ในประเทศที่อากาศเหยียบ 40 องศาเซลเซียสแบบนี้ก็เป็นเรื่องปกติใช่ไหมคะที่คนไทยอย่างเราต้องหาซื้อน้ำดื่มขวดละ 7-8 บาทตามร้านสะดวกซื้อติดตัวไปนอกบ้านด้วยเสมอ แต่ทว่าสิ่งนี้แหล่ะค่ะที่สร้างความประหลาดใจให้กับชาวญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก จนเกิดบทความในอินเทอร์เน็ตมากมาย ไม่ว่าจะเป็น “คนไทยไม่ดื่มน้ำประปากันล่ะ” หรือ “น้ำที่ไทยต้องซื้อด้วยนะ” และสาเหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะญี่ปุ่นเป็น 1 ใน 15 ประเทศ(ซึ่งไทยไม่ได้อยู่กับเขานะจ๊ะ)ที่สามารถดื่มน้ำประปาผ่านก๊อกได้นั่นเองค่ะ

น้ำประปาดื่มได้

ต้นกำเนิดน้ำประปาส่วนใหญ่มาจากน้ำในแม่น้ำและน้ำฝน ซึ่งมีความปนเปื้อนสูง ไม่สามารถนำมาใช้ดื่มได้

ดังนั้นทางญี่ปุ่นจึงต้องใช้กระบวนการบำบัด 3 ขั้นตอน ได้แก่ การตกตะกอน, การกรอง และการฆ่าเชื้อโรคด้วยคลอรีน ในการเปลี่ยนน้ำดิบให้กลายเป็นน้ำดื่มค่ะ โดยก่อนอื่นเมื่อสูบน้ำจากแหล่งกำเนิดมาแล้ว จะเทลงสู่พื้นกรวดเพื่อกำจัดเศษดินและเม็ดทรายขนาดใหญ่ออก แล้วจึงส่งต่อไปยังบ่อรับน้ำ จากนั้นน้ำก็จะไหลผ่านบ่อผสมสารเคมี บ่อสร้างฟล็อก (อนุภาคที่ตกตะกอน) บ่อตกตะกอน และดำเนินการต่อไปยังบ่อกรองเพื่อเข้าสู่กระบวนการกรองต่อไป

สุดท้ายคือการฆ่าเชื้อแบคทีเรียด้วยสารคลอรีนในปริมาณที่เหมาะสม อย่างเช่น แบคทีเรีย E.coli ที่ทำให้เกิดอาการท้องเสีย และแบคทีเรีย Vibrio Cholerae ที่ก่อให้เกิดโรคอหิวาต์ เพื่อป้องกันบรรดาโรคเหล่านี้ที่จะเกิดขึ้นกับมนุษย์จึงจำเป็นจะต้องใส่ขั้นตอนนี้เป็นการปิดท้ายกระบวนการนั่นเอง

ข้อดีและข้อเสียของการดื่มน้ำประปา

คงต้องบอกว่าความสะดวกและประหยัดค่าใช้จ่าย เป็นสิ่งที่ชาวญี่ปุ่นนึกถึง อีกทั้งน้ำประปาญี่ปุ่นก็ผ่านมาตรฐานการควบคุมคุณภาพอย่างเข้มงวด ทำให้มั่นใจได้ในเรื่องความปลอดภัย

แต่ในทางกลับกัน สารคลอรีนที่ญี่ปุ่นจำเป็นต้องหลงเหลืออยู่ตามกฎหมายการใช้น้ำปี 2003 ก็ทำให้น้ำประปาจากก๊อกมีรสชาติและกลิ่นปะแล่มๆ อยู่ไม่น้อย และมีโอกาสที่คลอรีนอาจรวมตัวกับสารอินทรีย์ในน้ำธรรมชาติ เกิดเป็นสารไตรฮาโลมีเทนซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง

แต่อย่าเพิ่งตกใจจนไม่กล้าดื่มน้ำประปาญี่ปุ่นนะคะ เพราะ นายแพทย์ วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวไว้ว่าองค์กรพิทักษ์สิ่งแวดล้อมแห่งสหรัฐอเมริกา (US-EPA) กำหนดความเข้มข้นสูงสุดของไตรฮาโลมีเทนในน้ำดื่มไว้ไม่เกิน 0.08 มิลลิกรัมต่อลิตร ซึ่งต้องดื่มนานถึง 252 ปี จึงจะมีความเสี่ยงที่ทำให้เป็นโรคมะเร็งได้

น้ำแร่บรรจุขวด

บางท่านอาจสงสัยว่า ถ้าคนญี่ปุ่นดื่มน้ำจากก๊อกได้แล้วทำไมต้องมีน้ำขวดขายด้วยล่ะ นั่นก็เพราะน้ำดื่มบรรจุขวดของญี่ปุ่นไม่ใช่น้ำประปาธรรมดาแบบบ้านเราแต่เป็นน้ำแร่ค่ะ

ซึ่งน้ำแร่บรรจุขวดจะมีรสชาติและกลิ่นที่ดีกว่า เป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ไม่ชอบกลิ่นคลอรีน หาซื้อได้ง่ายตามตู้ขายน้ำอัตโนมัติหรือตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป โดยราคาเฉลี่ยก็จะอยู่ที่ 100~120 เยน (ประมาณ 30~40 บาท) เท่านั้น หากเทียบกับค่าครองชีพที่ญี่ปุ่นแล้วก็ถือว่าไม่แพงเลยค่ะ

แถมอีกนิด น้ำแร่บรรจุขวดของญี่ปุ่นไม่ได้มีแต่แบบที่ไม่มีรสชาติเหมือนของไทยนะคะ

แต่บรรดาผู้ผลิตเจ้าดังอย่าง Suntory และ I LOHAS (いろはす) ยังได้เพิ่มกลิ่นและรสเข้าไปในน้ำแร่จนออกมาเป็นน้ำแร่พีช น้ำแร่โยเกิร์ต และอื่นๆ อีกมากมาย รวมถึงน้ำแร่ชานมที่สร้างความฮือฮาให้กับคนไทยไปเมื่อ 2 ปีก่อนด้วยค่ะ

 

สรุปได้ว่าการที่คนญี่ปุ่นสามารถดื่มน้ำประปาได้นั้นเป็นเพราะการบำบัดน้ำอย่างพิถีพิถันถึง 3 ขั้นตอน ส่วนของไทยเราก็ใช่ว่าจะไม่สะอาดนะคะ การบำบัดน้ำของไทยเราก็ดีไม่แพ้กัน เพียงแต่ท่อน้ำยังไม่สะอาดพอที่เราจะดื่มได้นั่นเอง ด้วยวัฒนธรรมที่แตกต่างกันนี้ ไม่แปลกเลยที่ชาวญี่ปุ่นจะรู้สึกประหลาดใจเมื่อต้องมาซื้อน้ำดื่มที่ไทย และเชื่อว่าคนไทยก็คงอึ้งไม่แพ้กันเวลาเห็นคนญี่ปุ่นดื่มน้ำประปาสดๆ จากก๊อกใช่ไหมล่ะคะ?

 

ที่มา

 

 

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *