home GAME, REVIEW [REVIEW] Scribblenauts : จินตนาการไม่มีที่สิ้นสุด

[REVIEW] Scribblenauts : จินตนาการไม่มีที่สิ้นสุด

Scribblenauts-logo

คงจะไม่มีเกมไหนที่เหมาะสมกับคำว่าจินตนาการไปมากกว่าเกมนี้อีกแล้ว สคริบเบิ้ลนอตส์เป็นหนึ่งในซีรีส์เกมชื่อกระฉ่อนจาก Konami ด้วยทั้งภาพที่เป็นเอกลักษณ์และเกมเพลย์ที่ไม่เหมือนใคร

ภายในเกมเราจะได้รับบทเป็น Maxwell มนุษย์ (?) ผู้มีสมุดวิเศษที่เมื่อเขียนอะไรลงไปก็จะสามารถเสกสิ่งนั้นออกมาได้ เราจะต้องใช้เจ้าสมุดนี่เสกสิ่งของต่าง ๆ ออกมาเพื่อแก้ไขสถานการณ์หรือดำเนินเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกมกำหนดมาให้ ตรงนี้แหละครับที่เป็นความสนุกของเกม เพราะเกมไม่ได้กำหนดตายตัวว่าจะต้องทำตามขั้นตอนนี้ถึงจะสำเร็จ แต่เราสามารถคิดวิธีการแปลก ๆ เพื่อใช้ในการผ่านแต่ละด่านได้เอง อย่างเช่นว่า ด่านนี้เราต้องพาแม็กซ์เวลขึ้นไปที่ชั้นสอง เราอาจจะเลือกสร้างบันไดแล้วให้ตัวแม็กซ์เวลปีนขึ้นไป หรือจะสร้างปีกขึ้นมาติดให้บินขึ้นไป หรือจะเลือกเสกนกยักษ์แล้วพาแม็กซ์เวลขี่หลังขึ้นไปชั้นบนก็ได้ เรียกได้ว่าตามแต่จินตนาการจะสร้างสรรค์เลย

maxresdefault

ความน่าอัศจรรย์ของเกมนี้ที่ช่วยทำให้ตัวเกมสนุกยิ่งขึ้นไปอีกคือคลังคำศัพท์มหาศาลที่ไม่ว่าจะใส่คำอะไรไป ถ้าคำนั้นมีความหมายเป็นคน สัตว์ สิ่งของ ก็จะสามารถเสกออกมาได้ค่อนข้างจะแน่นอนเลย ไม่แน่ใจว่าเกมนี้มีคลังคำศัพท์อยู่เยอะแค่ไหน แต่เท่าที่ผมเคยลองมา แทบจะไม่มีคำไหนที่ใส่ไม่ได้เลย แม้แต่คำแปลก ๆ อย่าง Anesthesiologist (แพทย์วางยาสลบ) ก็ยังมีเช่นกัน แน่นอนว่าบางฉากในเกมเป็นแนวแฟนตาซี ก็ย่อมสามารถเสกของที่อยู่ในโลกแฟนตาซีอย่าง Dragon, Wizard หรือ Unicorn หรือแม้กระทั่งของหลุดโลกอย่าง UFO ได้เช่นกัน

นอกจากคลังคำศัพท์ที่เป็นคำนามไว้ให้พวกเราเสกกันได้แล้ว เราสามารถเติมคำคุณศัพท์แอดเจกทีฟเข้าไปเพื่อเพิ่มความสามารถบางอย่างให้กับคำนามเหล่านั้นได้ด้วย เช่น ถ้าเราพิมพ์ Ball เราก็จะได้ลูกบอลสีส้มเหลืองลูกเล็ก ๆ แต่ถ้าพิมพ์ว่า Pink Ball ก็จะได้ลูกบอลสีชมพูมาแทน และถ้าพิมพ์ Big Pink Ball ก็จะได้เป็นลูกบอลสีชมพูลูกใหญ่ ๆ อีกด้วย ซึ่งคำคุณศัพท์หลายตัวนอกจากจะเปลี่ยนรูปร่างหน้าตาของสิ่งของแล้ว ยังอาจจะเพิ่มคุณสมบัติบางอย่างเข้าไปให้ด้วยอีกต่างหาก อย่างเช่นคำว่า Talkable ก็จะทำให้สิ่งของที่พูดไม่ได้กลายเป็นพูดได้ขึ้นมาซะอย่างนั้น หรือถ้าเติมคำว่า Friendly ลงไปหน้าชื่อสัตว์ร้าย สัตว์ที่เราเสกออกมาก็จะเป็นมิตรกับเราทันที

สคริบเบิ้ลนอตส์กลายมาเป็นหนึ่งในเกมในดวงใจผมทันทีตั้งแต่ครั้งแรกที่เล่น ด้วยรูปแบบเกมที่แปลกใหม่ การใช้ทั้งเหตุผลและความคิดสร้างสรรค์เพื่อที่จะผ่านในแต่ละด่าน รวมถึงยังช่วยพัฒนาความรู้ด้านคำศัพท์ภาษาอังกฤษได้อย่างไม่น่าเชื่อ ถึงแม้คำบางคำจะยากจนไม่รู้ว่าจะมีโอกาสใช้เมื่อไรก็เถอะ

scribblenauts-unlimitited ScribblenautsUnlimited_0001

INFO

SCRIBBLENAUTS

Genre : Puzzle, Action
Platform : Nintendo DS (Scribblenauts, Super Scribblenauts) iOS, Android (Scribblenauts Remix) Nintendo 3DS, Wii U, Windows (Scribblenauts Unlimited, Scribblenauts Unmasked)
Developer: 5th Cell
Release Date: September 2009

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.