home INTERVIEW [EXCLUSIVE INTERVIEW] คุยใสใสกับ SILENT SIREN ป็อปร็อกผู้น่ารัก

[EXCLUSIVE INTERVIEW] คุยใสใสกับ SILENT SIREN ป็อปร็อกผู้น่ารัก

“ไซไซ”  คือชื่อย่อน่ารักๆ ของวง ไซเลนท์ ไซเรน (SILENT SIREN) เป็นวงดนตรีป็อปหญิงล้วนที่ประกอบด้วยสมาชิก 4 คนซึ่งล้วนเป็นนางแบบสุดน่ารักจากนิตยสารแฟชันวัยรุ่นชื่อดังของญี่ปุ่น ได้แก่ โยชิดะ สึมิเระ หรือ “ซู” ร้องนำและเล่นกีตาร์, ยามากุจิ ไอนะ หรือ “ไอเนียน” เป็นมือเบส, คุโรซากะ ยูคาโกะ หรือ “ยูกะรุน” รับหน้าที่ประจำคีย์บอร์ด และอุเมมุระ ฮินาโกะ หรือ “ฮินันจู” เป็นมือกลอง

พวกเธอก่อตั้งวงในปี 2010 เมเจอร์เดบิวต์ในปี 2012 และหลังจากปี 2013 มา ทุกซิงเกิลของพวกเธอก็ติดอันดับท็อป 10 ของออริคอนชาร์ตทั้งสิ้น กลายเป็นวงสุดฮิตในหมู่วัยรุ่นญี่ปุ่นที่เคยจัดคอนเสิร์ตเดี่ยวที่บูโดกัน และยังเคยเปิดการแสดงสดนอกประเทศมาแล้วหลายครั้ง ปัจจุบันไซไซมีผลงานออกมาแล้วถึง 4 อัลบัม โดยอัลบัมล่าสุดของพวกเธอที่ชื่อว่า “S” ก็พึ่งจะวางแผงไปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

Silent-Sirenทำความรู้จักกับพวกเธอเพิ่มเติมได้ที่ SILENT SIREN 4 สาวสุดป๊อปมาแรงขวัญใจวัยรุ่นฮาราจุกุ

การมาไทยครั้งนี้เป็นช่วงเวลาสั้นๆ ก่อนที่พวกเธอจะเริ่มออกเวิลด์ทัวร์ 6 เมืองใน 5 ประเทศ ตั้งแต่วันที่ 9 กันยายน โดยสตาร์ตกันที่อินโดนีเซีย แถมทัวร์ในครั้งนี้นอกจากประเทศในแถบเอเชียแล้ว พวกเธอก็จะไปกันถึงลอสแองเจลิสและซานฟรานซิสโกในสหรัฐอเมริกากันเลย ซึ่งวันนี้อนิไทม์ก็ได้รับโอกาสพูดคุยสุดพิเศษกับพวกเธอและนำบทสัมภาษณ์สนุกๆ มาฝากไซไซแฟมิลีกัน

 

พร้อมกัน – สวัสดีค่ะ Silent Siren ค่ะ

ไอเนียน – มือเบส ไอเนียนค่ะ

ฮินันจู – กลอง ฮินันจูค่ะ

ซู – ร้องนำและกีตาร์ ซูค่ะ

ยูกะรุน – มือคีย์บอร์ด ยูกะรุนค่ะ

 

DSC_8299เดินทางไปแสดงมาแล้วในหลายประเทศรู้สึกยังไง

ซู – พวกเรารู้สึกตื่นเต้นและดีใจทุกครั้งที่ได้เดินทางไปแสดงในต่างประเทศ รวมถึงการมาเมืองไทยซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งแรกด้วยค่ะ เราอยากจะพบเจอกับผู้คนของประเทศนั้นๆ แล้วก็อยากจะเพิ่มสมาชิกในครอบครัวไซไซแฟมิลี่ของเราให้ใหญ่โตขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ

 

มาไทยอย่างเป็นทางการครั้งแรกก็จริง แต่เคยมาเป็นการส่วนตัวกันไหม

ฮินันจู – ฉันเคยค่ะ ครั้งนั้นที่มาเนี่ย ได้อยู่ในโรงแรมที่สูงมากในกรุงเทพ วิวสวยมากค่ะ เพราะว่ามองลงมาเห็นเมืองได้ทั้งเมืองเลย สภาพแวดล้อมในไทยก็แปลกใหม่ ถ่ายรูปไปเยอะแยะเลย แล้วก็ได้ไปอยุธยาด้วย ก็รู้สึกว่าได้สัมผัสบรรยากาศที่แปลกใหม่ของเอเชียดีค่ะ

 

มีโอกาสมาเปิดการแสดงอย่างเป็นทางการในไทยบ้างไหม

ซู – ยังไม่มีแผนที่จะมาในเร็วๆ นี้ค่ะ แต่ว่าพวกเราก็จะพยายามให้มากขึ้น ทำผลงานให้มากขึ้น และก็จะมาเล่นในประเทศไทยให้ได้ เราเห็นวงญี่ปุ่นหลายวงได้มาเล่นในไทย ก็อยากจะเป็นให้ได้อย่างนั้นเหมือนกัน

DSC_8284

จากซ้ายไปขวา ไอเนียน, ฮินันจู, ซู และ ยูกะรุน

รู้สึกยังไงที่ได้ร้องเพลงฮิต Secret Base ~Kimi ga Kuretamono~ ประกอบละครเรื่อง Ano Hana ดอกไม้ มิตรภาพ ความทรงจำ

ซู – Secret Base เป็นเพลงประกอบอนิเมะที่ดังมากทั้งในญี่ปุ่นและในหลายประเทศ ตอนแรกที่รู้ว่าจะได้ร้องเพลงนี้ก็ค่อนข้างกดดันอยู่พอสมควร แต่พอผลงานออกมาก็รู้สึกดีใจที่ทำได้สำเร็จ นอกจากนั้นเพลงนี้ก็ยังทำให้มีชาวต่างชาติรู้จักและติดตามวงของเราเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย ดีใจจริงๆ ค่ะ

 

DSC_8278คิดว่าอะไรคือเหตุผลที่ทำให้ไซไซประสบความสำเร็จถึงทุกวันนี้

ฮินันจู – จริงๆ แม้แต่ในญี่ปุ่นเองก็ยังไม่รู้จักพวกเราเยอะนะคะ แต่พวกเราก็พยายามทุกวิถีทางที่จะทำให้วงของเราเป็นที่รู้จักมากขึ้น ดังนั้นพวกเราก็จะใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กอัปเดตตลอดว่าเราทำอะไร ไปที่ไหน หรือกำลังจะมีผลงานอะไร เพื่อให้ผูกพันกับแฟนๆ อยู่ตลอดเวลาค่ะ

 

อัลบัมใหม่ “S” มีการเปลี่ยนแปลงอะไรจากอัลบัมชุดก่อนๆ บ้าง

ซู – อัลบัมนี้ลักษณะดนตรีก็ยังคงเป็นรูปแบบป็อปร็อกคล้ายเดิม แต่ที่แตกต่างจากอัลบัมก่อนก็คือทักษะ ความสามารถของแต่ละคนที่เพิ่มมากขึ้น หลายเพลงในอัลบัมนี้ก็จะมีซาวนด์ที่แปลกใหม่ไม่เคยได้ยิน เรียกได้ว่าเป็นอัลบัมที่ได้ทดลองทำสิ่งใหม่ๆ รวมสิ่งใหม่ๆ ที่พวกเราไม่เคยได้ทำไว้มากมายเลย

 

ให้แต่ละคนเลือกแนะนำเพลงจากอัลบัม “S” คนละหนึ่งเพลง

ฮินันจู – “Hachigatsu no Yoru” (ค่ำคืนในเดือนสิงหาคม)” ค่ะ เป็นเพลงที่เราจะเล่นกันเป็นหลักเวลาขึ้นแสดง เพลงนี้เนี่ยอยากให้ได้ดูมิวสิกวิดีโอไปด้วยค่ะ มันเป็นเพลงที่มีเรื่องราวของความรักแบบบิทเทอร์สวีท ก็คือความรักที่เหมือนจะหวาน แต่ว่าก็มีความเศร้าที่ขื่นขมอยู่ด้วย เป็นเพลงที่มีเรื่องราวที่ดีมากๆ เลย ถ้าได้ฟังก็เชื่อว่าจะต้องมีความรู้สึกเกิดขึ้นมากมายเลยค่ะ

DSC_8316ยูกะรุน – “C.A.F.E.” ค่ะ เพลงนี้ฉันเป็นคนเขียนเนื้อร้องเอง โดยตั้งโจทย์ว่าอยากจะสร้างเพลงที่ทำให้คนสามารถร้องตามได้ง่ายๆ ก็เลยจะมีท่อนที่ให้โบกมือแล้วก็ร้องว่า ล้าลาหล่า ล้าลาหล่า เพื่อให้คนได้สนุกด้วยกันง่ายๆ

ซู – สำหรับฉันเป็นเพลง “Throw Morning” ค่ะ เพลงนี้ได้เป็นเพลงประกอบละครเรื่อง A Girl’s Breakfast (いつかティファニーで朝食を) ด้วย มันจะมีซาวนด์เท่ๆ ทำให้เวลาเล่นสดแล้วคนฟังก็จะทั้งร้องทั้งเต้นตามไปอย่างสนุกสนาน ก็เลยรู้สึกดีทุกครั้งเวลาได้เล่นค่ะ

ไอเนียน – ลังเลจัง เอาเพลงไหนดีล่ะ แต่ละเพลงก็มีความทรงจำดีๆ ทั้งนั้น ถ้าจะให้เลือกก็คงจะเป็นเพลง “Cherry Bomb” ค่ะ นอกจากเพลงนี้จะมีเสียง เนื้อเพลง การเล่นดนตรีที่แปลกใหม่มากขึ้น มีไลน์เบสและกลองแบบที่เราไม่เคยเล่นมาก่อนแล้ว มันก็เป็นเพลงที่น่ารัก แล้วก็มีความเป็นไซไซมากเลย เพราะว่ามันผสมผสานระหว่างป็อปกับร็อกได้อย่างลงตัว เหมือนกับวงของเราค่ะ

 

จะว่าไปแล้วไซไซทั้งสี่คนเนี่ย เป็นนางแบบกันมาก่อนทั้งนั้นเลยสินะ

ซู – ใช่ค่ะ คือต้องอธิบายก่อนว่า ที่ญี่ปุ่นจะมีนางแบบที่เรียกว่า โดคุชะโมเดล (นางแบบนักอ่าน) ที่จะออกแบบทรงผม แต่งหน้าแต่งตัวด้วยตัวเองลงนิตยสาร ก็เป็นเหมือนไอดอลของเหล่าคนอ่าน ซึ่งก็จะมีแฟนคลับที่ติดตามเหมือนกันค่ะ

 

ในฐานะเจ้าแม่แฟชันนิสต้า มีแฟชันอะไรที่คิดว่าเหมาะกับอากาศร้อนของประเทศไทยตอนนี้บ้างไหม

ซู – กลับกันฉันอยากจะถามมากกว่าว่าพวกเราควรจะแต่งตัวยังไงดี เพราะว่าอันที่จริงแล้วตั้งแต่เรามาถึงก็ยังไม่ได้ไปเที่ยวที่ไหนเลยค่ะ แค่กินอย่างเดียว (หัวเราะ)

DSC_8309ไอเนียน – ฉันเข้าใจว่าเมืองไทยจะต้องเป็นเมืองร้อน แต่ในอาคารนี้หนาวมาก เหมือนกับอยู่ในตู้เย็นเลย

 

เดี๋ยวพรุ่งนี้ได้ออกไปข้างนอกก็จะได้สัมผัสเมืองไทยที่แท้จริงแน่นอน อยากไปที่ไหนกันบ้าง

ซู – วัดโพธิ์ค่ะ หรือไม่ก็อยุธยา ฉันอยากลองไปช็อปปิ้งที่สยามด้วย จะได้เห็นกลุ่มวัยรุ่นไทย ได้ดูแฟชันของสาวไทยค่ะ

ยูกะรุน – ฉันดูแอนิเมชันเรื่องราพันเซล มันมีฉากที่ปล่อยโคมลอยสวยๆ ทั่วฟ้าเลย ได้ยินว่าที่เมืองไทยก็มีด้วย ถ้าฉันอยากจะเห็นอยากจะลองแบบนี้บ้าง ฉันจะทำยังไงดี

 

จะเป็นเทศกาลลอยกระทงในเดือนพฤศจิกายนน่ะ ที่อื่นจะลอยกระทงในน้ำ แต่ที่เชียงใหม่ก็จะมีลอยโคม

ยูกะรุน – ว้าว มีใครอยากพาฉันไปไหมคะ (หัวเราะ)

ฮินันจู – ดื่มกระทิงแดง (Red Bull) กันไหมคะ

 

อ.. เอ๋ ก็ดื่มนะ

ฮินันจู – ฉันชอบมากเลย ก่อนจะขึ้นเล่นสดนี่ฉันจะต้องกินทุกครั้งเลย

DSC_8322

ซู – ฉันอยากจะรู้ว่า ปกติฟังเพลงญี่ปุ่นกันไหมคะ ชอบวงอะไรกันบ้าง

 

ก็หลายวงนะ Scandal, Perfume, Dempagumi.inc

ซู – ว้าว Dempagumi.inc เราเคยได้เล่นสดด้วยกันด้วยค่ะ สุดยอดไปเลย

 

ไซไซมีวงที่อยากแนะนำให้เราฟังไหม

ฮินันจู – “Golden Bomber” ค่ะ วงนี้ชาวต่างชาติอาจจะไม่ค่อยรู้จัก ไม่ค่อยได้ไปเล่นต่างประเทศอะไรนักค่ะ แต่ถ้าได้ดูสดสักครั้งจะต้องติดใจอย่างแน่นอน

ไอเนียน – ฉันขอแนะนำวง “Rocca Japonica” ค่ะ เป็นวงสไตล์ไอดอล น้องสาวของฉันอยู่วงนี้ค่ะ อยากให้ไปลองฟังกันนะคะ

 

อ๊ะใช่ อนิไทม์ของเราเป็นเว็บเกี่ยวการ์ตูน พวกคุณดูหรืออ่านการ์ตูนกันไหม

ยูกะรุง – ฉันชอบอ่านการ์ตูนค่ะ จริงๆ ก็ชอบการ์ตูนผู้หญิงนะ แต่การ์ตูนผู้ชายอย่างโชเน็นจัมป์ก็อ่าน ไม่ว่าจะนารุโตะ วันพีซ บลีช ก็ติดตามมาตั้งแต่เด็กๆ เลยค่ะ

ไอเนียน – ฉันชอบการ์ตูนแนว เทอร์รา ฟอร์มาส์ (ภารกิจล้างพันธ์นรก) กับผ่าพิภพไททัน

ฮินันจู – ฉันไม่ค่อยได้ดูอนิเมะค่ะ จะชอบดูซีรีส์อเมริกัน แบบกอสซิปเกิร์ล อะไรแบบนี้

ซู – เยอะจนเลือกไม่ถูกเลยค่ะ อาโนะฮานะก็ชอบ โทระโดระก็ชอบมาก รู้จักช่องนอยตามินะ (Noitamina) ไหมคะ ฉันชอบทุกอย่างในนั้นเลยล่ะ (หัวเราะ)

 

บรรยากาศการพูดคุยสนุกๆ แบบนี้เป็นเพียงแค่จานเรียกน้ำย่อยเท่านั้น ถ้าอยากจะสัมผัสบรรยากาศเป็นกันเองของสาวๆ แบบใกล้ชิดๆ ล่ะก็ อย่าลืมว่าวันนี้ (7 กันยายน) เรามีนัดกันที่ร้าน animate ศูนย์การค้า MBK center ชั้น 7 เวลา 1 ทุ่มตรง ห้าม-พลาด-เด็ด-ขาด งานนี้จะเป็นแฟนคลับอยู่แล้วหรือเป็นแฟนหน้าใหม่ก็มาได้ทั้งนั้น มาเป็นครอบครัวไซไซแฟมิลีกันนะ!

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.