บนโลกใบนี้มีวัฒธรรมเกิดขึ้นอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการกิน การใช้ชีวิต ซึ่งแต่ละที่ก็จะแตกต่างกันไป และรวมถึง การดูคอนเสิร์ต ก็นับว่าเป็นวัฒนธรรมและมารยาทที่ต้องพึงปฏิบัติในที่นั้นๆ ด้วยเช่นกัน ถึงที่ไทยจะทำแบบนี้ แต่ถ้าเราอยู่บ้านเขาก็ต้องทำตาม ดังนั้น อนิไทม์จะพาทุกคนไปเจาะลึกกับ 13 มารยาทการดูคอนเสิร์ตที่ญี่ปุ่น เราไปดูกันว่าที่ญี่ปุ่นขึ้นชื่อเรื่องมารยาทนั้นจะมีข้อปฏิบัติเข้มงวดมากแค่ไหนกัน หรือใครที่อยากลองไปดูคอนเสิร์ตที่ญี่ปุ่นจะได้ระวังไว้และไม่รบกวนผู้เข้าชมท่านอื่นค่ะ

1. ห้ามทำผมสูง

เป็นธรรมดาของสาวๆ ที่เวลาไปคอนเสิร์ตก็จะแต่งองค์ทรงเครื่องแบบจัดหนักจัดเต็ม เรียกว่าสวยแบบไม่ยอมกันเลยทีเดียว ยิ่งเรื่องทรงผมถ้าเป็นที่ญี่ปุ่นแล้วต้องมีหลากหลายแบบให้แต่งสวยกันแน่นอน แต่ใช่ว่าจะแต่งแบบไหนก็ได้เพราะก็มีข้อห้ามเหมือนกันอย่างการ ห้ามทำผมสูง ผมสูงที่ว่านี้ก็คือทรงผมดังโงะ มัดจุก มัดแกละ มัดเกล้าต่างๆ ห้ามให้สูงลอยเด่นเกินไปจนไปบังคนข้างหลัง ดีไม่ดีผมอาจจะไปฟาดหน้าคนข้างๆ ต้องคำนึงเสมอว่าเราไม่ได้มาดูคอนเสิร์ตคนเดียว สวยแล้วต้องเห็นใจคนรอบข้างด้วย

2. ห้ามใส่รองเท้าส้นสูง

ข้อก่อนหน้านั้นเราก็แต่งองค์ทรงเครื่องกับข้อห้ามการทำผมสูงไปแล้ว คราวนี้มาถึง ห้ามใส่รองเท้าส้นสูง กันบ้าง ผู้หญิงญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะชอบใส่รองเท้าส้นสูงกัน เพราะนอกจากจะทำให้ดูสูง ขาดูเรียวยาวแล้วยังสามารถแมตช์เข้ากับชุดได้ดูน่ารักมากขึ้น แต่รองเท้าส้นสูงก็ใช้ไม่ได้กับทุกคอนเสิร์ตเพราะการที่เราสูงขึ้นนั้นเหมือนกับเราไปบังคนอื่น และนอกจากจะไปบังคนข้างหลังแล้วอาจจะทำให้เราเกิดอันตรายเวลาลุกยืนหรือตอนโยกจังหวะตามดนตรีในคอนเสิร์ตก็ได้ จริงๆ การใส่รองเท้าทั้งส้นสูง ส้นตึกก็ไม่ได้บังคับกันแบบจริงจังมากนัก แต่อยู่ที่ตัวเองพึงปฏิบัติมากกว่าว่าจะไปรบกวนผู้อื่นหรือไม่ ทางที่ดีถ้าจะใส่แนะนำให้ไซส์ระดับพอเหมาะดีกว่าค่ะ

3. เข้าห้องน้ำก่อนการแสดงจะเริ่ม

การแสดงคอนเสิร์ตส่วนใหญ่จะใช้เวลาถึง 2 ชั่วโมงกว่า และภายในฮอลล์คนจะเยอะมาก จึงเป็นเรื่องที่ยากที่จะต้องเข้าห้องน้ำในขณะกำลังมีการแสดงอยู่ ไหนจะต้องพลาดชมไอดอล ไหนจะต้องฝ่าฝูงคนออกไป ทางที่ดีจึงต้อง เข้าห้องน้ำก่อนการแสดงเริ่ม อย่างน้อยสัก 10 นาทีค่ะ อย่างเมื่อเราทราบที่นั่ง ทราบโซนแล้ว ให้เดินไปเข้าห้องน้ำเตรียมไว้เลย เผื่อเวลาไว้สำหรับเวลาห้องน้ำเยอะด้วย เพียงเท่านี้เราจะได้ชมคอนเสิร์ตอย่างสบายใจแล้วค่ะ

4. ห้ามนำอาหารเข้าไป

คิดว่าข้อห้ามนี้น่าจะเป็นเกือบทุกคอนเสิร์ตนั่นคือการ ห้ามนำอาหารเข้าไป แน่นอนว่าถ้าที่ใดมีอาหาร ที่นั่นจะมีความสกปรกตามมา นอกจากสถานที่จะเต็มไปด้วยความสกปรกของเศษกระดาษ ซองขนม ขยะต่างๆ นานาแล้ว อาจจะไปเลอะผู้อื่นที่อยู่รอบข้างด้วยก็ได้ แต่ใช่ว่าคอนเสิร์ตญี่ปุ่นจะโหดร้ายไร้ความปราณีขนาดนั้น เพราะโดยปกติแล้วจะอนุญาตให้นำ น้ำดื่ม เข้าไปได้ค่ะ ไม่ต้องกังวลว่าอยู่ในคอนเสิร์ตจะหิวน้ำหิวท่ากัน ดังนั้น ก่อนเวลาเข้าคอนเสิร์ตให้ทานอาหารมาให้เรียบร้อยและพกน้ำดื่มติดตัวไปด้วย และขอแนะนำว่าควรดื่มน้ำตอนที่ศิลปินกำลังพัก ทอล์กโชว์หรือตอนช่วงคั่นระหว่างจบเพลง เพราะถ้าดื่มน้ำขณะคอนเสิร์ตแสดงอยู่คนข้างๆ อาจจะมาชนเราจนน้ำหกได้ ระวังไว้จะได้ดูคอนเสิร์ตได้อย่างสบายหายห่วงค่ะ

5. ห้ามถ่ายภาพ / วิดีโอ

อย่างแรกที่สำคัญมากที่สุด เชื่อว่าหลายๆ คอนเสิร์ตก็มักจะมีกฎนี้กันก็คือ ห้ามถ่ายภาพและวิดีโอ เพราะการแสดงคอนเสิร์ตทุกครั้งของที่ญี่ปุ่นนั้นถือว่าเป็นการแสดงที่สดที่บางคอนเสิร์ตอาจมีการบันทึกเทปเพื่อนำไปจำหน่ายเป็นแผ่นดิวีดีให้สำหรับบางคนที่ไม่ได้มาได้รับชมหรือสำหรับใครที่อยากเก็บไว้เป็นที่ระลึก ดังนั้น การบันทึกภาพและเผยแพร่ออกไปเหมือนกับเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ของการแสดงนั้นๆ ถ้าเป็นบ้านเราก็อาจจะมีการลดหย่อนให้ถ่ายภาพได้ดั่งที่เราเห็นกันบ่อยๆ

แต่ถ้าเป็นที่ญี่ปุ่นไม่ว่าคอนเสิร์ตนั้นจะเป็นสัญชาติอะไรโดยส่วนใหญ่ถ้าจัดที่ญี่ปุ่นก็ห้ามถ่ายภาพหรือวิดีโอโดยเด็ดขาด ภายในฮอลล์จะมีสต๊าฟคอยสอดส่องตรวจอยู่เสมอ ถ้าพบเห็นเมื่อไรล่ะก็ นอกจากจะโดนยึด โดนบังคับให้ลบภาพแล้ว บางคนโชคร้ายยังโดนเชิญออกนอกคอนเสิร์ตทำให้คุณพลาดชมการแสดงนั้นไปเลยก็มี อีกจุดประสงค์หนึ่งนอกเหนือจากการละเมิดลิขสิทธิ์แล้วก็คือเป็นการให้ทุกคนโฟกัสตั้งใจชมการแสดงมากกว่าโฟกัสภาพในกล้อง ถือเป็นการให้เกียรติศิลปินว่าเรามาชมการแสดง ไม่ได้มาเพื่อถ่ายภาพแต่อย่างใด

6. ปิดเสียงโทรศัพท์

การชมคอนเสิร์ตก็เหมือนกับเราอยู่ในโรงละครหรือโรงภาพยนตร์ เพราะต้องอาศัยความเงียบและสมาธิในการโฟกัสจอจ่อกับการแสดง ในเรื่องของมารยาทแน่นอนต้องมีข้อห้าม การปิดเสียงโทรศัพท์มือถือ รวมอยู่ด้วย ต้องนึกว่าขณะที่เรากำลังดูการแสดงแต่จู่ๆ คนข้างก็โทรศัพท์ดังหรือดังมาจากที่อื่น ย่อมเป็นการรบกวนผู้เข้าชมคนอื่นๆ รวมถึงศิลปินอยู่แล้ว ดังนั้น แนะนำว่าก่อนการแสดงเริ่มทุกครั้งต้องปิดเสียงโทรศัพท์ไว้จะดีกว่าค่ะ

7. ห้ามทำพัดอุจิวะใหญ่จนบังคนอื่น

นอกจากทรงผมที่ไปบังคนอื่นแล้วก็ยังมีอีกอย่างที่สำคัญในการชมคอนเสิร์ตญี่ปุ่นก็คือ พัดอุจิวะ หรือที่เรารู้จักกันในนามพัดเชียร์ สาวๆ หรือหนุ่มๆ ญี่ปุ่นมักจะทำพัดนี้ไปคอนเสิร์ตเสมอ ไม่ว่าจะเป็นชื่อศิลปินไอดอลหรือขอคำเซอร์วิสต่างๆ กันเป็นปกติ แต่ก็จะมีบางคนที่ทำใหญ่เวอร์วังจนไปบังหน้าบังตาคนอื่นทำให้เขามองไม่เห็นศิลปิน หนักที่สุดมีคนใช้พัดถึง 4 เล่มมาซ้อนต่อกันเลยก็มี นอกจากจะรบกวนคนรอบข้างแล้ว บางทีถ้าไอดอลเห็นก็อาจจะไม่ปลื้มเราไปเลยก็ได้นะ เพราะฉะนั้นใช้พัดขนาดมาตราฐานแบบคนทั่วไปก็พอ  (ถ้าอยากรู้ว่าพัดอุจิวะคืออะไรคลิกที่นี่เลยจ้า ‘อุจิวะ’ เพราะรักจึงต้องโบก)

8. ห้ามถือพัดอุจิวะสูงกว่าระดับอก

ข้อห้ามของพัดอุจิวะยังไม่หมดแค่การห้ามทำขนาดใหญ่เท่านั้น แต่ยังมีข้อห้ามที่คิดว่าคนส่วนใหญ่ที่ไปดูคอนเสิร์ตญี่ปุ่นจะพบบ่อย ก็คือ การถือพัดสูงชูสุดแขน ซึ่งปกติแล้วมารยาทในคอนเสิร์ตญี่ปุ่นจะห้ามชูจนสุดแขน จะให้ชูแค่ระดับอกเท่านั้น เพื่อจะได้ไม่ไปบังคนอื่น บางคนอยากให้ศิลปินเห็นเราชัดๆ ก็ชูจนสุดแขน หนักสุดชูสองแขนเลยก็มี บังคนรอบข้างแล้วก็บางทีอาจจะเกิดอุบัติเหตุโบกไปโดนหน้าเขาก็ได้นะคะ เพราะฉะนั้นเรื่องนี้ก็เป็นอีกหนึ่งข้อที่สำคัญเหมือนกันที่ต้องปฏิบัติตามค่ะ

9. ห้ามโบกแท่งไฟสูง

หนีไม่พ้นกับกรณียกมือสูง ซึ่งหวยก็มาลงที่ การโบกแท่งไฟ นับว่าเป็นเรื่องปกติของการไปคอนเสิร์ตเลยทีเดียวกับการโบกแท่งไฟ ยิ่งถ้าเป็นคอนเสิร์ตของญี่ปุ่น คอนเสิร์ตแต่ละรอบแท่งไฟก็จะแตกต่างกัน ทั้งสี รูปร่าง รวมถึงขนาด ถ้าโบกมือขึ้นสูงก็จะเด่น แต่ก็ทำให้ไปบังข้างหลังและเกะกะคนรอบข้าง การระมัดระวังก็จะคล้ายๆ กับการโบกพัดอุจิวะ ที่ต้องโบก ต้องถือให้พอดีตามความเหมาะสม ไม่เช่นนั้นนอกจากจะเป็นการบังแล้วอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุไปกระแทกโดนคนอื่นเขาได้

10. ห้ามคุยกันระหว่างศิลปินกำลังอยู่ในช่วง MC

ปกติเวลาในคอนเสิร์ตช่วงพักการแสดงของศิลปินก็คือ ช่วง MC หรือที่เรียกกันว่าช่วงทอล์กโชว์ พูดคุยเรื่องต่างๆ กัน ทั้งอาจจะเล่าว่าไปเจอเรื่องนู้นเรื่องนี้มา เอามาเล่าให้แฟนคลับฟัง ดังนั้น ช่วงนี้จะเป็นช่วงที่ปราศจากเสียงดนตรี ทั้งฮอลล์จะเงียบและตั้งใจฟังศิลปินพูด แต่ก็จะมีคนบางกลุ่มที่ พูดคุยกันเสียงดัง โดยไม่สนใจคนรอบข้าง แถมยังเป็นการไม่ให้เกียรติศิลปินอักด้วย ช่วงเวลานี้ควรโฟกัสศิลปินบนเวทีมากกว่า หรือถ้ามีเหตุจำเป็นที่จะคุยกับเพื่อนจริงๆ ก็ควรพูดกันด้วยเสียงที่เบาที่สุด เพื่อที่จะได้ไม่รบกวนต่อผู้อื่นค่ะ

11. ห้ามตะโกน / กรี๊ดเสียงดัง

เข้าใจว่าได้ชมคอนเสิร์ตศิลปินที่ชอบก็ต้องอยากส่งเสียงกรี๊ด เสียงตะโกนเรียกเขาเป็นธรรมดา ยิ่งเป็นคอนเสิร์ตญี่ปุ่นด้วยล่ะก็ กว่าจะได้เจอเลือดตาแทบกระเด็น ไหนจะต้องมาลุ้นบัตร ลุ้นที่นั่ง ความในใจที่อยากไปหาแทบจะระเบิดออกมา แต่ การตะโกนหรือส่งเสียงกรี๊ด ภายในคอนเสิร์ตดังเกินไปก็เป็นการเสียมารยาทในการชมคอนเสิร์ตเช่นกันค่ะ ควรจะส่งเสียงเรียกให้พอดี หรือในช่วงที่เขาเปิดโอกาสให้ร้องเรียก เช่น ตอนอังกอร์ แต่ถ้าตอนเงียบ ตอน MC หรือตอนศิลปินกำลังร้องเพลงไม่ควรส่งเสียงดังเพื่อจะได้ไม่เป็นการรบกวนผู้อื่นค่ะ

12. ห้ามร้องเพลงทับไลน์ศิลปิน

มารยาทข้อนี้นับว่าเป็นข้อที่แปลกสำหรับคนญี่ปุ่นมาก เพราะถ้าเป็นบ้านเราไปคอนเสิร์ตทั้งทีก็อยากร้องเพลงเขาไปพร้อมๆ กันด้วย แต่ถ้าเป็นที่ญี่ปุ่น ส่วนใหญ่แฟนๆ จะไม่ร้องเพลงทับไลน์ศิลปิน อย่างมากสุดจะเพียงแค่ฮัมตามเบาๆ ซึ่งจะแตกต่างจะบ้านเราที่สามารถร้องตาม เพราะคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะคิดกันว่าเขามาดูคอนเสิร์ตของศิลปินที่ชอบ ไม่ได้มาฟังคนข้างๆ ร้องเพลง และการร้องเพลงอาจรบกวนผู้ชมที่กำลังจดจ่อกับการฟังเพลงอยู่ด้วย ถ้าร้องเพลงแทรกออกมาก็อาจจะทำให้คอนเสิร์ตของเขากร่อยไปเลยก็เป็นได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบคอนเสิร์ตนั้นๆ ด้วย อย่างเช่นถ้าเป็นแนวดนตรีร็อกก็จะสามารถร้องตามได้โดยไม่มีปัญหา เพราะฉะนั้นมารยาทข้อนี้ไม่ได้จำกัดไปซะทุกคอนเสิร์ตค่ะ

13. ห้ามไปรอศิลปินหลังการแสดงจบ

หลังจบการแสดง แฟนคลับคนญี่ปุ่นบางคนมักจะชอบไปรอศิลปินตามสถานี ยิ่งด้วยเฉพาะเวลาไปออกต่างจังหวัด ศิลปินจำเป็นจะต้องใช้รถไฟความเร็วสูงในการเดินทางกลับและบริเวณสถานีปกติคนก็เยอะอยู่แล้ว ถ้ามีแฟนคลับไปออเพิ่มกันอีกคนก็จะยิ่งแน่นกว่าเดิม ทำให้ผู้ที่ต้องการเดินทางด้วยรถไฟฟ้าจริงๆ ไม่สามารถเดินทางสัญจรได้อย่างสะดวก และอาจทำให้รถไฟเกิดความล่าช้าได้ ยิ่งถ้าพูดถึงเรื่องการตรงต่อเวลา ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมากของคนญี่ปุ่น

นอกเหนือจากการทำให้เดินทางสายแล้ว การที่มีคนจำนวนมากไปอยู่ที่ชานชาลารถไฟก็อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุที่คาดไม่ถึงก็ได้ ทางที่ดี เมื่อการแสดงจบอย่าไปรอรุมออศิลปินเพื่อไม่เป็นการสร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้อื่น (หรือตนเอง) ไม่เช่นนั้นถ้าเกิดปัญหาตามมาอาจจะสายเกินแก้ก็ได้ รวมถึงกลุ่มแฟนคลับหรือศิลปินที่เรารักก็อาจจะถูกมองไม่ดีได้ค่ะ

 

สังเกตว่าแต่ะละข้อห้ามจะเป็นการคำนึงถึงผู้อื่นซะส่วนใหญ่ เพราะคอนเสิร์ตก็นับว่าเป็นสถานที่สาธารณะที่รวมคนไว้จำนวนมาก จึงเป็นเรื่องที่ยากต่อการควบคุมและจัดระบบ สำหรับบ้านเราการชมคอนเสิร์ตแบบนี้อาจจะดูค่อนข้างเบาไป แต่สำหรับคนญี่ปุ่นการไม่ทำความเดือดร้อนต่อผู้อื่นถือเป็นสิ่งสำคัญอันดับหนึ่ง ดังนั้น ถ้าเราปฏิบัติตามมารยาท ตามกฎระเบียบก็จะช่วยให้การแสดงคอนเสิร์ตนั้นราบรื่นและผ่านไปด้วยดี อีกทั้งยังได้ใจศิลปินที่เราชอบไปเต็มๆ ด้วยนะคะ อนิไทม์ก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นข้อแนะนำให้สำหรับผู้ที่อยากไปดูคอนเสิร์ตที่ญี่ปุ่นได้ปฏิบัติตามกฎได้ถูกต้องกันค่ะ~

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *