เพื่อนๆทุกคนเคยสงสัยกันไหมว่า ชุดเด็กอนุบาลญี่ปุ่น เป็นแบบไหน? มียูนิฟอร์มสำเร็จรูปตายตัวหรือเปล่า? เพราะเรามักจะคุ้นชินกับชุดสีฟ้าแขนยาวที่พบเห็นในอนิเมะหรือละครกัน แต่บางทีก็มีสูท มีโบว์ มีไทค์ แขนสั้น แขนยาว ดูเยอะแยะไปหมด เอาล่ะ! วันนี้เรามาไขความลับกันดีกว่าค่ะ ว่าแท้จริงแล้วชุดนักเรียนอนุบาลของญี่ปุ่นเป็นแบบไหนกันแน่

 

ชุดนักเรียน

โดยปกติแล้วเครื่องแบบ ชุดนักเรียนญี่ปุ่น จะเปลี่ยนไปตามฤดูกาล ซึ่งจะแตกต่างกับชุดนักเรียนไทยบ้านเราที่ยึดหลักแบบฟอร์มเดิม แต่ของทางญี่ปุ่นไม่ว่าจะเป็นระดับประถมหรือมัธยม ก็จะแบ่งใส่ตามช่วงฤดูกาล ซึ่งของเด็กอนุบาลก็เช่นเดียวกันค่ะ โดยจะแบ่งออกเป็น 2 ฤดู คือชุดฤดูร้อนและฤดูหนาว รูปแบบรายละเอียดของชุดก็จะเปลี่ยนไปตามแบบของแต่ละโรงเรียน ถ้าโรงเรียนเอกชนจะเป็นชุดยูนิฟอร์มที่ดูเรียบร้อยและเป็นทางการกว่า ส่วนโรงเรียนรัฐบาลในปัจจุบันส่วนใหญ่จะใส่ชุดไปรเวทคู่กับหมวกและกระเป๋าสีเหลืองค่ะ

 

ชุดพละ

นอกจากเครื่องแบบนักเรียนแล้ว ยังมี ชุดพละ หรือชุดกายบริหารอีกด้วย ซึ่งก็แบ่งออกไปเป็น 2 ฤดูกาลเช่นเดียวกับชุดนักเรียน ส่วนใหญ่ชุดพละของทุกระดับชั้นจะเป็นกางเกงขาสั้น เพื่อที่ว่าตอนออกกำลังกายจะได้เคลื่อนไหวได้อย่างคล่องตัว นอกจากนั้นชุดของฤดูร้อนจะมีหมวกให้ใส่เพื่อป้องกันแดดเวลาออกกลางแจ้งด้วยค่ะ ส่วนสีของชุดแล้วแต่โรงเรียนจะกำหนดว่ามีแบ่งสีตามชายหญิงหรือไม่ นอกจากนั้นยังติดป้ายชื่อไว้บนเสื้อด้วย แต่บางโรงเรียนจะใช้วิธีปักหรือเขียนเอา อย่างเช่นในอนิเมะเรื่อง ฮานามารุ อนุบาลเด็กดีนะจะบอกให้ (มังงะสำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์) ก็เขียนชื่ออยู่บนเสื้อตัวใหญ่ๆไว้เหมือนกัน

 

ชุดสม็อก

มาถึงชุดที่เห็นจนคุ้นตากันบ้างดีกว่า หลายคนคงสังเกตเห็นว่า ชุดนักเรียนอนุบาลส่วนใหญ่จะเป็นชุดแขนยาวสีฟ้า อย่างที่เราเห็นกันบ่อยๆในอนิเมะเรื่อง ‘ชินจังจอมแก่น’ (มังงะลิขสิทธิ์ไทย สำนักพิมพ์เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์) แต่ที่จริงแล้วชุดนี้เรียกว่า ชุดสม็อก เป็นชุดนักเรียนอนุบาลที่ใส่ไปโรงเรียนกันตามปกติในช่วงแรก จะใส่คู่กับหมวกและกระเป๋าสีเหลือง บางโรงเรียนก็ใส่เป็นชุดออกจากบ้านเลย หรือนำมาใส่ทับชุดไปรเวทก็มี

แต่ปัจจุบันนี้ชุดสม็อค คือชุดสบายๆที่เอาไว้ใส่ตอนทำกิจกรรมต่างๆ เช่น ร้องเพลง นอนกลางวัน กินข้าว วาดภาพระบายสี  ซึ่งตัวชุดสม็อคนั้นขึ้นอยู่กับทางโรงเรียนว่าจะแยกสีชุดตามเพศของเด็กหรือไม่ อย่างเด็กผู้ชายจะสีฟ้า เด็กผู้หญิงสีชมพู หรือเป็นสีฟ้าทั้งคู่ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นสีฟ้าเหมือนกันหมด แต่โรงเรียนรัฐบาลบางแห่งก็ยังใช้ชุดสม็อคเป็นชุดนักเรียนหลักอยู่เหมือนเดิมค่ะ

 

หมวกและกระเป๋า

 

ไม่เพียงแต่ชั้นประถมที่ทางโรงเรียนรัฐบาลกำหนดให้เด็กนักเรียนสวมหมวกและสะพายกระเป๋าสีเหลือง แต่ทางโรงเรียนอนุบาลบางแห่งก็ใช้เช่นเดียวกัน เพราะสีเหลืองเป็นสีที่เด่นชัด เพื่อเป็นสัญลักษณ์ชี้ให้คนทั่วไปเห็นเด็กได้ง่ายๆ ขณะไปโรงเรียน กลับบ้าน หรือทัศนศึกษา หากเกิดเหตุการณ์เสี่ยงจะได้คอยช่วยเหลือหรือระมัดระวังได้ทันที ส่วนทางโรงเรียนเอกชน ด้วยความที่ค่าเทอมแพงกว่า จึงมีหมวกและกระเป๋าที่เข้ากับชุดของแต่ละโรงเรียนเอง

นอกจากนี้ด้วยความที่ชุดนักเรียนเด็กอนุบาลเป็นชุดที่น่ารักสไตล์เด็กน้อย ปัจจุบันเลยมีการนำมาทำเป็นเสื้อผ้าแฟชั่นจนเป็นที่นิยมเพิ่มขึ้นอีกด้วย

 

สมกับเป็นญี่ปุ่นเลยใช่ไหมล่ะคะ? ที่แม้กระทั่งชุดนักเรียนก็ยังออกแบบด้วยความเอาใจใส่ คิดถึงความปลอดภัยและความสะดวกสบายของเด็กเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นหมวกที่เด่น หรือชุดพละเพื่อความคล่องตัว อีกทั้งการดีไซน์ชุดก็ยังแตกต่างกันออกไป น่ารักเหมาะสมกับเด็กอีกด้วย คราวนี้เวลาเราดูอนิเมะหรือละครญี่ปุ่นก็จะหายสงสัยกันแล้วแน่นอน!

 

อ้างอิง

minori, mamari, shotoku, rakuten, dominic, koka

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *