home FEATURED สุดยอด “การ์ตูนไทย” ในใจอนิไทม์ ประจำปี 2559

สุดยอด “การ์ตูนไทย” ในใจอนิไทม์ ประจำปี 2559

ไม่เพียงแต่เหตุการณ์สำคัญต่างๆ ที่เกิดขึ้นมากมายในวงการการ์ตูนของบ้านเราแล้ว ในปี 2559 ก็มีผลงานการ์ตูนฝีมือนักเขียนชาวไทยที่เกิดใหม่และรุ่งเรืองมากไม่แพ้กัน ในโอกาสนี้ อนิไทม์ขอนำผลงานการ์ตูนที่ประทับใจทีมงานแห่งปีนี้มาแนะนำแก่ผู้อ่านทุกท่านกัน ปีนี้มีทั้งหมด 3 หมวด ได้แก่ หมวดมังงะ หมวดเว็บคอมิก และหมวดโดจินชิและการ์ตูนอิสระ ดาวเด่นแห่งปีจะเป็นเรื่องอะไรบ้าง ไปชมกันเลยค่ะ!

เกณฑ์: เป็นการ์ตูนที่เขียนโดยนักเขียนชาวไทยและวางแผงหรือเริ่มต้นเผยแพร่อย่างต่อเนื่องในช่วงปีพ.ศ.2559 โดยมีเนื้อหามากพอให้ทราบหัวข้อหรือแนวทางของเรื่อง

 

หมวดมังงะ

เจ้าหนูข้าวจี่ แผงลอยมหากาฬ ปิ้งสะท้านปฐพี

(เกษม อภิชนตระกูล | Cartoonthai Studio)

“อร่อยที่สุดในโลก!!” แผงลอยขายข้าวจี่ เพียงหนึ่งเดียวบนถนนกังสะเดิด แหล่งรวมภัตตาคารและร้านอาหารชั้นหรูระดับโลก ท่ามกลางพายุทุนนิยมอันเชี่ยวกราก!! “เจ้าหนูข้าวจี่” พร้อมรับการท้าทายจากคู่แข่งทั่วโลกแบบไม่ได้ด้วยเล่ห์ก็เอาด้วยกล!!

ชื่อเป็นการ์ตูนทำอาหาร แต่ที่จริงมันเป็นการ์ตูนตลกที่ล้อเลียนการ์ตูนทำอาหารอีกที นี่เป็นการ์ตูนรวมมุกเด็ดสุดแพรวพราวของคุณเกษม อภิชนตระกูล กองบ.ก.แห่งการ์ตูนไทยสตูดิโอเจ้าของผลงานเด็ด ‘ชมรมวารสาร ตำนานสถาบัน’ ที่ได้หวนกลับมาเขียนมังงะด้วยมือของตนเองอีกครั้ง และโชว์พาวปล่อยมุกเต็มสตรีมไม่เว้นหน้า ไม่เพียงแต่สนุกโดยเนื้อเรื่องเองแล้ว ข้าวจี่ยังเป็นตัวอย่างที่น่ายกย่องของการเล่นมุก จังหวะมุก การลำดับเรื่องและลำดับภาพที่ผู้ใฝ่ฝันเป็นนักเขียนการ์ตูนสายนี้ควรศึกษาอีกด้วย และยกให้เป็นมังงะไทยแห่งปี 2559 ไปเลย (เราเคยรีวิวไว้แล้ว ไปอ่านต่อกันเลย)

 

มังงะไทยแนะนำเรื่องอื่นๆ

โอ่งมรณะ

(ณัฐพล อยู่วิทยา | Cartoonthai Studio)

ผลงานต่อของผู้เขียนรายเดียวกับที่โชว์ความรั่วเมื่อปี 2558 ‘NAZA คนบินสมองบวม’ นั่นเอง โอ่งมรณะคือการ์ตูนสุดรั่ววายป่วงที่เอามุกลงโอ่งหนีผีปอบอันเป็นมุกอมตะของผีไทยมารีไรท์เป็นยุคโมเดิร์น แล้วนำเอาประเด็นที่ทันเหตุการณ์มาเล่นเป็นมุก ขยี้แล้วขยี้อีก ขยี้ไม่ให้เหลือ ทั้งที่เริ่มต้นจากหัวข้อที่หาสาระไม่ได้แต่ก็จริงจังบ้าบออย่างหาที่สุดไม่ได้จนทีมงานอนิไทม์ต้องยอมขำให้กับความมั่วและจังหวะมุกสุดอิมแพ็คนี้

 

หมวดเว็บคอมิก

ทัณฑ์นรก โรรุว์

(Kanor | LINE Webtoons)

นรกภูมิ ดินแดนที่อยู่ ณ ปลายสุดของวัฏสงสาร ทางผ่านของวิญญาณทุกดวง ที่ซึ่งเต็มไปด้วยการพิพากษาและการลงทัณฑ์ โรรุว์ ธิดาของท่านยมบาล ผู้ดูแลมหานรกขุมที่สี่ วันนี้ก็ทำหน้าที่ลงโทษพวกสัตว์นรกอย่างขยันขันแข็งเช่นเคย จนกระทั่ง..

สีสันสดสะดุดตาและคาแรคเตอร์ดีไซน์เก๋ไก๋ แต่ที่ชอบที่สุดคือการจินตนาการโลกใหม่ที่เทคโนโลยีก็เจริญ จิตใจของผู้คนก็เจริญในระดับที่ไม่เหลือคนชั่วตกถึงนรก ถึงขั้นที่คนจากนรกต้องขึ้นมาหาเอง ที่จริงแล้วเราไม่ได้กำหนดว่าการ์ตูนไทยจะต้องจงใจแฝงความไทยหรือเล่าวัฒนธรรมไทย แต่เรื่องนี้ก็ได้ผนวกคติความเชื่อและความเป็นไทยหลายๆ อย่างมาผนวกกับโลกใหม่ที่สร้างขึ้นกลายเป็นไทยฟิวชันแบบใหม่ที่โดดเด่นจนต้องทัก และการเปิดประเด็นให้ยกเลิกระบบความเชื่อ “โลก-นรก-สวรรค์” หรือกฎแห่งกรรม มันช่างน่าสนใจจริงๆ จนเราขอยกเป็นเว็บคอมิกไทยจับใจกองบ.ก.อนิไทม์ในปีนี้ (อ่านฟรีที่ Line Webtoon)

 

เว็บคอมิกไทยแนะนำเรื่องอื่นๆ

AIDEN

(Ozakaoxyenz | comico)

ผลงานใหม่ของคุณ Ozakaoxygenz นักเขียนเจ้าของผลงานรุ่นท็อปของโคมิโค่ Sunshine Neighbourhood ที่เพิ่งอวสานไปเมื่อกลางปีและกลับมาพร้อมผลงานฟอร์มใหญ่ยิ่งกว่าเดิม ไอเดน คือเรื่องราวเจ้าชายหัวขบถตัวน้อยที่ออกเดินทางโดยลำพังในดินแดนแห่งโจรป่า ด้วยจุดมุ่งหมายที่ต้องการเปลี่ยนแปลงบางสิ่งที่ยิ่งใหญ่มากๆ อาจจะเป็นระดับแคว้นหรือรัฐ เรื่องนี้จึงไม่ได้เป็นเพียงการ์ตูนแฟนตาซีธรรมดาๆ แต่ยังแฝงกลิ่นอายของการเมืองการปกครองอย่างเข้มข้น ทั้งงานภาพยังอลังการยิ่งกว่าเก่า ไม่ว่าจะคาแรคเตอร์ดีไซน์ งานฉาก และการลำดับภาพอันน่าดึงดูดแบบเว็บคอมิกก็ยังทำได้อย่างสมบูรณ์แบบ (อ่านฟรีที่ comico Thailand)

 

หมวดโดจินชิและการ์ตูนอิสระ

Barrizter

(Barrizter)

ในโลกของเรามีสิ่งมีชีวิตจำนวนหนึ่ง พวกมันจะคอยหลอกลวง ฉ้อโกง และกัดกินผลประโยชน์จากความไม่รู้กฎหมายของมนุษย์ พวกเราเรียกมันว่ามาร มารมีอยู่ทุกที่และแฝงตัวอยู่ในกลุ่มมนุษย์หลายชนชั้น แต่ยังมีมารอีกพวกหนึ่งที่แตกต่างออกไป.. พวกมันไม่ทำร้ายมนุษย์ แต่คอยทำลายมารตนอื่น เราเรียกพวกเขาว่า.. มารสองเศียร

การ์ตูนที่บอกเล่าถึงการต่อสู้ระหว่างผู้รู้กฎหมายที่นำความเก่งกล้าสามารถไปใช้ในทางที่ถูกและผิด ไม่เพียงแต่เนื้อเรื่องที่เร้าอารมณ์ให้ชวนติดตาม ประเด็นทางกฎหมายที่แฝงในเรื่องนั้นก็ดึงให้เราอยากอ่านต่อเพราะอยากรู้ว่าความจริงนั้นเป็นอย่างไร และข้อขัดแย้งภายในเรื่องนั้นจะมีบทสรุปทางกฎหมายอย่างไร ไม่เพียงเพราะเข้มข้นทั้งเนื้อเรื่องและสาระด้านกฎหมายและให้เราได้เห็นแง่มุมต่างๆ ของกระบวนการศาล แต่ยังเป็นการ์ตูนแนวสายอาชีพซึ่งหาผู้เขียนในไทยยากอีกด้วย (อ่านฟรีที่ Ookbee Comics)

 

การ์ตูนไทยอิสระแนะนำเรื่องอื่นๆ

Land and Men

(เห็ด แว่น บุ๊ยๆ)

สาวน้อยที่ติดเกาะที่มีแต่ผู้ชาย เริ่มพล็อตเรื่องอาจไม่ได้แปลกใหม่สำหรับแนวฮาเร็มนัก แต่คงไม่อาจดึงดูดเราได้หากปราศจากลายเส้นและตัวละครที่น่ารักและสบายตา มุกเล็กมุกน้อยที่ชงปูตบได้อย่างถูกจังหวะ ทำให้เราอิ่มเอมมากในแต่ละตอนสั้นๆ เหมือนจะเป็นการ์ตูนที่เน้นตลกและเน้นให้สาวๆ ฟินกับการมีผู้ชายห้อมล้อม แต่สัมผัสได้ว่าผู้เขียนได้ทำการบ้านมาเขียนและมีประเด็นที่ลึกซึ้งและอาจจะกลายเป็นประเด็นหลักของเรื่องรออยู่ (อ่านฟรีที่ Ookbee Comics)

 

Slice of Love

(koala-dog(kiriga))

สั้นๆ ตอนละสิบกว่ากรอบและจบในตอน แต่เป็นการ์ตูนที่อ่านแล้วเบาใจ เบาอารมณ์ ด้วยโมเมนต์กุ๊กกิ๊กที่เป็นธรรมชาติของสองสาววัยมัธยมในโรงเรียน หัวข้อของแต่ละตอนนั้นไม่ยาก แต่ให้นึกเราก็คงนึกไม่ออกหากไม่เก็บรายละเอียดของการใช้ชีวิตแล้วนำมาเล่าต่อเป็นการ์ตูนได้แบบนี้ ลายเส้นไม่ได้ละเอียดอะไร แต่อ่านแล้วรู้สึกว่าไม่ขออะไรมากไปกว่านี้แล้วล่ะ ก็นี่มันการ์ตูนแนว slice of life นี่นา (อ่านฟรีที่ Ookbee Comics)

 

และทั้งหมดนี้คือการ์ตูนไทยในใจกองบรรณาธิการของอนิไทม์แห่งปี 2559 ค่ะ ที่จริงแล้วมีอีกมากมายหลายเรื่องที่เราชอบแต่นำมาใส่ในนี้ไม่หมด แต่เราก็จะคัดสรรผลงานดีๆ มาแนะนำอย่างต่อเนื่องนะคะ ในปี 2560 นี้พวกเราทีมงานทุกคนก็หวังว่าวงการการ์ตูนไทยจะเติบโตยิ่งขึ้นไปอีก และเราจะคอยสนับสนุนต่อไปค่ะ <3

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.