home INTERVIEW #การ์ตูนเรื่องโปรด ของ ‘เต๋อ-ฉันทวิชช์’ พระเอกร้อยล้านมากความสามารถ

#การ์ตูนเรื่องโปรด ของ ‘เต๋อ-ฉันทวิชช์’ พระเอกร้อยล้านมากความสามารถ

เราอาจจะรู้จัก “เต๋อ – ฉันทวิชช์ ธนะเสวี” กันดีในบทบาทของนักแสดงมากความสามารถที่มีผลงานทั้งบนจอแก้ว จอเงิน และบนเวที ผู้เขียนบทภาพยนตร์ดังหลากหลายเรื่อง นักร้อง พิธีกร และผู้กำกับซีรีส์ เรียกได้ว่าเป็นมาแล้วแทบจะทุกตำแหน่งในวงการบันเทิง แต่มีน้อยคนนักที่จะรู้ว่าหนุ่มหน้าทะเล้นคนนี้เขายังมีอีกมุมหนึ่งซึ่งเป็นแฟนการ์ตูนตัวยงอีกด้วย

untitled-2“ตอนเด็กๆ อ่านเยอะมากครับ แต่พอโตขึ้นมามีงานยุ่งเยอะก็อ่านน้อยลงนิดนึง ชอบแนวผู้ชายๆ อ่านพวกสแลมดังก์ บากิ เคนชิโร่ ผู้ชายหนักๆ เลย แต่ถ้าเป็นการ์ตูนที่ผมชอบอันดับหนึ่งในชีวิตเลยก็คือ ‘สแลมดังก์’ ด้วยความที่เราเล่นบาสด้วย ฉะนั้นตอนเราอ่านเลยรู้สึกอินมาก” เต๋อเล่าถึงการ์ตูนในดวงใจให้เราฟัง

สแลมดังก์ การ์ตูนเรื่องโปรดของเต่อ คือเรื่องราวของซากุรางิ ฮานามิจิ หนุ่มแห้วที่คิดจะเปลี่ยนตัวเองให้สาวที่ชอบหันมาแลด้วยการเข้าชมรมบาสเก็ตบอลของโรงเรียน ผลงานสุดฮิตของอ.อิโนะอุเอะ ทาเคฮิโกะ เรื่องนี้ เรียกได้ว่าเป็นผู้ปลุกกระแสกีฬาบาสเก็ตบอลให้บูมสุดขีดในหมู่วัยรุ่นทั่วโลกเมื่อ 20 ปีก่อนเลยทีเดียว

“ผมว่าการ์ตูนมีผลมากนะ การ์ตูนเป็นสื่อที่เสพได้ง่ายเพราะมันสนุก คือถ้าเราสอดแทรกพวกความรู้หรือข้อคิดลงในการ์ตูน เด็กๆ ก็สามารถรับมันได้เต็มๆ ดังนั้นผมคิดว่าถ้าคนทำการ์ตูน คนเขียนหรือคนทำแอนิเมชันใส่สิ่งที่ดีๆ ลงไปในนั้น สุดท้ายเด็กก็จะเติบโตมาพร้อมกับข้อคิดและโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่ดี และสำหรับตัวผมก็เป็นแบบนั้นจริงๆ”

20161117-dsc_9268

เต๋อไม่ใช่แค่อ่านการ์ตูน แต่เขายังเป็นอีกคนที่ปรับเอาสิ่งที่ได้จากการ์ตูนมาปรับใช้ในชีวิตอยู่เสมอ จึงไม่แปลกใจที่วันนี้เราจะได้เห็นเขามานั่งเป็นหนึ่งในคณะกรรมการตัดสินผลงานเว็บคอมิกในโครงการ comico New Blood Contest ซึ่งหนึ่งในคำแนะนำที่เต๋อได้ฝากไว้ให้กับเหล่าผู้เข้าประกวดก็คือการใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ แม้แต่การสะกดคำ ซึ่งจะทำให้ผลงานน่าอ่านมากขึ้น

“บางคนอาจคิดว่าการเขียนการ์ตูน เรื่องสะกดคำไม่ใช่เรื่องสำคัญ แต่สำหรับผมนั้นสำคัญนะครับ เพราะเวลาอ่านแล้วเจอคำสะกดผิดก็จะรู้สึกเอ๊ะ จากที่กำลังอินอยู่กับเนื้อเรื่องก็ถูกดึงออกมาจากเรื่องเลย ถ้าระวังเรื่องการสะกดจะช่วยให้การอ่านของผู้อ่านลื่นไหลมากขึ้น”

20161117-dsc_9254

“ผมก็คิดว่าการ์ตูนมันคืองานศิลปะอย่างหนึ่ง เพราะฉะนั้นสิ่งที่สำคัญมากคือเอกลักษณ์ ความเป็นตัวของตัวเอง เหมือนเราเห็นลายเส้นหรือเนื้อเรื่องแล้วรู้เลยว่าเป็นผลงานของใคร ผมไม่คิดว่าเราควรตั้งเป้าว่าเราจะเป็นแบบคนนั้นคนนั้น เขียนแบบนี้เขาต้องชอบแน่เลย เอาที่เราชอบก่อนดีกว่า การเป็นตัวของตัวเองคืออันดับหนึ่งแล้ว มันไม่มีใครรออยู่ข้างหน้าอันดับหนึ่งอีก เป็นตัวของตัวเองเข้าไว้” เต๋อทิ้งท้ายให้เหล่านักเขียนหน้าใหม่

นอกจากจะเป็นคนอ่านการ์ตูนแล้ว ตัวของเต๋อเองก็ยังปรากฏในหนังสือการ์ตูนมาแล้วหลายครั้งหลายครา กับหนังสือการ์ตูนของการ์ตูนไทยสตูดิโอ ที่สร้างจากภาพยนตร์ของค่ายหนังอารมณ์ดี GTH และ GDH ทั้งปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น, โปรแกรมหน้า วิญญาณอาฆาต, กวน มึน โฮ, เอทีเอ็ม เออรักเออเร่อ, ผู้หมวดโอภาสปี 1 และ 2 และล่าสุดในบทบาทของ “เด่นชัย” พนักงานไอทีหนุ่มจากการ์ตูนเรื่อง “แฟนเดย์..แฟนกันแค่วันเดียว” จากภาพยนตร์ชื่อเดียวกันที่เขาไม่ได้เพียงจะแสดงนำเท่านั้น แต่ยังร่วมเขียนบทเองอีกด้วย

ter-chantawit-comic

สุดท้ายเราขอให้เขาแนะนำการ์ตูนสักเรื่องที่อยากให้ทุกๆ คน ได้อ่าน เต๋อลังเลเล็กน้อย ก่อนจะเลือกการ์ตูนแมวหุ่นยนต์สุดคลาสสิกของอ.ฟูจิโกะ เอฟ. ฟูจิโอะ ขึ้นมา เพราะรู้สึกว่าเหมาะสำหรับทุกคน แม้แต่คนที่ไม่เคยอ่านการ์ตูน

images“โดราเอมอนมันเป็นการ์ตูนที่มีข้อคิดอยู่ในนั้น ของวิเศษทุกชิ้นในทุกตอนมันเหมือนจะบอกเราว่า จริงๆ แล้วสิ่งที่เราได้มาโดยไม่ได้ขวนขวายด้วยตัวเองมันมีผลตามมาทุกอย่าง มันคงเป็นเรื่องของกรรม (หัวเราะ) คือผมว่าเมื่อเราอยากได้อะไร เราก็ต้องพยายามเพื่อให้ถึงจุดจุดนั้น ถ้าเราใช้ทางลัด สุดท้ายก็ต้องรับผลบางอย่างที่ตามมา” เต๋ออธิบาย

ก่อนจากกันเต๋อฝากให้ติดตามผลงานล่าสุดของเขา ภาพยนตร์เรื่อง “พรจากฟ้า” ภาพยนตร์รักแห่งปีของ GDH ที่เล่าเรื่องราวของคู่รัก 3 คู่ที่มอบของขวัญให้กันและกันผ่านบทเพลงพระราชนิพนธ์ โดยคราวนี้นอกจากจะได้ร่วมเขียนบทแล้ว เต๋อยังได้กลับมาร่วมงานกับ “หนูนา – หนึ่งธิดา โสภณ” อีกครั้งในตอน “พรปีใหม่” หลังแสดงนำในภาพยนตร์ฮิตเรื่องกวน มึน โฮ ด้วยกันเมื่อหลายปีก่อน ซึ่งคราวนี้ทั้งคู่ต้องฝึกเล่นเครื่องดนตรีกันจริงๆ เพื่อให้ภาพยนตร์ออกมาสมจริงอีกด้วย

ภาพยนตร์เรื่อง “พรจากฟ้า” มีกำหนดเข้าฉายพร้อมกันทั่วประเทศวันที่ 1 ธันวาคมนี้ โดยทาง GDH ได้มอบของขวัญท้ายปีให้กับชาวไทยด้วยการจำหน่ายบัตรชมภาพยนตร์ที่นั่งธรรมดาในราคาพิเศษเพียง 99 บาท ทุกรอบ ทุกโรง และรายได้จากภาพยนตร์ยังจะถูกนำไปสมทบทุนมูลนิธิชัยพัฒนาอีกด้วย เรียกว่าเป็นภาพยนตร์ดีๆ อีกหนึ่งเรื่องที่แฟนๆ ของหนุ่มหล่อคนนี้จะพลาดไม่ได้เด็ดขาดเลยทีเดียว

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.