เข้าสู่ช่วงเทศกาลฮาโลวีนแบบนี้ วันนี้เราจึงมีเมนูที่เหมาะกับวันผีๆ มาฝาก เพราะว่ากินแล้วอาจจะไปไม่กลับ หลับไม่ตื่น ฟื้นไม่มีเป็นผีไปเลยก็ได้ และเมนูในวันนี้ก็คือ Poison Cooking ของเบียงกี้จากครูพิเศษจอมป่วนค่ะ แต่ว่าวันนี้เราไม่ได้จะชวนทำอาหารแต่เป็นเค้กสุดอี๋ที่อาบไปด้วยหนอนและยาพิษ

เค้กของเบียงกี้นั้นไม่ว่าใครเห็นก็ต้องเบือนหน้าหนี ให้ฟรีก็ไม่อยากกิน ทว่าเค้กของเราถึงหน้าตาจะเหมือน Poison Cooking แต่รับประกันว่ากินได้แน่นอนอร่อยด้วย

วัตถุดิบ

  • แป้งสาลีสำหรับทำขนมเค้ก 400 กรัม
  • น้ำตาลไอซิ่ง 4 ช้อนโต๊ะ
  • ผงฟู 2 ช้อนชา
  • นมจืด 60 มิลลิลิตร
  • เนยเค็ม 220 กรัม
  • ไข่ไก่เบอร์ศูนย์ 4 ฟอง
  • สีผสมอาหารสีม่วง 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ
  • เยลลี่รูปหนอน

รอยัลไอซิ่ง

  • น้ำตาลไอซิ่ง
  • นมจืด
  • กลิ่นวานิลา
  • สีผสมอาหารสีม่วงออร์คิด

วิธีทำ

ขั้นตอนแรกร่อนแป้งสาลี ผงฟูและน้ำตาลไอซิ่งเข้าด้วยกัน

นำเนยมาตัดเป็นชิ้นๆ เพื่อให้ง่ายต่อการตี ซึ่งขั้นตอนนี้ถ้าใครไม่มีเครื่องตีก็สามารถใช้ตะกร้อตีเนยได้ แต่อาจจะล้าแขนได้เพราะการตีเนยให้เนียนค่อนข้างจะใช้เวลานานพอสมควร หลังจากนั้นก็ใส่เกลือเพียงหยิบมือเพื่อเพิ่มรสชาติ

เมื่อตีเนยจนเนียนละเอียดแล้วนำไข่ไก่ค่อยๆ เทลงไปในเครื่องจากนั้นก็ตีให้เข้ากัน

เทนมจืดลงไปและตีจนกว่าส่วนผสมทุกอย่างจะเข้ากัน

จากนั้นก็นำแป้ง ผงฟู น้ำตาลไอซิ่งที่เราร่อนไว้แล้วมาแบ่งเป็น 3 ถ้วย แล้วค่อยๆ ทยอยเทแป้งลงไปทีละถ้วยเพื่อส่วนผสมเข้ากันได้ง่ายขึ้น เมื่อตีส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันจนกลายเป็นเนื้อเนียนละเอียด

เพื่อให้เนื้อเค้กด้านในเป็นสีม่วงเหมือนกับ Poison Cooking ของเบียงกี้นั้น เราจึงต้องใส่สีผสมอาหารลงไปในขั้นตอนนี้ด้วย ใส่สีผสมอาหารจนกว่าเราจะได้สีที่ต้องการ ซึ่งการใส่สีผสมอาหารนั้น ต้องค่อยๆ ใส่เพราะสีเพียงไม่กี่หยดก็ทำให้เค้กกลายเป็นสีม่วงเข้มได้

อบเค้กกันเถอะ

ถ้าบ้านใครไม่มีเตาอบล่ะก็ สามารถใช้หม้อหุงข้าวแทนเตาอบได้นะคะ ก่อนจะนำส่วนผสมเทลงหม้อหุงข้าวนั้นต้องเอาเนยทารอบๆ หม้อก่อนเพื่อให้ง่ายต่อการแกะเค้กออกจากหม้อหุงข้าวหลังจากที่เราอบเสร็จแล้ว

หลังจากเทส่วนผสมลงในหม้อหุงข้าวแล้วก็ใช้ไม้พายปาดหน้าเค้กให้เรียบเนียนสวยงาม แล้วก็กดหม้อหุงข้าวได้เลยค่ะ

แต่ขอบอกก่อนว่าการอบเค้กด้วยหม้อหุงข้าวจะแตกต่างจากเวลาหุงข้าวสวยมากๆ เวลาหุงข้าวเรากดปุ่มลงไปแล้วพอปุ่มมันดีดก็แปลว่าข้าวสุกแล้วใช่ไหมล่ะคะ แต่ไม่ใช่กับการอบเค้กค่ะ เพราะว่าหม้อหุงข้าวจะดีดเร็วมาก เราต้องคอยให้มันอุ่นแล้วกดปุ่มบ่อยๆ จนกว่าเค้กจะสุก

ตกแต่งหน้าเค้กด้วยรอยัลไอซิ่ง

เค้กของเราเวลาอบออกมาแล้วมันจะเป็นสีน้ำตาล เพราะฉะนั้นเพื่อให้กลายเป็น Poison Cooking อย่างแท้จริงเราจึงต้องทำให้หน้าเค้กเป็นสีม่วงด้วยการราดรอยัลไอซิ่งลงไป

ส่วนผสมการทำรอยัลไอซิ่งนั้นให้ประมาณตามขนาดของเค้กและใส่ตามความชอบของแต่ละคน วิธีทำก็คือนำน้ำตาลไอซิ่งมาร่อน อาจจะใช้ประมาณ 100 กรัมถ้าหากผสมออกมาแล้วไม่ข้นก็ค่อยใส่เพิ่ม หลังจากนั้นใส่นมจืดประมาณ 60 มิลลิลิตร คนให้เข้ากัน

เมื่อคนจนกลายเป็นเนื้อเดียวกันแล้วจึงใส่สีผสมอาหารสีม่วงออร์คิด ซึ่งสีจะต่างกับตัวเค้กที่เป็นสีม่วงเข้ม แต่ม่วงออร์คิดจะเป็นสีม่วงค่อนไปทางแดงแล้วใส่กลิ่นวานิลาตามลงไป

นำเค้กที่อบเสร็จออกมาจากหม้อหุงข้าว แล้วนำรอยัลไอซิ่งราดลงไปบนเค้ก

นำเยลลี่หนอนวางประดับเค้กตามใจชอบเลยค่ะ จากนั้นรอจนกว่าไอซิ่งจะเซ็ตตัวจึงค่อยๆ แซะส่วนที่ราดเกินออกไป แต่ต้องระวังไอซิ่งแตกนะคะ

และนี่คือเค้กที่ทำเสร็จแล้วค่ะ น่ากินใช่ไหมล่ะคะ เป็นการอบเค้กที่ไม่ยากเลย วัตถุดิบที่ใช้มีไม่มาก วิธีการทำก็ไม่ซับซ้อน ฮาโลวีนนี้ใครอยากเซอร์ไพรซ์เพื่อนด้วยเค้กที่เข้าธีมฮาโลวีนเหมือนกับ Poison Cooking แล้วล่ะก็ ลองทำตามสูตรนี้ได้เลยค่ะ แต่ไม่รู้ว่าคนรับจะอยากกินหรือเปล่านะคะ

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *