home SCOOP [SCOOP] อุด้ง โซบะ ราเม็ง เสน่ห์ก๋วยเตี๋ยวแดนอาทิตย์อุทัย

[SCOOP] อุด้ง โซบะ ราเม็ง เสน่ห์ก๋วยเตี๋ยวแดนอาทิตย์อุทัย

ก๋วยเตี๋ยว หรืออาหารเส้นนั้น นับเป็นอาหารอีกประเภทหนึ่งที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองในประเทศญี่ปุ่นมาเป็นเวลานาน และต่างก็มีรสชาติและเอกลักษณ์เป็นของตนเอง จึงไม่แปลกใจเลยที่หลายคนจะหลงใหลในอาหารเส้นเหล่านี้


udon-usagi-drop-10

อุด้ง

เส้นอุด้ง (うどん – Udon) ทำมาจากแป้งสาลี ผสมกับน้ำและเกลือ แล้วนำมาตัดเป็นเส้น ซึ่งอุด้งมีจุดเด่นตรงที่ความหนา ใหญ่ และนุ่ม

เพราะเป็นเส้นที่หนา อุด้งจึงเหมาะกับการทานกับน้ำซุปข้นอย่าง คะเรอุด้ง (カレーうどん – Karē Udon) หรือ อุด้งแกงกะหรี่ ที่เป็นการนำแกงกะหรี่ที่ปกติจะทานกับข้าวมาดัดแปลงให้ทานกับเส้นอุด้งแทน ก็นับว่าเป็นที่รู้จักและโปรดปรานของหลายๆ คน หรือนำมาใส่ในหม้อไฟนาเบะ เป็นนาเบะอุด้ง (鍋うどん – Nabe Udon) ชาวญี่ปุ่นก็นิยมทานกันในฤดูหนาว เพราะหม้อไฟร้อนๆ กับเครื่องเคียงหลากหลาย และเส้นอุด้งหนาๆ ทำให้ร่างกายอบอุ่นได้เป็นอย่างดี


soba-koufuku-graffiti-09

โซบะ

เส้นโซบะ (そば- Soba) ทำมาจากแป้งจากต้นโซบะ หรือต้น Buckwheat โดยเส้นโซบะส่วนใหญ่จะค่อนข้างผอม ขนาดใกล้เคียงกับก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กที่บ้านเรา แต่จะนุ่ม กัดขาดได้ง่าย ไม่เหนียว

เสน่ห์ของเส้นโซบะอยู่ที่กลิ่นและเนื้อสัมผัสเฉพาะตัวที่ได้มาจากแป้งโซบะ แต่เพราะราคาของแป้งโซบะค่อนข้างแพง หลายที่จึงผสมแป้งสาลีเข้าไปด้วย ซึ่งเส้นโซบะที่มีอัตราส่วนของแป้งโซบะผสมอยู่มาก ก็มักจะได้กลิ่นของโซบะที่ชัดเจน มีความหอมอร่อย เส้นโซบะจึงถูกนำไปคู่กับน้ำซุปและเครื่องเคียงหลายแบบ เช่นสึคิมิโซบะ (月見そば – Tsukimi Soba) หรือโซบะชมจันทร์ ที่มีเครื่องเป็นไข่ดิบกับสาหร่าย โดยไข่ดิบจะโดนความร้อนจากน้ำซุปทำให้ค่อยๆ สุกทีละนิดๆ จนไข่แดงได้กลายเป็นเหมือนดวงจันทร์กลมโตสีส้ม หรือจะเป็นเทมปุระโซบะ (天ぷらそば – Tempura Soba) ที่นำกุ้งและผักทอดเทมปุระมาทานกับโซบะก็เข้าท่า

ร้านอาหารในญี่ปุ่นส่วนใหญ่แล้ว หากเป็นร้านโซบะ ก็มักจะมีอุด้งขายด้วย คาดว่าเพราะน้ำซุปของสองประเภทนี้นั้นมีลักษณะคล้ายกัน หลายร้านนั้นก็มีบางเมนูที่สามารถเลือกได้ว่าจะทานเป็นเส้นโซบะหรืออุด้ง ให้ลองนึกถึงร้านก๋วยเตี๋ยวบ้านเราดู ที่พอสั่งเย็นตาโฟ เราก็เลือกได้ว่าจะทานกับเส้นใหญ่ เส้นเล็ก เส้นหมี่ หรือวุ้นเส้น แต่บางร้านที่ขายแค่โซบะหรืออุด้งโดยเฉพาะก็มีเช่นกัน


ramen-the-rolling-girls-01-01

ราเม็ง

เชื่อกันว่าราเม็ง (ラーメン – Rāmen) นั้นเป็นบะหมี่ที่ได้รับอิทธิพลจากประเทศจีน เส้นของราเม็งจะคล้ายกับเส้นบะหมี่ หรือหมี่เหลืองมาก คล้ายจนอาจจะเรียกได้ว่าเป็นเส้นประเภทเดียวกันเลยก็ว่าได้

ภาพลักษณ์ของโซบะและอุด้งนั้นจะมาพร้อมกับน้ำซุปใสๆ ดูทานง่าย คล่องคอ แต่ราเม็งนั้นจะต่างออกไป เพราะน้ำซุปของราเม็งส่วนใหญ่จะข้น มัน ทำให้ดูเป็นอาหารหนัก ทานยาก ไม่เหมาะกับอาหารเช้า และด้วยซุปข้นๆ มันๆ นี่ บวกกับเครื่องเคียงที่หลายครั้งมักจะเป็นหมูสามชั้น ก็ทำให้ชาวญี่ปุ่นหลายคนมองว่าราเม็งนั้นใกล้เคียงกับพวกอาหารฟาสต์ฟู้ดหรืออาหารขยะ แต่ถึงอย่างนั้นแล้วความแตกต่างจากอาหารเส้นประเภทอื่นก็ทำให้ราเม็งมีเสน่ห์เป็นของตัวเอง ทั้งโชยุราเม็ง (醤油ラーメン – Shouyu Rāmen) ที่ใช้ซอสโชยุเป็นรสชาติพื้นฐาน มิโสะราเม็ง (味噌ラーメン – Miso Rāmen) ที่น้ำซุปได้จากเต้าเจี้ยวมิโสะ หรือทงคัตสึราเม็ง (トンカツラーメン – Tonkatsu Rāmen) ที่น้ำซุปมาจากกระดูกหมู เหล่านี้ล้วนแต่หาทานกับโซบะหรืออุด้งได้ยากเย็น และรสชาติของน้ำซุปก็ไม่เข้ากันกับเส้นประเภทอื่นๆ ด้วย

ในขณะที่โซบะกับอุด้งนั้นมักจะขายด้วยกัน ราเม็งนั้นมักจะขายแยกจากอาหารเส้นประเภทอื่นๆ โดยร้านราเม็งจะค่อนข้างมีภาพลักษณ์ของความเป็นร้านอาหารจีน ขายอาหารที่ดูจีนๆ ไปด้วยเช่นเกี๊ยวซ่าหรือข้าวผัด บ่อยครั้งที่มักจะขายคู่กันกับราเม็งเป็นเซ็ต ซึ่งเซ็ตราเม็งชามยักษ์กับข้าวผัดจานโตนั้นก็ดูจะถูกใจหนุ่มๆ ผู้เจริญอาหารหลายคน เพราะทั้งอร่อย ถูก และอิ่มท้อง (จนจุก) อีก


nichijou-soumen

โซเม็ง

ชาวไทยหลายคนอาจไม่คุ้นเคยกับเส้นโซเม็ง (そうめん – Soumen) เท่าไรนัก เพราะแม้แต่ในประเทศญี่ปุ่นเองเมื่อเทียบกับอาหารเส้นชนิดอื่นๆ แล้วก็จัดว่าหาทานได้ยากกว่า

เส้นโซเม็งนั้นทำมาจากแป้งสาลี โดยนำมาตัดให้มีขนาดเล็กและบาง โดยจะเล็กใกล้เคียงหรือเล็กกว่าเส้นเล็กของบ้านเรา แต่ยังไม่เท่ากับเส้นหมี่ขาว ความเหนียวนุ่มของเส้นโซเม็งนั้นจะใกล้เคียงกับเส้นขนมจีน

ปกติแล้วโซเม็งจะนิยมทานกันแบบบะหมี่เย็น โดยการทานคู่กับน้ำสึยุ หรือน้ำซีอิ๊วประเภทหนึ่งที่มีรสชาติเค็มออกเปรี้ยวเล็กน้อย และอาจมีเครื่องเคียงเป็นต้นหอมสับ วาซาบิ หรือขิงขูด ไว้ทานคู่กันเพื่อแก้เลี่ยนด้วย

นางาชิโซเม็ง (流しそうめん – Nagashi Soumen) หรือโซเม็งไหล คือการนำไม้ไผ่ต้นยาวมาตัดตามขวางจนได้เป็นรางน้ำ และปล่อยให้เส้นโซเม็งไหลมาตามน้ำ ทุกคนจะมีตะเกียบและถ้วนใส่น้ำสึยุเป็นของตนเอง และต้องพยายามคีบเส้นโซเม็งที่ไหลผ่านรางนี้มาทานให้ได้ นับเป็นวิธีทานโซเม็งอีกรูปแบบหนึ่งที่ทั้งสนุกทั้งอร่อย


hiyashi-chuuka-garden-of-words

บะหมี่เย็น

หนึ่งในรูปแบบของบะหมี่ที่ผมชอบที่สุดในประเทศญี่ปุ่นคือบะหมี่เย็นครับ พอเข้าปลายฤดูใบไม้ผลิ อากาศเริ่มอุ่นขึ้นไปจนถึงร้อน ร้านรวงต่างๆ จะเริ่มออกเมนูบะหมี่เย็นสารพัดรูปแบบมาให้ลูกค้าสั่งมาทานคลายร้อนกัน

บะหมี่เย็นของญี่ปุ่นนั้นสามารถหาทานได้กับเส้นแทบทุกประเภท และหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นซารุโซบะ หรือซารุอุด้ง (ざるそば/ざるうん – Zarusoba/Zaruudon) ที่เป็นโซบะหรืออุด้งทานคู่กับน้ำสึยุในรูปแบบเดียวกันกับเส้นโซเม็ง หรือจะเป็นฮิยาชิโซบะ (冷やしそば – Hiyashisoba) ที่เป็นเส้นโซบะหรือเส้นราเม็งราดน้ำสึยุเล็กน้อย โรยหน้าด้วยเครื่องหลากหลายชนิดเช่นไข่ต้ม หรือไข่ทอดหั่นฝอย, แตงกวา, ปูอัด, กุ้ง, แฮม ฯลฯ ก็จัดว่าอร่อยเด็ดเช่นกัน

หากเปรียบเมืองไทยมีข้าวแช่เป็นของคาวเย็นสุดอร่อย ประเทศญี่ปุ่นก็มีบะหมี่เย็นที่ขึ้นแท่นอาหารฤดูร้อนได้ และเพราะบะหมี่เย็นของญี่ปุ่นนั้นมีหลากหลายรูปแบบ และมักจะราคาไม่แพง ทำให้หาทานได้ง่ายในฤดูร้อน


นอกจากที่กล่าวมานั้น อาหารเส้นของญี่ปุ่นยังมีอีกหลากหลายรูปแบบ เช่นยากิโซบะ ที่ชื่อว่าโซบะแต่ส่วนใหญ่กลับใช้เส้นราเม็งมาผัด ไปจนถึงขนมปังยากิโซบะที่เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งอาหารฟิวชันที่น่าสนใจไม่น้อย หรือจะเป็นโซบะ ราเม็ง อุด้ง ของขึ้นชื่อในแต่ละพื้นที่แต่ละภูมิภาคที่อร่อยและมีเยอะจนตามไปชิมกันไม่ไหว

อาหารเส้นนั้นนับว่าเป็นหนึ่งในอาหารที่หาทานได้ง่ายในประเทศแถบเอเชีย ซึ่งแต่ละประเทศต่างก็มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นแตกต่างกันไป ผมเองหลังจากที่ได้ทานก๋วยเตี๋ยวญี่ปุ่นมากมายหลายชนิดเพื่อเขียนสกู๊ปนี้ ก็เริ่มคิดถึงเส้นเล็กต้มยำรสแซ่บของไทยแล้ว กลับไทยไปคงจะได้ไปเยี่ยมร้านเจ้าประจำเพื่อหาเส้นแบบไทยๆ มากินบ้าง

coffeelucky

coffeelucky

นักเขียนผู้ชื่นชอบเกมและการ์ตูน หลงใหลในโลกแฟนตาซี แม้จะใช้ชื่อว่ากาแฟ แต่ก็ไม่ได้ติดกาแฟแต่อย่างใด
coffeelucky

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.

ความคิดเห็น