home FEATURED [ww*16] ประกาศผลอนิเมะทรงคุณค่า ประจำปี 2016

[ww*16] ประกาศผลอนิเมะทรงคุณค่า ประจำปี 2016

สิ้นปี 2016 อนิไทม์ก็ได้เชิญชวนแฟนๆ ทุกคนเข้ามาร่วมคัดเลือกเฟ้นหา 10 อนิเมะทรงคุณค่าประจำปี 2016 ใน 10 หัวข้อ ซึ่งหลังจากที่ได้เปิดให้แฟนๆ เสนอชื่ออนิเมะและเข้าร่วมโหวตตัดสิน ผลการโหวตก็ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วค่ะ โดยเปิดให้โหวตตั้งแต่วันที่ 27-30 ธันวาคมที่ผ่านมา

หมวดหมู่ที่ใช้ในการคัดเลือกอนิเมะ ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหมวดหมู่หนังสือการ์ตูนเพื่อการเรียนรู้ (Gakushu Manga) โดย Nippon Foundation และอนิเมะทั้ง 10 เรื่องที่ได้รางวัลใน 10 หัวข้อมีดังต่อไปนี้

 

มนุษย์และธรรมชาติ (Man and Environment)

Natsume Yuujinchou Go นัตซึเมะกับบันทึกพิศวง ซีซัน 5 (Shuka | TV Series, Fall)

นัตซึเมะ เด็กหนุ่มผู้สามารถมองเห็นภูตผีได้ เขาได้รับบันทึกสหาย หนังสือซึ่งได้ทำสัญญากับเหล่าภูตผีซึ่งเป็นมรดกตกทอดมาจากเรโกะผู้เป็นยาย เหล่าภูตผีจึงคอยตามล่านัตซึเมะ เขาจึงต้องคืนชื่อให้กับภูตผีทั้งหลายโดยมีอาจารย์เหมียวหง่าวคอยดูแล

ซีซันที่ 5 ของอนิเมะอารมณ์ดีที่ทำให้ผู้ชมอดยิ้มไปตามๆ กันไม่ได้ ด้วยเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และเหล่าภูตผีที่ทำให้หัวเราะด้วยความตลกบ้าง ร้องไห้ด้วยความเศร้าบ้าง แต่ทั้งหมดทั้งมวลนั้นก็แฝงไปด้วยความรู้สึกอบอุ่นหัวใจ ซึ่งความแรงของเรื่องนี้ยังไม่จบเพียงแค่ซีซันที่ 5 เพราะได้ประกาศสร้างซีซันที่ 6 ฉายในปีถัดไปแล้ว เรียกได้ว่าแค่จำนวนซีซันก็รับประกันความสนุกได้เลยทีเดียว

Honorable Mention
• Amaama to Inazuma เมนูกรุ่น อุ่นไอรัก
• Amanchu!
• Rewrite
• Udon no Kuni no Kiniro Kemari

 

ความหลากหลาย (Diversity)

Koe no Katachi รักไร้เสียง (Kyoto Animation | Movie, Fall)

อิชิดะ โชยะ เด็กหนุ่มผู้ร่าเริงและชื่นชอบความท้าทายได้เคยมีอดีตที่คอยตามแกล้งตามรังแก นิชิมิยะ โชโกะ เด็กสาวผู้บกพร่องทางการได้ยินในสมัยประถม เมื่อโชโกะย้ายโรงเรียนออกไป ทุกคนก็รังเกียจโชยะจนเขาไม่สามารถหาเพื่อนได้อีก หลายปีต่อมา โชยะได้พบกับโชโกะโดยบังเอิญอีกครั้ง เขาจึงตัดสินใจที่จะเข้าหาโชโกะอีกครั้งและหวังจะแก้ไขในสิ่งที่ตนเองทำผิดพลาดไป

จากมังงะโรแมนติกดราม่าสุดบีบหัวใจที่ได้ถูกเกียวโตแอนิเมชันมาทำเป็นภาพยนตร์อนิเมะ หนึ่งในเนื้อเรื่องที่ทำให้เราได้เห็นถึงแง่มุมของผู้พิการผู้ถูกกลั่นแกล้ง เหล่าคนที่กลั่นแกล้งผู้พิการที่ต้องการจะปรับปรุงตัว ไปจนถึงบุคคลรอบๆ ตัวพวกเขาเหล่านั้น ซึ่งเนื้อเรื่องก็ได้ถ่ายทอดแง่มุมเหล่านี้ออกมาได้อย่างดีเยี่ยมและซึ้งกินใจจนหาการ์ตูนเรื่องไหนจะมาเปรียบได้ยาก อีกทั้งงานภาพระดับมาสเตอร์พีซทำให้ภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

Honorable Mention
• Drifters
• Yuri!!! on ICE

 

สงครามและสันติภาพ (War and Peace)

Shuumatsu no Izetta (Ajia-Do | TV Series, Fall)

เรื่องราวเกี่ยวกับ อิเซ็ตตา สมาชิกคนสุดท้ายของกลุ่มแม่มดผู้ที่ได้รับสืบทอดพลังในการควบคุมสิ่งของทุกอย่างที่เธอเคยจับต้อง อิเซ็ตตาต้องคอยปกป้องเจ้าหญิงฟีเน่ มงกุฎราชกุมารีและผู้สืบทอดบัลลังก์เพียงหนึ่งเดียวแห่งเมืองเอลิชทัต ซึ่งกำลังถูกรุกรานโดยเยอรมันในยุคสงครามโลกครั้งที่สอง

ความน่าสนใจของเรื่องนี้คือการนำแม่มด ซึ่งเป็นความแฟนตาซี มาผสมลงในเรื่องราวสงครามโลกครั้งที่สอง ซึ่งนับว่าค่อนข้างแปลกใหม่และหาอนิเมะเรื่องที่ทำออกมาได้ดีค่อนข้างยาก เพราะใครจะคิดว่าสาวน้อยเวทมนตร์จะสามารถใส่ลงไปในเนื้อเรื่องแนวสงครามได้อย่างลงตัว สำหรับผู้ที่ชื่นชอบแนวสงคราม อนิเมะเรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่ไม่ควรพลาด

Honorable Mention
• Arslan Senki: Fuujin Ranbu ผู้กล้าแห่งอัสลัน ซีซัน 2
• GATE: Jieitai Kanochi nite, Kaku Takakaeri 2nd season เกท หน่วยรบตะลุยโลกต่างมิติ ซีซัน 2
• Mobile Suit Gundam: Iron-Blooded Orphans

 

วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Science and Technology)

Kiznaiver (Trigger | TV Series, Spring)

อางาตะ คัตสึฮิระ เด็กหนุ่มผู้สูญเสียความสามารถในการรับรู้ความเจ็บปวดและกลายเป็นคนไร้อารมณ์ และ ทาคาชิโระ จิโดริ เด็กสาวผู้อารมณ์แปรปรวนที่ต้องการอยากจะให้คัตสึฮิระกลับไปเป็นคนที่ร่าเริงและใจดีเหมือนเมื่อก่อน ทั้งคู่ร่วมกับคนอื่นๆ อีก 5 คนได้ถูกบังคับให้เข้าร่วมเป็นคิซไนฟ์เวอร์ (Kiznaiver) ผู้ทดสอบในระบบคิซุนะ ระบบที่มีจุดมุ่งหมายในการพัฒนาให้มนุษย์สามารถเข้าใจในความเจ็บปวดของผู้อื่นและเห็นอกเห็นใจกัน ทำให้เมื่อมีใครคนใดคนหนึ่งรู้สึกเจ็บปวด ไม่ว่าจะทั้งทางกายภาพหรือทางจิต อีก 6 คนที่เหลือก็จะรู้สึกเจ็บปวดแบบเดียวกันด้วย

หนึ่งในการ์ตูนอนิเมะที่นำเสนอเรื่องราวของการใช้เทคโนโลยีเข้ามาเชื่อมต่อกับอารมณ์ความรู้สึกของมนุษย์ได้อย่างน่าสนใจ แม้ว่าเทคโนโลยีภายในเรื่องจะดูเกินจริงจนไม่สามารถทำได้ง่ายๆ อย่างน้อยก็ในเร็วๆ นี้ แต่ก็เป็นไอเดียที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว และไม่ใช่เพียงแค่ในแง่มุมของไอเดียเทคโนโลยีใหม่ๆ เท่านั้น แต่ Kiznaiver ยังพูดถึงเรื่องราวของการทำความเข้าใจอารมณ์ความรู้สึกของผู้อื่นได้แบบเจ็บแสบอีกด้วย

Honorable Mention
• Dimension W
• planetarian: Chiisana Hoshi no Yume

 

กีฬาและนันทนาการ (Sport and Recreation)

Yuri!!! on ICE (MAPPA | TV Series, Fall)

คัตสึกิ ยูริ นักสเก็ตน้ำแข็งดาวรุ่งชาวญี่ปุ่นที่กำลังจะตัดสินใจเลิกเล่นสเก็ตน้ำแข็งเนื่องจากแข่งแพ้ในนัดสำคัญ ได้พบกับ วิกเตอร์ นิคิฟอรอฟ แชมป์สเก็ตน้ำแข็งชาวรัสเซียและ ยูริ ฟลีเซ็ตสกี นักกีฬาดาวรุ่งชาวรัสเซีย และได้จุดไฟให้เขากลับมาทุ่มเทกับสเก็ตน้ำแข็งอีกครั้ง

การ์ตูนกีฬาสเก็ตน้ำแข็งยอดฮิตที่เริ่มฉายปลายปีและกลายเป็นที่กล่าวขานกันไปทั่วทั้งในญี่ปุ่นและต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศไทยที่เป็นที่แพร่หลายอย่างรวดเร็วด้วยพ่อหนุ่มพิชิต จุฬานนท์ ตัวละครนักสเก็ตน้ำแข็งชาวไทยผิวเข้มผู้ร่าเริงกับแฮชแท็ก #พิชิตบริโภค บวกกับความมุ้งมิ้งในความน่ารักของวิกเตอร์และยูริ คู่พระ-พระ(?) เอกของเรื่อง แต่ยูริออนไอซ์ไม่ได้เป็นเพียงการ์ตูนรักธรรมดาเท่านั้น ด้านกีฬาที่เป็นเนื้อเรื่องหลักก็ยังทำได้ดีข้อมูลแน่นปึ้กจนแม้แต่นักสเก็ตน้ำแข็งยังออกปากชมเอง แถมยังได้นักสเก็ตน้ำแข็งมืออาชีพอย่าง โอดะ โนบุนาริ และ สเตฟาน ลัมเบียล มาให้เสียงพากย์เป็นตัวเองภายในเรื่องอีกด้วย

Honorable Mention
• Days
• Haikyuu!! Karasuno Koukou vs Shiratorizawa Gakuen Koukou ไฮคิว!! คู่ตบฟ้าประทาน ซีซัน 3
• Keijo!!!!!!!! เคย์โจ!!!!!!!!

 

การใช้ชีวิต (Living)

ReLIFE (TMS Entertainment | TV Series, Summer)

ไคซากิ อาราตะ ชายหนุ่มอายุ 27 ที่คอยไปสมัครงานหลายต่อหลายที่ แต่ก็ไม่มีบริษัทไหนที่ตอบรับเข้าทำงานเลย วันหนึ่งเขาได้พบกับ โยอะเก เรียว ผู้แนะนำตัวว่าเป็นพนักงานของโครงการรีไลฟ์ โดยขอให้อาราตะทานยาพิเศษเพื่อย้อนวัยกลับไป 10 ปี เป็นเด็กมัธยมปลาย และใช้ชีวิตเยี่ยงเด็กมัธยมปลายอีกครั้งเป็นเวลาหนึ่งปีเต็มๆ แลกกับการที่บริษัทจะจัดการเรื่องค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันตลอดระยะเวลาหนึ่งปีนี้เช่นกัน

อนิเมะที่สร้างจากเว็บคอมิกในชื่อเดียวกันว่าด้วยเรื่องราวของผู้ใหญ่ที่ได้โอกาสย้อนกลับไปใช้ชีวิตเยี่ยงเด็กมัธยมปลายอีกครั้ง ทำให้เกิดเรื่องราวและแง่มุมต่างๆ ที่เด็กม.ปลายทั่วไปไม่มีโอกาสได้เห็นว่าตนเองนั้นสูญเสียชีวิตวัยรุ่นไปอย่างสูญเปล่าแค่ไหน รวมทั้งเหล่าตัวละครอื่นๆ ที่ต่างคนต่างก็มีชีวิตและปัญหาของตนเองด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งอนิเมะก็ได้ถ่ายทอดเรื่องราวเหล่านี้ออกมาได้อย่างดีเยี่ยม

Honorable Mention
• 3-gatsu no Lion ตราบวันฟ้าใส
• Ansatsu Kyoushitsu 2nd Season ห้องเรียนลอบสังหาร ซีซัน 2
• Udon no Kuni no Kiniro Kemari

 

ศิลปวัฒนธรรม (Art and Cultural)

Kimi no Na wa. หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ (Comix Wave | Movie, Summer)

มิยามิซุ มิตสึฮะ เด็กสาวมัธยมปลายผู้อาศัยในเมืองอิโตโมริ เมืองชนบทที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมเก่าแก่และห่างไกลความเจริญ จู่ๆ เธอก็ได้ฝันว่าตนเองกลายเป็นเด็กหนุ่มรุ่นราวคราวเดียวกันในกรุงโตเกียว และพบว่านั่นไม่ใช่เพียงความฝันธรรมดา แต่เธอได้สลับตัวกับ ทาจิบานะ ทาคิ เด็กหนุ่มมัธยมปลายที่อาศัยอยู่ในโตเกียวจริงๆ ผ่านทางความฝัน

จากภาพยนตร์แอนิเมชันที่เรียกเสียงฮือฮาไปทั่วโลก แม้แต่ในประเทศไทยก็ยังขึ้นอันดับหนึ่งของบ็อกซ์ออฟฟิศในสัปดาห์แรกที่เปิดตัว ด้วยความสวยงามของงานภาพระดับผู้กำกับ ชินไค มาโคโตะ บวกกับเรื่องราวความรักสลับร่างที่แสบซาบซึ้งแต่เข้าถึงง่าย ไม่ใช่แค่นั้น เรื่องนี้ยังได้แฝงวัฒนธรรมและความเชื่อของคนญี่ปุ่นลงไปทำให้ภาพยนตร์มีมิติมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

Honorable Mention
• Dagashi Kashi โคตรเกรียน เซียนขนม
• Shouwa Genroku Rakugo Shinjuu

 

อาชีพ (Occupations)

Fune wo Amu (Zexcs | TV Series, Fall)

มิตสึยะ มาจิเมะ ชายหนุ่มพนักงานฝ่ายขายของสำนักพิมพ์เก็นบุโชโบะผู้เงียบขรึมและหลงใหลในตัวหนังสือ ได้ถูกอารากิ โคเฮย์ บรรณาธิการฝีมือดีที่กำลังจะลาออกเพื่อให้มาเป็นบรรณาธิการของไดโทไค (ทางผ่านที่ยิ่งใหญ่) พจนานุกรมเล่มใหม่ที่กำลังอยู่ในระหว่างการผลิต เจ้าตัวจึงได้มาพบกับ นิชิโอกะ มาซาชิ ชายหนุ่มช่างคุยช่างเข้าสังคมและร่วมมือกันเพื่อทำพจนานุกรมออกมาให้ดีที่สุด

ในชีวิตเราคงจะรู้จักบรรณาธิการนิตยสาร บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ บรรณาธิการการ์ตูน ไปจนถึงบรรณาธิการของพ็อกเก็ตบุ๊กเล่มโปรดกันมาไม่น้อย แต่จะมีสักกี่คนที่จะนึกถึงว่าพจนานุกรมเองก็ต้องมีบรรณาธิการด้วย หนังสือคลังศัพท์เล่มหนาที่แม้จะดูเหมือนว่ามันก็แค่รวบรวมคำศัพท์และความหมายเอาไว้ แต่ใครจะรู้ว่ามันกลับเป็นหนังสือที่เขียนยากมากที่สุดประเภทหนึ่งเลยทีเดียว Fune wo Amu ได้ถ่ายทอดเรื่องราวของบรรณาธิการและกระบวนการผลิตหนังสือพจนานุกรมให้ออกมาในรูปแบบของการ์ตูนอนิเมะที่สนุกสนานและหาอ่านหาชมที่ไหนไม่ได้ง่ายๆ แล้ว

Honorable Mention
• Gi(a)rlish Number
• NEW GAME!

 

ประวัติศาสตร์ (Historical)

Joker Game (Production I.G | TV Series, Spring)

เรื่องราวกล่าวถึงในยุคสงครามโลกครั้งที่สอง ช่วงก่อนที่สงครามจะปะทุความรุนแรงขึ้น ประเทศญี่ปุ่นจึงได้ก่อตั้งหน่วยสายลับในชื่อหน่วย D ซึ่งขึ้นตรงกับพันโทยูกิ ผู้ก่อตั้งเพียงคนเดียวเท่านั้น โดยเขาได้นำคนจำนวนมากมาผ่านการฝึกฝนสุดโหดทั้งกายและใจ จนเหลือเพียงยอดฝีมือ 8 คนที่ได้กลายเป็นสุดยอดสายลับที่ถูกส่งไปปฏิบัติภารกิจยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก

Joker Game ได้เล่าเรื่องราวของสงครามโลกครั้งที่สองผ่านมุมมองของเหล่าสายลับมืออาชีพที่ถูกส่งตัวไปทปฏิบัติภารกิจต่างๆ อย่างแนบเนียน แน่นอนว่าพวกเราที่เกิดมาในยุคที่ผ่านพ้นสงครามโลกมานานอาจจะไม่สามารถฟันธงได้ว่าเรื่องราวของสายลับเหล่านั้นมีจริงหรือไม่ แต่ก็ทำให้ยิ่งรู้สึกสนุกสนานไปกับตัวอนิเมะได้พร้อมกับค่อยๆ ซึมซับประวัติศาสตร์โลกในมุมมองใหม่ๆ ที่แตกต่างจากในห้องเรียน

Honorable Mention
• Shouwa Genroku Rakugo Shinjuu
• Time Travel Shoujo: Mari Waka to 8-nin no Kagakusha-tachi
• Touken Ranbu -Hanamaru-

 

เบาสมอง (Comedy)

Watashi ga Motete Dousunda เมื่อสาววายกลายเป็นสาวฮอต (Brain’s Base | TV Series, Fall)

เซรินุมะ คาเอะ หญิงสาวมัธยมปลายตัวอ้วนผู้กล่าวได้อย่างเต็มปากเต็มคำว่าเป็น ‘ฟุโจชิ’ หรือ ‘สาววาย’ ที่เวลาเห็นหนุ่มๆ อยู่ใกล้กันทีไรก็อดจะจินตนาการไปไกลไม่ได้ทุกที วันหนึ่งเธอเกิดช็อกเพราะตัวละครที่เธอชอบในอนิเมะได้เสียชีวิตลง ทำให้เธอเครียดจนทานข้าวไม่ได้ และน้ำหนักหายไปหลายกิโลจนกลายเป็นสาวสวยที่มีหนุ่มๆ มารุมจีบ

เมื่อสาววายกลายเป็นสาวฮอตคือการ์ตูนรีเวิร์สฮาเร็ม หรือแนวผู้หญิงหนึ่งคนในหมู่ชายหนุ่มมากมาย แต่เรื่องนี้ไม่ใช่แนวรีเวิร์สฮาเร็มธรรมดา แต่เป็นรีเวิร์สฮาเร็มตลกที่เน้นตลกพาโรดี้ มีมุกล้อเลียนเต็มไปหมด อีกทั้งยังเสนอแง่มุมและกัดจิกเหล่าสาววายได้อย่างไม่เจ็บ แต่ขำจนท้องแข็งแทน เรียกได้ว่าเอาความในใจของเหล่าสาววายมาบดขยี้ไม่มีชิ้นดีเลยทีเดียว

Honorable Mention
• Kono Subarashii Sekai ni Shukufuku o! ขอให้โชคดีมีชัยในโลกแฟนตาซี!
• Sakamoto Desuga? เทพศาสตร์ซากาโมโต้
• Tanaka-kun wa Itsumo Kedaruge

 

ก็ผ่านพ้นกันไปแล้วกับการประกาศผลอนิเมะทรงคุณค่าแห่งปี 2016 ขอแสดงความยินดีกับทุกเรื่องที่ได้รับรางวัลด้วยนะคะ ส่วนในปี 2017 นี้จะมีอนิเมะดีๆ เรื่องไหนเข้าฉายอีกบ้างก็อย่าลืมติดตามจับตาดูกันไว้ พบกันใหม่โอกาสหน้า สวัสดีปีใหม่ 2017 ค่าาาาาา

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.