113-520x245

ใครที่เคยอ่านโดราเอมอนคงใฝ่ฝันอยากจะมีเครื่องมือวิเศษของศตวรรษที่ 22 มาใช้ให้ชีวิตสะดวกสบายขึ้นบ้าง แต่ถ้าคิดว่าคงอยู่ไม่ทันใช้เพราะอีกตั้งเกือบร้อยปีกว่าโดราเอมอนจะเกิดล่ะก็ เรามีข่าวดีจะมาบอก นักวิทยาศาสตร์จำนวนไม่น้อยก็อยากมีของวิเศษใช้เหมือนกัน ของวิเศษแท้ ๆ แห่งโลกอนาคตจึงกำลังเกิดขึ้นเรื่อย ๆ แล้ว
หนึ่งในผู้ที่กำลังไขว่คว้าสิ่งประดิษฐ์แห่งอนาคตนั้นก็คือบริษัทฟูจิ ซีร็อกซ์ แห่งประเทศญี่ปุ่น (ผู้ผลิตเครื่องถ่ายเอกสารยี่ห้อดังที่เรารู้จักกันนั่นเอง) ซีร็อกซ์เชื่อว่าธุรกิจ SME เป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจญี่ปุ่น จึงริเริ่ม ‘โปรเจ็กต์กระเป๋าสี่มิติ’ เพื่อเปิดโอกาสให้เหล่าธุรกิจ SME ได้ร่วมมือกันโชว์พาวว่าถึงจะไม่ใช่บริษัทยักษ์ใหญ่แต่พอเอาฝีมือและเทคโนโลยีมารวมกันก็สามารถสร้างนวัตกรรมสุดว้าวได้ โดยสาเหตุที่เลือกกระเป๋าสี่มิติของโดราเอมอนมาเป็นโครงการ ไม่เพียงเพราะโดราเอมอนคือสัญลักษณ์ของความใฝ่ฝันของคนทุกเพศวัย แต่ซีร็อกซ์ยังต้องการสื่อว่าบริษัทมุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์นวัตกรรมที่น่าตื่นเต้นและผู้ใช้สามารถใช้งานได้อย่างเพลิดเพลินเหมือนได้ใช้ของวิเศษของโดราเอมอนอีกด้วย
เกริ่นถึงตรงนี้คงอยากรู้กันแล้วว่าของวิเศษชิ้นนี้คืออะไร นี่ยังไงล่ะ “โทรโข่งทางไกล~~” <พูดด้วยเสียงโดราเอมอนพร้อมชูขึ้นมา> ซึ่งความสามารถพิเศษของเจ้าโทรโข่งนี้ก็คือ เมื่อเราส่องใครสักคนผ่านกล้องเล็งแล้วพูดใส่โทรโข่ง เสียงของเราก็จะตรงไปถึงคนคนนั้นเพียงคนเดียว โดยที่คนอื่นไม่ได้ยินเลย

bouenmega

ผู้ร่วมสร้างสรรค์ทั้ง 6 บริษัทประกอบด้วย

  • บ.อามาอุจิโคเกียว (คานากาวะ) รับหน้าที่ผลิตชิ้นส่วนโลหะ
  • บ.ครอสเอ็ฟเฟ็กต์ (เกียวโต) รับหน้าที่ผลิตกระบอกโทรโข่งพลาสติก
  • บ.GOCCO. (กิฟุ) รับหน้าที่ผลิตแผงวงจร
  • บ.ซันวะเมค (ฟุกุอิ) รับหน้าที่เคลือบงาน
  • บ.สวิตช์ไซเอนซ์ (โตเกียว) รับหน้าที่ผลิตลำโพงชนิดพิเศษ และ
  • บ.ยูไกโคกักคุโคเกียว (โตเกียว) รับหน้าที่ผลิตกล้องเล็งและการตั้งค่าต่าง ๆ

เรียกได้ว่างานนี้ ทุกชิ้นส่วนองค์ประกอบเป็นฝีมือของเหล่า SME ล้วน ๆ แต่เอ๊ะ? แล้วเจ้าภาพฟูจิ ซีร็อกซ์ทำหน้าที่อะไรล่ะ? แน่นอนว่าโครงการนี้ตั้งใจทำเพื่อให้ธุรกิจ SME แสดงความสามารถ ยักษ์ใหญ่อย่างซีร็อกซ์คงไม่ไปแย่งบทเด่นแน่ ๆ ในโปรเจ็กต์กระเป๋าสี่มิตินี้
ซีร็อกซ์เป็นผู้เชื่อมโยงผู้ร่วมทีมทั้งหกที่กระจายอยู่ในหลายเขตให้ทำงานด้วยกันได้อย่างไหลลื่นด้วยระบบ IT Solution ซึ่งมีซอฟต์แวร์ Working Folder ให้แต่ละบริษัทสามารถแชร์ไฟล์งานระหว่างกัน ไม่ว่าจะเป็นไฟล์โมเดลแผงวงจร ไฟล์โมเดลสามมิติของโทรโข่ง ได้อย่างง่ายดาย

OMELET01

ในเบื้องต้น หน้าตาของเจ้าโทรโข่งทางไกลนี้เหมือนกับต้นฉบับในการ์ตูนทุกประการ เพียงแต่ตัวกระบอกโทรโข่งใหญ่กว่าเท่าตัวจึงต้องถือด้วยสองมือ ต่างจากต้นฉบับที่มีขนาดกะทัดรัดและสามารถถือด้วยมือเดียว สามารถได้ยินชัดเจนในระยะ 30 เมตร ใช้แบตเตอรี่ AA 18 ก้อน

เรื่องน่าดีใจไม่ได้หยุดอยู่เพียงเท่านี้ ถึงโทรโข่งทางไกลจะเป็นที่ฮือฮาในอินเทอร์เน็ตมาสักพักหนึ่งแล้ว แต่ที่จริงมันเป็นของวิเศษชิ้นที่สองของโปรเจ็กต์กระเป๋าสี่มิติ ของวิเศษชิ้นแรกที่ประดิษฐ์สำเร็จไปแล้วคือ “เครื่องเล่นหมากรุกคนเดียว” แน่นอนว่ายังคงคอนเซ็ปท์ให้ SME เป็นพระเอกและเชื่อมโยงกันด้วยระบบ IT Solution ของซีร็อกซ์ ที่สำคัญคือมีหน้าตาเหมือนต้นฉบับไม่มีผิดเพี้ยน
เห็นแบบนี้แล้วชักพอมีลุ้นว่าเราอาจได้ใช้ของวิเศษหรือพบกับโดราเอมอนตัวจริงในยุคของเราโดยไม่ต้องรออีกตั้งร้อยปีก็ได้ ถ้าโดราเอมอนนั่งไทม์แมชชีนกลับมาพบว่าวิทยาการของมนุษย์ก้าวไกลเร็วกว่าที่คิดไว้ ม่อนอาจดีใจจนกระโดดโลดเต้นเลยก็ได้ เหมือนกับช่วงท้ายของคลิปโฆษณาของ
โปรเจ็กต์กระเป๋าสี่มิติที่ทิ้งท้ายไว้ว่า

“เป็นไงล่ะ โดราเอมอน”

 

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *