หากเดินไปในแหล่งรวมพลของคนการ์ตูนทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นงานอีเวนต์ ไลฟ์คอนเสิร์ต หรืองานมีตติงศิลปินในไทยช่วงหลังๆ มานี้ เรามักจะเห็นหนุ่มสาวหันมาสะพายกระเป๋าที่ติดเข็มกลัดและห้อยพวงกุญแจบ่งบอกความชอบของตัวเองแน่นเต็มหน้ากระเป๋ากันหนาตามากขึ้น มองเผินๆ อาจเป็นกระเป๋าที่ติดเข็มกลัดให้เต็มๆ เฉยๆ แต่เบื้องหลังคือ ความเจ็บปวด มากมายที่ต้องแลกมา อนิไทม์ก็ขอแนะนำให้รู้จักกับ ‘อิตะแบ็ก’ ที่กำลังเป็นกระแสที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ ในบ้านเราค่ะ

อิตะแบ็ก คือกระเป๋าแห่งความเจ็บปวด

 

อิตะแบ็ก มาจากคำว่า ‘อิไต (痛い)’ ที่แปลว่าความเจ็บปวด รวมกับคำว่า ‘แบ็ก’ ที่แปลว่ากระเป๋า ความหมายรวมกันก็คือ กระเป๋าที่เห็นแล้วรู้สึกเจ็บปวด อาจจะฟังแล้วดูแปลกแต่ว่าในประเทศญี่ปุ่นซึ่งเป็นต้นกำเนิดอิตะแบ็กเคยมีรายการโทรทัศน์ที่สืบค้นที่มาของชื่อนี้ พบว่าเพราะเป็นกระเป๋าที่เจ้าของแสดงถึงความชอบของตัวเอง จะเพื่อนำมาอวดแก่ทุกคนที่พบเห็นหรือเพื่อพกติดตัวให้อุ่นใจกว่าวางไว้ที่บ้านเฉยๆ ก็ตามแต่ จึงจัดเต็มติดของทุกอย่างที่มี ทั้งพวงกุญแจ เข็มกลัด ตุ๊กตา หรือของสะสมใดๆ ที่ดัดแปลงได้เอาไว้จนแทบไม่เห็นตัวกระเป๋า

 

 

 

ความอลังการนี้แลกมาด้วย ‘น้ำหนัก’ ที่แค่เฉพาะกระเป๋าเปล่าๆ ไม่ใส่สัมภาระอื่นก็อาจหนักถึง 2-3 ก.ก. (พอๆ กับกระเป๋าใส่คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กขนาดกลางๆ) และทุนทรัพย์กับความพยายามมากมายในการจัดให้สวยงาม ชนิดที่ว่าต่อให้เป็นคนการ์ตูนหรือไม่ก็ตาม เห็นแล้วก็คงรู้สึกหนักไปตามๆ กันหรือไม่ก็คิดเหมือนกันว่าเจ้าของคงต้องสูญเสียอะไรไปมากมายเพื่อแลกกับความติ่งนี้ จึงกลายเป็นที่มาของชื่ออิตะแบ็กนั่นเอง

 

กำเนิดจากสายวิชวลเคย์

 

จริงๆ แล้ว อิตะแบ็กไม่ได้เพิ่งจะเป็นกระแสฮิตติดเทรนด์ในญี่ปุ่น แต่เป็นแฟชันที่เริ่มมีมาตั้งแต่ช่วง 15-20 ปีก่อน (ราวปี 1990) เริ่มจากแฟนคลับดนตรีสายวิชวลเคย์ พวกเขาจะตัดภาพศิลปินหรือวงดนตรีที่ชอบจากนิตยสารหรือภาพถ่ายในสื่อต่างๆ มาติดบนกระเป๋าหรือเสื้อแจ็กเก็ตด้วยหมุดหรือเข็มกลัดเล็กๆ เพื่อเป็นการบอกว่า “ฉันชอบคนนี้!” ก่อนที่ความนิยมนี้จะแพร่กระจายไปยังความชอบสายอื่นๆ เช่น สายไอดอล สายนักพากย์ สายนักแสดงละครเวที (บุไต) รวมถึงสายการ์ตูน

ปัจจุบันอุตสาหกรรมการ์ตูนมีสินค้าสะสมหลากหลายกว่าเมื่อก่อนมาก ทั้งในแต่ละประเภทก็มีลวดลายให้สะสมอีกหลายรุ่นหลายแบบ เราจึงไม่ต้องตัดรูปตัวละครจากกระดาษมาประดิษฐ์อิตะแบ็กเหมือนเมื่อก่อนแล้ว แต่ก็ยังมีการดัดแปลงของสะสมต่างๆ ให้เข้ากับการตกแต่งอยู่ทั่วไป เช่น การถอดจี้หรือติ้งจากสายสร้อยมากลัดกับกระเป๋า หรือถอดห่วงพวงกุญแจเพื่อร้อยหลายๆ ชิ้นรวมเป็นพวงเดียวกัน หรือเพิ่มพวงกุญแจก้อนขนปอมๆ ให้กระเป๋าดูเต็มและสวยงามยิ่งขึ้นตามแต่เจ้าของจะรังสรรค์ได้

จะกระเป๋าอะไรก็บ่งบอกความเป็นแฟนได้

หัวใจของสิ่งที่เรียกว่าอิตะแบ็กนั่นไม่ใช่ตัวกระเป๋าที่ถูกผลิตเพื่อรับหน้าที่นี้โดยเฉพาะ แต่คือการติดของสะสมต่างๆ ตามตัวละครหรือศิลปินลงบนกระเป๋าเพื่อแสดงความชื่นชอบของตนเอง เพราะฉะนั้น กระเป๋าอะไรก็สามารถเป็นอิตะแบ็กได้ หลายคนมักเริ่มต้นจากกระเป๋าที่ใช้อยู่ของตนเอง เช่น กระเป๋าเป้ใบที่ใช้อยู่ประจำ กระเป๋าถือ หรือกระทั่งกระเป๋านักเรียน (ถ้าโรงเรียนไม่ว่าหรือยึดไปเสียก่อน)

และเมื่อเริ่มมีของติดเยอะขึ้นหรืออยากจัดอิตะแบ็กของตัวเองอย่างจริงจังก็อาจเปลี่ยนไปใช้อิตะแบ็กที่ถูกผลิตโดยเฉพาะ ปัจจุบันมีหลายทรงหลายสีให้เลือกซื้อเช่นเดียวกับกระเป๋าแฟชันทั่วไป แต่มีลักษณะเด่นเพิ่มขึ้นมาคือมีชั้นพลาสติกใสเพิ่มขึ้นมาจากผืนผ้าของกระเป๋าอีกชั้นหนึ่งซึ่งผู้ใช้สามารถรูดซิปเปิด ดึงหมุดแป๊ก หรือล้วงมือเข้าไปติดของสะสมของตนเองได้ ชั้นพลาสติกนี้จะช่วยปกป้องของที่เรานำมาติดไม่ให้ตกหาย ถูกเกี่ยวหลุด หรือถูกขีดข่วนเป็นรอยเสียหาย โดยที่คนรอบข้างยังคงเห็นของสะสมและความรักของเรายังชัดเจนเหมือนเดิม อิตะแบ็กหลายรุ่นจะมีโซ่ห้อยไว้ให้แขวนพวงกุญแจได้เยอะๆ ด้วย

 

ใจแน่วแน่กับตัวละครเพียงคนเดียว

เอื้อเฟื้อภาพโดย Yuki-chan

 

ถ้าอยากตามเทรนด์แบบทางฝั่งญี่ปุ่นเขาบ้าง แต่ไม่แน่ใจว่าจะเอาของอะไรมาโชว์ดีนะ? อิตะแบ็กไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัวว่าจะต้องติดหรือต้องจัดอย่างไร แต่ที่นิยมกันก็คือการติดของสะสมของตัวละครคนโปรดเพียงคนเดียวบนกระเป๋าหนึ่งใบเท่านั้น ถ้าแอดวานซ์ขึ้นมาอีกก็จะคุมโทนให้เป็นสีประจำตัวละครสีเดียวทั้งหมด และไม่ใช่เรื่องแปลกเลยหากเราจะพบอิตะแบ็กที่ติดแต่เข็ดกลัดหลายซ้ำกันลายเดียวทั้งแผง ซึ่งเป็นความตั้งใจของเจ้าของที่ตั้งใจซื้อหรือแลกลายซ้ำกันมาให้ออกมาเป็นหน้าตาแบบนี้

และไม่มีใครบังคับว่าคนคนหนึ่งจะต้องมีอิตะแบ็กเพียงใบเดียวเสียด้วย เพราะคนคนหนึ่งอาจติดตามหลายแฟนดอม หรือในแฟนดอมหนึ่งก็อาจปลื้มตัวละครหลายคนจนไม่สามารถจุความรักบนเนื้อที่กระเป๋าเพียงใบเดียว หลายคนจึงเลือกแบ่งอิตะแบ็กเป็นใบละเรื่อง (หรือใบละคน) เพื่อสะดวกในการหยิบไปใช้พบปะกับเพื่อนร่วมแฟนดอมให้เหมาะสมกับโอกาส

 

สถานที่มีอิตะแบ็กจำหน่าย

animate

สายคอการ์ตูนต้องไม่มีใครไม่รู้จักร้านนี้แน่ๆ อนิเมท ร้านที่รวมสินค้าการ์ตูนลิขสิทธิ์แท้มากมายหลายเรื่อง มีสาขาเปิดบริการอยู่ทั่วญี่ปุ่น โดยสาขาที่ใหญ่ที่สุดตั้งอยู่ในย่านอิเคะบุคุโระ มีทั้งหมด 8 ชั้นเลยทีเดียว ราคาอิตะแบ็กของที่นี่จะสูงกว่าที่อื่นหน่อย แต่ได้สินค้ามีคุณภาพแน่นอน แถมยังได้เลือกซื้อของสะสมที่จะเอามาตกแต่งบนอิตะแบ็กจากที่นี่พร้อมกันทีเดียวด้วย

 

 

เช่นเดียวกับที่อนิเมทสาขาประเทศไทย ก็มีอิตะแบ็กให้เลือกซื้อหลากหลายแบบอยู่เหมือนกันค่ะ ตั้งอยู่ที่ศูนย์การค้า MBK Center ชั้น 7 ไปลองหากันได้

 

WEGO

ร้าน วีโก เป็นร้านเสื้อผ้าแฟชันสุดฮิตในหมู่วัยรุ่นฮาราจูกุที่มีสาขาทั่วประเทศญี่ปุ่น ราคามีตั้งแต่ระดับกลางๆ ลดหลั่นจนถึงถูกมากกกกกก และส่วนใหญ่เป็นแฟชันเสื้อผ้าแนว UNISEX จะหญิงชายก็ใส่ได้ แถมยังอัปเดตสไตล์ให้ทันสมัยอย่างต่อเนื่อง แม้แต่อิตะแบ็กก็มีหลากหลายแบบและมีสีให้เลือกเยอะมาก ร้านนี้ยังเป็นที่นิยมมากถึงขนาดเฉพาะในย่านฮาราจูกุยังมีตั้ง 3 สาขาเลยค่ะ

Swimmer

ถ้าเป็นสายชอบความน่ารักกุ๊กกิ๊กๆ ขอแนะนำร้าน สวิมเมอร์ เป็นร้านเล็กๆ ในย่านอิเคะบุคุโระที่มีสาขากระจายในอีกหลายย่านในญี่ปุ่น ที่รวมสินค้าน่ารัก สีพาสเทลไว้เยอะมากกก แถมราคายังถูกมาก เริ่มต้นเพียง 100 เยน (ถ้ามาเที่ยวแล้วอยากหาของฝากเพื่อนก็แนะนำให้มาหาที่นี่) อิตะแบ็กของร้านนี้จะแตกต่างไปจากร้านอื่นๆ เพราะเน้นแนวน่ารักสดใส สีหวานๆ ลายลูกไม้ ลายโบว์ที่สาวๆ เห็นแล้วต้องเสียทรัพย์ให้แน่นอน สำหรับใครที่ชอบความน่ารักฟรุ้งฟริ้งต้องห้ามพลาด!

 

เรียกได้ว่าเป็นอีกช่องทางของการแสดงใจรักในตัวละครที่ต้องใช้ทั้งกำลังกายและกำลังทรัพย์สมชื่อ อิตะแบ็ก แถมยังต้องใช้ฝีมือควบคู่กับความคิดสร้างสรรค์ในการการจัดเรียงตกแต่งให้สวยตามสไตล์ของเจ้าของอีกต่างหาก ถ้าใครที่ยังไม่มีอิตะแบ็กล่ะก็ ลองไปหากระเป๋าสักใบมาตกแต่งตามความชอบของตัวเองกันดูนะคะ แล้วอย่าลืมเอามาอวดกันบ้างล่ะ^^

 

อ้างอิง

และขอขอบคุณร้าน Dollarz และเจ้าของอิตะแบ็กทุกท่านที่เอื้อเฟื้อในการถ่ายภาพและส่งภาพมาประกอบบทความค่ะ

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *