home INTERVIEW [KNOCK KNOCK] เคาะประตูดูบ้าน ‘การ์ตูนไทยสตูดิโอ’ กองบรรณาธิการหัวใจแซ่บเว่อร์

[KNOCK KNOCK] เคาะประตูดูบ้าน ‘การ์ตูนไทยสตูดิโอ’ กองบรรณาธิการหัวใจแซ่บเว่อร์

ถ้ากล่าวถึงสำนักพิมพ์การ์ตูนไทยสายมังงะที่อยู่เคียงคู่วงการบ้านเรามาอย่างยืนยง การ์ตูนไทยสตูดิโอ คงจะเป็นคำตอบอันดับหนึ่งที่ผุดขึ้นมาในใจของคุณผู้อ่านหลายๆ ท่าน ไม่ว่าจะเป็นแฟนๆ ผลงานของสำนักพิมพ์นี้หรือเหล่านักเขียนมือโปรและมือสมัครเล่นที่ใฝ่ฝันอยากมีผลงานตีพิมพ์บนแผงหนังสือการ์ตูน วันนี้อนิไทม์จะพาทุกท่านไปเยือนที่นี่อย่างใกล้ชิดเลยค่ะ!!

IMG_4888วิธีไปเคาะประตู Cartoonthai Studio

หากอยากจะมาขอรับคำปรึกษาหรือนำเสนอผลงานของตัวเองให้กองบรรณาธิการการ์ตูนไทยสตูดิโอพิจารณานั้นไม่ยากเลย หากว่าได้นัดหมายกับทางทีมงานไว้แล้ว วิธีการเดินทางมาก็ง่ายนิดเดียว ขึ้นรถเมล์สายใดก็ได้จากบริเวณเซ็นทรัลลาดพร้าวที่มุ่งหน้าไปทางบางกะปิ มองหาป้ายซอยลาดพร้าว 48 ตรงข้ามโรงเรียนพิบูลย์อุปถัมภ์ แล้วก็กดกริ่งลง จากนั้นบอกวินมอเตอร์ไซค์ว่าไปสยามอินเตอร์ แป๊บเดียวเราก็จะมาหยุดอยู่หน้าตึกสูงใหญ่มีป้ายสีแดงแปร๊ดพร้อมโลโก้ที่คุ้นเคยอยู่ด้านหน้า

IMG_4886IMG_4887หากติดต่อไว้แล้วก็แลกบัตรกับเจ้าหน้าที่ที่อยู่ด้านล่างแล้วก็ขึ้นลิฟต์มาที่ชั้น 5 ซึ่งเป็นศูนย์รวมกองบรรณาธิการการ์ตูนทันทีที่ลิฟต์เปิดเราก็จะได้พบกับบรรดาตัวการ์ตูนชื่อดังที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดีรอต้อนรับอยู่แล้ว เลี้ยวซ้ายแล้วตรงไปก็จะเจอห้องกองบรรณาธิการการ์ตูนไทยสตูดิโออยู่ที่สุดปลายทาง

เพียงเปิดประตูเข้าไปก็จะพบบรรยากาศของความเป็นสำนักพิมพ์การ์ตูนอย่างเข้มข้น ไม่ว่าจะเป็นโปสเตอร์การ์ตูนไทยและญี่ปุ่นที่มีอยู่ละลานตา และกองหนังสือและนิตยสารการ์ตูนที่ไม่ได้มีเพียงแต่ผลงานของการ์ตูนไทยสตูดิโอ แต่ยังมีของนานาชาติ (ย้ำว่านานาชาติ) กองสูงท่วมศีรษะอยู่ทุกมุมห้อง วันนี้ทีมงานอนิไทม์ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากบ.ก.ธเนตร ปรีดารัตน์ บรรณาธิการบริหารผู้เป็นหัวเรือใหญ่ของที่นี่ พร้อมกับพี่ๆ กองบรรณาธิการที่จะมาเล่าเรื่องราวอันน่าสนใจของสำนักพิมพ์การ์ตูนแห่งนี้กัน

IMG_4876

(บ.ก.ธเนตร ปรีดารัตน์)

ปีนี้ถือเป็นการครบรอบ 10 ปีของการ์ตูนไทยสตูดิโอพอดี นับตั้งแต่ปี 2549 ที่ทางสำนักพิมพ์ได้ใช้ชื่อนี้อย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกบนหน้าปกหนังสือการ์ตูนของภาพยนตร์เรื่อง “แฟนฉัน” ที่เกิดขึ้นจากการร่วมมือกับ GTH

แต่หากจะให้ย้อนไปสู่จุดเริ่มต้นจริงๆ ที่นี่เกิดขึ้นในฐานะของส่วนหนึ่งของซีคิดส์เมื่อราว 25 ปีก่อนจากความตั้งใจของสยามอินเตอร์คอมิกส์ที่อยากส่งเสริมการ์ตูนไทย ในตอนนั้นเป็นลักษณะของการ์ตูนไทยหลายเรื่องหมุนเวียนกันลง สลับกับผลงานจากผู้อ่านทางบ้าน ในโครงการ “ถนนสู่นักเขียนดาวรุ่ง”

หลังจากชื่อการ์ตูนไทยสตูดิโอเกิดขึ้นแล้ว ต่อมาก็มีนิตยสารการ์ตูนรายเดือน “Fusion Comics” ที่แม้จะมีอายุได้เพียง 3 ปีแต่ก็ได้พาสำนักพิมพ์ไปพบกับนักเขียนมากฝีมือมากมาย ซึ่งต่อมาหลายท่านก็ได้เป็นกำลังสำคัญอยู่คู่การ์ตูนไทยสตูดิโอจนถึงทุกวันนี้ ทั้งนิตยสารฟิวชันยังได้เป็นจุดเริ่มต้นของการพิมพ์หนังสือร่วมเล่มของสำนักพิมพ์ ซึ่ง EXEcutional ก็ถือเป็นหนึ่งในล็อตปฐมฤกษ์นี้

นอกจากนี้ ปัจจุบันทางสำนักพิมพ์ก็มีโครงการ DEBUT ซึ่งเป็นเวทีให้นักเขียนได้แสดงฝีไม้ลายมือกันและได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดีจนกลายเป็น DEBUT Special Project ซึ่งเป็นการประกวดครั้งใหญ่ที่จัดต่อเนื่องกันมาเป็นปีที่สามแล้ว

IMG_4879

แต่ละวันที่นี่จะคึกครื้นด้วยเสียงของกองบรรณาธิการที่วิจารณ์ต้นฉบับและนักเขียนประจำที่ปั่นผลงานตลอดทั้งวัน และบ่อยครั้งจะมีน้องๆ ที่มาเสนอต้นฉบับเพื่อเผยแพร่ผลงานกับสำนักพิมพ์ ยกเว้นช่วงนี้ที่เงียบลงไปบ้างเนื่องจากนักเขียนกำลังให้ความสนใจกับการส่งผลงานร่วมประกวดในโครงการ DEBUT Special Project ซึ่งเปิดรับถึงปลายเดือนกรกฎาคมนี้

บ.ก.ธเนตรเผยว่าสำหรับการ์ตูนไทยสตูดิโอ การพิจารณาต้นฉบับของที่นี่ไม่ได้มีเกณฑ์ยากและซับซ้อนแต่อย่างใด แต่ต้องมีเนื้อเรื่องที่สนุกและน่าติดตามเป็นสำคัญ ส่วนทักษะการวาดภาพเป็นเรื่องที่พัฒนากันได้ และนักเขียนจะต้องมีความรับผิดชอบผลิตผลงานอย่างต่อเนื่องภายในเวลาที่กำหนด และจะต้องพาเนื้อเรื่องให้เดินทางไปตลอดรอดฝั่ง ไม่ทิ้งกลางทาง

สำหรับนักวาดที่ว่าวาดรูปเป็นอย่างเดียวแต่คิดเรื่องไม่เป็น กรณีนี้ก็แนะนำให้ศึกษาทำความเข้าใจฝ่ายคิดเรื่องด้วย เพราะนักวาดก็ต้องเข้าใจบริบทของเนื้อเรื่องจึงจะสามารถวาดภาพที่สื่ออารมณ์และบรรยากาศได้ถูกต้อง ในขณะเดียวกันผู้คิดเรื่องก็ต้องเข้าใจความลำบากของนักวาดด้วย ทางที่ดีจึงควรมีพื้นฐานทั้งสองอย่าง

IMG_4880

เมื่อการ์ตูนชิ้นเอกหลายเรื่องของการ์ตูนไทยสตูดิโอได้ถ่ายทอดอัตลักษณ์ความเป็นไทยต่างๆ เช่น แว่วกริ่งกังสดาล หรือไทยลีก เราจึงถามถึงเหตุผลที่การ์ตูนไทยสตูดิโอเน้นเรื่องนี้

“ถ้าเป็นไปได้ เราก็อยากใส่วัฒนธรรมของเราให้ชัด เพราะนั่นคือเอกลักษณ์ที่ช่วยให้เราแตกต่างจากมังงะเรื่องอื่นๆ เวลามีตัวแทนจากต่างประเทศมาติดต่อ เขาจะมองเรื่องอย่างแว่วกริ่งฯ หรือ Ogre King ก่อน เพราะมันชัดเจนว่าของไทยแน่นอน หรืออย่างล่าสุดก็มีสำนักพิมพ์การ์ตูนออนไลน์จากญี่ปุ่นเจาะจงขอให้เราแนะนำการ์ตูนไทยโดยเฉพาะ การใส่ความเป็นไทยลงไปจึงช่วยเปิดโอกาสให้ผลงานเข้าตาผู้อ่านชาวต่างชาติจริงๆ” บ.ก.ธเนตรอธิบาย

IMG_4883

(ชั้นหนังสือที่มีผลงานของการ์ตูนไทยสตูดิโอตั้งแต่ยุคบุกเบิกจนถึงเล่มล่าสุดที่ยังไม่วางแผง
กองซองเอกสารสีน้ำตาลในภาพคือซองใส่ผลงานที่นักเขียนทางบ้านส่งมาทางไปรษณีย์)

เมื่อถามถึงเสน่ห์ของการ์ตูนไทยในมุมมองของการ์ตูนไทยสตูดิโอแล้ว บ.ก.ธเนตรตอบว่า
“คงมีการ์ตูนไม่มากที่เราอ่านแล้วเราจะสัมผัสได้ว่ามันใกล้เคียงกับชีวิตของเราจริงๆ อย่างคุณออกจากบ้าน นั่งวินมอไซค์ออกมาถึงปากซอยแล้วต่อรถเมล์ มันไม่มีการ์ตูนที่ให้บรรยากาศแบบนี้สักเท่าไหร่ ผมเข้าใจว่าเรารับอิทธิพลมังงะจากญี่ปุ่นมาก แต่เราเองก็ต้องปรับให้เข้ากับเราด้วย อย่างการประกวด International Manga Award ที่จัดโดยกระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่น เขาก็รู้อยู่แล้วว่าทุกชาติได้รับอิทธิพลมังงะไปจากเขา แต่ใครบ้างล่ะที่จะปรับให้เข้ากับบริบทของตนเองแล้ววาดออกมาอย่างไร ขนาดเจ้าของวัฒนธรรมมังงะต้นตำรับยังให้ความสนใจกับเรื่องนี้ เราเองก็ต้องใส่ใจเช่นกัน”

IMG_4882

และในโอกาสนี้การ์ตูนไทยสตูดิโอกำลังเปิดรับผลงานในโครงการประกวด DEBUT Special Project 3 แซ่บเว่อร์ เราก็ขอชวนพี่ธเนตรคุยต่อในเรื่องนี้กันอีกสักเล็กน้อยเผื่อเป็นไอเดียสำหรับผู้ท่านทุกท่านที่กำลังปั่นผลงานกันอยู่

11236473_1021490607913531_3648364408005630045_oการประกวด DEBUT Special Project แซ่บเวอร์ในครั้งนี้มีความเป็นมาอย่างไร และได้รับผลตอบรับอย่างไรบ้าง

จากคราวก่อนที่เรามีหัวข้อ “ห้องปิดตาย” นักเขียนส่วนใหญ่จะตีความถึงการถูกตีกรอบล้อมรอบด้านซึ่งจะออกแนวสยองขวัญ ในรอบนี้เราจึงอยากเปลี่ยนบรรยากาศให้เขียนแนวสนุกๆ กันบ้าง แต่ยังคงเปิดกว้างเรื่องการตีโจทย์เหมือนเดิม และเรื่องของอาหารก็น่าจะท้าทายดี หลายคนก็บอกว่าอยากจะลองวาดสักครั้ง ยิ่งบ้านเราเป็นที่ยอมรับว่าเป็นประเทศที่มีอาหารริมทางที่ถูก อร่อย และหากินง่ายทุกที่ทุกเวลา เราจึงสนใจใช้หัวข้อนี้ แต่ถ้าจะบอกโจทย์ตรงๆ ว่าเป็นหัวข้ออาหารก็เกรงว่าจะทื่อไป จึงคิดหลายๆ ชื่อและออกมาเป็นชื่อนี้

ส่วนผลงานก็มีนักเขียนทะยอยส่งผลงานมาเรื่อยๆ หลายเรื่องก็น่าสนใจมาก แต่จะตัดสินกันได้ชัดๆ ก็ต้องรอช่วงท้ายๆ ที่คนจะแห่กันส่งมา

มีมุมมองเกี่ยวกับการ์ตูนอาหารในไทยอย่างไร

เรามองว่ามันเป็นการ์ตูนแนวเฉพาะทาง เหมือนการ์ตูนนักตีดาบ การ์ตูนหมอ การ์ตูนนักสืบ ในตอนนี้วงการบ้านเราอาจจะยังโตไม่มากพอถ้าจะเทียบกับของญี่ปุ่นที่ตลาดของเขาแข็งแกร่ง แต่ญี่ปุ่นเองก็เคยมียุคที่เขียนแต่การ์ตูนแนวทั่วๆ ไปเหมือนกัน การ์ตูนสายหลัก การ์ตูนลูกผู้ชายต่อยตีกัน พอการ์ตูนแบบนี้โตพอแล้ว เข้าถึงผู้อ่านมากพอแล้วก็แข็งแรงพอที่จะเจาะประเด็นย่อยแต่ละหัวข้อๆ ได้ วันนี้แม้แต่การ์ตูนสายหลักของเราที่ประสบความสำเร็จก็ยังมีน้อย แต่ถ้าเราโตขึ้นเรื่อยๆ เราก็จะถึงเวลาที่ลงสู่สายเฉพาะทางได้สักวัน

สำหรับหัวข้อนี้คิดว่าเหล่านักเขียนควรเตรียมตัวอย่างไร การ์ตูนอาหารเหมาะเป็นก้าวแรกของนักเขียนมือใหม่ไหม?

อันนี้บอกตามตรงเลยว่าค่อนข้างยาก แต่มันก็มีทางออกสำหรับมือใหม่เหมือนกัน อย่างที่บอกว่าเราเคยให้คำใบ้ว่าเราไม่จำเป็นต้องเขียนแบบนั้นแบบนี้เป๊ะๆ ก็ได้ ถึงจะพูดว่าเป็นการ์ตูนอาหารคุณก็ไม่จำเป็นต้องวาดบอกว่าใส่ไอ้นี่กี่ช้อนใส่ไอ้นั่นกี่ช้อน ผัดด้วยอุณหภูมิเท่านี้ๆ อาหารอาจเป็นเพียงส่วนหนึ่งของเรื่องก็ได้ ต่อให้เป็นเพียงเรื่องครอบครัวนั่งล้อมวงกินข้าวกัน อาหารก็สามารถเป็นสื่อกลางเชื่อมเนื้อเรื่องได้ ไม่ต้องยึดติดว่าจะการ์ตูนอาหารจะต้องทำ จะต้องกิน

เสน่ห์ของการ์ตูนอาหารในความคิดของบ.ก.ธเนตรคืออะไร?

ถ้าพูดถึงการ์ตูนทำอาหารเราก็คงคิดถึงการแข่งประลองทำอาหาร เพราะถ้าจะมาเล่าเป็นขั้นเป็นตอนว่าทำอะไรก่อน ใส่อะไรปรุงอะไรบ้างอย่างเดียวคงไม่น่าสนุก ก็ต้องเติมความน่าตื่นเต้นด้วยการแข่งขันในทางใดทางหนึ่ง ประกอบกับผมอยากเห็นว่านักเขียนเขาจะวาดอาหารประเทศต่างๆ ได้อย่างไร น่ากินไหม และจะนำเสนอเรื่องราวของ “การ์ตูนอาหาร” ออกมาอย่างไร เพราะบ้านเราแทบไม่มีการ์ตูนแนวนี้ จึงตื่นเต้นมากที่จะได้ชม


บ.ก.ธเนตรยังขอย้ำเป็นการทิ้งท้ายด้วยว่าตอนนี้การ์ตูนไทยสตูดิโอกำลังเปิดรับและอยากสนับสนุนการ์ตูนซีรีส์ยาวมากจริงๆ นักเขียนไฟแรงท่านใดมีโครงเรื่องดีๆ และคิดว่าตนมีกำลังผลิตต้นฉบับได้ก็หาเวลามาคุยกันได้เลย

ในโอกาสนี้ อนิไทม์ขอขอบคุณบ.ก.ธเนตรและพี่ๆ การ์ตูนไทยสตูดิโอที่เอื้อเฟื้อให้เรามาเยี่ยมเยียนในครั้งนี้ ส่วนท่านใดที่สนใจร่วมส่งผลงานเข้าประกวดก็ติดตามรายละเอียดกันต่อได้ใน  DEBUT Special Project 3 แซ่บเว่อร์ นะคะ~~~

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.