แฟนคลับสายเปย์ที่ยอมบินไปเจอศิลปินตัวจริงถึงญี่ปุ่นและแฟนคลับที่อาศัยอยู่ที่นั่นอยู่แล้วเคยประสบปัญหานี้กันบ้างไหม? พร้อมจะบินแค่ไหนแต่ไปแล้วใช่ว่าจะได้ดู เพราะประเทศญี่ปุ่นขึ้นชื่อเรื่องการสุ่มตั๋วคอนเสิร์ตมาก ต้องมีเงินไม่พอ แต้มบุญก็ต้องถึงอีกต่างหาก! อีกทั้งบางคอนยังกำหนดให้มีที่อยู่ในญี่ปุ่นเพื่อใช้ในการสมัครสมาชิกเมมเบอร์ของแฟนคลับวงนั้นๆ แล้วถึงจะจองตั๋วได้อีก ยุ่งยากเสียจริง วันนี้เราจะมาเจาะลึกขั้นตอนการจองตั๋วอันชวนปวดหัวให้คนที่อยากลองไปดูคอนเสิร์ตที่ประเทศญี่ปุ่นได้เตรียมตัวเตรียมใจกันค่ะ

 

แข่งเรือแข่งพายแข่งได้ แข่งบุญแข่งวาสนาแข่งไม่ได้

ต้องบอกก่อนว่าการจองตั๋วคอนเสิร์ตของญี่ปุ่นแต่ละกลุ่มศิลปินนั้นมีข้อแตกต่างกันออกไป แต่ส่วนใหญ่เลยคือการสุ่ม ไม่ว่ายังไงก็ต้องใช้แต้มบุญของตัวเอง ไม่เหมือนกับที่ไทยบ้านเรา เวลาจะจองตั๋วคอนเสิร์ตแต่ละทีต้องแย่งกันคลิกแย่งกันจอง กดตั๋วพร้อมกันทั้งประเทศ ที่นั่งแต่ละโซนก็ราคาไม่เท่ากัน แถมกำหนดการจองก็มีแค่เวลาเดียวและวันเดียวเท่านั้น! กดได้ก็ได้ดู กดไม่ได้ก็ให้มันรู้กันว่าอดเลย แต่สำหรับญี่ปุ่นแล้ว NO จ้ะ เพราะทุกที่นั่ง ทุกโซนจะมีราคาเท่ากันหมด แถมยังมีช่วงเวลาจองยังมีเวลาเหลือเฟือไม่ต้องรีบร้อนมาก

อ้าว? แบบนั้นคอนญี่ปุ่นก็ต้องดีกว่าไทยสิ เปล่าเลย ได้จองไม่ได้แปลว่าจองได้ เพราะเกณฑ์ที่ใช้ในการคัดเลือกจ่ายตั๋วให้ผู้ชมคือ การสุ่ม

สุ่มครั้งแรกคือ คุณจะได้ตั๋วหรือไม่?

แรกสุด ผู้จองจะมีระยะเวลากดจองตั๋วนานถึง 2 อาทิตย์ บางคอนเสิร์ตจองได้เป็นเดือนเลยก็มี กดจองแล้วก็เอาเวลาไปทำบุญเจริญสติภาวนา พอถึงวันประกาศตั๋วแล้ว ถ้าคุณโชคดีลักกี้ได้ตั๋วคอนเสิร์ตขึ้นมาก็ไปจ่ายเงินภายในระยะเวลาที่กำหนดค่ะ แต่ไม่ต้องจ่ายบัดนั้นวันนั้นก็ได้ ส่วนใหญ่จะมีเวลาให้มากกว่า 1 วันขึ้นไป ไม่ต้องตาลีตาเหลือกรีบโอนเงิน สบายใจได้เลย แต่ถ้าดวงไม่ถึง กดไม่ได้ตั๋วตั้งแต่ด่านนี้ก็ลาเลยจ้า ไม่ต้องลุ้นต่อ

สุ่มครั้งที่สองคือ คุณจะได้นั่งโซนไหน?

วัดดวงได้ตั๋วแล้ว ก็ต้องวัดดวงต่อว่าว่าเราจะได้อยู่ในภาคส่วนไหนของคอนเสิร์ตเพราะระบบก็เป็นคนเลือกให้ด้วย ข้อดีคือไม่มีปัญหาเรื่องใครมาถึงคอนก่อนได้ทำเลดีก่อนอย่างแน่นอน  แต่ทุกอย่างก็แล้วแต่บุญแต่กรรมจริงๆ ค่ะ และต่อให้ได้บัตรหลุมก็จ่ายเท่ากับคนได้บัตรดอยด้วย

ความแตกต่างในการจองและชมคอนเสิร์ต
ไทย ญี่ปุ่น
แต่ละโซนราคาแตกต่างกัน ทุกโซนราคาเท่ากันหมด
กดจองพร้อมกัน มีระยะเวลาการจองกำหนด
ใครเร็วใครได้ สุ่มตั๋วแล้วแต่บุญแต่กรรม
กดได้แล้วจ่ายเงินทันที มีระยะเวลาการจ่ายเงิน
ใครจะกดจองก็ได้ ส่วนใหญ่ต้องเป็นเมมเบอร์

สังเกตได้ว่าความแตกต่างมีกันค่อนข้างเยอะ บางคนก็ชอบแบบไทย บางคนก็ชอบแบบญี่ปุ่น แต่ถ้าเทียบความแฟร์ก็ต้องยกให้ฉบับญี่ปุ่นเขาแหละ เพราะทุกคนอยู่บนมาตรฐานเดียวกันคือดวงจริงๆ

แต่ใช่ว่าการสุ่มตั๋วแบบนี้จะไม่มีปัญหาตามมา เพราะเมื่อตั๋วส่งมาที่บ้านพร้อมกับระบุตำแหน่งที่นั่งไว้ (ซึ่งผังที่นั่งของคอนเสิร์ตก็สามารถเช็กได้จากอินเทอร์เน็ต)

ก็มีบางคนที่ได้ที่นั่งดีๆ อย่างบัตรหลุมที่คนญี่ปุ่นเรียกว่า อารีนา (アリーナ席) ซึ่งใกล้ชิดติดเวทีศิลปินมากที่สุด มาอัพขายต่อแบบแพงหูฉี่ถึง 10 เท่า อย่างเช่น ตอนจองตั๋วด้วยราคาเมมเบอร์อยู่ที่ 7,000 เยน (2,100 บาท) แต่พอได้ตั๋วเป็นโซนอารีนา ราคาก็จะถูกอัพมากกว่า 100,000 เยน (30,000 บาท) บัตรคอนของศิลปินดังๆ ราคาทะลุ 1 ล้านเยน (300,000 บาท) ก็มี คุณพระ! เพราะฉะนั้นถ้าคุณไม่มีดวงแต่ยังอยากอยู่ใกล้ชิดศิลปินก็ต้องมีเงินมากกกกกกถึงมากที่สุดเลยทีเดียวถึงจะซื้อตั๋วจากคนอื่นได้ เรียกได้ว่าคนที่สุ่มได้ทั้งตั๋วเมมเบอร์และอารีนาแต่แรกเป็นคนที่โชคดีที่สุดแล้วล่ะ

สมรภูมิ 4 ด่าน

รู้ถึงความยากลำบากและการแขวนชะตาไว้กับดวงแล้ว ทีนี้เรามาดูกันบ้างว่ากว่าเราจะได้จ่ายเงินเอาตัวเองไปอยู่ในลานคอนเสิร์ตในฝันแล้วจะต้องผ่านอะไรกันบ้าง มีแค่ 4 ขั้นตอนหลักๆ แค่นั้นเอง

  1. สมัครเมมเบอร์แฟนคลับ
  2. จองตั๋วคอนเสิร์ต
  3. ชำระค่าตั๋ว
  4. รอตั๋วส่งมาที่บ้าน

แต่ถึงจะมีแค่ 4 ขั้นตอน ทว่าแต่ละขั้นก็จะแยกกระจายยิบย่อยออกไปอีก ทั้งการกรอกข้อมูลส่วนตัว จ่ายค่าสมัครเมมเบอร์ ค่าตั๋ว ยังไม่นับกรณีที่ยากกว่านั้นอย่างบางค่ายจะไม่ส่งตั๋วคอนเสิร์ตมาที่บ้านเพื่อป้องกันการรู้ที่นั่งก่อนแล้วมีคนฉวยโอกาสไปโขกราคา  ด้วยเหตุนี้ทางค่ายจึงมัดมือชกด้วยการส่ง QR CODE หรือที่คนญี่ปุ่นเรียกว่า Digital Ticket (デジタルチケット) เข้าอีเมล์ที่เราใช้สมัครในตอนแรกหรือหน้าล็อกอินเว็บสมาชิกแฟนคลับ แล้วให้นำโค้ดนั้นไปสแกนที่หน้าคอนเสิร์ต โดยในหน้าโค้ดที่ส่งมาก็จะระบุวัน เวลา สถานที่ รวมถึงประตูที่ต้องเข้าไปต่อแถวสแกนหน้าคอนเสิร์ตด้วย ส่วนใหญ่จะใช้สัญลักษณ์ A B C D เพื่อให้ง่ายแก่การแบ่งแถวแฟนๆ จำนวนมากให้เข้าชมได้ทันเวลาแสดง

เมื่อสแกนแล้วทีมงานก็จะปรินต์ตั๋วคอนเสิร์ตพร้อมระบุที่นั่งมาให้ วิธีนี้ทำให้ทุกคนทราบที่นั่งตอนอยู่หน้าคอนเสิร์ตเท่านั้น ก็จะหมดปัญหาการเอาตั๋วมาอัพราคาแพงๆ แบบตั๋วที่ระบุที่นั่งล่วงหน้า แต่ใช่ว่าจะไม่มีคนเอามาอัพขายนะ เพราะยังมีแฟนคลับที่ไม่เกี่ยงโซน ขอแค่ได้เข้าไปดูศิลปินที่ชอบก็พอ  แต่ราคาก็จะไม่สูงเท่าตั๋วที่รู้ที่นั่งก่อน

 

เป็นไกจินยิ่งยากเย็น!

นอกจากทุกอย่างจะต้องพึ่งบุญกรรมแล้ว แฟนคลับชาวต่างชาติจะต้องลำบากขึ้นไปอีก เพราะการสมัครเป็นเมมเบอร์ (เพื่อจะจองตั๋วได้อีกที) อย่างน้อยต้องอ่านเว็บไซต์ที่เป็นภาษาญี่ปุ่นออก ต้องใช้ที่อยู่ในประเทศญี่ปุ่นในการส่งตั๋วคอนเสิร์ตหรือจดหมายข่าวต่างๆ ด้วย บางค่ายก็กำหนดให้ใส่เบอร์โทรศัพท์ญี่ปุ่นอีกต่างหาก ทำให้ชาวต่างชาติต้องไปยืมที่อยู่ของคนรู้จักในญี่ปุ่นมาสมัคร ถ้าไม่มีก็ต้องเช่าที่อยู่ในญี่ปุ่นเพื่อสมัครสมาชิก (ธุรกิจแบบนี้ก็มีด้วย!) ถึงจะมีสิทธิ์ลุ้นบัตรคอนเหมือนอย่างคนญี่ปุ่นเขา นับว่าแฟนคลับนอกเกาะช่างแข็งแกร่งยิ่งนัก!

 

ไม่จำเป็นต้องเป็นสมาชิกก็ย่อมได้

ระบบการจองตั๋วคอนเสิร์ตของญี่ปุ่นใช่ว่าจะมีแต่แบบสมาชิกเสมอไป และไม่ใช่มีแค่บัตรมีที่นั่ง บัตรแบบยืนก็มี เรียกว่าเซย์ริบังโก (整理番号) เป็นเหมือนบ้านเราคือจะยืนตรงไหนก็ได้ในโซนนั้น การจองตั๋วนั้นก็แบ่งออกได้เป็นสองประเภทคือ

1) รอบขายตั๋วล่วงหน้า

รอบแรกสำหรับผู้ที่เป็นสมาชิกแฟนคลับเท่านั้น หรือที่คนญี่ปุ่นเรียกว่า เซนโคฮันไบ (先行販売) ก็คือต้องจ่ายค่าสมัครรายปีจึงจะได้สิทธิ์ในการจองตั๋วคอนเสิร์ตก่อนใคร นอกจากนั้นยังได้สิทธิ์ในการเข้าร่วมอีเวนต์ต่างๆ รวมถึงสิทธิพิเศษอย่างอื่นอีกมากมายแล้วแต่ค่ายจะกำหนดให้ หรือบางเจ้าก็ให้ซื้อกู๊ดส์ ซื้อแผ่นซีดี ของศิลปินคนนั้น แล้วจะได้สิทธิ์ในการจองตั๋วเลยทันที

บางคอนเสิร์ตไม่ได้บังคับว่าต้องเป็นสมาชิกถึงจะจองล่วงหน้าได้ แต่ต้องรอเป็นตั๋วที่เหลือจากเหล่าเมมเบอร์ทั้งหลายก่อนถึงจะเปิดให้จอง และยังคงใช้ระบบสุ่มเช่นกัน โดยสามารถจองผ่านเว็บไซต์ขายตั๋วอย่าง Lawson Ticket หรือ ticket pia ได้

2) รอบขายตั๋วปกติ

อย่าเพิ่งท้อใจว่าระบบจองตั๋วของญี่ปุ่นจะมีแต่การสุ่ม เพราะมีบางค่ายใช้เป็นระบบการจองตั๋วแบบ อิปปังฮันไบ (一般販売) คือการจองตั๋วแบบมาก่อนได้ก่อนเหมือนบ้านเรา ไม่ต้องพึ่งบุญพึ่งวาสนาใดๆ เน็ตใครเร็วมีชัยไปกว่าครึ่ง! ระบบของทางค่ายจะเปิดให้จองตามเวลาที่กำหนดและอาจจะหมดภายใน 3 นาที 5 นาที ขึ้นอยู่กับความโด่งดังของศิลปิน แต่ที่จริงแล้ว ตั๋วรอบปกตินี้ก็คือตั๋วที่เหลือจากรอบจองล่วงหน้านั่นแหละ ถ้ามีเหลือมากพอก็จะได้จองกันเยอะหน่อย แต่ส่วนใหญ่ก็จะน้อยเพราะเสร็จแฟนคลับไปหมดแล้ว

ระยะเวลาการจองก็ขึ้นอยู่กับค่ายศิลปินนั้นๆ ส่วนมากจะ 2 อาทิตย์ – 1 เดือนขึ้นไป เมื่อเราเลือกรอบที่ต้องการไปแล้วก็รอวันประกาศผลตั๋วที่ได้จากการสุ่ม ทางค่ายจะส่งมาที่อีเมล ถ้าได้ตั๋วจะขึ้นว่า โตเซ็น (当選) แต่ถ้านกตั๋วก็ ราคุเซ็น (落選) แน่นอนว่าถ้าจะจองตั๋วในเว็บญี่ปุ่นต้องจำคันจิสองตัวนี้ให้แม่น เพราะส่วนใหญ่จะมีแต่ภาษาญี่ปุ่น

3) ซื้อต่อจากคนอื่น

เมื่อคุณไม่สามารถจองตั๋วคอนเสิร์ตได้ทั้งระบบจองล่วงหน้าและระบบปกติ ไม่ว่าจะเพราะไม่ได้เป็นเมมเบอร์หรือสุ่มไม่ได้ ก็ต้องมีเงินมากพอที่จะต้องซื้อต่อจากคนอื่นได้ โดยปกติคนนิยมซื้อทางเว็บไซต์ yahoo auction เป็นช่องทางที่ซื้อได้โดยไม่ต้องกลัวว่าจะโดนโกง เพราะระบบปลอดภัยมาก ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายก็ต้องลงทะเบียน ราคาและรายละเอียดก็ถูกแสดงเรียงไว้อย่างชัดเจน เราจึงเลือกราคาและรอบได้เองตามใจชอบ แต่ก็ต้องเร็วหน่อย เพราะตั๋วที่คนปล่อยในราคาถูกมักจะหมดไปอย่างรวดเร็ว

ส่วนอีกช่องทางนึงคือโซเชียลเน็ตเวิร์ก ให้ไปตกลงราคากันเองนอกรอบ ส่วนใหญ่คนญี่ปุ่นจะคุยกันทางทวิตเตอร์ ซึ่งวิธีนี้ก็เหมือนกับเป็นตั๋วผีที่ซื้อขายกันเองโดยไม่ผ่านคนกลางๆ ใด จึงเสี่ยงกว่าเพราะอาจถูกโกงเงินเอาได้ แถมคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่มักหลีกเลี่ยงที่จะติดต่อและขายตั๋วให้ชาวต่างชาติอยู่แล้วเป็นปกติ ใครที่ไม่ใช่คนญี่ปุ่นก็คงจะต้องลำบากหน่อย

นอกจากสองวิธีข้างต้นแล้ว ยังมีอีกทางเลือกคือซื้อผ่านคน (ร้าน) ที่เขารับกดจองตั๋วหรือซื้อผ่านเว็บญี่ปุ่นให้ ซึ่งมีค่าธรรมเนียมและค่าบริการต่างๆ เพิ่มเติม แต่หลายคนก็นิยมเพราะทั้งสะดวก สบาย แค่รอจ่ายเงินเป็นพอ

 

ศึกสุดท้ายของสนามรบ

ฝ่าฟันการสมัครสมาชิก การจองตั๋วมาหลายรูปแบบแล้ว มาพักใจกันที่ขั้นตอนที่ง่ายที่สุดก็คือ การชำระเงิน เพราะระบบการชำระเงินของญี่ปุ่นขึ้นชื่อเรื่องความสะดวกสบายอยู่แล้ว ช่องทางการชำระเงินเลยมีเยอะมากกก สามารถจ่ายได้ทั้งทาง

  • บัตรเครดิต สำหรับคนต้องการความสะดวก ขี้เกียจออกจากบ้าน และประหยัดเวลา แม้ว่าตัวจะอยู่ต่างแดน เพียงแค่กรอกเลขบัตรเครดิตก็สามารถชำระด้วยระบบตัดบัตรง่ายๆ รองรับทั้ง VISA และ Mastercard
  • ร้านสะดวกซื้อ มินิมาร์ตของญี่ปุ่นมีให้เลือกชำระเงินเยอะมาก ไม่ว่าจะ 7-11, LAWSON, Family Mart, Mini Stop, Seic o Mart และอีกมากมาย สามารถจ่ายได้ทั้งทางเคาน์เตอร์กับพนักงานเลย หรือไปกรอกรหัสยืนยันที่ทางค่ายส่งมาในอีเมลที่ตู้ชำระเงินของทางร้าน เมื่อกรอกรหัสเสร็จตู้จะปรินต์สลิปให้เราไปจ่ายที่พนักงาน ซึ่งพวกตู้ชำระเงินพวกนี้จะมีอยู่แทบทุกร้าน สะดวกและง่ายสุดๆ
  • ระบบ Pay easy ชำระเงินผ่านทางตู้ ATM (โดยไม่ต้องใช้บัตร) วิธีนี้ไม่ต่างจากด้านบนเท่าไร เพียงแค่เล็งหาตู้ ATM ที่มีสัญลักษณ์ Pay-easy แล้วกรอกรหัสยืนยันของทางค่ายเช่นกัน จากนั้นหน้าจอตู้จะขึ้นยืนยันจำนวนเงินที่ต้องชำระ และชื่อตั๋วรอบคอนเสิร์ตที่เราดู เพียงแค่หย่อนเงินลงไปและรอใบเสร็จ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

เมื่อเรียบร้อยแล้วก็หมดห่วงกับการจองตั๋วได้แล้ว เหลือเพียงรอตั๋วมาส่งที่บ้านหรือรอโค้ดแล้วเตรียมเสียงไปกรี๊ดในวันคอนเสิร์ตก็พอ

สวดมนต์แล้วอธิษฐาน

แถมอีกสักนิดกับสถานที่ที่คนญี่ปุ่นส่วนมากไปขอตั๋วคอนเสิร์ตกัน เมื่อเงินไม่ถึงก็ต้องพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ไม่ได้ด้วยเล่ห์ก็ต้องได้ด้วยกล ไม่ได้ด้วยมนต์ก็ต้องได้ด้วยคาถากับ ศาลเจ้าไคจูอินาริ (皆中稲荷神社) เป็นศาลเจ้าเล็กๆ แต่ว่าขึ้นชื่อเรื่องการขอตั๋วคอนเสิร์ตเป็นอย่างมาก ทุกครั้งเวลาใกล้ช่วงจองคอนเสิร์ตของศิลปินคนไหน ก็จะมีแฟนๆ แห่กันมาขอพรจากพระเจ้า เขียนป้ายแขวนเอมะ ถึงขั้นระบุทั้งชื่อคอนเสิร์ต รอบ เวลา และล่าสุดนี้ความโด่งดังของศาลเจ้ามีมากขึ้นเรื่อยๆ มีชาวต่างชาติไปเขียนป้ายเอมะเหมือนกัน รวมถึงคนไทยด้วยก็มี

นอกจากเรื่องขอพรจากเทพเจ้าแล้ว ยังมีของยอดฮิตที่ใครแวะมาก็ต้องซื้อกลับไปอย่าง เครื่องราง ที่มีสัญลักษณ์เป็นรูปธนูเข้าเป้า ทั้งคนญี่ปุ่นและชาวต่างชาติต่างมาซื้อกันเยอะมาก จนลุงคนขายแกจำกัดให้ซื้อเพียงแค่คนละ 2 ชิ้นเท่านั้น ที่ต้องเป็นธนูเพราะช่วยเสริมดวงให้สุ่มอะไรก็ต้องโดน นอกจากคนที่มาขอตั๋วคอนเสิร์ตแล้ว คนที่อยากรวยทางลัด อยากถูกหวย จับฉลากรางวัลต่างๆ ก็มักจะมาขอพรที่ศาลเจ้าแห่งนี้อีกด้วย ครบเครื่องเรื่องการเสี่ยงดวงจริงๆ

อีกทั้งการเดินไปก็ง่ายแสนง่าย ไม่ต้องไปไกลถึงนอกเมือง เพราะตั้งอยู่ที่ ชิน โอคุโบะ สามารถนั่งรถไฟสีเขียวมะนาวสายยามาโนเตะ ถัดจากสถานทีชินจูกุเพียงแค่ 1 ป้ายเท่านั้นเอง ออกจากสถานีรถไฟมาเลี้ยวซ้ายก็จะเจอทันที ใครที่ผ่านแถวนั้นก็ลองไปเยี่ยมชม ขอพรกันได้ค่ะ

 

กว่าจะได้เจอศิลปินที่ชอบไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะต้องแลกกับอะไรมาหลายๆ อย่าง โดยเฉพาะการเป็นแฟนคลับต่างแดน ต้องใช้ทั้งดวง ทั้งเงิน ทั้งทักษะภาษาและคอนเน็กชันกับคนที่อยู่ญี่ปุ่น แต่นับว่าเป็นความสุขเล็กๆ อย่างหนึ่งในชีวิต ไม่ว่าคุณจะไปล้มลุกคลุกคลานกับสิ่งต่างๆ ในชีวิตมา เหนื่อยท้อหนักหนาสาหัสแค่ไหน แต่แค่ได้เห็นหน้าเมนศิลปินที่รักก็หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง แต่เหนือสิ่งอื่นใดก็ต้องติ่งอย่างมีสติ ไม่งั้นอาจจะเผลอกดบัตรคอนจนหมดตัว เป็นหนี้หัวโตกันได้นะจ๊ะ

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *