home BLOGGER Yuri on Ice ยูริ คัตสึด้ง! เอ๊ย คัตสึกิ หมูสนามจริง สิงห์สนามซ้อม

Yuri on Ice ยูริ คัตสึด้ง! เอ๊ย คัตสึกิ หมูสนามจริง สิงห์สนามซ้อม

Yuri on Ice เป็นอนิเมะสเก็ตน้ำแข็งที่กำลังมาแรงในซีซันนี้ เนื้อเรื่องคร่าวๆ คือ คัตสึกิ ยูริ นักกีฬาชาวญี่ปุ่นอยู่ในช่วงฟอร์มตกขณะที่อายุก็ประมาณหนึ่งได้แล้ว จึงคิดไม่ตกว่าจะสู้ต่อหรือออกจากวงการดี เลยหอบข้าวหอบของกลับบ้านเกิดเมืองนอน ก็มีเหตุบังเอิญให้ไปดลใจวิคเตอร์ นิกิโฟรอฟ แชมป์โลกชาวรัสเซีย ตัวพ่อแห่งวงการ บินข้ามน้ำข้ามทะเลมาหาถึงญี่ปุ่นเพื่อเป็นโค้ชให้ ยูริจึงตัดสินใจจะเข้าร่วมการแข่งเพื่อสร้างชื่ออีกครั้ง ตอนนี้ออกมาได้ 3 ตอนครับ (เพลงเปิดเพราะมาก)

แล้วเกี่ยวอะไรกับ “หมูสนามจริง สิงห์สนามซ้อม” ก็ผมหิวครับ ไม่ใช่สิ คือเมื่อไม่นานมานี้ผมเพิ่งได้ดูวิดีโอ Ted Talk ในเรื่อง The skills of self confidence ผู้พูดเป็นโค้ชทีมฟุตบอล ซึ่งพูดไว้ได้น่าสนใจอยู่ตอนหนึ่งว่า เวลาทำทีม เขาไม่สนเลยว่าเด็กจะเตะเก่ง เดาะเทพ ทำประตูได้แมตช์ละสิบลูก เด็กที่เขาสนใจคือ “เด็กที่มีความมั่นใจในตัวเอง” ซึ่งระหว่างดู Yuri on Ice ก็นึกถึงเรื่องนี้พอดี เพราะตัวเอกอย่างยูรินั้นไม่ใช่ไม่มีฝีมือซะทีเดียว เพราะตอนซ้อม ท่ายากๆ ก็ทำได้ แต่ตอนแข่งจริง กลับทำผิดพลาดบ่อย ที่ตกอันดับก็เพราะเหตุนี้

เมื่อวิคเตอร์ถามว่าทำไม ยูริก็ตอบว่าคงเพราะไม่มั่นใจในตัวเอง

ความมั่นใจในตัวเองสำคัญกับนักกีฬาขนาดไหน ก็เป็นทักษะพื้นฐานที่นักกีฬาควรจะมี เพราะความมั่นใจในตัวเอง = เชื่อว่าตัวเองทำได้ ถ้าไม่มี ก็แปลว่าแม้แต่ตัวเองยังคิดว่าเป็นไปไม่ได้ ความมั่นใจจะทำให้นักกีฬากล้าท้าทายขีดความสามารถของตัวเอง กล้าเล่นอะไรยากๆ เสี่ยงๆ กล้าลองอะไรใหม่ๆ เพราะเชื่อว่าตนมีศักยภาพพอ

แต่ความมั่นใจมันไม่ใช่สิ่งที่สร้างกันง่ายๆ ความมั่นใจจะเกิดขึ้นได้ก็เมื่อเราซ้อมและชนะ โดยการซ้อมนั้น ยิ่งซ้อมเยอะยิ่งทำให้เราชิน แต่ไม่ใช่แค่ซ้อมเหมือนเดิมทุกวัน ควรจะเพิ่มความยากไปเรื่อยๆ ด้วย ส่วนการชนะ ยิ่งชนะมากเท่าไหร่จะยิ่งทำให้มั่นใจและเชื่อใจในฝีมือตัวเองมากขึ้น

กลับมาที่ Yuri on Ice ปัญหาของยูริคือ ซ้อมหนักมากกกกก แต่ตอนแข่งใหญ่ครั้งแรกที่ตั้งใจจะเปิดตัวซะดิบดี ดันไม่พร้อมทั้งกายและใจ ลมปราณแตกซ่านซะจนคว้าได้ที่โหล่ ทำเอาความมั่นใจหดหาย พาลแพ้รวดทั้งซีซันอีก จิตยิ่งตกหนักกว่าเก่า เมื่อวิคเตอร์ซึ่งเป็นไอดอลในดวงใจมาช่วยฝึกซ้อมก็เหมือนจะคืนความมั่นใจได้บ้าง คุยกับน้องรัสเซียแยงกี้ได้แบบไม่สั่นพะงาบๆ เหมือนตอนแรก

มาได้จังหวะประจวบเหมาะจัดการแข่งพอดี ถึงจะเป็นการแข่งที่จัดกันเองไม่ใช่แข่งอย่างเป็นทางการ แต่เจอกับคู่แข่งสายแข็งที่มีฝีมือสมน้ำสมเนื้อ และเอาชนะได้ด้วยความกล้าลองอะไรใหม่ๆ ทั้งเพลงที่ดูจะไม่ใช่สไตล์ และแสดงความ feminine ในท่าเต้น ก็เป็นโมเม้นท์ที่ยูริได้ข้ามขีดจำกัด และเรียกความมั่นใจกลับมา ส่วนที่น่าสนใจกว่า คือ ยูริได้ปลดล็อกเรื่องความไม่มั่นใจแล้ว ในตอนต่อๆ ไป เราจะได้เห็นยูริคนใหม่นี้จะโชว์ฝีไม้ลายมืออะไรใน Grand Prix Final !

We’ll make it happen, we’ll turn it around
Yes, we were born to make history

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.