home ANIME, SCOOP [SCOOP] เรียกน้ำย่อยเตรียมรับซีซันสอง พบ 10 เมนูจานเด็ดจาก ‘ยอดนักปรุงโซมะ’

[SCOOP] เรียกน้ำย่อยเตรียมรับซีซันสอง พบ 10 เมนูจานเด็ดจาก ‘ยอดนักปรุงโซมะ’

หากกล่าวถึงการ์ตูนอาหาร สิ่งที่โดดเด่นที่สุดของในเรื่องคงจะไม่พ้นสารพัดเมนูอาหารชวนน้ำลายไหล ไม่ว่าจะเป็นเมนูธรรมดาๆ แต่ดูน่ากิน หรือเมนูสุดอลังการงานสร้างที่รังสรรค์มาด้วยนวัตกรรมล้ำเลิศ ก็ล้วนแต่สร้างสีสันให้การ์ตูนอาหารมามากมายนับไม่ถ้วน

ยอดนักปรุงโซมะ ก็เป็นอีกเรื่องที่โดดเด่นด้วยจานอาหารมากมาย ทั้งเอกลักษณ์ของเหล่าตัวละครทั้งหลายที่ล้วนแต่มีสไตล์การทำอาหารเป็นของตัวเอง เช่น อาหารจานเนื้อ อาหารหมัก อาหารรมควัน หรือแม้กระทั่งตัวโซมะเองก็ยังชอบจับของที่มีอยู่มาประยุกต์ให้ได้เมนูแปลกตามากมาย แถมเรื่องนี้ยังได้คุณโมริซากิ ยูกิ นักโภชนาการสาวสวยอัจฉริยะมาดูแลเรื่องเมนูอาหารให้ด้วย อนิไทม์จึงขอพาทุกท่านไปชม 10 เมนูสุดน่าทานจากอนิเมะซีซันแรก เพื่อเป็นการเรียกน้ำย่อยเตรียมรับซีซันที่สองที่กำลังจะฉายในเดือนหน้ากันค่ะ


Roast_Pork,_Just_Kidding_(anime)

หมูอบว่าไปนั่น โดย ยุคิฮิระ โซมะ

เมนูโชว์เทพเมนูแรกสุดของโซมะที่ปรากฏในการ์ตูน เพราะดันเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินที่ไม่ว่ายังไงก็ต้องเตรียมอาหารจานเนื้อให้ลูกค้าให้ได้ แต่ในร้านกลับไม่มีเนื้อที่ใช้ได้เหลืออยู่เลย โซมะจึงต้องใช้เบคอนที่ซื้อเตรียมสำหรับทำอาหารเช้ามาแทน โดยการห่อมันฝรั่งที่แทรกด้วยเห็ดและหัวหอมสับ หลังจากนั้นก็นำเข้าไปอบเพื่อให้รสอร่อยของเบคอน เห็ด และหัวหอมซึมเข้าไปในมันฝรั่ง ปิดท้ายด้วยการราดซอสไวน์ กลายเป็น หมูอบว่าไปนั่น สุดเซ็กซี่ที่ชุ่มฉ่ำน่าทาน


Transforming_Furikake_Gohan_(anime)

ข้าวโรยฟุริคาเกะแปลงร่าง โดย ยุคิฮิระ โซมะ

จากอาหารจานธรรมดาจนดูไร้ค่าอย่างข้าวโรยฟุริคาเกะ (ผงโรยข้าว) ที่คนญี่ปุ่นทานกันยามยากเพื่อประทังชีวิต โซมะเลือกใช้อาหารจานนี้สำหรับสอบเข้าโรงเรียนทำอาหารโทซึคิ ทำให้นาคิริ เอรินะ ซึ่งมาเป็นกรรมการคุมสอบในวันนั้นถึงกับยอมรับไม่ได้ เพราะจากเดิมที่ได้ลิ้มลองแต่อาหารระดับสูงเท่านั้น ไม่ยอมรับว่าอาหารง่ายๆ ธรรมดาๆ จะอร่อยได้อย่างเด็ดขาด

ตัวไข่โรยข้าวนั้นดูธรรมดา แต่ความพิเศษของอาหารจานนี้อยู่ตรงวุ้นที่ซ่อนตัวอยู่ในไข่ ซึ่งทำมาจากการเคี่ยวเนื้อไก่จนความอร่อยของเนื้อไก่อัดแน่นลงไป และทำให้แข็งตัวด้วยความเย็น ตัดเป็นก้อนเล็กๆ เมื่อนำไปโรยลงในข้าวสวยร้อนๆ ก้อนวุ้นที่อุดมไปด้วยรสอร่อยของไก่ก็จะละลายเคลือบลงไปในตัวไข่และข้าวสวยจนแค่เห็นก็อดใจไม่ไหว


Jōichirō_Special_Rich_Ramen_(anime)

ราเม็งสูตรพิเศษ โดย ยุคิฮิระ โจอิจิโร่

ราเม็งที่โจอิจิโร่เลือกใช้แข่งกับลูกชายตัวเองในหัวข้ออาหารเช้า แม้ว่าราเม็งจะดูเป็นอาหารหนักท้อง ไม่เหมาะกับการทานแต่เช้า แต่โจอิจิโร่ก็ได้โชว์ความสามารถและประสบการณ์ในการเดินทางของตนเองผ่านราเม็งชามพิเศษนี้ ทำให้กลายเป็นราเม็งที่ทานได้ง่าย อิ่มท้อง แต่ไม่หนักจนเกินไป แถมทุกวัตถุดิบก็ยังถูกเตรียมเพื่อดึงรสชาติของแต่อย่างออกมาให้ดีที่สุด และความพิเศษอีกอย่างของราเม็งสูตรพิเศษนี้คือไม่มีการใช้เนื้อสัตว์ ไข่ หรือนมเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยเลย ไม่ว่าจะเป็นเส้น น้ำซุป หรือเครื่อง ทุกอย่างล้วนแต่ทำมาจากผักและถั่วเท่านั้น คนที่กินเจหรือทานมังสวิรัติก็สามารถทานได้โดยไม่มีปัญหา


Dried_Sardines_Garnished_with_Strawberry_Jam

ปลาซาดีนตากแห้งราดแยมสตรอเบอร์รี่ โดย ยุคิฮิระ โจอิจิโร่

แม้ว่าหัวหน้าเชฟร้านอาหารชุดยุคิฮิระจะขึ้นชื่อเรื่องฝีมือในการทำอาหารชั้นเซียน แต่ความสามารถในการสร้างสรรค์ผลงานยอดแย่ของเจ้าตัวก็ไม่ได้แพ้ลูกชายตัวเองเลยแม้แต่น้อย ปลาซาดีนราดแยมสตรอเบอร์รี่คือผลงานจากความเพี้ยนสุดกู่ของโจอิจิโร่ที่เจ้าตัวเองเคลมว่ารสชาติแย่กว่าหนวดปลาหมึกย่างเนยถั่วของโซมะ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะแข่งกันห่วยแตกไปทำไม แต่เพราะว่ามันห่วยแตกสุดๆ บางครั้งจึงอยากจะลองสักครั้งว่ารสชาติมันจะแย่ได้สักแค่ไหนกันเชียว แถมยังอุตส่าห์ตกแต่งงานจะสวยกับเมนูที่ผิดพลาดจนไม่ได้เรื่องอีกนะ


Eggs_Benedict_(anime)

เอ็กเบเนดิกต์ โดย นาคิริ เอรินะ

อาหารจานไข่ที่เอรินะเสิร์ฟในค่ายฝึกฤดูร้อนมหาโหด เอ็กเบเนดิกต์ที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นราชินีแห่งอาหารเช้า เมื่อถูกปรุงโดยฝีมือของนาคิริ เอรินะ เจ้าของลิ้นเทพเจ้าผู้ที่สามารถทำอาหารได้อย่างสมบูรณ์แบบ อาหารเช้าจานสีทองอร่ามพร้อมกับรสชาติอร่อยราวกับราชินีแห่งอาหารมาโปรดก็ได้เรียกลูกค้าจำนวนมากเข้ามา และจานนี้ไม่ได้เป็นเพียงเอ็กเบเนดิกต์ธรรมดาๆ เท่านั้น แต่เอรินะยังได้เติมไข่ปลาตากแห้งลงไปบนมัฟฟินช่วยให้รสชาติลึกซึ้งไปอีก แถมเอ็กเบเนดิกต์นี้ยังเป็นเพียง 1 ใน 2 จานอาหารจากเอรินะที่เคยโผล่ออกมาในการ์ตูนอีกด้วย


Three_Forms_of_Egg_Dishes_(anime)

เพลตไข่สามแบบ โดย นาคิริ อลิส

อีกหนึ่งเมนูไข่ซึ่งเป็นโจทย์จากค่ายฝึกมหาโหด เมนูที่หน้าตาดูจืดชืดจนเกินไป มองผ่านๆ แล้วเหมือนเพียงไข่ดิบ ไข่ต้ม และไข่ที่ยังไม่ได้ตอก แต่ในเมื่อเป็นอาหารฝีมือนาริคิ อลิส ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำอาหารโมเลกุลแล้ว เจ้าไข่ที่ดูหน้าตากระจอกเหล่านี้ย่อมไม่ใช่ของธรรมดาแน่นอน

ไข่ที่หน้าตาเหมือนไข่ดิบนั้นรอบนอกเป็นวุ้นน้ำทะเลและตรงกลางทำมาจากไข่ปลาแซลมอน ส่วนที่เหมือนไข่ต้มนั้น ไข่ขาวคือมูสจากหน่อไม้ฝรั่งขาว ส่วนไข่แดงตรงกลางนั้นเป็นซอสฮอลแลนไดส์จากไข่แดงของไข่ไก่ และท้ายที่สุดที่หน้าตาเหมือนไข่ที่ยังไม่ได้ตอกเป็นมิลก์เชคจากไข่ นม และคาราเมล รวมกัน 3 เมนูเป็นเมนูจากทะเล ป่าไม้ และผืนดินสุดสร้างสรรค์


Rainbow_Terrine_(anime)

แตร์รีนสีรุ้ง โดย ทาโดโคโระ เมงุมิ และเชฟผู้ช่วย ยุคิฮิระ โซมะ

อาหารที่เมงุมิดัดแปลงมาจากแตร์รีนผักเก้าอย่างของรุ่นพี่ชิโนมิยะ เพื่อแข่งอย่างไม่เป็นทางการกับชิโนมิยะเอง ตัวผักใช้ผัก 7 ชนิดเพื่อให้เกิดสี 7 สีออกมาเป็นสีรุ้ง ถูกเตรียมเพื่อให้สามารถดึงรสชาติของผักแต่ละชนิดออกมาได้อย่างเต็มที่ แถมด้วยซอสสองชนิดทำให้สามารถจับคู่ลิ้มรสได้ถึง 14 แบบ เมื่อรวมกับความเอาใจใส่ในผู้ทานของเมงุมิเองที่เลือกเอาออลสไปซ์มาเป็นส่วนผสมซึ่งมีฤทธิ์ช่วยย่อย เพื่อให้เหล่ากรรมการ หรือก็คือเหล่าศิษย์เก่าที่เข้ามาเป็นวิทยากรในค่ายฝึกฤดูร้อนและต้องทานอาหารจากนักเรียนมากมายนั้นได้ทานได้ง่าย ก็ยิ่งทำให้อาหารจานนี้มีคุณค่ายิ่งขึ้นไปอีก


Soma_presents_the_Karaage_Roll

คาราอาเกะโรลตราสุมิเระ โดย ยุคิฮิระ โซมะ และ อิคุมิ มิโตะ

จากศึกคาราอาเกะที่ย่านการค้าสุมิเระอันเป็นที่ตั้งของร้านอาหารชุดยุคิฮิระโดนร้านคาราอาเกะเจ้าใหม่ที่มาเปิดที่สถานีรถไฟข่มกลบจนคนเงียบเหงา ยุคิฮิระจึงได้คิดค้นเมนูใหม่เพื่อดึงความคึกคักกลับมายังย่านการค้า

คาราอาเกะโรลตราสุมิเระเลือกใช้เนื้อน่องของไก่ซึ่งเป็นส่วนที่ชุ่มฉ่ำมากที่สุด ใช้โชยุกับพริกเป็นฐานของซอสหมักไว้ตลอดบ่ายแล้วนำไปทอดสองรอบให้กรอบอร่อย หลังจากนั้นใช้ไอเดียของความอร่อยของการกินคาราอาเกะกับข้าวสวย ซึ่งเป็นการจับคู่กันได้อย่างลงตัว นำมาดัดแปลงเป็นแป้งห่อคาราอาเกะจากแป้งข้าวเจ้า โรยด้วยซอสจากพริกและน้ำปลากับพริกไทยดำ พอรวมเข้ากับผักสมุนไพรสดๆ ก็จะได้คาราอาเกะโรลสุมิเระรสอร่อยแถมยังถือทานสะดวกอีกด้วย


Special_Smoked_Curry_(anime)

แกงกะหรี่รมควันแบบพิเศษ โดย อิบุซากิ ชุน

แกงกะหรี่กลิ่นแรงฝีมือตาผมทรงเสน่ห์ปิดหน้า อิบุซากิ ชุน สมาชิกผู้เงียบขรึมแห่งหอพักเคียวคุเซย์ผู้เชี่ยวชาญอาหารรมควัน แกงกะหรี่ที่ส่งกลิ่นหอมชวนหิว โรยหน้าด้วยเบคอนรมควัน มันฝรั่งรมควัน และไข่รมควัน รมควันมันทุกอย่างแม้กระทั่งเกลือที่ผสมลงไปในเครื่องเทศจนทำให้รสชาติรวมเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันทั่วจาน กลิ่นของอาหารรมควันที่นำมาผสมกับแกงกะหรี่จนแค่ดูผ่านการ์ตูนก็อยากจะลิ้มลองด้วยตัวเองสักครั้ง


Thermal_Sense_Curry_(Anime)

แกงกะหรี่อะไรสักอย่าง โดย นาคิริ อลิส

อาหารจานแกงกะหรี่สุดประหลาดฝีมือเจ้าแห่งอาหารโมเลกุล นาคิริ อลิส ที่ทำให้เหล่ากรรมการมืออาชีพต่างหาคำอธิบายถึงรสชาติไม่ได้ มูสเกิดจากการนำตับห่านแช่แข็งมาผสมกับขมิ้น ก้อนสีขาวคือชีส 6 ชนิดกับแกงมันฝรั่งที่ผ่านกระบวนการแช่แข็งอย่างรวดเร็ว กับแป้งพายกรอบสีเขียวรูปทรงประหลาดที่ทำจากผักชีและเครื่องเทศมากมายช่วยให้ลิ้นได้พักผ่อนจากความเย็น ทั้งจานใช้หลักการควบคุมความร้อนซึ่งเป็นหนึ่งในการทำอาหารแบบโมเลกุลเข้ามาช่วย ทำให้ได้รสชาติที่อธิบายออกมาเป็นคำพูดไม่ได้ ได้แต่บอกเพียงแค่ว่าอร่อย เป็นรสชาติที่อยากจะลิ้มลองด้วยตัวเองสักครั้ง


น่าเสียดายที่เลือกหยิบมาได้เพียง 10 เมนูเท่านั้น เพราะยอดนักปรุงโซมะยังมีเมนูอีกมากมายที่เราอยากจะหยิบยกมาเขียนถึง ไม่ว่าจะเป็นแกงกะหรี่ของหมักจากซาคากิ เรียวโกะ หรือสารพัดจานเนื้อจากอิคุมิ มิโตะ แต่ตอนนี้คงต้องเหลือพื้นที่ว่างในท้องไว้สำหรับซีซันสองก่อน ส่วนใครที่ยังรู้สึกไม่อิ่ม สามารถติดตามอาหารอีกมากมายได้ในฉบับมังงะจากสยามอินเตอร์คอมิกส์

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.