สำหรับท่านที่เป็นแฟนตัวยงของ subculture ของประเทศญี่ปุ่นคงจะคุ้นเคยกับคาแรคเตอร์เด็กสาวผมสีส้มถักเปียที่ชื่อ “สุเอะนากะ มิไร” หนึ่งในมาสคอตแห่งบริษัท คัลเจอร์ เจแปน ของคุณ แดนนี ชู ชายหนุ่มผู้หลงใหลวัฒนธรรมญี่ปุ่นเป็นชีวิตจิตใจจึงอยากเผยแพร่มันไปทั่วโลกผ่านทางรายการโทรทัศน์ เว็บไซต์ และผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของเขา แน่นอน โดยมีมิไรจังเป็นตัวเอกแหละ และตอนนี้มิไรจังก็ได้เดินทางไปทั่วโลกแล้ว ไม่ว่าจะเป็นในรูปฟิกเกอร์ของค่าย Good Smile Company ลงเป็นลายของรถยนต์ BMW เป็นลายเครื่องบินของ Asian Airline จนกระทั่งเป็นลายของสายการบินของเธอเองที่ชื่อ Mirai Airline!

และด้วยความที่เธอมีเน็ตเวิร์คกว้างขวางขนาดนี้ เธอจึงมีผู้วาดอย่างเป็นทางการมากมาย หนึ่งในนั้นคือศิลปินที่เราได้รับเกียรติจากทางผู้จัดงาน AFATH 2015 มาพูดคุยกับคุณชิระฮาเนะ นาโอะ หรือ DMYO ผู้วาดคนสำคัญของมิไรจังนั่นเอง~ ไม่เพียงเท่านั้น เธอยังมีผลงานที่โด่งดังอื่น ๆ อีกมากมาย เช่นภาพประกอบเกมทริคสเตอร์สและดีเจ แม็กซ์ รวมถึงผลงานในไลท์โนเวลและเกมอีกสารพัด


ช่วยเหล่าความเป็นมาเป็นไปของการวาดรูปของ DMYO ให้ฟังหน่อย

ถ้าเรื่องวาดรูปล่ะก็ ที่จริงคือชอบวาดมาตั้งแต่ตอนยังเล็กมาก ๆ เลย แต่ถ้าวาดสไตล์มังงะจริง ๆ ล่ะก็สมัยประมาณมัธยมต้นได้ คือได้พบกับเพื่อน ๆ แล้วก็จับกลุ่มวาดการ์ตูนด้วยกัน หลังจากนั้นก็วาดการ์ตูนมาตลอดเลย จนกระทั่งตอนอยู่ม.6 ก็ได้มีโอกาสวาดภาพปกของหนังสือการ์ตูนตาหวานสำหรับเด็กผู้หญิงด้วย จนถึงทุกวันนี้ก็ยังคงวาดภาพอิลลัสเป็นอาชีพอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

72c6e392098d7e1b6573cdd9d99fd7c9

(ภาพวาดของสุเอะนากะ มิไร โดย Dmyo
ที่มาภาพ: dannychoo.com)

ในฐานะที่เป็นศิลปินใกล้ชิดกับมิไรจัง DMYO รู้สึกอย่างไรที่มีส่วนสำคัญในการสร้างคาแร็คเตอร์ที่ทรงอิทธิพลในสังคมเช่นนี้ขึ้นมา

ได้เห็นมิไรจังมาไกลได้ถึงจุดนี้ก็ถือว่ายอดไปเลย เวลาไปต่างประเทศทีไรก็จะมีแฟน ๆ ของมิไรจังมาบอกว่าชอบมิไรจังมากเสมอ ฉันเองก็รักมิไรจังมากเลยค่ะ
ถึงฉันจะไม่ได้เป็นผู้ดีไซน์มิไรจังแต่ก็ถือว่าได้เป็นนักวาดหลักของเธออยู่บ่อย ๆ หลายครั้งก็มีคนมาบอกว่ามิไรจังนี่เหมือนเป็นลูกสาวของฉันเลย ซึ่งฉันเองก็เห็นด้วย เพราะทุกครั้งที่ได้วาดเธอก็จะรู้สึกว่ากำลังวาดลูกสาวหรือน้องสาวอยู่นะ ก็จะระมัดระวังและพยายามเป็นพิเศษเลยค่ะ


DMYO คิดว่าอะไรเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการสร้างคาแร็คเตอร์ตัวใหม่ขึ้นมาสักตัวหนึ่ง

ส่วนตัวคิดว่ามีอยู่สองอย่างนั่นก็คือ จะต้องมีลักษณะเด่นเฉพาะตัวของคาแร็คเตอร์นั้นค่ะ สมมติว่าถ้าเอาคาแร็คเตอร์นั้นไปวางปนกับคาแร็คเตอร์ตัวอื่น ๆ ผู้คนก็ต้องสังเกตเห็นและแยกออกได้ ส่วนอีกอย่างคิดว่าเป็นเรื่องออกแบบอย่างไรให้ผู้พบเห็นเห็นแล้วจดจำง่ายค่ะ


คิดว่าการวาดภาพตามอิสระของตนเองกับการวาดในเชิงพาณิชย์ เช่น วาดปกไลท์โนเวล ภาพเกม หรืออาร์ตเวิร์คให้บริษัทต่าง ๆ แตกต่างกันอย่างไร

ถ้าเป็นงานที่วาดตามใจตัวเองก็จะรู้สึกอิสระมาก ๆ บางครั้งนึกอยากวาดอะไรที่ท้าทายตัวเองขึ้นมาก็จับดินสอวาดได้ทันที แต่สำหรับงานวาดที่เป็นงานรับจ้างนั้นก็ต้องเข้าใจและทำตามความต้องการของคุณลูกค้า และมีเรื่องกรอบเวลาเพิ่มขึ้นมาด้วย บางครั้งก็มีโจทย์ที่แปลกหน่อยคือลูกค้าขอให้เราวาดโดยไม่ใช้สไตล์ของเรา เวลาแบบนี้ก็ต้องรีบศึกษาหาความรู้เพิ่มแล้วก็ต้องพยายามทำให้มันออกมาดี

25580502-IMG_9769

ไม่ว่าจะเป็นงานวาดส่วนตัวก็ดี หรืองานรับจ้างก็ดี DMYO มีที่มาของไอเดียในการออกแบบตัวละครที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวจากไหน

เวลาคิดไม่ออกวาดไม่ออกก็มักจะหยิบเอาผลงานของนักวาดท่านอื่นมาเปิดดู จนกระทั่งพบงานที่รู้สึกว่า อ๊ะ ฉันชอบสไตล์นี้นะ ก็จะนำมาเป็นไอเดียแล้ววาดงานของตนเองขึ้นมาได้ค่ะ


คิดว่าตนเองได้อะไรหรือเรียนรู้อะไรจากการวาดภาพอิลลัสท์มาเป็นเวลานาน

อื่ม…กว่าจะวาดแต่ละภาพได้ก็ต้องคิดถึงเสมอว่าจะวาดอย่างไรดี คนจึงจะเห็นแล้วเกิดความรู้สึกร่วมกับเราได้ นี่เป็นอะไรที่ต้องคิดเยอะมาก ๆ เลย เพราะว่าผู้อ่านหรือผู้ชมจะรู้สึกหรือมีอารมณ์อย่างไรก็ขึ้นอยู่กับวิธีการสื่อของเรา สิ่งที่ได้จากการวาดภาพก็คงเป็นความดีใจที่เราได้เห็นว่าผู้อ่านเห็นผลงานของเราแล้วมีความรู้สึกร่วมตรงกับที่เราต้องการสื่อด้วยภาพของเราจริง ๆ


ปัจจุบันในประเทศไทย อาชีพนักวาดอิลลัสท์เป็นที่ยอมรับมากขึ้นและภาคธุรกิจก็สนใจใช้การ์ตูนเป็นสื่อประชาสัมพันธ์ของตนเองมากขึ้น อยากให้ DMYO ช่วยแนะนำรุ่นน้องนักวาดว่าควรเตรียมตัวหรือพัฒนาในด้านใดก่อนพบกับลูกค้าบ้าง

ถ้าเป็นงานรับจ้างสำหรับลูกค้าที่เป็นเจ้าของธุรกิจล่ะก็ คิดว่าอย่างแรกเลยก็ต้องเข้าใจรายละเอียดของสินค้าที่เราจะวาดลงอย่างถ่องแท้ และต่อมาคือต้องคิดว่าวาดรูปออกมาอย่างไรให้ลูกค้าเห็นแล้วดีใจ นอกจากนี้เราก็ต้องสร้างเอกลักษณ์ของผลงานที่เราวาดให้ใครเห็นก็ต้องรู้ว่านี่เป็นฝีมือของเรา และที่สำคัญคือเห็นก็ต้องคิดถึงสินค้าของลูกค้าผู้ว่าจ้างเราด้วยค่ะ


และนี่ก็คือคุณชิระฮาเนะ นาโอะ หนึ่งในผู้สร้างสรรค์อย่างเป็นทางการของมิไรจังและเจ้าของผลงานอิลลัสอีกมากมาย และถ้าคุณผู้อ่านอยากติดตามผลงานของ DMYO ล่ะก็ไปกดไลค์ที่แฟนเพจของเขากันได้เลย~~~~ facebook.com/Dmyo.ShirahaneNao

ในโอกาสนี้ ขอขอบคุณคณะผู้จัดงาน AFATH 2015 ที่ช่วยดำเนินการและประสานงานให้การสัมภาษณ์ครั้งนี้ลุล่วงได้ด้วยดีค่ะ <3

INFO

ชิระฮาเนะ นาโอะ หรือ Dmyo เป็นศิลปินชาวเกาหลีที่เข้ามาทำงานในญี่ปุ่น โดยมีผลงานทางการครั้งแรกกับเกมทริคสเตอร์และดีเจ แม็กซ์ ต่อมาก็ได้มีผลงานทางการกับผู้ผลิตเกม หนังสือการ์ตูนและไลท์โนเวลอีกหลายราย และเป็นหนึ่งในผู้วาดภาพอย่างเป็นทางการของ Culture Japan นอกจากนี้ Dmyo ยังเป็นเจ้าของเซอร์เคิลชื่อ Snow Ring อีกด้วย

เธอใช้นามปากกา Dmyo มาตั้งแต่สมัยม.ต้น โดยตัว D เป็นตัวอักษรภาษาอังกฤษที่เธอชอบในสมัยนั้น (เจ้าตัวก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไม) ส่วน myo คือเสียงเหมียวของแมวซึ่งเป็นสัตว์ที่เธอชอบนั่นเอง

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *