หนึ่งในไฮไลต์ของงาน Thailand Comic Con 2017 ที่ผ่านมาคือการประกวดคอสเพลย์ Thailand Comic Con COSPLAY CONTEST 2017 ซึ่งถือเป็นการประกวดครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของปีเพราะมีเหล่าเลเยอร์มาร่วมประชันความสวยความเท่ภายในชุดของคาแรคเตอร์ต่างๆ นับร้อยชีวิต วันนี้อนิไทม์ขอพาคุณผู้อ่านไปรู้จักกับแชมป์ทั้งสามท่านที่กรรมการยอมรับว่าใส่จิตวิณญาณของคาแรคเตอร์ไว้ได้อย่างดีเยี่ยมและยกตำแหน่งผู้ชนะเลิศทั้งสามอันดับให้ค่ะ

 

แนะนำตัวและคาแรคเตอร์ที่คอสวันนี้สักหน่อย

ล้ง : ชื่อล้งครับ ตอนนี้ยังไม่มีเนมคอสเพราะเพิ่งมาทางสายนี้ได้ไม่นาน วันนี้คอสเป็นคาเมนไรเดอร์โกสต์ เป็นซีรีส์คาเมนไรเดอร์ที่ชื่นชอบอยู่แล้วครับก็เลยอยากรู้ว่าเขาทำชุดกันยังไงแล้วลองทำตามดูครับ

นุนิ : ชื่อนุนิค่ะ จากซีรีส์เดอะฮอบบิทค่ะ ปกติก็ชอบซีรีส์นี้อยู่แล้ว รู้สึกว่าคาแรคเตอร์ คอสตูมของเขาน่าสนใจ แล้วก็ชอบการแสดงของเขาก็เลยอยากลองเปลี่ยนตัวเองเป็นคาแรคเตอร์นี้บ้าง

การ์ตูน : การ์ตูนค่ะ วันนี้คอสเป็นมิยาโมโตะ มุซาชิจากเฟท แกรนด์ออเดอร์ค่ะ ชอบตัวละครตัวนี้เพราะมีลุคเป็นญี่ปุ่นดีเลยคือว่าน่าจะเหมาะกับตัวเรา

 

แต่ละท่านคอสเพลย์กันมานานแค่ไหนแล้ว และนี่เป็นการประกวดครั้งแรกไหม

ล้ง : ด้วยความที่เราดูมาสก์ไรเดอร์ก็คิดว่าชุดเขาเท่ดี พอศึกษาลึกๆ ก็รู้ว่ามันมีคนทำชุดแบบนี้ แต่งกันแบบนี้เรียกว่าคอสเพลย์นะ คิดว่าน่าสนใจดีเลยลองทำดูบ้างครับ และนี่ก็เป็นการประกวดครั้งแรกเลยครับ ไม่คิดว่าจะได้เพราะของคนอื่นเขาแต่งกันอลังการจริงๆ เป็นหุ่นยนต์ เป็นยักษ์ ก็ไม่คิดว่าจะชนะพวกเขาได้

นุนิ : คอสเพลย์มาได้สักสิบกว่าปีแล้วค่ะ ตั้งแต่สมัยมัธยม ปีที่แล้วก็มาประกวดที่นี่ ได้ที่ 1 ตอนนั้นคอสเพลย์เป็นหงอคง คอสเพลย์มันเป็นงานที่ละเอียดอ่อนและต้องใช้ทักษะหลายอย่างค่ะ ตั้งแต่ทำคอสตูม ตัดเย็บ แต่งหน้า ทำวิก จนถึงหาวัสดุมาทำอุปกรณ์ มันทำให้เราตื่นเต้น สนุก ได้แสดงและเปลี่ยนตัวเองมาเป็นคาแรคเตอร์ที่เราชอบค่ะ

การ์ตูน : ตอนมาน่าจะ 8 ปีแล้ว เราชอบอ่านการ์ตูนแล้วก็มีตัวละคนที่เราชอบมากขึ้นเรื่อยๆ จนอยากลองเป็นตัวละครนั้นๆ จึงสนใจมาแต่งคอสเพลย์ค่ะ ปกติก็ลงประกวดทุกปีเลย ปีนี้ได้รางวัลก็ตกใจนิดนึง เพราะทุกคนก็แต่งกันมาสวยๆ ทั้งนั้นเลย ตอนแรกก็กลัวว่าจะสู้เขาไม่ได้

 

ชอบอะไรเกี่ยวกับการคอสเพลย์กันบ้างและคิดว่าอะไรยากที่สุด

ล้ง : มันทำให้เราได้ฝึกฝนตัวเองครับ ตอนที่ผมเริ่มผมก็ไม่รู้เรื่องอะไรเลย เริ่มจากศูนย์จริงๆ พอศึกษาก็เลยรู้ว่าอ๋อเขาทำชุดจากกระดาษ ทำจากวัสดุอะไรแบบนี้ ผมก็ลองทำตามดู เลยคิดว่าชอบการคอสเพลย์ที่ช่วยให้เราได้ฝึกทำอะไรด้วยตนเองครับ ส่วนที่ยากที่สุดผมคิดว่าเรื่องวิธีการทำอาจเป็นแค่เรื่องรองๆ ที่ยากจริงๆ น่าจะเป็นการตัดสินใจลงมือทำซะมากกว่า เห็นหลายคนอยากคอสเหมือนกันแต่เห็นว่ายากหรือไม่รู้จะเริ่มจะยังไงก็เลยล้มเลิกไปซะเลย

นุนิ : การแสดงเป็นตัวละครนั้นๆ ยากที่สุดค่ะ เพราะมันจะมีบางตัวละครที่มาจากคนละเรื่องแต่มีบุคลิกคล้ายๆ กัน ถ้าเราแสดงให้ต่างกันไม่ได้ก็อาจจะทำให้คนเห็นแล้วสับสน จึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราต้องศึกษาและแยกความแตกต่างเล็กๆ ของตัวละครแต่ละตัวให้ออก ส่วนสิ่งที่ชอบที่สุดคือการได้เปลี่ยนตัวเองมาเป็นคาแรคเตอร์ที่ไม่ใช่ตัวเราเอง

การ์ตูน : น่าจะเป็นการเข้าถึงบทบาทมั้งคะ ถ้าเราชอบตัวละครแล้วแต่งตามเฉยๆ เพราะมันสวย แต่ไม่ได้ศึกษาบทบาทของตัวละคร แต่งแล้วก็จะดูไม่ใช่ตัวละครนั้นๆ แต่ที่ชอบที่สุดคือการได้เจอเพื่อนค่ะ ได้เจอคนที่ชอบอะไรเหมือนกัน ได้คุยเรื่องการ์ตูนที่ชอบด้วยกันแล้วมีความสุขมากค่ะ

 

มีประสบการณ์การคอสเพลย์ครั้งไหนที่ประทับใจเป็นพิเศษบ้างไหม

ล้ง : ผมเพิ่งคอสเพลย์มาไม่นาน ขอตอบเป็นครั้งนี้ดีกว่า เพราะที่ผ่านมาก็แค่ใส่เล่นเองหรือไปร่วมงานกับเพื่อนๆ แต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ลองลงประกวด ก็รู้สึกตื่นเต้นมากครับ

นุนิ : จริงๆ ก็ประทับใจทุกครั้งนะ เพราะทุกชุดคือเราเลือกจากตัวละครที่เราชอบและอยากเป็นอยู่แล้ว แต่ที่ประทับใจที่สุดก็น่าจะเป็นตอนประกวดคอสเพลย์โจโจ้ เพราะได้ช่วยกันทำชุด ทำวิก คิดการแสดงด้วยกันกับเพื่อน

การ์ตูน : ทุกครั้งที่คอสเพลย์ก็จะได้ประสบการณ์ใหม่และเพื่อนใหม่เสมอ อาจจะไม่ได้ชอบครั้งไหนเป็นพิเศษแต่ประทับใจทุกครั้งที่ได้แต่งคอสเพลย์ค่ะ

 

แต่ละคนได้อะไรหรือเรียนรู้อะไรจากการคอสเพลย์บ้าง

ล้ง : นอกจากจะได้ฝึกฝนตัวเองอย่างที่บอกยังคิดว่าเราได้ความกล้าด้วย นอกจากจะกล้าที่ได้ลงมือทำอะไรด้วยตัวเอง ศึกษาว่าคนอื่นเขาทำอะไรกันยังไงแล้วลองทำชุดของตัวเอง แล้วล่าสุดก็กล้าที่จะลองประกวดบนเวทีนี้ด้วยครับ

ใครวะ? : คิดว่าได้เยอะนะคะ เพราะพอเราไม่มีเวลาว่าง เราก็ไม่มีเวลามาเครียดเลย มีเวลาเมื่อไหร่ก็ต้องมาทำชุด ศึกษาวิธีเมคอัพและการทำคอสตูม และก็ได้ฝึกแต่งหน้าในหลายๆ แบบเพราะปกติเราคงไม่แต่งหน้ากันแบบนี้ มันก็ท้าทายดี แล้วน้องๆ ที่รู้จักหลายคนก็สามารถนำทักษะเหล่านี้ไปรับจ้างทำชุด รับแต่งหน้า กลายเป็นรายได้เสริมอีกด้วย

 

ชุดคอสก็ต้องทำ การเรียนหรืองานประจำก็ต้องทำด้วย มีวิธีจัดการตัวเองอย่างไร

ใครอีกวะ? : ส่วนมากก็ทำในเวลาที่ว่างจากงาน แต่ช่วงไหนมีพร็อพมีอะไรเยอะหน่อยก็ตื่นเช้ากว่าปกติสักหน่อยแล้วมาทำสักนิดนึงก่อนไปทำธุระอื่นๆ ของเรา วันละนิดวันละหน่อยแต่ทำทุกวันมันก็เสร็จ ต้องมีการบริการเวลาที่ดี คิดวางแผนก่อนว่าจะทำแก่ก่อนหลัง

 

เป้าหมายหรือความใฝ่ฝันเกี่ยวกับการคอสเพลย์ต่อจากนี้มีอะไรบ้าง 

ล้ง : คาแรคเตอร์ผมอาจจะเปลี่ยนไปตามความชอบนะครับ แต่ที่แน่ๆ คืออยากพัฒนาฝีมือการทำชุดให้ดีขึ้น ที่จริงชุดนี้ก็ยังทำแบบงูๆ ปลาๆ อยู่ เลยอยากทำชุดให้ดูดียิ่งกว่านี้ครับ

นุนิ : อยากทำให้ตัวเราดูเหมาะ ดูเข้าถึงคาแรคเตอร์ที่เราแต่งยิ่งกว่านี้ค่ะ

การ์ตูน : แผนตอนนี้ก็ยังคงอยู่ในเรื่องเฟท แกรนด์ออเดอร์ แต่คิดว่าจะรวมตัวเพื่อนให้เป็นกลุ่มใหญ่ขึ้น แล้ววก็อยากไปคอสที่ต่างประเทศบ้าง ไปเปิดโลกค่ะ (หัวเราะ)

 

อยากบอกอะไรกับเพื่อนที่สนใจอยากแต่งคอสเพลย์เหมือนกันบ้าง

ล้ง : หลักๆ ก็คือเริ่มจากตัวละครที่เราชอบครับ หลายคนอาจจะรู้สึกเขินๆ อายๆ ที่จะเริ่มต้น แต่ถ้าเราเริ่มต้นศึกษาอย่างจริงจังและลงมือทำพร้อมกับสิ่งที่เราชอบ เราก็จะทำไปได้เรื่อยๆ เองครับ

นุนิ : ก็อยากให้ลองมาคอสกันดูนะคะสำหรับคนที่สนใจด้านนี้ ถ้าไม่รู้จะเริ่มยังไงก็ลองเริ่มจากตัวละครที่เราชอบก่อนแล้วค่อยๆ ศึกษาไป ทำไปเรื่อย เดี๋ยวก็จะได้เพื่อนใหม่มาช่วยแนะนำด้วยค่ะ

การ์ตูน : สำหรับคนที่ชอบการคอสเพลย์นะคะ ถ้าชอบก็แต่งเลย! ไม่ต้องลังเลแบบว่าเอ๊คอสตัวนี้ดีมั้ยน้า ถ้าชอบ แต่งเลย! จบ! (หัวเราะ)

และนี่ก็คือสามผู้ชนะการประกวด Thailand Comic Con COSPLAY CONTEST 2017 ที่ยืนยันได้ว่าเริ่มต้นคอสมานานแค่ไหนก็ไม่สำคัญ ถ้ามีใจรักและการฝึกฝนก็สามารถเป็นเลเยอร์ที่มีความสุขกับการคอสเพลย์ได้ รวมถึงอาจเป็นผู้ชนะในเวทีประกวดระดับนี้เช่นกัน อนิไทม์ขอขอบคุณทีมงาน Thailand Comic Con 2017 ที่เอื้อเฟื้อพื้นที่ให้สัมภาษณ์ในครั้งนี้ และขอเป็นกำลังใจให้ผู้มีใจรักในการคอสเพลย์ทุกท่านค่า

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *