home INTERVIEW [TALK!] คุยกับ ‘HONEYHACHI’ นักเขียนการ์ตูนโชโจสายพันธุ์ไทยผู้ใช้ใจวาดรูป

[TALK!] คุยกับ ‘HONEYHACHI’ นักเขียนการ์ตูนโชโจสายพันธุ์ไทยผู้ใช้ใจวาดรูป

หลายๆ คนที่ติดตามการ์ตูนไทยแนวรักใสใสมาเป็นเวลานาน คงจะคุ้นเคยกับลายเส้นสุดน่ารักของ HONEYHACHI หรือ Kanda Wangdee เจ้าของผลงานการ์ตูนสาวน้อยหลากหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น Open, See you in my dream และ Heart Made เว็บคอมิกสุดน่ารัก อนิไทม์จึงชวนเธอมาถามไถ่สารทุกข์สุขดิบ และพูดคุยถึงเรื่องราวกว่าสิบปีในวงการการ์ตูนของเธอกัน


60032_326938464109206_430685189_nที่มาของนามปากกา HONEYHACHI คืออะไร

HONEYHACHI จริงๆ เป็นชื่อเซอร์เคิลนะคะ เอาไว้ออกบูธ แต่บางที่เขาก็หยิบชื่อ HONEYHACHI ไปใช้เป็นนามปากกาเลย แต่เราก็ไม่ได้ซีเรียส เลยตามเลยละกัน ยังไงก็เป็นชื่อเราทั้งหมดอยู่แล้ว นามปากกาจริงๆ คือ honeynut เป็นชื่อที่ไว้ใช้เขียนแฟนอาร์ต ส่วนชื่อจริงของเรา Kanda Wangdee ก็จะเอาไว้ใช้เขียนการ์ตูนออริจินัลของตัวเอง ที่รู้สึกว่าต้องแยกกันเพราะเป็นแฟนอาร์ตส่วนใหญ่จะวาดแนววายน่ะค่ะ (หัวเราะ)

ที่ใช้ชื่อนี้เป็นชื่อเซอร์เคิลเพราะเราเป็นเซอร์เคิลแรกๆ จึงไม่มีใครให้ดูเป็นตัวอย่าง จะตั้งญี่ปุ่นไปเลยก็กลัวโดนว่า เลยเลือกเป็นภาษาอังกฤษแล้วเราเป็นสายรับประทาน เลยเอาอาหารสองอย่างที่เราชอบ ก็คือคำว่า ฮันนี่ จากไอศกรีมรสฮันนี่นัทครันช์ของบาสกินรอบบินส์ กับคำว่า ฮะจิ จากฮะจิบังราเมน มาผสมกัน

12744371_750792518390463_6176979875154034904_nเข้ามาอยู่ในเส้นทางของนักเขียนการ์ตูนได้อย่างไร

เริ่มจากอ่านหนังสือการ์ตูนโดราเอมอนของพี่สาว แล้วรู้สึกว่าวาดง่ายๆ แค่นี้ แต่ทำไมเราอ่านแล้วซึ้งถึงกับน้ำตาไหล ตอนนั้นอายุแค่ 6 ขวบเอง ยังวาดแม้แต่วงกลมไม่ได้เลยด้วยซ้ำ แต่ก็อยากจะเขียนการ์ตูนบ้าง แล้วก็วาดจริงจังขึ้นเรื่อยๆ

ตอนมัธยมก็เริ่มส่งผลงานไปประกวดกับนิตยสารไทยคอมิก ตกรอบไป 4-5 ครั้ง ก็ยังส่งไป จนทุกคนจำได้ว่าคนนี้จะผ่านมาถึงรอบวิจารณ์งานแล้วก็ไม่เคยผ่านเลย ตอนนั้นก็คิดนะว่าหรือเราจะไม่เหมาะจริงๆ แต่พอคิดว่าจะเลิก เรื่องสุดท้ายที่ส่งไปก็ดันผ่าน ก็เลยเดินเส้นทางสายนี้ต่อ

เรื่องที่ส่งไปตอนนั้นชื่อ I love Comic เป็นเรื่องที่คล้ายๆ กับ Heart Made ตอนนี้ค่ะ เคยส่งผลงานไปประกวดที่สยาม เนชั่น เหมือนกัน แต่ไม่ผ่านเลย เพราะเราฝีมือไม่ถึง แล้วตอนนั้นเขาก็เน้นการ์ตูนผู้ชายด้วย จนได้มาทำงานเขียนการ์ตูนจริงๆ ที่แรกก็คือที่สำนักพิมพ์บงกช

เริ่มทำงานกับสำนักพิมพ์บงกชตั้งแต่เมื่อไหร่

ตอนนั้นอายุประมาณ 24 ปีค่ะ ออกจากมหาลัยกลางคันเพราะจริงๆ เราอยากจะเรียนด้านศิลปะ แต่ตอนมัธยมทางบ้านให้ไปเรียนปวช. ซึ่งเอ็นทรานซ์เข้าคณะสายศิลปะยาก เลยต้องมาเรียนคณะบริหาร ถามว่าเรียนได้ไหมก็เรียนได้ แต่รู้สึกว่ามันไม่ใช่ทางของเราจริงๆ พอจบปีสองก็ซิ่วออกมาหางานทำเองเลย

เคยเรียนเรื่องการวาดภาพหรือวาดการ์ตูนบ้างไหม

เพิ่งเริ่มเรียนปีนี้กับคุณอาร์ต ที่ ART of Anatomy แล้วก็เรียนรู้ระหว่างไปเป็นผู้ช่วยสอนที่ KADOKAWA Animation & Design School ด้วย ซึ่งก็ช่วยให้เราจัดองค์ประกอบของภาพและตัวละครได้ดีขึ้น

IMG_6940

พล็อตที่เอามาเขียนการ์ตูนได้มาจากไหน

แรกๆ ก็มาจากการ์ตูนที่เราอ่าน หรือละครที่เราดู ที่เรารู้สึกว่า “ทำไมมันไม่เป็นอย่างนี้ล่ะ?” “ทำไมตัวละครทำแบบนี้?” เราก็เอามาแก้ให้เป็นไปตามที่เราคิดว่ามันควรจะเป็น อีกอย่างคือเราเป็นมนุษย์ที่เพื่อนชอบมาปรึกษาปัญหาหัวใจ เราก็นั่งฟังเก็บข้อมูลมา แล้วก็เอาเรื่องของพวกเขามาเป็นแรงบันดาลใจ

13672285_10207035712391399_1865469853_nนอกจากการ์ตูนแนวโรแมนติกแล้ว อยากจะวาดแนวอื่นดูบ้างไหม

เคยลองวาดแนวแฟนตาซีกับสำนักพิมพ์บงกชอยู่ค่ะ จริงๆ ก็อยากวาดแนวแฟนตาซีอีก แต่ไม่มีโอกาสเลย พอมาเขียนการ์ตูนกับ Comico ก็ลังเลเหมือนกันว่าจะเอาเรื่องไหนดี แต่อยากจะเขียน Heart Made มากกว่า เลยยังเก็บเรื่องที่เป็นแนวแฟนตาซีไว้ก่อน

แนวแฟนตาซีที่อยากจะวาดตอนนั้นเป็นพล็อตแบบไหน

ชื่อเรื่อง Parallel Angel ค่ะ แบบว่ามีเทวดาที่จะดึงวิญญาณของคนที่ไม่พอใจชีวิตในโลกนี้ไปยังโลกคู่ขนาน เพื่อทำให้เห็นว่าชีวิตที่อยู่ในโลกนี้นั้นดีกว่าและดำเนินชีวิตแบบบวกๆ ต่อไป ตัวเทวดาเองก็มีเรื่องที่ต้องพยายามเพื่อจะให้ได้เลื่อนชั้นเหมือนกัน อะไรแบบนี้

44_kv332x444ที่มาของ Heart Made คืออะไร ทำไมเลือกเขียนเรื่องนี้

Heartmade มาจากคำว่า handmade – ทำด้วยมือ Heart Made ก็คือทำด้วยใจค่ะ การ์ตูนเรื่องนี้คิดไว้ราวๆ 20 ปีได้แล้วค่ะ ตอนนั้นก็ล้มลุกคลุกคลานกว่าจะได้เป็นนักเขียนการ์ตูนก็เล่นเอาจะเลิกวาดไปสองหน ก็คิดว่าสักวันจะเอาความทุกข์และความสุขที่เจอมาเขียนเป็นเรื่อง เพื่อเป็นกำลังใจให้คนที่กำลังพยายามสู้ต่อไป

ตัวละครแต่ละตัวใน Heart Made มีที่มาที่ไปอย่างไรบ้าง

เจต เป็นตัวละครที่ส่วนหนึ่งเป็นตัวเรา เพื่อนเรา และตัวตนแบบที่เราอยากจะเป็น ส่วนคิดกับที เป็นคู่จิ้นที่เขียนสนองนี้ดตัวเองเฉยๆ เอ้ย ไม่ใช่ (หัวเราะ) อันนี้ถ้าเล่าความเป็นมาเดี๋ยวจะเดาได้ว่าใครเป็นพระเอก ขอข้ามไปเลยนะคะ ทับทิมกับพอร์ช เป็นตัวประกอบที่ไม่ได้มีที่มาจากไหน แค่อยากให้เจตมีเพื่อนที่มีบุคลิกแตกต่างกัน แล้วฝั่งเจตก็เป็นคนแข็งๆ หาความมุ้งมิ้งในเรื่องได้ยาก ก็เลยให้พอร์ชมาเป็นแฟนทับทิม โทนเรื่องจะได้สดใสขึ้นบ้าง ส่วน ป๊า ม้า จอมทัพ เป็นตัวแทนของครอบครัวที่ลำเอียงในการเลี้ยงเด็ก ต้นแบบก็พบเห็นได้ทั่วๆ ไปในข่าวค่ะ

11665583_965309150187400_973870791729152771_nชอบตัวละครตัวไหนที่สุดใน Heart Made เพราะอะไร

อ่า.. ชอบเจตค่ะ อย่างที่บอกว่ามีส่วนที่เจตเป็นคนที่เราอยากเป็นอยู่ด้วย รู้สึกว่าเข้มแข็งดีนะเด็กคนนี้

การเขียนการ์ตูนเล่มกับเว็บคอมิกต่างกันอย่างไรบ้าง

ต่างกันมาก ต้องปรับตัวจากการอ่านจากซ้ายไปขวา ขวาไปซ้าย มาเป็นแบบบนลงล่างอย่างเดียว ก็หนักใจว่าจะจัดช่องยังไงดี เหมือนต้องมาเรียนรู้ใหม่ อีกอย่างคือเรื่องของขนาดไฟล์ เพราะเว็บคอมิกต้องอ่านในมือถือได้ชัด แต่ถ้าเราใช้ตัวอักษรใหญ่เกินไป พอไปอ่านในเว็บก็จะใหญ่มโหฬารมาก เพราะตอนแรกเทสต์งานในมือถือ ก็คิดว่าขนาดภาพโอแล้ว ถ้าใหญ่กว่าจะนี้จะอ่านตัวอักษรไม่ออก แต่พอพอร์ทไปลงเว็บก็พบว่ามันใหญ่โตมโหฬารมาก

12741980_750792528390462_4289899841217585642_nคิดว่าอุปสรรคที่ใหญ่ที่สุดในการวาดการ์ตูนคืออะไร?

ความง่วงค่ะ (หัวเราะ) บางทีเราก็ไม่ได้อยากจะนอน ยังอยากทำงาน แต่สมองมันเบลอไปหมดแล้ว คือเราก็ฝืนด้วย นั่งหน้าคอมพิวเตอร์ไปแบบไร้ประโยชน์ สุดท้ายไม่ไหวก็ต้องนอนอยู่ดี

ในบรรดาผลงานของตัวเองที่ผ่านมา เรื่องไหนที่รู้สึกภูมิใจมากที่สุด?

Heart Made ค่ะ เพราะเป็นเรื่องที่นำประสบการณ์ทุกอย่างที่ผ่านมามารวมกันในเรื่องนี้ทั้งหมดเลย ตอนแรกก็ตั้งใจว่าจะเขียนแค่ 3 เล่มจบ แต่พอวาดไปเรื่อยๆ ก็ยาวเป็นมหากาพย์เลย น่าจะเขียนเรื่องนี้อีกนาน และ Heart Made ที่กำลังเขียนอยู่ตอนนี้ก็เป็นภาคต่อจากในเว็บ Comico ค่ะ


การ์ตูนที่ชอบที่สุดคือเรื่องอะไร มีนักเขียนการ์ตูนในดวงใจไหม

จริงๆ มีหลายเรื่องนะ อย่าง พีซเมกเกอร์ มือปราบดาบซามูไร, รันม่า 1/2, อินุยาฉะ เทพอสูรจิ้งจอกเงิน และ อสูรน้อยกระซิบรัก ของอาจารย์อิเคโนะ โคอิ เป็นนักเขียนที่ชอบมาก อาจารย์คือแม่! จริงๆ ที่วาดลายเส้นผู้หญิงแบบนี้ก็เพราะอาจารย์นี่แหละค่ะ อยากวาดให้ได้แบบนี้บ้าง เคยพยายามศึกษาลายเส้นอาจารย์ทาคาฮาชิ รูมิโกะ แล้วก็เซนต์เซย์ย่าด้วย แต่ไม่เหมือนสักที (หัวเราะ)

Ranma-1-2-image-ranma-1-2-36733994-1011-768ถ้าสามารถเป็นตัวละครตัวหนึ่งในการ์ตูนได้อยากเป็นตัวละครตัวไหน เพราะอะไร

อยากเป็น “อากาเนะ” จากเรื่องรันม่า เพราะว่าเรียวกะชอบอากาเนะ แล้วตัวเราก็ชอบเรียวกะ แต่ถ้าเป็นอย่างนั้น รันม่าจะไม่ได้เป็นพระเอกเรื่องนี้แน่นอน (หัวเราะ)

13442392_817383455064702_1117737934282229627_nแล้วถ้าเป็นการ์ตูนไทยชอบเรื่องไหนมากที่สุด

ไม่ได้ชอบเป็นเรื่องๆ ไป แต่จะชอบเป็นนักเขียนมากกว่าค่ะ อย่าง Zoosama ที่เขียนปกแจ่มใสน่ะค่ะ เขาออกงานโดจินน้อย แต่เราก็ซื้อเก็บหมด เพราะโดจินเขาสนุกทุกเรื่องเลย แล้วก็มีน้อง Prema-Ja ชอบเรื่องอาชูร่าที่เขาแต่งค่ะ สุดท้ายก็คือ Vicmon เพราะเรารู้สึกชอบวิธีการทำงานของเขา คือเขาเป็นผู้หญิงแกร่ง เป็นคนขยัน หลายคนอาจจะมองว่าคุณวิกดูวาดรูปสวยๆ ได้ง่ายๆ แต่จริงๆ เขาต้องฝ่าฟันอะไรมาเยอะ ไม่แปลกใจเลยที่เขาจะประสบความสำเร็จขนาดนี้

ถ้าอยากเป็นนักวาดการ์ตูนควรจะเริ่มต้นอย่างไร

อยากวาด.. ก็วาด เหมือนถ้าถามว่าทำไมอยากเปิดร้านเบเกอรี่ ก็จะตอบว่าเพราะอยากทำเบเกอรี่ไง แต่ระหว่างทางกว่าจะมาเป็นนักเขียนการ์ตูนก็ต้องฝ่าฟัน อดทน ต้องรู้จักแก้ปัญหา อาชีพนักเขียนการ์ตูนไม่ได้พิเศษอะไร ก็เหมือนอาชีพอื่นที่จุดเริ่มต้นเหมือนกัน แต่ระหว่างทางเจอเรื่องต่างกัน อุปสรรคต่างกันเท่านั้นเอง104112-114611-Open_v.1 ถ้าเป็นสมัยก่อนอาจจะต้องส่งต้นฉบับจริงไปให้สำนักพิมพ์เลย แต่เดี๋ยวนี้แค่โพสต์ลงแฟนเพจเฟซบุ๊กก็ได้ ถ้าดังก็ดังเลย เราก็ต้องหมั่นฝึกฝน

ส่วนตัวไม่เคยเห็นนักเขียนประจำคนไหนหยุดฝึกมาก่อนเลยนะ ต่อให้เก่งแค่ไหน เขาก็จะฝึกในสิ่งที่ตัวเองทำไม่ได้หรือไม่เคยทำ ยังไม่เคยวาดหุ่นยนต์ก็ลองวาดดู ไม่เคยวาดแนวแฟนตาซีเลยก็ลอง สรุปคือถ้าอยากวาดก็วาดเลย อย่าไปคิดว่าทำไม่ได้ วาดไม่ได้ จะไม่สวย จะมีคนด่าก็ช่างค่ะ ท้อบ้างอะไรบ้างก็ฝึกของเราไปเรื่อยๆ และหมั่นนำเสนอผลงานเพื่อให้อยู่รอดได้กับอาชีพที่เรารัก

web_middleตั้งแต่การ์ตูนเล่มแรกที่เขียนจนถึงตอนนี้ คิดว่าตัวเองมีการเติบโตอย่างไรบ้าง

วาดดีขึ้นค่ะ ก็เป็นไปตามธรรมชาติ วาดเยอะก็พัฒนาไปเรื่อยๆ แต่ส่วนตัวคิดว่ายังไม่ดีพอ ก็ต้องพยายามต่อไป ในส่วนเนื้อเรื่องก็คิดว่าเหมือนเดิมนะคะ (หัวเราะ) เรื่องเก่าบางเรื่องก็สนุกกว่าเรื่องใหม่ซะอีก การได้ผ่านนู่นนี่มาก็ทำให้เรายืนหยัดได้แกร่งขึ้น ได้เจอเพื่อนในวงการที่ช่วยเหลือ ให้กำลังใจกัน พัฒนางานไปด้วยกัน ก็ถือว่าคุ้มแล้วล่ะค่ะที่ได้เขียนการ์ตูน

คิดว่านักเขียนการ์ตูนที่ดีควรมีคุณสมบัติอะไรบ้าง

จริงๆ ก็เหมือนอาชีพอื่น ต้องขยัน อดทน รู้จักบริหารเงินให้ดี และอีกอย่างที่สำคัญเลยคือต้องตรงต่อเวลา ถ้าส่งงานไม่ทันแล้วไม่ได้พิมพ์ขึ้นมา ต่อให้งานดีแค่ไหน ก็ไม่มีใครเห็น

13418802_816680405135007_8493965906473110707_nคิดว่าอะไรคือข้อแตกต่างระหว่างวงการการ์ตูนไทยกับการ์ตูนญี่ปุ่น

ต่างเยอะนะ ทั้งเนื้อเรื่อง ทั้งยอดขาย รายได้ หรือปกตินักเขียนการ์ตูนญี่ปุ่นก็จะมีผู้ดูแลช่วยเหลือนักเขียนอย่างใกล้ชิด แต่ของเราเราต้องทำกันเอง คือประเทศเราเพิ่งเริ่มมาสักระยะหนึ่ง แต่ญี่ปุ่นเขาสู้กันมาเยอะ อาจจะสู้เยอะกว่าเราอีก เราอาจจะมองว่าเขาดูเจริญจัง แต่จริงๆ คือเราไม่ได้เห็นตอนที่เขาสู้ไง ตอนนั้นเขาอาจจะเหมือนเราก็ได้

ก็รู้สึกว่าการ์ตูนไทยเป็นไปในทางที่ดีนะ ถึงอาจจะตามญี่ปุ่นอยู่เยอะ เมื่อก่อนไม่เคยคิดว่าการ์ตูนไทยจะมาไกลขนาดนี้ คิดว่าเป็นไปไม่ได้ด้วยซ้ำ พอมาตอนนี้มีทั้งอีเวนต์ นายทุนเองก็สนใจการ์ตูนมากขึ้น พอมีอะไรก็เอาการ์ตูนมาช่วยขาย นักเขียนการ์ตูนก็มีช่องทางเยอะขึ้น อาจจะไม่ใช่เขียนออริจินัลอย่างเดียว มีงานออกแบบต่างๆ เพิ่มเข้ามา งานอีเวนต์ก็มีบูธเยอะขึ้นด้วย

เคยคิดหรือเปล่าว่าถ้าไม่ได้วาดการ์ตูนจะทำงานอะไร

ตอนเด็กๆ เคยคิดนะ เพราะเราคิดว่าอาชีพนักเขียนการ์ตูนมันเป็นไปไม่ได้ไง เลยไปเรียนภาษาญี่ปุ่น อาจจะเป็นล่าม หรือแปลการ์ตูนญี่ปุ่น หรืออาจจะเรียนนิเทศฯ สิ่งพิมพ์ อะไรก็ได้ ขอให้เป็นงานที่ได้เกี่ยวข้องวนเวียนอยู่กับการ์ตูนก็พอ

IMG_6945

นักเขียนการ์ตูนเป็นอาชีพที่เลี้ยงตัวเองได้ไหม

คงจะบอกเป็นตัวเลขไม่ได้ แต่ตอนนี้ก็ผ่อนบ้านเอง ดูแลแม่ เลี้ยงหมาที่เป็นโรคไตอีก อาจจะมีขาดเหลือบ้าง ถ้าขยันหางาน หรือมีงานเข้ามาเรื่อยๆ ก็อยู่ได้ แต่อย่าคิดว่าจะทำงานอยู่ที่เดียว เมื่อก่อนก็ทำอยู่ที่เดียวเหมือนกัน จนรู้สึกว่านี่เราหยุดอยู่กับที่หรือเปล่า ในขณะที่คนอื่นทำหลายที่เขาก็ก้าวหน้า

เราสามารถหวังจะประสบความสำเร็จในฐานะนักเขียนการ์ตูนได้หรือไม่

นักเขียนการ์ตูนจะมียอดพีระมิดที่เรามองเห็นแค่คนที่เก่ง เขาขายได้เยอะ มีออกอีเวนต์ต่างประเทศ แต่ว่าใต้ภูเขาน้ำแข็งนั้นยังมีคนที่แหวกว่ายพากเพียรอยู่ แล้วยังขึ้นไปไม่ถึงอีกเยอะ แม้แต่ตัวเราเองก็ตอบไม่ได้ เพราะเราก็ยังอยู่ในทะเลเหมือนกัน ยังไม่ได้ขึ้นไปบนยอดพีระมิด


ปกติเวลาว่างจากการทำงานชอบทำอะไร

มีเล่นกับหมาที่บ้าน ไปเที่ยวบ้าง แต่จริงๆ ถ้าปิดงานครั้งนึงจะเก็บกวาดห้องนะ เพราะห้องนี่แทบจะไม่มีที่เดินเลย ปกติจะทำงานนั่งอยู่กับโต๊ะที่บ้านตั้งแต่ประมาณ 10 โมงจนถึงตี 1 ถ้าเหนื่อยๆ ก็มีลุกไปหาแม่บ้าง หาอะไรกิน หรือเล่นกับหมา

13494901_819327014870346_2002369686382186650_nผลงานที่กำลังทำอยู่ตอนนี้มีอะไรบ้าง นอกจากงานวาดการ์ตูนทำอะไรอยู่อีกไหม

ตอนนี้มีโปรเจกต์การ์ตูนธรรมะ ประกอบหนังสือของของคุณดังตฤณ คาดว่าน่าจะออกเดือนตุลาคมปีนี้ แล้วก็กำลังเขียน Heart Made ภาคต่ออยู่ค่ะ นอกจากนี้ก็เขียนการ์ตูนความรู้ เรื่อง “คิดไงใช้ชื่อนี้” กับทาง Omelet แล้วก็ตั้งใจว่าจะทำเพจให้หมาตัวเองด้วยค่ะ สองตัวมันแก่แล้ว เผื่อมันตายจะได้เอาไว้เป็นที่ระลึก นอกจากนั้นตอนนี้ก็เป็นผู้ช่วยสอนวาดภาพกับทาง KADOKAWA Animation & Design School ด้วย แล้วก็มีช่วยงานขายของที่บ้านบ้าง

13434789_819344221535292_5139090977235453537_nช่วยแง้มๆ ให้ฟังหน่อยได้ไหมว่า Heartmade ภาคสองจะมีเรื่องราวยังไงบ้าง

ประเด็นพอร์ชกับทับทิมยังไม่จบนะคะ อีกสัก 20 หน้าจะได้เจอหน้าพอร์ชอีก ที คิด เจต จะสนิทกันมากขึ้น เพิ่มเติมความสามเส้าให้มากขึ้น เจตจะได้เจอคนใหม่ๆ ในวงการการ์ตูน จะไม่ได้สู้เพียงคนเดียวอีกต่อไปค่ะ และก็จะมีตัวละครจากการ์ตูนเรื่องเก่าของเรามาให้ความช่วยเหลือเจตด้วยค่ะ ตัวละครเราส่วนใหญ่ก็เกี่ยวพันกันอย่างนี้แหละค่ะ

สามารถติดตามผลงานหรือข่าวสารของ HONEYHACHI ได้ที่ไหนบ้าง

เฟซบุ๊กแฟนเพจ HONEYHACHI หรือทางเว็บไซต์ www.honeyhachi.com ก็ได้ค่ะ แต่เว็บไซต์ตอนนี้ปิดปรับปรุงอยู่ (หัวเราะ) แล้วก็เร็วๆ นี้จะมีโปรเจกต์จะทำเว็บไซต์ลงผลงานการ์ตูนกับเพื่อนๆ นักเขียนการ์ตูนที่รู้จักกัน น่าจะได้เห็นกันช่วงเดือนสิงหาคมนี้ อยากให้ติดตามกันด้วยค่ะ


นอกจากผู้อ่านจะได้รู้จักกับตัวตนของนักเขียนการ์ตูนรักผู้คร่ำหวอดในวงการมานานท่านนี้เพิ่มมากขึ้นแล้ว ใครที่มีความฝันอยากเดินบนเส้นทางสายนักเขียนการ์ตูนเช่นเดียวกับเธอ ก็จะมีกำลังใจมากขึ้นจากการอ่านบทสัมภาษณ์นี้อย่างแน่นอน อนิไทม์ต้องขอขอบคุณคุณ HONEYHACHI มาก ที่เสียสละเวลามาให้สัมภาษณ์กับเราในวันนี้ เราเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าการ์ตูนที่ใช้ใจเขียนของเธอนั้นจะสามารถสื่อไปถึงใจผู้อ่านทุกๆ คน ได้อย่างแน่นอน

[TALK!] ครั้งต่อไปเราจะพาครีเอเตอร์ไทยท่านไหนมาพูดคุยกันอีก ติดตามกันได้ทั้งทางหน้าเว็บไซต์ Anitime.in.th แฟนเพจ facebook.com/AnitimeTH และทวิตเตอร์ @AnitimeTH เลยค่ะ

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.