งานหนังสือพึ่งจบลงไปสดๆ ร้อนๆ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ให้เดาว่าตอนนี้หลายคนก็ยังนั่งเลียแผลใจอยู่ข้างกองหนังสือที่ซื้อมาอย่างไม่นั่งคิดพร้อมกับชามมาม่าเปล่าข้างๆ ตัว แต่จะมัวเสียดายที่ใช่ที่ เปิดหนังสือที่ได้มาจากงานนี้ดูกันดีกว่า ว่าแล้วก็ไม่พูดพร่ำทำเพลง ขอเชิญท่านประธานในพิธี แกะ-ซีลลลล~

 

เริ่มจากเกม

โยไควอทช์ เป็นการ์ตูนที่สร้างมาจากซีรีส์เกมสุดฮิตที่ทำรายได้ถล่มทลายของค่าย Level 5 เป็นเรื่องราวของ ‘อามาโนะ เคย์ตะ’ เด็กชายสุดธรรมดาที่บังเอิญได้พบกับ ‘วิสเปอร์’ โยไคพ่อบ้านในป่า และได้รับมอบ ‘โยไควอทช์’ นาฬิกาข้อมือที่ทำให้ผู้สวมใส่สามารถมองเห็นและเรียกใช้งานเหล่า ‘โยไค’ หรือภูตผีวิญญาณที่อาศัยอยู่ร่วมโลกกับมนุษย์อย่างเราๆ และมักจะก่อให้เกิดเหตุการณ์ผิดปกติต่างๆ ขึ้นมา

IMG_0725

 

มันโคตรดัง!

สุดยอดซีรีส์ที่ถล่มทุกสถิติแซงหน้าซีรีส์ประวัติการณ์อย่างโปเกมอนได้อย่างไม่เห็นฝุ่น ที่สำคัญยังสร้างปรากฏการณ์ฮิตทุกหัวระแหง สินค้าแทบทุกชนิดตั้งแต่ไม้จิ้มฟันยันเครื่องบินรบต้องมีหน้าเจ้าแมวแดง ‘จิบะเนียน’ ที่ต่อให้ไม่เคยดูเรื่องนี้ก็คงเคยเห็นหน้า เพราะหน้าแมวๆ ของมันนั้นถูกปะอยู่บนสินค้าแทบทุกชนิดและยี่ห้อไป และเมื่อไม่นานมานี้ซีรีส์โยไควอทช์ก็สามารถเปิดออฟฟิเชียลช็อปของตัวเองได้สำเร็จอีกด้วย

เพลงประกอบตั้งแต่เพลงแรกยันเพลงสุดท้ายของซีรีส์นี้ก็กลายเป็นเพลงฮิตติดชาร์ตทั่วบ้านทั่วเมือง รายการสรุปเพลงปลายปีเมื่อปีก่อนเวทีไหนไม่มีเจ้าแมวแดงจิบะเนียนขึ้นไปเต้นเป็นไม่ได้ แถมด้วยท่าเต้นที่ใครๆ ก็เต้นได้ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ ก็ทำให้สามารถรวบรวมเพลงประกอบมาทำเกม Just Dance เวอร์ชั่นโยไควอทช์วางขายได้

IMG_0733

 

สู่ฉบับมังงะ

โยไควอทช์ฉบับมังงะโดย โคนิชิ โนริยูกิ นี้ ถูกตีพิมพ์ครั้งแรกโดยสำนักพิมพ์โชกักคุคัน โดยเริ่มลงเป็นซีรีส์ต่อเนื่องในนิตยสารโคโระโคโระ คอมิค ตั้งแต่เดือนธันวาคมปี 2012 และวางจำหน่ายฉบับรวมเล่มที่ 1 ในเดือนมิถุนายนปี 2013 ปัจจุบันมีวางแผงถึงเล่มที่ 8 และไม่เพียงในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น ยังถูกแปลออกไปเป็นภาษาต่างๆ อย่างภาษาไทยที่อยู่ในมือของผมตอนนี้ ก็ลิขสิทธิ์โดย Dex Publishing ซึ่งพึ่งวางแผงเมื่องานหนังสือที่ผ่านมา ส่วนเวอร์ชันภาษาอังกฤษ ลิขสิทธิ์โดย วิซ มีเดีย นั้นก็พึ่งจะวางแผงเล่ม 1 ไปในวันที่ 3 พ.ย. ที่ผ่านมานี้เอง

โยไควอทช์ฉบับนี้เป็นเพียงมังงะ 1 ใน 5 เรื่องที่ดัดแปลงอย่างเป็นทางการมาจากซีรีส์ดังนี้ โดยอีก 4 เรื่อง ได้แก่ โยไควอทช์ : วาคุวาคุ เนียนเดอร์ฟูลเดย์ เวอร์ชันสำหรับเด็กผู้หญิงที่มีตัวเอกเป็นฟุมิจัง เขียนโดยจิคาโกะ โมริ ลงต่อเนื่องในนิตยสาร Ciao ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2013, โยไควอทช์ บัสเตอร์ ซีรีส์ของอัตสึชิ โอบะ ที่เริ่มตีพิมพ์ในนิตยสารโคโระโคโระคอมิค ตั้งแต่เดือนมิถุนายมปีที่แล้ว, โยไควอทช์ 4 ช่อง : ปันคลับ และ โยไควอทช์ 4 ช่อง : เกระ เกระ มังงะ เธียเตอร์ ซึ่งลงต่อเนื่องในนิตยสารโคโระโคโระ คอมิค สเปเชียล ตั้งแต่เดือนที่แล้ว

IMG_0734

เนื้อหาในฉบับหนังสือนี้จะแตกต่างจากฉบับเกมและอนิเมะเล็กน้อย เช่น โยไคที่พบตนแรกในฉบับเกม เมื่อพบกับวิสเปอร์แล้ว ก็จะได้ผูกมิตรกับพวกโยไคที่อยู่ในป่า หรือในฉบับอนิเมะ ก็จะได้รับโยไควอทช์และพบกับโยไคตนแรกเป็นโดเนียวรินและโฮโนโบโนะ แต่ว่าในฉบับหนังสือการ์ตูนนี้ เมื่อได้รับนาฬิกาจากวิสเปอร์แล้ว ก็ได้เจอและผูกมิตรกับจิบะเนียนตั้งแต่ตอนแรก

ส่วนที่แตกต่างยังมีรายละเอียดการได้เป็นเพื่อนกับโยไคแต่ละตัว เช่น บาคุ โยไคที่ทำให้เด็กๆ หลับเมื่อมีความฝัน ซึ่งในฉบับอนิเมะ สามารถจัดการได้โดยให้กินความฝันของ ‘บุชิเนียน’ โยไคในตำนาน บรรพบุรุษของจิบะเนียน แต่ในฉบับมังงะนี้ บาคุปรากฏตัวก่อนบุชิเนียน การแก้ไขปัญหาจึงแตกต่างกันออกไป

IMG_0727

 

ใครๆ ก็อ่านได้

หลายคนเข้าใจว่าโยไควอทช์เป็นการ์ตูนเด็ก ซึ่งก็จริง.. โยไควอทช์เป็นการ์ตูนเด็กดีมากๆ ครับ คือจังหวะนี้ถ้าผมมีลูก แล้วอยากหาการ์ตูนดีๆ สักเรื่องที่เราสามารถนั่งดูและสนุกไปพร้อมๆ กับลูกได้ ผมก็จะเลือกเรื่องนี้แหละ ความสนุกของโยไควอทช์ นอกจากเนื้อเรื่องที่เน้นการช่วยแก้ปัญหาให้กับเหล่าเพื่อนผีซึ่งดีต่อเด็กๆ แล้ว ตัวละครโยไคน่ารักๆ มากมายก็โผล่มาสร้างเสียงฮาวายป่วงได้ไม่หยุดหย่อน

แถมมุกในเรื่องนี้ก็ไม่ใช่จะมีแต่มุกเด็กๆ เท่านั้น มุกล้อเล่นเสียดสีทั้งการ์ตูนเรื่องอื่น เหตุการณ์ในสังคม ภาพยนตร์ คนดัง ฯลฯ (เช่น ตัวละคร สตีฟ จอวส์ ซึ่งออกมาจัดแถลงข่าวเปิดตัวโยไควอทช์เวอร์ชันใหม่ ที่ทำเอาภูตผีทั้งโลกต้องรีบตื่นมาต่อคิวรอซื้อกัน) ทำให้การ์ตูนเรื่องนี้สามารถอ่าน/ดูได้ทุกเพศ ทุกวัย จะดูเอาน่ารักแบบเด็กๆ ก็ได้ แต่ถ้าผู้ใหญ่อย่างเรานั่งดู ก็จะได้พบกับมุกแอบแฝงที่ทำให้ขำก๊ากอีกมากมาย

ฉบับหนังสือการ์ตูนนี้ จริงๆ แล้วถ้าให้เทียบความสนุกกับฉบับมังงะหรือเกมนั้น ต้องบอกว่าด้อยกว่ามาก แต่ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับทำความรู้จักกับซีรีส์นี้ ซึ่งถ้าอ่านการ์ตูนแล้วยังรู้สึกไม่จุใจ ก็มีเวอร์ชั่นอนิเมะฉายอยู่ทางช่อง Toonami อีกด้วย

แม้ว่าจะยังใหม่ในประเทศไทย แต่โยไควอทช์ก็เป็นซีรีส์ที่ฮิตถล่มทลายเกาะญี่ปุ่นมาแล้ว ถ้าคุณพึ่งเริ่มรู้จักโยไควอทช์เอาตอนนี้ ขอยินดีต้อนรับ และ..

ขอให้มีความสุขกับการโดนแมวสิงนะครับ

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *