื่นๆ อย่าง มิยาซากิ ฮายาโอะ จากสตูดิโอจิบลิ (Spirited Away, My Neighbor Totoro) รวมไปถึง โฮโซดะ มาโมรุ จากสตูดิโอจิซุ (Summer Wars, Wolf Children) เองก็น่าจะได้รับผลกระทบในทางที่ดีตามมาด้วย เพราะด้วยรูปแบบของงานนั้นใกล้เคียงกัน คือเป็นภาพยนตร์อนิเมะที่สร้างใหม่ขึ้นมาโดยเฉพาะ ไม่ได้เป็นงานจากผลงานอื่น ทำให้มีความแมสอยู่ในตัว ไม่ได้เจาะจงไปที่แฟนคลับของเรื่องใดเป็นหลัก อีกทั้งชื่อเสียงของสองคนนี้ก็ค่อนข้างเป็นที่รู้จักกันในระดับนึงแล้วเช่นกัน

แต่สำหรับภาพยนตร์อนิเมะอื่นๆ โดยเฉพาะที่สร้างจากการ์ตูนที่ได้รับความนิยมอย่างเช่นโคนันหรือวันพีซนั้น อาจจะบอกยากอยู่สักหน่อย เนื่องจากเดิมทีนั้นกลุ่มเป้าหมายของภาพยนตร์เหล่านี้ก็เป็นคนละกลุ่มกับเรื่องที่เคยบอกก่อนหน้านี้แล้ว ดังนั้นแม้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ครั้งนี้ แต่ก็อาจจะไม่ได้ทำให้ในอนาคตรอบฉายหรือโรงฉายเพิ่มขึ้นเยอะมากนัก ซึ่งผมมองว่ามันก็ไม่ใช่เรื่องที่แย่อะไรเพราะภาพยนตร์เหล่านี้ก็มีกลุ่มเป้าหมายของตัวเองอยู่แล้ว

kimi-no-na-wa-20

คงจะทำให้อนิเมะทั้งหมดได้รับความนิยมแบบประเทศญี่ปุ่นไม่ได้ เพราะญี่ปุ่นนั้น การ์ตูนได้หลอมรวมเข้ากับความเป็นอยู่ของผู้คนจนกลายเป็นวัฒนธรรมที่แข็งแกร่งไปแล้ว แต่สำหรับประเทศไทยเรานั้น แม้จะรู้จักกับการ์ตูนกันมานานพอสมควร แต่ก็ยังได้รับความนิยมในวงแคบและเป็นที่ยอมรับไม่มากเท่าที่ควร

อันที่จริงสำหรับผมแล้ว การ์ตูนในเมืองไทยก็ไม่จำเป็นต้องได้รับความนิยมจนเหมือนกับในญี่ปุ่นก็ได้ เพียงแต่อยากจะให้สังคมรับรู้และได้รับการยอมรับว่ามันเป็นสื่ออีกแขนงหนึ่งที่เทียบเท่ากับภาพยนตร์และละครทีวี มีทั้งการ์ตูนที่ผลิตขึ้นมาสำหรับเด็กโดยเฉพาะ รวมไปถึงการ์ตูนที่เหมาะกับวัยรุ่นและคนที่โตมากว่านั้น มีความหลากหลาย และมีทั้งประโยชน์และโทษเช่นกัน ผมจึงหวังว่าปรากฏการณ์ครั้งนี้จะส่งผลกระทบที่ดีต่อทั้งวงการการ์ตูนญี่ปุ่นในไทย และวงการการ์ตูนไทย

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *