วันนี้อนิไทม์ระเห็จเข้าเมืองไปไกลถึงซอยสุขุมวิท 31 เพื่อไปรับของชิ้นหนึ่งมาจากออฟฟิศของค่ายหนังอารมณ์ดีอันดับหนึ่งของประเทศไทยอย่าง จีทีเอช และของสิ่งนั้นก็คือ CHARACTER 3D RESIN MODEL จากภาพยนตร์กึ่งแอนิเมชันสุดฮิต ‘เมย์ไหน ไฟแรงเฟร่อ’ นั่นเอง

ความพิเศษของโมเดลตัวนี้คือ มันมีเพียงแบบละ 150 ตัวในโลก และเปิดให้สั่งจองในช่วงเวลาจำกัด คือภายในวันที่ 15-22 ตุลาคมที่ผ่านมาเท่านั้น และในวันที่ 21 ธันวาคมนี้เอง โมเดลที่เสร็จสมบูรณ์ก็ถึงมือแฟนๆ อย่างปลอดภัยแน่นอน เพราะว่าทางจีทีเอชให้แฟนๆ ไปรับด้วยตัวเองถึงที่ ไม่ต้องส่งไปรษณีย์ไxยให้เกิดความหวาดเสียวกัน แถมความพิเศษคือหากใครไปรับด้วยตัวเองตั้งแต่วันแรก ก็มีสิทธิได้รับจากมือนักแสดงและผู้กำกับของภาพยนตร์เรื่องนี้อีกด้วย

12105926_1046464495373284_378802529603061068_n

แน่อนว่าเพราะงบประมาณมีจำกัด เราจึงซื้อมารีวิวได้แค่แบบเดียว นั่นก็คือ ป๋อง-มิ้ง เหตุผลที่เลือกแบบนี้ก็เพราะคนซื้ออวยคู่นี้ครับ 55555555555 มาแกะกล่องดูไปพร้อมๆ กัน กล่องเป็นกระดาษลังเรียบๆ แต่ขนาดใหญ่และหนักมากครับ ถ่ายรูปยากมากเพราะล้นเฟรม บนฝากล่องเป็นสติกเกอร์รูปรวมตัวละครหลักทั้ง 4 อันได้แก่ พี่เฟม เมย์ไหน มิ้ง และป๋อง ตามลำดับ

IMG_2098

IMG_2099

เปิดฝากล่องออกมาก็จะเจอตัวโมเดลแยกชิ้นส่วนห่อกันกระแทกกันมาแบบนี้

IMG_2108

พอแกะห่อกันกระแทกออก เอาชิ้นส่วนทั้งหมดมาประกอบกัน ก็จะออกมาสมบูรณ์แบบนี้ ฟิกเกอร์มิ้ง-ป๋อง ตัวนี้มีความสูงอยู่ราวๆ 21 เซนติเมตร กว้าง 14 เซนติเมตร ฐาน 18 เซนติเมตร และหนักเกือบๆ 2 กิโลกรัม หรือภาษาชาวบ้านก็คือหนักมาก โดยเฉพาะตรงส่วนฐานที่เป็นปลาวาฬ วัสดุเป็นเรซิน ขึ้นรูปด้วย 3D Printer ตาม 3D โมเดลที่ใช้ภาพยนตร์จริงๆ ลงสีแบบเพนต์มือ (แอร์บรัช) ทุกตัว จึงไม่น่าแปลกใจที่สนนราคาอยู่ที่ตัวละถึง 3,000 บาท

IMG_2167

IMG_2168

รายละเอียดต่างๆ ของตัวละคร เหมือนกับในภาพยนตร์เป๊ะเพราะใช้โมเดลเดียวกัน นายไร้ตัวตนพระเอกของเรื่อง ‘ป๋อง’ (รับบทโดย แบงค์ ธิติ มหาโยธารักษ์) อยู่ในท่าเก๊กถือลูกฟุตบอล ส่วนตัวแม่สุดสวย มิ้ง (รับบทโดย ฟรัง นรีกุล เกตุประภากร) มาพร้อมกับโทรโข่งสีแดงซึ่งเธอใช้นำน้องๆ ร้องเพลงรถตุ๊กตุ๊กในเรื่อง รายละเอียดต่างๆ ของโมเดลทำออกมาได้ดี ไม่ว่าจะเป็นรอยยับของเสื้อผ้า ลายบนลูกฟุตบอล หรือแม้แต่รองเท้า

IMG_2156

มาดูปลาวาฬกันบ้าง ในเรื่องปลาวาฬตัวนี้เกิดจากจินตนาการของป๋อง เป็นปลาวาฬอ้วนใส่เหล็กดัดฟันสีเขียวโต้คลื่นน้ำกระเซ็น ด้านข้างมีโลโก้ชื่อเรื่อง ‘เมย์ไหน ไฟแรงเฟร่อ’ ทั้งสองด้าน

IMG_2165

IMG_2155

IMG_2154

ก่อนหน้านี้ที่มีการประกาศผลิตโมเดลชุดนี้ออกมาก็ถือเป็นที่ฮือฮากันไม่น้อย เรื่องหนึ่งก็คือเป็นครั้งแรกที่การ์ตูนไทยที่มีคนรู้จักเป็นวงกว้างได้ถูกนำมาทำเป็นฟิกเกอร์จำหน่าย ส่วนอีกเรื่องคือราคาที่สูงถึงชุดละ 3,000 บาท ด้วยความที่ภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าถึงบุคคลทั่วไปที่ไม่ได้เล่นฟิกเกอร์มาแต่เดิม จึงมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์พอสมควรว่ามันแพงเสียจนเกินกำลังของคนทั่วไปที่ชื่นชอบเรื่องนี้และอยากมีไว้สะสมบ้าง

แต่สำหรับคนที่รู้จักสายฟิกเกอร์อยู่แล้วคงพอเข้าใจว่าราคาหลัก 3,000 นั้นไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร ที่จริงแล้วจะคิดว่าราคา 1,500 บาทก็ได้ เพราะฟิกเกอร์ชุดหนึ่งมีตัวละครสองคนอยู่ร่วมกัน หรือหากซื้อชุดป๋อง – มิ้งค์ที่เรานำมาให้คุณผู้อ่านชมกันครั้งนี้จะคิดว่าตกชิ้นละพันก็ยังได้ หากนับว่าชุดนี้มีทั้ง ป๋อง มิ้ง ปลาวาฬ รวมฟิกเกอร์ถึง 3 ตัว

ว่ากันตรงๆ ถ้าเทียบกับฟิกเกอร์ของญี่ปุ่นที่ราคาใกล้เคียงกันก็ถือว่าความละเอียดของโมเดลชุดนี้ยังห่างชั้นค่อนข้างมาก ตั้งแต่การปั้น การวาดใบหน้า การลงสี การเก็บรายละเอียดต่างๆ ต่อให้คิดราคาต่อตัวหารสองหรือหารสามก็ยังแพงกว่าอยู่ดี แต่อย่างที่บอกว่าโมเดลชุดนี้ผลิตเพียงจำนวนน้อยนิดและลงสีด้วยมือ ต้นทุนก็คงสู้ฟิกเกอร์ญี่ปุ่นในตลาดที่ผลิตทีละจำนวนมากไม่ได้ ถึงอย่างนั้นพอได้มาจริงๆ ก็ถือว่าหลายส่วนน่าประทับใจกว่าที่คาดหวัง

และเหนือสิ่งอื่นใด นอกจากความติ่งโดยส่วนตัวแล้ว เราก็ซื้อโมเดลชุดนี้ด้วยหวังว่าเราจะช่วยให้โปรเจ็กต์การผลิตครั้งนี้ประสบความสำเร็จทั้งในเรื่องเงินและเรื่องการรับรู้ในหมู่ผู้ติดตาม เพื่อเป็นต้นแบบและแรงบันดาลใจให้ผู้ผลิตสายทอยรายอื่นๆ กล้าทำ และช่วยกันพัฒนาให้คุณภาพงานดีขึ้นและต้นทุนต่ำลง เพื่อให้ผู้บริโภคมีโอกาสได้ครอบครองสิ่งที่เขาชื่นชอบกันถ้วนหน้าเนอะ

 

 

 

ปิดท้ายอย่างสวยงามมาก ในโอกาสนี้ผมขอหลบฉากไปเข้าคอร์สฟื้นฟูกระเป๋าตังค์ก่อนนะครับ ; w ;

อ้อ อนิไทม์เคยไปเยี่ยมบ้าน Riff Studio ผู้สร้างส่วนอนิเมชันของเมย์ไหนฯ และผู้ปั้นต้นฉบับของโมเดลชุดนี้ด้วย หากสนใจ ไปรู้จักพวกเขาด้วยกันเลยครับ

[KNOCK KNOCK] บุกบ้าน ‘RiFF studio’ สตูดิโอไฟแรงเฟร่อผู้อยู่เบื้องหลังแอนิเมชัน ‘เมย์ไหนฯ’


 

 

 

 

 

แถม.. แหม่ งานเขาละเอียดจริงๆ นะครับ

IMG_2172

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *