ถ้าใครเคยดู ชมรมรักคลับมหาสนุก อนิเมะยอดฮิตขวัญใจสาวๆ หลายคน ก็คงรู้กันดีว่าอาชีพโฮสต์นั้นคืออะไร แต่กลับกันในโลกแห่งความเป็นจริงอาชีพนี้กลับสร้างชื่อเสียงในมุมมืดและเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของความแปลก อีกทั้งยังเป็นอาชีพที่หนุ่มๆ หลายคนต่างใฝ่ฝัน เพราะมันทั้งทำเงิน เงิน และเงิน! จนทำให้เกิดมุมมองที่แตกต่างไปจากในอนิเมะอยู่มากพอสมควร วันนี้อนิไทม์เลยถือโอกาสพามาเจาะลึกถึงอาชีพ โฮสต์คลับ ของชาวญี่ปุ่นที่ขึ้นชื่อว่าเป็นอาชีพขายความรักที่ต้องแลกด้วยเงินกันค่ะ

โฮสต์คลับคืออะไร

โฮสต์คลับ คือ สถานที่ให้ความบันเทิงในยามค่ำคืนทั่วไปเหมือนกับพวกผับหรือไนท์คลับต่างๆ ที่มีทั้งแสง สี เสียง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และไลฟ์โชว์ให้ได้ชมกัน แต่มีสิ่งที่แตกต่างไปจากพวกก็คือ การบริการพิเศษของหนุ่มๆ ที่เรียกตัวเองว่า โฮสต์ และแน่นอนลูกค้าส่วนใหญ่ที่มาใช้บริการก็จะเป็นเหล่าคุณผู้หญิงที่ค่อนข้างมีฐานะ

โดยลักษณะของการบริการของโฮสต์คลับนั้น ทางคลับจะมีเหล่ารูปถ่ายของหนุ่มๆ โฮสต์แปะเรียงรายอยู่บนกำแพง จากนั้นลูกค้าจะได้รับเมนูเพื่อเลือกโฮสต์ที่ตัวเองต้องการ ซึ่งคนที่ลูกค้าเลือกจะถูกเรียกว่า ชิเมอิ (ผู้ถูกเลือก) และเมื่อมีโอกาสกลับมาที่คลับแห่งนั้นอีกครั้ง ชิเมอิก็จะกลายเป็นโฮสต์หลักประจำตัวและจะได้เลื่อนขั้นเป็น ทันโตะ (ผู้จัดการ) ซึ่งคนที่ได้เป็นทันโตะจะมีโฮสต์ที่เป็นรองกว่าคอยช่วยเหลือพวกเขาในการบริการลูกค้าที่เรียกว่า ฮิรูปุ (ผู้ช่วย) อีกด้วย

โฮสต์คลับเกิดขึ้นเมื่อไร?

ต้องเท้าความไปถึงสมัยเอโดะ ในสมัยนั้นได้มีการจำกัดขอบเขตสถานบันเทิงเอาไว้อยู่ที่เดียวคือย่าน โยชิวะระ ซึ่งตอนนั้นเป็นที่รู้จักในนามของ ย่านแสงสีแดงของเอโดะ หรือ ยูคาคุ นับว่าเป็นแหล่งเที่ยวกลางคืนที่ยอดนิยมที่สุดในสมัยนั้นเลยก็ว่าได้ สรุปได้ว่าโฮสต์คลับในปัจจุบันที่เราคุ้นหูกันอยู่นั้นอาจเกิดมาจากย่านสถานบันเทิงเริงรมย์ของยุคสมัยเอโดะนั่นเอง

ซึ่งโฮสต์คลับที่แรกในญี่ปุ่นก่อตั้งขึ้นในปี 1996 ณ เมืองโตเกียว โดยในปีนั้นมีการก่อตั้งโฮสต์คลับเพิ่มขึ้นถึง 200 แห่งเลยทีเดียว ถือว่าเป็นธุรกิจด้านมืดแบบสุจริตที่มีชื่อเสียงในญี่ปุ่นมาถึงปัจจุบัน

เงินปลิวว่อนในโฮสต์คลับ

ในส่วนของรายได้ของอาชีพโฮสต์นั้น นอกจากจะได้ค่าคอมมิชชันของเครื่องดื่มที่ลูกค้าตัวเองสั่งแล้ว อีกส่วนหนึ่งมาจากตัวของโฮสต์เอง เรียกได้ว่ายิ่งป็อปยิ่งได้ ยิ่งเสน่ห์แรงเงินยิ่งมา คนที่จะเป็นโฮสต์นั้นหน้าตาดีอย่างเดียวคงไม่พอค่ะ สิ่งสำคัญที่โฮสต์ต้องมีคือต้องคุยเก่ง ดูแลเอาอกเอาใจลูกค้าประหนึ่งเป็นแฟนของตน ทำตามในสิ่งที่ลูกค้าร้องขอได้ไม่ว่าจะเป็นร้องเล่นหรือเต้นรำ และที่สำคัญโฮสต์ต้องดื่มเก่งมากกว่าคนปกติอีกด้วย เพราะฉะนั้นโฮสต์ทุกคนจะต้องขยันบริหารเสน่ห์กับลูกค้าอยู่ตลอดเวลา ในปีที่ผ่านมาจึงได้มีการจัดอันดับในสายอาชีพโฮสต์เกิดขึ้น

ง่ายๆ คือพวกโฮสต์จะคารมดีมาก เผลอเข้าไปแปปเดียวก็หลงทันที จึงมีบรรดาแม่หม้ายสาวโสดอยู่ไม่น้อยที่แวะเวียนไปที่แห่งนี้เพื่อคลายเหงา แต่เพราะความคารมดีนี่แหละที่เป็นอันตรายต่อเรา เพราะโฮสต์มักจะเชียร์ให้เราสั่งเครื่องดื่มตลอด ดื่มเอา สั่งเอา วนไปจนหมดตูด และพูดจาปากหวานให้ครั้งต่อไปเราเลือกเขาอีก อย่างกรณีที่มีสาวๆ หลายคนที่เป็นหนี้ ขายบ้าน ขายรถให้โฮสต์ก็มีอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน ร้ายที่สุดถึงขนาดตามโฮสต์ไปถึงบ้านเลยก็มี

ค่าบริการของโฮสต์คลับโดยทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 500 – 1,000 บาท ต่อสองชั่วโมง แต่ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับค่าตัวของโฮตส์แต่ละคนด้วย ซึ่งสำหรับคนที่เป็นที่นิยมสำหรับลูกค้าเดือนๆ หนึ่งอาจทำเงินได้มากกว่าผู้บริหารระดับสูงบางคนซะอีก เช่นเขาคนนี้ Roland เริ่มเป็นโฮสต์ตั้งแต่อายุ 18 ปี  ซึ่งปัจจุบันเขามีอายุ 26 ปี และเป็นโฮสต์ที่ป็อปที่สุดในย่านคาบูกิโจของกรุงโตเกียว ย่านที่มีการแข่งขันของอาชีพโฮสต์สูงกว่าที่อื่น Roland ชำนาญในการพูดยั่วยวน นั่นทำให้เขาสามารถทำให้ลูกค้าจ่ายเงินให้เขาได้โดยไม่ต้องพึ่งของมึนเมา ซึ่งเป็นเหตุผลที่ทำให้ลูกค้าบางคนต้องจ่ายหนักจัดเต็มมากที่สุดเพื่อเขาคนนี้

นอกจากนี้ Roland ยังครองตำแหน่งโฮสต์ที่มีรายได้สูงที่สุดทั้งต่อวัน ต่อเดือน และต่อปี ซึ่งในวันเกิดเขาเมื่อปีที่ผ่านมามีลูกค้าประจำของ Roland ออกมาอ้างว่าได้จ่ายเงินไปเกือบสามล้านบาทเพื่อแลกกับเวลาสามชั่วโมงที่จะได้อยู่กับเขา ซึ่งนี่อาจเป็นเหตุผลที่ทำให้ Roland ทำเงินได้ประมาณ 12 ล้านบาทต่อเดือน! ถือว่าเป็นตัวเลขที่สูงจนเกินคำบรรยายเมื่อเทียบกับโฮสต์คนอื่นๆ ค่ะ

แล้วอะไรที่ทำให้ Roland ประสบความสำเร็จขนาดนี้กันล่ะ?

ทั้งนี้อาจจะเป็นเพราะเสน่ห์ดึงดูดที่เป็นเอกลักษณ์และคารมที่เป็นต่อมากกว่าใคร Roland มีความเป็นธรรมชาติมากกว่าโฮสต์คนอื่นๆ และยังเป็นคนที่ดูดีมีรสนิยมเป็นที่ต้องตาต้องใจของสาวญี่ปุ่น อีกทั้งเขายังชอบออกกำลังกายให้ตัวเองดูดีอยู่เสมออีกด้วย

ส่วนโฮสต์ที่เรียกเงินได้น้อยและไม่เป็นที่นิยมของลูกค้า พวกเขาจะเต็มไปด้วยความกดดัน เพราะทางคลับจะสามารถไล่ออกจากร้านได้เสมอหากทำเงินได้ไม่ตรงตามเป้าที่ทางคลับกำหนดไว้

โฮสต์คลับในปัจจุบัน

ในความเป็นจริงแล้วบางคนอาจคิดว่าโฮสต์คลับนั้นไม่ต่างอะไรกับการขายบริการทางเพศ ซึ่งในอดีตนั้นความคิดนี้ไม่ผิด เพราะแต่ก่อนโฮสต์คลับมักโดนควบคุมอำนาจมืดโดยพวกที่มีอิทธิพลอย่าง ยากูซ่า ซึ่งเคยมีข่าวลือว่ามีการขายบริการทางเพศในโฮสต์คลับอยู่เช่นกัน แต่ในปัจจุบันธุรกิจโฮสต์คลับเถื่อนต่างๆ ถูกตำรวจกวาดล้างจนหมดสิ้นและโฮสต์คลับที่ถูกกฎหมายก็โดนดูแลอย่างเข้มงวดขึ้นทำให้โฮสต์คลับในตอนนี้ขาวสะอาดมากขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก

นับเป็นธุรกิจที่สุจริตอีกประเภทที่ค่อนข้างเป็นที่นิยมในประเทศญี่ปุ่น ถึงจะฟังดูเหมือนทำง่ายแต่ไม่ใช่ว่าใครก็ทำได้ ถ้าไม่มีโฮสต์ที่มีเสน่ห์มากพอเท่า Roland ก็คงไม่มีใครกล้าเสี่ยงลงทุนที่จะทำธุรกิจนี้เช่นกัน

 

ที่มา

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *