เมื่อไม่นานมานี้มีเพลงๆ หนึ่งกำลังได้รับความนิยมไปทั่วโลก เพียงแค่เปิดตัวเพลงออกมาไม่ถึงเดือนก็ขึ้นอันดับ 1 ใน Billboard chart ยอดวิวในยูทูปก็พุ่งสูงเกือบทะลุ 100 ล้านวิว และมียูทูเบอร์ดังๆ หลายคนอัดคลิป Reaction กันรัวๆ จนกลายเกิดกระแสโคเวอร์ร้องและเต้นเพลงนี้ในหลายประเทศ ซึ่งเป็นเพลงที่ว่านี้ก็คือใช้โปรโมตสกินของเกมออนไลน์ชื่อดังอย่าง League of Legends

ทำความรู้จัก League of Legends

League of Legends เกมออนไลน์ที่แข่งขันกันโดยผสมผสานความเร็วและความเข้มข้นของ RTS (Real Time Strategy) คือเกมวางกลยุทธ์ และ RPG (Role-playing game) คือเกมประเภทหนึ่งที่ผู้เล่นสมมติรับบทเป็นตัวละครหนึ่งในเกม

ในทีมจะมีผู้เล่น 5 คน และทั้งสองทีมจะต้องใช้แชมเปี้ยนที่ทรงพลัง ซึ่งแชมเปี้ยนแต่ละคนนั้นจะมีการดีไซน์เฉพาะตัวทั้งทางด้านรูปร่างหน้าตาและวิธีการเล่นการต่อสู้จะเป็นไปในรูปแบบของประชันหน้ากันของตัวละครหลายๆคนในสนามประลองพร้อมทั้งมีการเพิ่มแชมเปี้ยนใหม่อยู่เรื่อยๆ

รวมถึงการแข่งขันที่ความยิ่งใหญ่และน่าติดตาม เดมนี้มีการจัดรายการแข่งขันในประเทศและระหว่างประเทศ ทั้งประเทศจีน ประเทศไทย ประเทศเกาหลีใต้ และอีกหลายประเทศในแถบยุโรป ทำให้ League of Legends เป็นเกมอีสปอร์ตที่มีการแข่งขันมากที่สุดในโลก และเป็นที่แจ้งเกิดให้ผู้เล่นในหลายๆ ทีมสามารถสร้างชื่อเสียงและมีเงินรางวัลรางวัลจากการแข่งด้วย

การเดบิวต์สุดปังของ 4 สาว K/DA

วันที่ 3 พฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมา นอกจากจะเป็นวันสำคัญของเกม League of Legends ในการแข่งขัน World Championships 2018 รอบสุดท้าย ในเพจหลักของ League of Legends ก็ได้มีการปล่อย MV เพลง POP/STARS เพื่อโปรโมตสกินชุด K/DA Team ซึ่งได้เปิดตัวสกินนี้ในตั้งแต่ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

โดยเพลงนี้ได้ 4 นักร้องสาวที่เป็นต้นแบบของสกินอย่าง Madison Beer Jaira Burns จากอเมริกา มียอนและโซยอน วง (G)I-DLE จากเกาหลีมาร่วมร้องเพลงโปรโมตในครั้งนี้ โดยใช้ชื่อวงว่า K/DA

หลังจากที่เดบิวต์เพลง POP/STARS พร้อมกับฉาย mv ภายในงานการแข่งขัน E-sports ชิงแชมป์โลกของเกม League Of Legends 2018 ณ ประเทศเกาหลีใต้ เพลงนี้ก็ได้รับความนิยมจากเหล่าแฟนเกมอย่างมากเลยทีเดียว เพียง 3 สัปดาห์ ยอดวิวในยูทูปก็พุ่งทะยานถึง 86 ล้านวิว ถือว่าเร็วมากสำหรับเพลงโปรโมตสกินในเกม

ต่อมาเพลงนี้ก็ทะยานขึ้นเป็นอันดับ 1 ใน Billboard และมียอดขายทางดิจิทัลมากกว่า 9,000 ก็อปปี้ แถมตอนเปิดตัวยังได้อันดับ 10 ของยอดขายเพลงป็อปและอันดับ 10 ของยอดขายเพลงดิจิทัล ซึ่งถือว่าสูงทีเดียวสำหรับศิลปินที่เพิ่งเดบิวต์หมาดๆ Riot Games  บริษัทผู้ผลิตเกมนี้เคยให้สัมภาษณ์กับ Billboard ว่ามีแผนอยากจะสร้างค่ายเพลงอย่างเป็นจริงเป็นจังในอนาคตด้วย

ในการเดบิวต์ของสาวๆ ทั้ง 4 คน สิ่งที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับคนดูนอกจากแสงสีเสียงที่จัดอย่างอลังการดาวล้านดวงกับเพลงจังหวะสุดมันส์และมีท่อนฮุคติดหูแล้ว การที่ได้เห็นตัวละครในเกมได้ขึ้นมาโลกแล่นบนเวทีจริงๆ ในรูปแบบโฮโลแกรมก็เป็นสิ่งที่แฟนๆ ให้ความสนใจกันอย่างมาก  ทั้งท่าเต้น การร้องทำออกมาได้เป๊ะจนเหมือนเป็นคนจริงๆ เลยทีเดียว

แต่จะไม่ให้เหมือนจริงได้อย่างไรในเมื่อทุกการเคลื่อนไหวของตัวละครนั้นมาจากตัวจริงเสียงจริงซึ่งเป็นต้นแบบของสาวๆ K/DA

ความพิเศษยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะแต่ละคนมีสตอรีของตัวเองในเกมที่น่าสนใจมากๆ เรามาทำความรู้จักกับพวกเธอกันดีกว่าค่ะ

ทำความรู้จักกับสตอรี่ของสมาชิกวง K/DA

Ahri – มียอน (วง (G)I-DLE)

Ahri มีชื่อเล่นว่า ฟ็อกซีหรือกุมิโฮะ เป็นหัวหน้าวงและนักร้องนำ เธอได้รับการขนานนามเป็นศิลปิน Kpop หน้าใหม่ที่เปี่ยมพรสวรรค์ที่สุดในงาน Pop Shine Awards ปี 2013 หลังจากปล่อยงานออกมาห้าซิงเกิล เธอก็เลือกที่จะหลบหน้าจากวงการไประยะหนึ่งเพื่อปรับภาพลักษณ์เสียใหม่

หลังจากประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามในฐานะป็อปสตาร์ดาวรุ่ง Ahri ได้ตัดสินใจสลัดภาพลักษณ์สาวน้อยวัยใสเพื่อเผยตัวตนใหม่เอี่ยมของเธอออกมา เธอได้กลายมาเป็นเจ้าแม่แฟชั่นผู้เฉิดฉายที่ทำเอาใครต่อใครได้แต่มองกันตาค้างเสมอ ภาพลักษณ์ใหม่อันเปล่งประกายของ Ahri ได้ดึงดูดความสนใจของบรรดาดีไซน์เนอร์ชั้นนำเอาไว้อย่างอยู่หมัด

ในช่วงแฟชั่นวีค ความสง่างามของ Ahri ในชุดฟินาเลจะแต่งแต้มแคตวอล์คทุกหนแห่งทั่วโลก เธอคือตัวแทนของแบรนด์เครื่องสำอาง FOXY และเมื่อปีที่แล้วเธอก็เพิ่งจะปล่อยแบรนด์น้ำหอม Charmed ของตัวเองออกมาด้วย เมื่อไหร่ก็ตามที่เธอไม่ได้ง่วนอยู่กับ K/DA หรือการฝึกซ้อม Ahri จะออกไปช้อปปิ้ง ดื่มชากับพวกดีไซน์เนอร์ หรือไม่ก็ทดสอบผลิตภัณฑ์เสริมความงามใหม่ ๆ เสมอ นอกจากนี้เธอยังรู้จักกับ Evelynn มานานหลายปีแล้ว

ต้นแบบคาแรกเตอร์ของ Ahri มีต้นแบบมาจาก มียอน วง (G)I-DLE น้องใหม่ที่กำลังมาแรงขณะนี้ ตำแหน่งในวงของเธอคือ นักร้องหลักที่ทั้งสวยความสามารถเหมือนกับตัวละครนี้เลยทีเดียว นอกจากนี้มียอนเคยเป็นเด็กฝึกกับค่าย YG และเกือบจะได้เดบิวต์กับวง BlackPink ด้วย

Evelynn – Madison Beer

Evelynn มีชื่อเล่นว่า ไซเรนหรืออีฟ เป็นนักร้องนำ เธอมีชื่อเสียงโดดเด่นในด้านความเป็นเจ้าแม่จอมเผด็จการ อย่างที่เคยกล่าวไว้ใน Pop Shine ว่า “ฉันเป็นศิลปิน ไม่ได้สนใจเรื่องการเข้าสังคมอะไรอยู่แล้ว ชั้นจะไม่ขอโทษสำหรับมาตรฐานที่สูงกว่าคนอื่นของตัวเองหรอกนะ”

อีฟเคยกระแทกส้นออกจากเวทีการแสดงสดครั้งหนึ่งไปดื้อ ๆ ด้วยเหตุผลที่ว่าแทร็กของดนตรีช่วงเพลงท่อนที่เธอร้องไม่ได้ถูกส่งมาให้เธอพิจารณาก่อนเท่านั้น แม้ว่าภาพลักษณ์ของเธอจะเป็นตัวป่วนเบอร์ต้น ๆ ของวงการ แต่เธอก็มีกลุ่มแฟนคลับของเธอเองที่เรียกตัวเองว่า Deeva ที่ไม่ใช่แฟน K/DA อยู่ด้วย นอกจากนี้เธอยังมีข่าวกุ๊กกิ๊กหวานแหววมากมายระหว่างเธอกับพวกเซเล็บหนุ่ม ๆ ที่หายสาบสูญไปแล้ว แต่ไม่เคยมีการยืนยันความสัมพันธ์ของหนุ่มแต่ละคนที่มีข่าวด้วยแม้แต่ครั้งเดียว

หลังจากความล้มเหลวในการทำข้อตกลงกับวงดนตรีอื่นเธอก็ได้ซุ่มเขียนเพลงของตัวเองตามลำพังและมีผลงานสุดฮิตอยู่สองซิงเกิลคือ Agony’s Embrace และ Ecstasy จนกระทั่งได้มาพบกับ Ahri อีกครั้งและได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกของวง  Evelynn เป็นคนที่ให้ความสำคัญต่อเพื่อนมาก มีเพื่อนสนิทอยู่มีกี่คนเท่านั้นและเธอก็ปกป้องพวกพ้องสุด ๆ ไปเลย

ต้นแบบของ Evelynn ก็เป็นคนที่สวยแซ่บเหมือนกับตัวละครมากนั่นก็คือ Madison Beer นักร้องวัยรุ่นที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ตอนนี้  เธอเป็นเด็กปั้นของ จัสติน บีเบอร์ โดยจัสตินได้พบคลิปเธอในร้องเพลงทวิตเตอร์ ซึ่งตอนนั้นเธออายุประมาณ 14 ปี และจัสตินชวนให้มาทำเพลงด้วยกัน ทั้งยังแต่งเพลงให้เธออีกด้วย  นอกจากนี้เธอยังเป็นที่อิจฉาของสาวๆ เพราะแฟนของเธอคือ บรูกลิน เบ็กแฮม ลูกชายสุดหล่อของนักเตะชื่อดัง เดวิด เบ็กแฮม

Kai’Sa –  Jaira Burns 

Kai’Sa มีชื่อเล่นว่าเสี่ยวหลงเปาหรือบ็อคกี้ เป็นนักเต้นหลักของวง

เมื่อท่วงทำนองเริ่มขับขาน บทบรรเลงแห่งการขับเคลื่อนก็จะปั่นป่วนอยู่ในตัวตนของฉัน มันเริ่มต้นด้วยเสียงกึกก้อง เหมือนกับเสียงเรียกจากห้วงอนธการ หิวกระหายและปรารถนาที่จะได้รับการปลดปล่อย และร่างกายของฉันก็ตอบสนองต่อเสียงเรียกนั้น โลดเต้นไปมาเพื่อถักทอเรื่องราวเหล่านั้น เรื่องราวที่จะทอดทิ้งห้วงอนธการไว้เบื้องหลัง กระโจนเข้าสู่ย่างก้าวแห่งพลังชีวิต

ด้วยเหตุนี้ Kai’Sa มักถูก Ahri เรียกว่า สาวน้อยช่างฝัน แห่ง K/DA เธอตระเวนไปทั่วถึงสิบประเทศก่อนจะสามารถไล่ตามความฝันในการเป็นป็อปสตาร์ได้สำเร็จ เธอเคยได้รับรางวัลชนะเลิศในการประกวด Hong Kong’s Can You Dance ในปี 2018 นอกจากนี้ยังสามารถพูดภาษาจีน แอฟริกัน เกาหลีและอังกฤษได้ดีมาก

Kai’Sa มักจะใช้เวลาเป็นช่วงโมงในสตูดิโอเพื่อออกแบบท่าเต้นให้กับ K/DA ซึ่งเธอใส่ใจมาก ว่าจะต้องสามารถสื่อทั้งความเปราะบางและพลังออกมาให้ได้ในทุกย่างก้าว นอกจากนี้เธอยังชอบทำอาหาร บางครั้งก็อาจจะได้เห็นเธอกำลังเตรียมอาหารมื้อใหญ่อยู่ในบ้านของเหล่าสาว ๆ K/DA ด้วย และอาหารจานโปรดของเธอก็คือหม้อไฟเสฉวนแบบแห้ง

Jaira Burns สาวเฟียซผู้เป็นต้นแบบของ Kai’Sa ด้วยเสียงร้องที่เป็นเอกลักษ์ทำให้เพลงที่เธอร้องโคเวอร์ในยูทูปได้รับความสนใจอย่างมากจนทำให้เธอได้เดบิวต์เป็นรักร้อง นอกจากร้องเพลงแล้วเธอยังมีพรสวรรค์ในการแต่งเพลงอีกด้วย

Akali – โซยอน ( วง (G)I-DLE) 

Akali มีชื่อเล่นว่า โร้กและฮิบฮับกอมเกก เธอเกิดในโรงฝึกศิลปะการต่อสู้ซึ่งเธอทอดทิ้งมันมาเพื่อตามเสียงหัวใจที่อยากจะเป็นศิลปิน แต่ก็ยังคงใช้เคียวคู่ได้ยอดเยี่ยม เมนูโปรดของเธอคือรามยอนรสจัดจ้าน เธอสามารถพูดภาษาอังกฤษ เกาหลี และญี่ปุ่นได้
ด้วยการผสมผสานกันระหว่างศิลปะการต่อสู้หลายรูปแบบและจังหวะการแร็ปที่มีเอกลักษณ์ของตัวเอง ปลุกเร้าผู้ชมด้วยเนื้อหาที่ดุดันห้าวหาญและสไตล์พังค์นินจาสุดเฉี่ยว เธอจึงเริ่มต้นเส้นทางอาชีพของตัวเองจากข้างถนนก่อนที่จะทะยานสู่เกียรติยศชื่อเสียงและเธอก็ไม่เคยลืมที่จะหวนกลับไปยังข้างถนนที่คุ้นเคยเสมอเมื่อมีโอกาส ส่วนใหญ่แล้ว Ahri จะเปิดการแสดงตามมุมถนนเพื่อฝึกการคิดเนื้อเพลงความดิบเถื่อนในเพลงและสไตล์ของเธอทำให้ได้รับความรักจากแฟนๆ ใอย่างมาก

Akali เป็นสมาชิกคนล่าสุดและมีอายุน้อยที่สุดของ K/DA เธอเริ่มเป็นที่รู้จักเมื่อตอนอายุ 15 จากการร่วมดวลแร็ปและเป็นกระแสไวรัลอยู่ครั้งหนึ่ง จน Ahri ไปพบเธอเข้าในโซเชียลมีเดียและชวนเธอมาเป็นเมนแร็ปเปอร์ของวง

โซยอน ต้นแบบของ Akali สาวน้อยตัวเล็กแต่ความสามารถไม่เล็กเหมือนตัว ความสามารถในการแร็ปของเธอได้ปรากฏให้เห็นในหลายรายการ ไม่ว่าจะเป็นรายการเซอร์ไวเวิลชื่อดัง Produce 101 ซีซั่นแรก หรือรายการแร็ปสุดโหดอย่าง unpretty rapstar แม้ว่าจะเป็นน้องใหม่ในรายการและยังไม่ได้เดบิวต์เป็นเกิร์ลกรุ๊ปแต่การแร็ปของเธอก็ทำให้รุ่นพี่ที่มาเข้าร่วมรายการทึ่งได้

K/DA คืออะไร

หลายคนอาจจะงงว่าชื่อวง K/DA คืออะไร ย่อมาจากชื่อตัวละครหรือเปล่า?

K/DA จริงๆ แล้วย่อมาจาก Kill Death Assist

K = Kill จำนวนที่ผู้เล่นฆ่าได้
D = Death จำนวนที่ผู้เล่นตาย
A = Assists จำนวนที่ผู้เล่นช่วยเหลือผู้อื่นในการฆ่า

ยิ่งค่า K/DA  เยอะ หมายความว่าเราทำประโยชน์ให้ฝั่งทีมเราเยอะและตายน้อย หรือฝั่งตรงข้ามเอาอะไรจากเราไปไม่ได้เลย การคำนวนค่า KDA ในแต่ละการแข่งขันมีสูตรคำนวนที่ต่างกันออกไป แต่จะหยิบค่าคำนวนเหล่านั้นมาจาก Kill Death และ Assists เป็นหลัก เกณฑ์ค่าเฉลี่ยคร่าว ๆ จะอยู่ประมาณนี้

0.0-0.9 = อยู่ในเกณฑ์แย่มาก (ทำประโยชน์ให้ทีมตรงข้ามมากกว่าทีมตัวเอง)
1.0-1.9 = อยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างแย่ (ทำประโยชน์ให้ทีมตรงข้ามมากกว่าทีมตัวเอง)
2.0-2.9 = อยู่ในเกณฑ์ปานกลาง (ทำประโยชน์ให้ทีมตัวเองเท่าๆ กับทำประโยชน์ให้กับทีมตรงข้าม)
3.0-3.9 = อยู่ในเกณฑ์ดี (ทำประโยชน์ให้ทีมตัวเองมากกว่าทำให้กับทีมตรงข้าม)
4.0 ขึ้นไป= อยู่ในเกณฑ์ดีเยี่ยม (ทำประโยชน์ให้กับทีมตัวเองสูงสุด)

ถือว่าเป็นความสำเร็จที่สวยงามเกินความคาดหมายจริงๆ ค่ะ ใครจะไปคิดว่าเพลงโปรโมตเกมจะกลายมาเป็นเพลงแมสเป็นกระแสฮิตในหลายๆ ประเทศ แต่ก็ไม่แปลกใจนะคะเพราะว่าของเขาดีจริงๆ ฟังครั้งเดียวก็ติดหูวนอยู่ในหัวจะเอาออกก็ไม่ได้

ใครยังไม่เคยลองฟังขอแนะนำเลยค่ะ นอกจากเพลง POP/STARS แล้วยังมีอีกเพลงหนึ่งซึ่งเป็นเพลงเก่านำมาเล่าใหม่โดยได้ BOBBY วง iKON มาแร็ปให้ด้วยค่ะ

 

ที่มา

ALPHA ROV

gamingdose

neolutionesport

The Dreamcasters

GameFever TH

universe.leagueoflegends

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *