“คุณแม่วัยใส” เป็นซีรีส์เว็บคอมิกโดย The Term ผู้ชนะโครงการชาเลนจ์ลีกของแอปพลิเคชัน Line Webtoon เล่าเรื่องราวของ ‘ฟ้า’ เด็กสาวที่ตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร เลยตัดสินใจมาอยู่ตัวคนเดียวในกรุงเทพโดยโกหกว่ามาเรียนต่อ เพื่อปิดบังเรื่องที่ตั้งครรภ์จากที่บ้าน จนได้พบกับผู้คนและเรื่องราวต่างๆ มากมาย

ตัวซีรีส์ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เพราะเป็นการนำเสนอปัญหาในสังคมที่มีอยู่จริง และกลายเป็นหัวข้อถกเถียงในสังคมบ่อยครั้ง แต่อย่างไรก็ตาม คุณแม่วัยใสก็ได้รับความนิยมถล่มทลาย ปัจจุบันมียอดผู้ติดตามกว่า 1.6 ล้านคนเข้าไปแล้ว

คุณแม่วัยใสกำลังจะกลับมาในซีซันที่ 2 หลังจากหยุดพักไปตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา พร้อมกับฉบับซีรีส์คนแสดงที่เตรียมจะออกอากาศในเวลาใกล้เคียงกัน เราสบโอกาสพบกับผู้เขียนในงาน Thailand Comic Con ที่ผ่านมา จึงได้พูดคุยกันมาเล็กน้อย

 

 

ทำไมถึงเป็น “คุณแม่วัยใส” อะไรทำให้ตัดสินใจเขียนเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ในวัยเรียน

มันเป็นเหตุมาจากตอนเรียนมหาวิทยาลัย ตอนนั้นเรียนวิชา.. สักวิชานึงครับ ซึ่งผมก็ได้ทำรายงานเกี่ยวกับการท้องไม่พร้อมนี่แหละ ตอนนั้นผมศึกษา เสิร์ชหาข้อมูล แล้วก็รู้สึกว่า เฮ้ย ทำไมพอพูดถึงการท้องไม่พร้อมแล้วมันถึงมีแต่เรื่องราวที่มืดมน เรื่องราวที่มันแย่ๆ ที่ถูกนำเสนอออกมา

ผมเก็บเรื่องนี้มาคิดตลอด จนเรียนจบ ทำอะไรดี.. ก็ปิ๊งขึ้นมาว่าเราลองเอามันไปเขียนเป็นการ์ตูนดีไหม เราก็เลยศึกษาเพิ่ม หาข้อมูลเพิ่ม แล้วก็ได้พบว่ามันก็มีเรื่องที่ดีๆ ปะปนอยู่เหมือนกันนะ และเราก็อยากจะนำเสนอในจุดนั้น ก็เลยเกิดเป็นคุณแม่วัยใส

 

 

เห็นว่าก่อนจะเขียนเรื่องนี้ต้องมีการเก็บข้อมูลกันมาก ถึงขั้นลงสนามไปตามโรงพยาบาลเลยทีเดียว ช่วยเล่าเรื่องตรงนี้ให้ฟังหน่อย

ก็โชคดีที่แฟนเราเป็นพยาบาล ก็เลยได้ติดต่อขอเก็บข้อมูลต่างๆ ผ่านทางแฟน ทั้งจากคนที่ทำงานในโรงพยาบาล ในแผนกต่างๆ เช่น เด็กที่สุดที่เคยมาฝากครรภ์อายุเท่าไร หรือจากทางฝั่งคุณแม่เอง ว่าการท้องในวัยเรียนมันต้องผ่านอะไร เจออะไรบ้าง ดูแลลูกยังไง อะไรอย่างนี้ครับ ซึ่งจริงๆ ตรงนี้ทางโรงพยาบาลเขาก็เปิดให้เราเข้าไปสอบถาม หาข้อมูลได้เท่าที่เราต้องการเลยนะ แต่ก็ต้องเป็นช่วงที่เขาว่างๆ หน่อย อะไรอย่างนี้ครับ

 

เขารู้สึกแปลกใจไหม ว่าจะเอาไปเขียนอะไร ดูเป็นเรื่องที่คนไม่น่าจะเข้ามาถามกันบ่อย

ก็นั่นแหละ ดีที่มีแฟนคอยช่วย เลยไม่แปลกเท่าไร (หัวเราะ)

 

หลังจากได้เก็บข้อมูล ได้ฟังประสบการณ์ตรงมามากมาย จริงๆ แล้วรู้สึกยังไงกับการท้องไม่พร้อม และอยากจะสื่อสารอะไรผ่านคุณแม่วัยใส

ท้องไม่พร้อมก็เป็นเรื่องที่ไม่ดีนั่นแหละ แต่ก็อย่าไปซ้ำเติมคนที่พลาดไปแล้วดีกว่าครับ ฟ้าเนี่ยก็นับว่าเป็นเรื่องที่แปลกอยู่ ในสิ่งที่มันดูเป็นด้านลบก็มีเรื่องราวดีๆ อยู่ ซึ่งมันก็เป็นเรื่องราวนึงที่ดำเนินมา แล้วก็อยากจะให้กำลังใจคนที่ท้องไม่พร้อม อย่าเพิ่งท้อแล้วก็สู้ต่อไปครับผม

 

 

เราเริ่มรู้จักเดอะเติมจากคุณแม่วัยใส แต่จริงๆ เริ่มวาดการ์ตูนมานานแล้วหรือเปล่า

ตั้งแต่เริ่มแรกเลย ผมวาดการ์ตูนมาตั้งแต่ประมาณป.6 จริงๆ ก็วาดมาตั้งแต่ป.1 แหละ แต่ว่ามาจริงจังเอาช่วงประมาณม.ต้น คือเราซื้อพวกแท็บเล็ต เมาส์ปากกา มาเริ่มใช้วาดจริงจังตั้งแต่ตอนนั้น แล้วก็วาดมาตลอด จนเรียนจบเลยได้ลองส่งคุณแม่วัยใสเข้าโครงการชาเลนจ์ลีก เป็นเรื่องแรกเลย แล้วก็ได้รับเลือกเข้ามาร่วมงานกับทาง Line Webtoon มาจนถึงทุกวันนี้ครับ

 

เขียนมาแล้ว 1 ซีซัน ชอบอะไรเกี่ยวกับการเขียนเรื่องนี้มากที่สุด แล้วคิดว่าส่วนไหนคือสิ่งที่ยากที่สุด

สิ่งที่ชอบที่สุดตั้งแต่วาดเรื่องนี้.. ได้ทำงานอยู่บ้าน (หัวเราะ) ได้ทำงานอยู่บ้าน ทำที่ไหนก็ได้ มีอิสระนิดนึง แต่นั่นแหละ มันก็มีส่วนที่ยากที่สุดก็คือต้องทำให้ทัน อันนี้ยากจริงๆ ต้องทำให้ทัน

 

แล้ว 1 ซีซันที่ผ่านมา คิดว่าทั้งตัวละคร ‘ฟ้า’ และ ‘เดอะเติม’ ได้เรียนรู้ มีพัฒนาการ หรือเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง

สำหรับตัวละคร ‘ฟ้า’ ส่วนตัวผมคิดว่าในซีซันแรกเราจะยังไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงทางความคิด หรือพัฒนาการของตัวละครนี้มากเท่าไร ซึ่งเราก็น่าจะได้เห็นกันในซีซันที่ 2 นี้ครับ ส่วนสำหรับตัวผมเอง ผมรู้สึกว่าได้พัฒนาเรื่องการวาดเยอะมาก โดยเฉพาะการวาดเว็บตูน ซึ่งมันเป็นการ์ตูนรูปแบบใหม่ที่ออกแบบมาสำหรับอ่านออนไลน์ ฉะนั้นมันก็จะมีเทคนิค การเรียงช่อง และหลายๆ เรื่องที่ต่างจากการ์ตูนแบบเก่า ซึ่งพอผมได้เรียนรู้และเข้าใจมันก็มีประโยชน์มาก เอาไปทำอะไรต่อได้อีกเยอะเลย

 

 

ตอนนี้คุณแม่วัยใสถือว่ามาไกลมากๆ ในฐานะการ์ตูน ทั้งมีผู้ติดตามอ่านนับล้านคน และได้เป็นละครโทรทัศน์ เรื่องนี้คาดหวังไว้แค่ไหน และรู้สึกยังไง

ก็รู้สึกดีใจแล้วก็ตกใจ ตื่นเต้น หลายอย่าง เพราะตอนแรกเราไม่ได้คาดหวังเลย มันแบบ.. เร็วมาก รู้สึกว่ารูปแบบเว็บตูนนี่น่ากลัวจริงๆ เพราะมันเข้าถึงได้ง่าย เผยแพร่เร็ว ไม่นานก็มีทั้งยอดผู้ติดตาม ยอดคนเข้าชมที่แบบ.. เยอะมาก พุ่งมาก ตอนนี้ซีรีส์คุณแม่วัยใสก็เรียกว่าเกินความใฝ่ฝันแล้วครับ รู้สึกดีใจที่มันมาได้ไกลถึงขั้นนี้ ดีใจมากๆ จริงๆ

 

ถ้าคุณแม่วัยใสมาเกินความฝันแล้ว สำหรับตัวเดอะเติมเองยังมีความใฝ่ฝันอะไรอยู่อีกไหม

ในอนาคตผมก็ตั้งใจจะวาดเว็บตูนอย่างจริงจังต่อไป แล้วก็อยากจะเขียนเรื่องใหม่ๆ ให้มันน่าสนใจและดีขึ้นไปอีกเรื่อยๆ มันก็น่าจะเป็นความใฝ่ฝันของนักวาดการ์ตูนทั่วไป ที่อยากให้ตัวเองและผลงานเป็นที่รู้จัก ก็อยากจะทำให้ดีขึ้น ดังขึ้นอีก สำหรับเรื่องต่อๆ ไป

 

 

หายไปถึง 7 เดือน ถ้าเป็นคนก็ใกล้คลอดแล้ว เปิดมาซีซันที่ 2 เราจะพบกับอะไรบ้าง สายรุ้งจะโตหรือยัง มีอะไรแพลมๆ เกี่ยวกับซีซันนี้ได้บ้าง

สำหรับซีซัน 2 นี้ เนื้อเรื่องก็จะต่อจากตอนสุดท้ายของซีซันแรกเลย ไม่ได้ห่างกันมากครับ ก็รับรองว่าจะมีเรื่องราวที่น่าติดตาม แล้วก็จะมีเหตุการณ์ต่างๆ ที่จะเข้ามาพลิกให้มันแปลกไปจากเดิมอีก

 

ยังจะมีพีคกว่านี้อีกเหรอ

มีครับ ก็อยากให้รอติดตามกัน บอกได้เท่านี้

 

ทิ้งท้ายถึงแฟนๆ คุณแม่วัยใสหน่อย

ขอบคุณมากที่คอยติดตาม แล้วก็คอยให้กำลังใจ ทั้งทางเฟซบุ๊ก และทาง Line Webtoon ครับ คุณแม่วัยใสเป็นเรื่องที่มีกระแสวิจารณ์ค่อนข้างมาก ทั้งในแง่ที่ดี และแง่ที่ไม่ดี การเขียนเรื่องนี้เลยทำให้ผมได้พัฒนาตัวเองขึ้นมากในหลายๆ เรื่องเลย ซึ่งก็ต้องขอขอบคุณทุกๆ คน เพราะว่าไม่อย่างนั้นผมก็ไม่สามารถมาถึงจุดนี้ได้ ก็อยากจะให้ติดตามซีซัน 2 กัน แล้วก็อย่าลืมติดตามซีรีส์ที่กำลังจะฉายด้วยครับ

 

 

คุณแม่วัยใส ซีซัน 2 จะเริ่มตอนแรกวันที่ 11 สิงหาคมนี้ สามารถร่วมติดตามชีวิตและเอาใจช่วยฟ้าและสายรุ้งกันต่อได้ทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน Line Webtoon ซึ่งเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาก็ได้มีการปล่อยตอน Prologue ที่ทำให้เราได้เห็นชีวิตของทั้งคู่กันคร่าวๆ แล้ว ส่วนฉบับซีรีส์คนแสดง ซึ่งได้ดาราวัยรุ่นชื่อดังอย่าง คริส-พีรวัส และ เจน-รมิดา มารับบทนำนั้น จะเริ่มออกอากาศตอนแรกในวันที่ 19 สิงหาคมนี้ ทางแอปพลิเคชัน Line TV

 

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *