เวลาเราดูอนิเมะ มือถือที่ตัวละครชอบใช้ในเรื่องมักจะเป็นมือถือฝาพับใช่ไหมล่ะคะ แต่ช่วงหลังๆ ก็ค่อยๆ เปลี่ยนเป็นใช้สมาร์ตโฟนแทน อย่างโคนันจากเดิมที่ใช้มือถือฝาพับสีแดงก็เปลี่ยนมาเป็นมือถือแอนดรอยด์ ในภาพยนตร์อนิเมะ ’your name’ ก็ใช้ไอโฟน แสดงให้เห็นว่าความนิยมในการใช้มือถือของคนญี่ปุ่นเริ่มเปลี่ยนไป แต่ไม่ว่าจะเป็นอนิเมะยุคไหน มือถือฝาพับก็ยังคงปรากฎอยู่ในอนิเมะทุกเรื่องเสมอ

รุ่งและร่วงในไทยแต่ไม่ใช่กับญี่ปุ่น

มือถือฝาพับของญี่ปุ่นก็เคยได้รับความนิยมอย่างมากในบ้านเรา ไม่ว่าจะเป็น Motorola RAZR, LG Lolipop, OPPO Blink Blink Bloom 

จนกระทั่งปี 2012 สมาร์ตโฟนเริ่มได้รับความนิยมอย่างมากในไทย ทำให้เหล่ามือถือฝาพับค่อยๆ หายไปจากท้องตลาด จนตอนนี้แทบไม่ค่อยเห็นมีใครใช้มือถือฝาพับกันเท่าไร แม้แต่ในกลุ่มผู้สูงวัยเองก็ใช้สมาร์ตโฟนกันมากขึ้น ทว่าในญี่ปุ่นกลับไม่เป็นเช่นนั้น 

ไม่ได้ใช้แค่ในอนิเมะ

ถึงแม้ว่าปัจจุบันไอโฟนจะเป็นโทรศัพท์มือถือที่ครองตลาดสูงสุดในญี่ปุ่น แต่จากข้อมูลการวิจัยของสถาบันการวิจัยข้อมูลการตลาดโทรศัพท์มือถือ MMD ได้สำรวจประชากรทั้งชายและหญิงกว่า 15,018 คนทั่วประเทศ อายุระหว่าง 15-69 ปี ในปี 2018 เกี่ยวการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ พบว่าคนส่วนใหญ่ใช้สมาร์ทโฟน คิดเป็นร้อยละ 77.9 ของทั้งหมด แต่ที่น่าสนใจคือมีผู้ใช้มือถือฝาพับถึงร้อยละ 19.9 เลยทีเดียว ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่สูงมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ที่แทบไม่มีมือถือฝาพับวางขายบนท้องตลาดแล้ว

เห็นที่คนจำนวนไม่น้อยยังนิยมใช้มือถือฝาพับก็เพราะฟังก์ชันต่างๆ ได้ถูกพัฒนาให้ทันและตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภค ไม่ได้อยู่เฉยๆ รอเจ๊งไปวันๆ ทำให้ขีดความสามารถของมือถือฝาพับในตอนนี้มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับสมาร์ตโฟนโดยรูปลักษณ์ยังคงเดิมได้ เพราะว่าคนที่ชอบใช้มือถือฝาพับก็เพราะหลงใหลในความเป็นฝาพับนี่แหละ ถ้าเปลี่ยนรูปแบบไปก็คงไม่ค่อยอยากซื้อกันแน่

ที่ว่ามีประสิทธิภาพใกล้เคียงสมาร์ตโฟนมันเป็นยังไง เดี๋ยวจะยกตัวอย่างแต่ละรุ่นให้ดูกันแบบชัดๆ ไปเลยว่ามือถือฝาพับสมัยนี้เขาไปถึงไหนกันแล้ว ขอเตือนก่อนว่าดูแล้วอาจจะทำให้เงินในกระเป๋าสั่นด้วยความอยากได้แน่นอน

Mode1 Retro

Mode1 Retro ฝาพับแอนดรอยด์ญี่ปุ่น โดยเน้นสไตล์ที่เรียบง่ายแต่หรูหรา ใช้งานได้ในแบบสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ มี wifi และใช้ 3G ได้ สามารถเล่น Line Facebook Messenger Instagram โหลดแอปพลิเคชันจาก Google Play Store และอื่นๆได้ แถมยังอ่านไทยพิมพ์ไทยได้อีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีหน้าจอทัชสกรีนขนาด 3.5 นิ้ว กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล หน่วยความจำ 2 GB พื้นที่เก็บข้อมูลภายใน 16GB  ใช้นาโนซิม สเป็กเทียบเท่าสมาร์ตโฟนรุ่นดีๆ แต่ราคาไม่ถึงหมื่น

Kyocera Gratina

Kyocera Gratina มือถือฝาพับแอนดรอยด์ที่เล่นอินเทอร์เน็ตได้ ยังสามารถอัปเกรดให้พิมพ์ไทย ลงแอปอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น Line Facebook Instagram และอื่นๆได้ นอกจากนี้ตัวเครื่องยังออกแบบมาให้กันน้ำกันกระแทกด้วย อีกทั้งยังมีโหมดถ่ายภาพตอนกลางคืนที่ภาพคมชัดเหมือนใช้กล้องถ่ายรูปถ่ายออกมาเลยค่ะ

SHARP AQUOS K SHF34

มือถือฝาพับดีไซน์เรียบหรูที่ยังคงการใช้งานแบบฝาพับดั้งเดิมไว้ แต่เพิ่มการใช้งานแอปพลิเคชันเพิ่มเติมอย่าง Line Facebook รวมทั้งยังสามารถอัปเกรดให้พิมพ์ไทยได้ด้วย

TOSHIBA au TSX 06 iida X- RAY

มือถือฝาพับสุดหรูที่ดีไซน์ตัวเครื่องให้มองเห็นถึงแพงวงจรด้านใน สามารถเล่นอินเทอร์เน็ตได้ จุดขายของเครื่องนี้ไม่ได้อยู่ที่การเล่นแอปพลิเคชันต่างๆ แต่เป็นสมรรถนะของ CPU ความเร็วสูงการประมวลผลจึงรวดเร็วทันใจไม่มีอืดอาดยืดยาด ที่สำคัญแบตเตอรี่ยังทนสุดๆ ไม่เพียงแค่นั้น กล้องถ่ายรูปยังมีฟังก์ชันสุดเจ๋งไม่ว่าจะเป็นความคมชัด 8 ล้านพิกเซล มีออโต้โฟกัสและระบบกันรูปสั่น ขนาดการถ่ายภาพสูงสุด 3264 × 2448 ถ่ายภาพต่อเนื่องได้ถึง 9 ภาพ ซูมได้ถึง 10.2 เท่า ราคาอยู่ที่ประมาณ 13,000 บาท

เกาหลี จีนก็เริ่มบูมอีกครั้ง

มือถือฝาพับที่เราเอามายั่วน้ำลายด้านบนนั้นทั้งหมดเป็นแบรนด์จากญี่ปุ่นค่ะ แต่เดี๋ยวนี้ไม่ใช่แค่ญี่ปุ่นที่ให้ความสนใจ ฝั่งเกาหลีและจีนก็เริ่มได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น

โดยซัมซุงได้วางจำหน่าย Samsung Galaxy Folder 2 เคยเปิดตัวครั้งแรกในประเทศจีน เมื่อปี 2016 และล่าสุดได้นำมาเปิดตัวอีกครั้งในปี 2018 เพื่อทำตลาดในเกาหลีใต้ โดยมีสเปกที่ถอดแบบกันมา แต่เปลี่ยนสีสันใหม่ ราคาราว 8,850 บาท

Samsung Galaxy Folder 2 มีหน่วยความจำ RAM 2GB และ ROM 16GB รองรับการ์ด microSD จอแสดงผล WVGA (480 x 800 พิกเซล) กล้องดิจิตอล 8 ล้านพิกเซล กล้องเซลฟี่ 5 ล้านพิกเซล น้ำหนัก 160 กรัม มีให้เลือก 2 สี คือ Black กับ Burgundy ใช้ 4G รวมถึงเล่นอินเทอร์เน็ต Line Facebook ได้

นอกจากซัมซุงแล้วก็ยังมีแบรนเกาหลีอีก 1 แบรนด์ที่กำลังตีตลาดมือถือฝาพับในเกาหลีและจีนนั่นก็คือ LG ที่ออกคอลเล็กชัน LG Wine Smart ฝาพับระบบแอนดรอยด์ 4.4 มีเมนูไทย เล่น facebook Line แอปพลิเคชันต่างๆได้ หน้าจอเป็นทัชสกรีน มีช่องใส่ micro SD และรองรับ 4G

เชื่อว่าหลายๆ คนก็ยังคงคิดถึงและยังอยากกลับไปใช้มือถือฝาพับแน่นอน แต่ที่เสื่อมความนิยมลงเพราะเมื่อก่อนมันไม่ค่อยตอบโจทย์กับเทคโนโลยีที่ก้าวไปไกลสักเท่าไรนัก ทว่าในวันนี้เราได้เห็นการพัฒนาของมือถือฝาพับที่เหล่าผู้ผลิตมือถือแต่ละรายพยายามใส่ลูกเล่นมาเพื่อเอาใจผู้บริโภคอย่างเราๆ คงไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ ถ้ามือถือฝาพับจะกลับมาครองอันดับ 1 ในตลาดมือถืออีกครั้ง ด้วยความที่มือถือฝาพับค่อนข้างมีเสน่ห์ในตัวเองที่ไม่ว่าใครเห็นแล้วก็อดใจไม่ไหวอยากได้มาครอบครองสักเครื่องหนึ่งเหมือนกัน

 

ที่มา

TOSHIBA au TSX 06 iida X- RAY

SakaeruShop

FREETEL MUSASHI

matome.naver.jp

boxil.jp

japansmartphonemarketshare

kyocera

 

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *