สวัสดีปีใหม่คุณผู้อ่านทุกท่านค่า วันเวลาผ่านเข้าสู่ศักราชใหม่อีกครั้ง วันนี้อนิไทม์ขอเริ่มต้นวันดีๆ ด้วยบทความที่เกี่ยวเรื่องมงคลเพื่อตอนรับปี 2019 ค่า

คนญี่ปุ่นเนี่ยเวลาเริ่มต้นปีใหม่ก็จะมีกิจกรรมมากมายเพื่อเสริมความเป็นมงคลให้กับตัวเองไม่ว่าจะเป็นไหว้พระขอพร ชมแสงอรุณแรกแห่งปีใหม่ ทำโมจิหรือจะทำอาหารมลคลฉลองกันในครอบครัว สายกินอย่างเราวันนี้จึงอยากแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับเมนูสุดพิเศษที่คนญี่ปุ่นจะกินกันในช่วงปีใหม่ค่ะ

แน่นอนว่าอาหารมื้อพิเศษที่จะกินกันในช่วงปีใหม่ย่อมไม่เหมือนพวกเราที่เลี้ยวเข้าร้านชาบูหมูกระทะแน่นอน เพราะเริ่มต้นปีใหม่ทั้งทีก็ขอกินอะไรที่พิเศษและพิถีพิถันกันบ้าง ซึ่งอาหารที่ว่านี้คือ โอเซจิเรียวริ  เป็นสำรับอาหารสำหรับเทศกาลปีใหม่ในญี่ปุ่น นิยมรับประทานเป็นมื้อแรกของปีพร้อมกับครอบครัว โดยสืบต่อกันมาเป็นประเพณีตั้งแต่ยุคเฮอัน โดยจะถวายอาหารเพื่อบูชาเทพเจ้าเพื่อให้เหล่าทวยเทพประทานพรโชคลาภและความอยู่ดีกินดีตลอดปี

เดิมนั้นโอเซจิไม่ได้จัดเป็นกล่องสวยงามเหมือนปัจจุบันแต่จัดอาหารใส่จานแล้วถวายในพิธีเฉลิมฉลอง  ทว่าต่อมาในสังคมขุนนางได้เริ่มนำอาหารมาจัดใส่กล่องสี่เหลี่ยม 3-4 กล่องที่เรียกว่า จูบาโกะ ลักษณะคล้ายกับกล่องเบ็นโตะเพราะการจัดอาหารใส่จานแล้ววางบนโต๊ะพิธีเป็นจำนวนมากๆ นั้นค่อนข้างใช้พื้นที่เยอะ

แต่เมื่อจัดวางลงกล่องก็ทำให้สามารถวางซ้อนกันได้ จึงทำให้ธรรมเนียมการจัดโอเซจิในกล่องจูบาโกะได้แพร่หลายสู่ซามูไร ประชาชน และกลายเป็นการเฉลิมฉลองกันในครอบครัว  ในช่วงเวลา 3 วันหลังวันขึ้นปีใหม่ (1 มกราคม)  โดยจะทาน โอโตโซะ หรือสุรามงคลในตอนเช้า จากนั้นก็ออกเดินทางไปไหว้พระที่วัดเพื่อขอพรและกลับมารับประทานอาหาร โอเซจิ ร่วมกัน

โอเซจิเรียวริโดยทั่วไปมี 4 ชั้นแต่ละชั้นมีชื่อเรียกด้วยนะ ได้แก่ อิจิโนจู  นิโนจู  ซันโนจู และโยะโนจู โดยเลขสี่ในภาษาญี่ปุ่นจะออกเสียงว่า ชิหรือโยะก็ได้ แต่จูบาโกะชั้นที่สี่จะเลี่ยงการออกเสียงว่า ชิโนจู เพราะดันไปพ้องเสียงกับ ชิ ที่แปลว่าตาย ส่วนการจัดเรียงอาหารในแต่ละชั้นจะแตกต่างกันไปตามภูมิภาคและธรรมเนียมของแต่ละบ้าน นอกจากนี้อาหารข้างในไม่ใช่แค่ดูสวยงาม อร่อยแล้วความหมายยังดีอีกด้วยซึ่งส่วนประกอบคร่าวๆ ดังนี้

ไดไดหรือส้มจี๊ดญี่ปุ่น หมายถึง จากรุ่นสู่รุ่น

คุโระมาเมะหรือถั่วดำ หมายถึง สุขภาพแข็งแรงและอายุยืน

ดาเตมากิหรือไข่เจียวม้วนผสมไปด้วยกุ้งหรือปลาบด เป็นสัญลักษณ์ของความปรารถนาสำหรับวันมหามงคล

คามาโบโกะ เนื้อปลาบดนึ่งเป็นก้อนวางสลับกันเป็นชิ้นสีแดง(ชมพู)และขาวซึ่งสีนั้นมีความหมายถึงอาทิตย์อุทัยของญี่ปุ่น

โคฮาคุนามาซุ ผักสีขาว แดง นิยมทำเป็นก้อนซึ่งทำมาจากแครอทซอยและผักกาดหัวซอยแช่ในน้ำส้มสายชูชนิดพิเศษ หมายถึง สิ่งไม่ดีที่ไหลผ่านไป

ปลาไท ปลาไท มีเสียงพ้องกับ เมเดไท ซึ่งแปลว่า การเฉลิมฉลอง

คาซูโนโกะหรือไข่ปลาแฮร์ริง คาซุ มีความหมายว่า จำนวน ส่วน โนโกะ มีความหมายว่า เด็ก หรือก็คือ ด็กจำนวนมาก

สาหร่ายคมบุ  มาจากคำว่า โยโรโคบุ ซึ่งมีความหมายว่า ยินดี

เอบิโนะยากิโมโน กุ้งซึ่งปรุงรสด้วยสาเกและซอสถั่วเหลืองหมายถึง อายุที่ยืนยาว เพราะกุ้งมีหนวดเปรียบเสมือนคนชรา

ในปัจจุบันวัฒนธรรมการรับประทานโอเซจินี้ก็ยังคงอยู่ แต่คนญี่ปุ่นรุ่นใหม่ส่วนมากทำโอเซจิไม่เป็น แม้จะเป็นเช่นนั้นคนญี่ปุ่นสืบทอดการรับประทานอาหารพิเศษในวันปีใหม่นี้อยู่โดยการซื้อโอเซจิสำเร็จรูปจากร้านค้าหรือห้างสรรพสินค้า โอเซจิก็เป็นอาหารที่หรูหราราคาแพง ราคาอาจจะเริ่มตั้งแต่หมื่นเยน ไปจนถึงแสนแยนตามแต่จำนวนชั้น ความหรูหราทั้งของวัตถุดิบและตัวปิ่นโตทำให้ร้านดังๆ ต้องเปิดศึกแย่งชิงลูกค้าให้มาจองล่วงหน้ากันตั้งแต่เดือนตุลาคมเลยทีเดียว

กลยุทธ์ที่แต่ละร้านใช้ก็มีตั้งแต่ปรับภาพลักษณ์ของโอเซจิเสียใหม่ให้ไม่เป็นแค่ข้าวกล่องแต่ต้องน่ากิน น่าสะสมและเข้าถึงคนรุ่นใหม่ได้มากขึ้น บางร้านจึงได้ซื้อลิขสิทธิ์การ์ตูนดังมาปรับใช้กับโอเซจิ

ไม่เพียงแค่นั้นยังมีโอเซจิประเภทของหวานซึ่งมีเค้กหลายชนิดบรรจุมาในกล่องเองซึ่งนิยมกันมากในหมู่สาวๆ วัยรุ่นอีกด้วย

หรือไม่ก็นำไอดอลมาเป็นจุดขาย โดยเมนูอาหารข้างในนั้นก็คัดสรรมาโดยเหล่าสมาชิกวง ซึ่งผู้ที่สั่งซื้อนอกจากจะได้กินอาหารอร่อยๆ แล้วก็ยังจะได้ของพรีเมี่ยมสเปเชียลจากสาวๆ ไอดอลอีกด้วย

เห็นความน่ารักของโอเซจิที่แต่ละร้านได้งัดกลยุทธ์มามัดใจคนกินแล้วก็ได้นั่งมองรูปน้ำลายหกด้วยความอยากกิน ใครที่มีโอกาสฉลองปีใหม่ด้วยโอเซจิน่ารักๆ ก็ถ่ายรูปมาอวดที่เพจของเราได้นะคะ สุขสันต์วันปีใหม่อีกครั้งค่า~ ปีนี้ก็ขอฝากเนื้อฝากตัวฝากคอนเทนต์ด้วยนะคะ

 

ที่มา

th.wikipedia

mag.japaaan

takashimaya

savorjapan.com

 

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *