สำหรับปี 2560 ที่ผ่านมานี้นับได้กว่าแวดวงการ์ตูนฝีมือผู้สร้างสรรค์ชาวไทยมีความคึกคักไม่น้อยไปกว่าปีไหนๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางฝั่งการ์ตูนอิสระนั้นมีเรื่องใหม่ๆ เกิดขึ้นเยอะเป็นพิเศษเนื่องจากมีการประกวดเวทีต่างๆ มากมายและยังมีอีเวนต์โดจินชิใหญ่ๆ จัดขึ้นตลอดทั้งปี

ปีนี้เป็นปีที่สามแล้วที่อนิไทม์จะได้หยิบยกการ์ตูนไทยที่กองบรรณาธิการของเราเห็นว่านอกจากจะสนุกและอ่านแล้วอินแล้ว ยังทรงคุณค่าในแง่สาระความรู้หรือความสามารถในการถ่ายทอดเรื่องราวในแบบฉบับการ์ตูนมายกย่องและแนะนำแก่คุณผู้อ่านค่ะ

ในปีนี้ เราแบ่งหมวดเป็น 3 หมวดเหมือนปีที่แล้ว ได้แก่ หมวดมังงะ หมวดเว็บคอมิก และหมวดการ์ตูนอิสระและโดจินชิค่ะ ดาวเด่นปีนี้มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย!

เกณฑ์ เป็นการ์ตูนที่เขียนโดยนักเขียนชาวไทยและวางแผงหรือเริ่มต้นเผยแพร่อย่างต่อเนื่องระหว่างวันที่ 1 ธันวาคม 2559 – 30 พฤศจิกายน 2560 โดยมีเนื้อหามากพอให้ทราบหัวข้อหรือแนวทางของเรื่อง

หมวดมังงะ

ไม่มีเรื่องที่ได้ตำแหน่งสุดยอดการ์ตูนไทยและการ์ตูนแนะนำในปีนี้

 

หมวดเว็บคอมิก

เชียร ภาคีทัณฑ์อาถรรพ์

(Black Tohfu / PUNICA | comico)

เพื่อที่จะได้พลังมา เขาตัดสินใจเดินทางไปทดสอบคัดเลือกเพื่อเข้าเป็นหนึ่งใน “ภาคีธรรม์อาถรรพ์” สถาบันปลุกปั้นจอมขมังเวท หากแต่เบื้องหน้าอันสวยงามยิ่งใหญ่ก็ยังแฝงไปด้วยเบื้องหลังอันดำมืดสุดคาดคิด…

การ์ตูนหัวใหม่ที่เป็น 1 ใน 3 แกนหลักของพูนิก้าบนระบบของโคมิโค่ คือเรื่องของ “เชียร” เด็กชายผมสีแดงผู้ถือครองหลังของยักษ์และทะเยอทะยานที่จะเป็นผู้ใช้พลังพิเศษผู้อยู่บนตำแหน่งสูงสุด เขาเข้าศึกษาในภาคีธรรม์อาถรรพ์พร้อมกับเด็กรุ่นราวคราวเดียวกันที่พลังวิเศษต่างกันไป และต้องพบกับบททดสอบอันโหดร้ายเกินจะคาดคิดนัก

เชียรถือเป็นการ์ตูนที่คงความเป็นพูนิก้าและฉีกแนวจากพูนิก้าในเวลาเดียวกัน เอกลักษณ์ที่คงเดิมนั้นคือการเติมแต่งจินตนาการบนฐานของบริบทของไทย (ในที่นี้คือเซ็ตติ้งของยุคกรุงศรีอยุธยาหลังเสียกรุงครั้งที่หนึ่ง และพลังเหนือธรรมชาติแบบไทยๆ ) เช่น การสร้างภาพลักษณ์ใหม่ของปอบ จากการ์ตูนไทยทั่วๆ ไปมักวาดปอบเป็นหญิงผอมซูบผมยาวรุงรัง แต่ปอบของเชียรนั้นเป็นอีกดีไซน์ที่ชวนสยองพองเกล้าและมีรูปร่างค่อนไปทางอสูรมากกว่ามนุษย์

ส่วนความฉีกแนวคือบรรยากาศของเนื้อเรื่องที่มีความเป็น ‘สายหลัก’ อย่างชัดเจน ต่างจากการ์ตูนทุกเรื่องของพูนิก้าที่ให้ความรู้สึกค่อนข้างเฉพาะกลุ่มหน่อยๆ (แบบผู้อ่านน่าจะต้องสนใจการ์ตูนแนวดาร์กๆ หรือชื่นชอบคาแรคเตอร์แบบพูนิก้า) โดยเฉพาะงานคาแรคเตอร์ดีไซน์นั้นพลิกโฉมไปทางโชเน็นอย่างชัดเจนมาก ซึ่งน่าจะเป็นโอกาสดีที่ผู้อ่านสายหลักจะได้เข้าถึงง่ายขึ้นและได้ลองสัมผัสรสชาติอาถรรพ์ฉบับพูนิก้า

พูดถึงบรรยากาศรวมๆ แล้ว ในด้านเนื้อเรื่องและงานภาพของเชียรก็ถือว่าดึงดูดให้อ่านแบบต้องกดคอยน์เรื่อยๆ จนสุดจริงๆ เพราะทุกตอนนั้นเข้มข้น แถมตัดตอน ณ จุดพีคจนกระหายต้องกดอ่านตอนต่อไปให้ได้ ประกอบกับงานสตอรีบอร์ดของเรื่องนี้นับว่าเล่นลูกเล่นกับการอ่านแนวดิ่งของเว็บคอมิกได้อย่างคุ้มค่าและเร้าอารมณ์อย่างดีเยี่ยม เป็นทั้งมหากาพย์และโฉมใหม่ที่ควรจับตามองเป็นอย่างยิ่ง

เว็บคอมิกแนะนำเรื่องอื่นๆ

ปมสยอง

(ยุทธภูมิ ตั้งศิริสัมฤทธิ์ | LINE WEBTOON)

เกิดคดีฆ่าหั่นศพอย่างต่อเนื่อง ที่ยิ่งสืบลึกลงไปมากเท่าไร ความตายก็คล้ายจะใกล้เข้ามาทุกที

เว็บตูนที่ว่าด้วยคดีฆาตกรรมชวนสยองขวัญที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในเมืองและไม่มีใครจับมือดมคนร้ายได้ ผลงานของคุณยุทธภูมิ ตั้งศิริสัมฤทธิ์ ผู้เคยมีผลงานเด่นนั่นคือ หนีตายนรก 3/1 (สนพ.ไทคอมิก) ในครั้งนี้ เขายังคงสไตล์เนื้อเรื่องที่ตัวละครต้องเอาชีวิตรอดจากภัยร้ายเคล้ากับความลี้ลับเหนือธรรมชาติ

เป็นเรื่องที่กองบ.ก.ดีใจที่ได้เห็นการ์ตูนเฉพาะกลุ่มได้ถูกบุกเบิกเพิ่มขึ้นอีกแนวหนึ่ง ปมสยองได้นำพาผู้อ่านได้ไปสัมผัสชีวิตของ การันต์ ผู้หมวดนักสืบที่เกาะติดคดีนี้ไม่มีปล่อยและต้องพัวพันกับเรื่องนิติวิทยาศาสตร์กับการชันสูตรศพต่างๆ นานา ความโดดเด่นอีกอย่างของเรื่องนี้คืองานภาพที่เสริมความสยองได้เป็นอย่างดี ลงสีแบบสองสีคือขาวกับเทาอมฟ้าซึ่งเป็นโทนสีที่แปลกตาต่างจากเว็บตูนเรื่องอื่นๆ ที่ลงสีเนื้อและสีจริงตามปกติ (แต่พบเห็นได้ในเว็บตูนแนวเดียวกันของเกาหลี จึงให้ความรู้สึกอินเตอร์ดี) นับว่าน่าสนับสนุนและอยากให้มีการ์ตูนที่เจาะอาชีพเฉพาะกลุ่มเกิดขึ้นอีกมากๆ

หมวดการ์ตูนอิสระและโดจินชิ

GROW

(รุจา กลิ่นเกษร)

เรื่องของเด็กชายกับเด็กหญิงที่ไม่ถูกกันกับการบ้านปลูกต้นไม้ให้โต เอกพล เคียดแค้น ดอกปีบ มาตั้งแต่เด็กและเป็นคนเดียวที่รู้ว่าเบื้องหลังความเป็นนักเรียนดีเด่นของเธอคือมารร้ายที่น่าหมั่นไส้สุดๆ พล็อตของ GROW นั้นง่ายมาก เพียงแค่สองคนนี้ต้องปลูกต้นไม้ซึ่งเป็นการบ้านของวิชาเกษตรแข่งกันเท่านั้น

แม้นี่จะเป็นผลงานโดจินชิส่วนตัวชิ้นแรกของคุณรุจา กลิ่นเกษร แต่ประสบการณ์ที่ใกล้ชิดงานการ์ตูนที่โชกโชนของเธอได้เติมเต็มให้พล็อตที่เรียบง่ายของการ์ตูนเรื่องนี้สมบูรณ์แบบ ทั้งการเรียบเรียงเหตุการณ์ในเนื้อเรื่องได้อย่างมีจังหวะจะโคน งานภาพที่สื่อได้ทั้งอารมณ์ของตัวละครและลายเส้นอันเป็นเอกลักษณ์ของเธอเป็นอย่างดี และที่โดดเด่นที่สุดคือพัฒนาการของตัวละครที่มีการเติบโตสมกับชื่อเรื่อง GROW ที่เอกพลและดอกปีบได้เปลี่ยนความหมั่นไส้ต่อกันเป็นความรู้สึกบางอย่างที่มากกว่านั้นได้ เรียกได้ว่าโดจินชิเรื่องนี้มีแบบแผนของการเล่าเรื่องการ์ตูนที่ดีเยี่ยมและน่าศึกษา

การ์ตูนอิสระและโดจินชิแนะนำเรื่องอื่นๆ

RAY
(quinto)

การเดินทางของเด็กสาวแดนดีไลออนที่ถูกสายลมหอบเธอมารู้จักกับเด็กชายลึกลับและได้กลายเป็นเพื่อนกัน ช่วงเวลาที่ทั้งสองอยู่ด้วยกันคือการพบพานที่อบอุ่นหัวใจและงดงามที่สุด

นี่เป็นหนังสือเล่มเล็กๆ ที่อัดโลกจินตนาการใบใหญ่ไว้เต็มใบ เพียงแวบแรกที่เห็นหน้าปกก็รู้สึกว่าหนังสือเล่มนี้มีคุณค่าน่าสะสม ยิ่งเปิดเข้าไปภายในจะพบลายเส้นและพล็อตเรื่องของเรย์ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นเหมือนอ่านนิทาน แต่คงเทคนิกการเล่าเรื่องและการผูกปมเรื่องแบบการ์ตูนอย่างดีเยี่ยม โดยเฉพาะปมเรื่องเด็กชายลึกลับคนนี้เป็นใครมาจากไหน เนื้อเรื่องจะพาตัวละครทั้งสองไปสู่การลงอย่างไร ซึ่งผู้เขียนได้ค่อยๆ สะสมอารมณ์ร่วมของเราเอาไว้แล้วตบด้วยจังหวะที่พีคแล้วพีคอีก ถ้ากำลังมองหาโดจินชิที่เล่นกับความรู้สึกและความอินของเราได้มากๆ ก็ขอแนะนำเรื่องนี้เลย


เหตุการณ์สำคัญในแวดวงการ์ตูนไทยในปี 2560

แจ้งข่าวสำหรับแฟนการ์ตูนทุกท่านครับหลังจากที่เราได้แจ้งข่าวอาการป่วยของพี่หมู นินจาให้ทุกท่านทราบว่าพี่หมูได้เข้ารับกา…

โพสต์โดย ขายหัวเราะ บน 9 กุมภาพันธ์ 2017

10 กุมภาพันธ์ : ‘หมู นินจา’ เสียชีวิต

สุชาติ พรหมรุ่งโรจน์ หรือ ‘หมู นินจา’ เจ้าของผลงานอมตะแห่งขายหัวเราะ กระบี่หยามยุทธภพ เสียชีวิตด้วยโรคเบาหวานในวัย 57 ปี หลังจากก่อนหน้านั้นไม่นานได้มีข่าวจากคนใกล้ชิดว่าสุขภาพของพี่หมูทรุดลงและอาการย่ำแย่อย่างรวดเร็ว โดยต่อมาสำนักพิมพ์บรรลือสาส์นก็ได้จัดพิมพ์กระบี่หยามยุทธภพฉบับพิเศษเพื่อหารายได้สมทบค่ารักษาพยาบาลและค่าใช้จ่ายแก่ครอบครัวของพี่หมู

2 มีนาคม : ‘คุณแม่วัยใส’ ประกาศทำซีรีส์ละครโทรทัศน์

ถือเป็นประวัติการณ์หลังจากไม่มีการ์ตูนไทยเรื่องใดได้ถูกนำไปทำเป็นละครไลฟ์แอ็กชันมานานปี คุณแม่วัยใส เว็บคอมิกเรื่องดังของ LINE WEBTOON ก็ได้ถูกนำมาสร้างเป็นละครซีรีส์ โดยมี เจน รมิดา จีรนภัทร รับบทเป็นฟ้า และ คริส พีรวัส แสงโพธิวัฒน์ รับบทเป็นเมฆ และออกอากาศทางแอปพลิเคชัน LINE TV ตอนแรกในวันที่ 19 สิงหาคม (อ่านเพิ่ม…)

3TK ปกใหม่ ฉลองครบ100ตอนแล้ว มีภาพวาดจากผองเพื่อนด้วย มีของสุ่มแจกสำหรับคนตอบคำถามด้วยน้าา http://www.comico.in.th/titles/24/chapters/110

โพสต์โดย Vicmon บน 2 สิงหาคม 2017

2 สิงหาคม : 3rd Time Kiss ครบรอบ 100 ตอน

3rd Time Kiss ซีรีส์ฟอร์มยักษ์ผลงานของนักเขียนสาวมากฝีมือ VICMON ได้ดำเนินมาถึงตอนที่ 100 หลังจากวางแผงตอนแรกในเดือนเมษายน 2558 มีทั้งเพื่อนนักเขียนร่วมวงการและแฟนๆ ผลงานมาร่วมแสดงความยินดีอย่างคับคั่ง

30.08.60 เวลา 16.59 น.ป๊าได้จากไปอย่างสงบ แวดล้อมด้วยผู้ที่รักท่าน มีการกล่าวลากอดลากันอย่างสุดอาลัย สมบูรณ์แบบ งดงาม…

โพสต์โดย ขายหัวเราะ บน 31 สิงหาคม 2017

30 สิงหาคม : ‘บันลือ อุตสาหจิต’ เสียชีวิต

บ.ก.วิธิต อุตสาหจิต ได้เปิดเผยผ่านเพจขายหัวเราะว่า บันลือ อุตสาหจิต ผู้เป็นบิดาได้เสียชีวิตด้วยอาการสงบ เขาเป็นผู้ก่อตั้งสำนักพิมพ์บรรลือสาส์น อันเป็นบ่อเกิดของนิตยสารการ์ตูนขายหัวเราะ มหาสนุก และการ์ตูนอีกจำนวนมากที่อยู่คู่ขวัญวงการการ์ตูนไทยและเติบโตมาพร้อมกับคอการ์ตูนทั่วประเทศ

รีแอคชั่นจากเกมส์ Home Sweet Home ของ HRK ไม่รู้ว่าพี่เอกตกใจมากเกินไปหรือติมตกในน้อยเกินไป โอ้ยย555555555555 #hrkfanart

โพสต์โดย Arisara FAN ART บน 4 ตุลาคม 2017

ตุลาคม : เกม Home Sweet Home ฮิตระเบิด มีผู้วาดแฟนอาร์ตถล่มทลาย

Home Sweet Home เกมสยองขวัญผลงานนักพัฒนาชาวไทยจากค่าย Yggdrazil Game ซึ่งผู้เล่นจะต้องสวมบทเป็น ติม ชายหนุ่มที่ตื่นมาพบว่าตัวเองอยู่ในสถานที่ที่บรรยากาศชวนขนลุกและจะต้องเอาตัวรอดจากผีๆ ที่น่ากลัวทั้งหลาย แต่ด้วยน้ำเสียงของติมที่ฟังดูเก๊กจนติดตลกกับการออกแบบตัวละคร เจน ผีนักศึกษาสาวที่ตามติดติมไม่เลิกราทำให้ศิลปินชาวไทยต่างวาดแฟนอาร์ตให้ทั้งสองในอินเทอร์เน็ตอย่างล้นหลาม

 


และนี่ก็คือเรื่องราวที่เกิดขึ้นในแวดวงการ์ตูนไทยและรายชื่อการ์ตูนไทยในใจกองบรรณาธิการอนิไทม์ประจำปี 2560 ค่ะ ยังมีการ์ตูนไทยดีๆ อีกหลายเรื่องเลยที่น่าสนใจและหวังว่าเราจะมีโอกาสนำมาแนะนำแก่คุณผู้อ่านเรื่อยๆ นะคะ ขอขอบคุณทุกท่านสนับสนุนผลงานของผู้สร้างสรรค์ชาวไทยและคุณผู้อ่านที่ร่วมสนุกเสนอชื่อการ์ตูนไทยมาให้ทางเราพิจารณา หวังว่าปีใหม่นี้จะเป็นปีที่ดีของวงการการ์ตูนไทย สวัสดีปีใหม่ทุกๆ ท่านค่ะ 🙂

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *