ก่อนอื่นต้องกราบขออภัยท่านผู้อ่านทุกท่านที่เล่มหนึ่งรอบนี้มาช้าครับ ที่ผ่านมามีมรสุมงานถล่มออฟฟิศอนิไทม์ กองบก.จึงได้แต่ซื้อการ์ตูนมากองแต่ยังไม่ได้อ่าน ตอนนี้พอมีเวลาหายใจหายคอแล้ว เราจึงขอนำการ์ตูนเรื่องใหม่หลายเล่มมาแนะนำให้จุใจ และขอบอกว่าทุกเรื่อง ทุกเล่มของรอบนี้เป็นของดีทั้งหมดซะด้วย หวังว่าคำแนะนำของเราจะช่วยให้ทุกบาททุกสตางค์ของผู้อ่านทุกท่านคุ้มค่าเช่นเคยนะครับ

IMG_9437

Re:ZERO รีเซทชีวิต ฝ่าวิกฤตต่างโลก (ทัปเปย์ นากะทสึกิ, ไดจิ มัทสึเซะ, Animag / 60 บาท)

[yasr_multiset setid=1]

สุบารุ เป็นหนุ่มม.ปลายที่เปิดเรื่องด้วยการมาโผล่ที่โลกที่เขาไม่รู้จัก ทั้งที่เมื่อพริบตาเมื่อกี้เขาเพิ่งซื้อของจากร้านสะดวกซื้อระหว่างทางกลับบ้านหยกๆ ในโลกที่หน้าตาเหมือนเกมออนไลน์นี้ สุบารุได้พบกับซาเทร่าและช่วยตามหา “ตรา” ของเธอที่หายไป แต่ดูเหมือนว่าจะมีผู้ไม่ประสงค์ดีหวังจะชิงตรานั้นไปด้วยเหมือนกัน เมื่อเผชิญหน้ากันพวกสุบารุก็ถูกสังหารทันที แต่เมื่อกำลังจะสิ้นสติและใกล้ตาย สุบารุก็รู้สึกตัวอีกครั้ง ณ จุดแรกที่เขามา ในสภาพเดิม แล้วเขาก็ต้องไปพบกับคนที่ฆ่าเขาและถูกฆ่าอีกครั้ง

บอกตามตรงว่ารู้สึกไม่ชินกับพระเอกที่หน้าตาแบบนี้สักเท่าไหร่ 555 ตอนแรกคิดว่านี่จะเป็นการ์ตูนแนวเกมออนไลน์ทั่วๆ ไปอีกเรื่องหนึ่ง (แต่ไม่ใช่เกมออนไลน์นะ แค่เหมือน) แต่ปรากฏว่าท้ายเล่มนี่สิที่มีลูกเล่นชวนให้เกิดอยากอ่านขึ้นมาซะดื้อๆ เพราะการเริ่มต้นใหม่ทำให้พระเอกมีโอกาสแก้ไขอนาคตได้หลายครั้ง ไปๆ มาๆ ก็อยากลุ้นต่อซะแล้วว่าเรื่องนี้จะไปต่อยังไง แต่สิ่งที่อยากติก็คือการจัดวางฟอนต์ทำได้ไม่ค่อยดี เพราะขนาดเท่ากันหมดไม่ว่าไซส์ของบอลลูนคำพูดจะเล็กใหญ่แค่ไหน และบางครั้งฟอนต์ขนาดเท่ากันก็ดันเว้นระยะห่างระหว่างบรรทัดไม่เท่ากันซะด้วย


IMG_9427

จูบ รัก รส CO2 (มิคาเบะ เซสึนะ, รักพิมพ์ / 65 บาท)

[yasr_multiset setid=0]

ไทกิ หนุ่มม.ปลายร่างน้อยด้วยความสูงตะแมะแคะ 145 ซม.เผลอไปจุ๊บกับ ซีโอ เพื่อนร่วมชั้นสุดป๊อปเข้า แล้วจู่ๆ เธอก็หมดสติและชีพจรหยุดเต้นซะอย่างนั้น ทำให้จูบแรกของไทกิคือการผายปอดช่วยชีวิตเธอ แต่นั่นทำให้หลังจากนั้นทั้งสองคนก็อยู่ห่างกันไม่ได้ เพราะซีโอต้องการลมหายใจของไทกิมาช่วยเติมปอดของเธอไม่ให้ขาด เพราะเธอคือแวมไพร์ที่อยู่ได้ด้วยคาร์บอนไดออกไซด์

ทำไมจู่ๆ ก็มีการ์ตูนพระเอกเตี้ยสองเรื่องตามกันมาติดๆ 5555 เป็นพล็อตที่แปลกดีครับ ที่สำคัญ หื่นด้วย 55555 เพราะทุกฉากที่ทั้งสองคนต้องจูบกันนั้นดูไม่น่าใช่การผายปอด แต่อุดมด้วยไอหอบแฮ่กและคำพูดส่อเสียดแม้ว่าไทกิจะพยายามแสดงความสุภาพบุรุษโดยการเอาผ้าเช็ดหน้ามากั้นไม่ให้ริมฝีปากสัมผัสกันโดยตรงก็ตาม ใครที่ชอบการ์ตูนแนวสัปดนตามสไตล์ค่ายนี้ล่ะก็แนะนำเลยครับ


IMG_9442

นิทราสยอง (มาซายะ โฮกาโซโนะ, รักพิมพ์ / 70 บาท)

[yasr_multiset setid=5]

นี่เป็นรวมเล่มเรื่องสั้นแนวสยองขวัญจบในตอน แต่ละตอนจะดำเนินเรื่องด้วยตัวเอกที่เป็นคนธรรมดาในวัยต่างๆ ตั้งแต่นักเรียนมัธยม นักศึกษามหาลัย จนถึงคนวัยทำงาน และมาพบกับเรื่องพิศวงในระหว่างการดำเนินชีวิตตามปกติ ทั้งที่ไม่ได้เป็นฝ่ายไปล่าท้าผีเหมือนการ์ตูนแนวเดียวกันเรื่องอื่นๆ แท้ๆ สลับกับประสบการณ์หลอนของตัวผู้เขียนเอง

ถ้าคุณผู้อ่านมีผลงานของอ.จุนจิ อิโต้เป็นมาตรฐานของการ์ตูนสยองขวัญอยู่ในใจอยู่แล้ว พออ่านเรื่องนี้ก็อาจรู้สึกว่ายังไม่เร้าใจนัก เพราะพล็อตเรื่องไม่ถึงกับหวือหวาเกินจินตนาการมาก ขณะที่ภาพก็ไม่ถึงขั้นเห็นแล้วติดตาหลอนใจขนาดนั้น ก็พออ่านได้เพลินๆ ระดับนึงครับ


IMG_9439

ราเม็งเฮฮา ภรรยาสั่งปรุง (โนริโกะ คานากาวะ, Dexpress / 80 บาท)

[yasr_multiset setid=2]

คุณสามีบ้านอิจิไดลาออกจากงานประจำเพื่อมาเปิดร้านราเม็งตามความฝันทั้งที่คุณภรรยานั้นไม่ถูกกับการพบปะผู้คนเลยสักครั้ง แต่ถึงกิจการจะขลุกขลักอยู่บ้างเพราะความด้อยประสบการณ์ ดูเหมือนควาบอบอุ่นของครอบครัวนี้จะเป็นเสน่ห์ที่ดึงดูดให้มีลูกค้าขาประจำเข้ามาอุดหนุนอย่างไม่ขาดสายนะ

ปกติผมมักจะมีสมาธิอ่านการ์ตูนแนวสี่ช่องจบไม่มากพอจนอ่านได้จบเล่มสักเท่าไหร่ แต่เรืองนี้เป็นเรื่องที่อ่านได้เพลินๆ เรื่อยๆ ดีครับ ความน่ารักของเรื่องนี้คือมีการแทรกการแนะนำร้านราเม็งท้องถิ่นที่มีอยู่จริงๆ ในญี่ปุ่นด้วย เห็นแล้วก็รู้สึกปลาบปลื้มดีที่บ้านเขาใช้การ์ตูนในการผลักดันวัฒนธรรมได้ทุกเรื่องเลย ใครมีแผนจะไปญี่ปุ่นในเร็วๆ นี้ เล่มนี้อาจเป็นไกด์บุ๊คตะลอนชิมราเม็งรสเด็ดที่ดีก็ได้นะครับ


 

นี่เป็นเพียงไม่ถึงครึ่งของเล่มหนึ่งที่เราจะมานำเสนอ ไปติดตามกันต่อกับ Part 2 กันได้เลย

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

One thought on “[VOLUME 1] แนะนำการ์ตูนใหม่ ประจำวันที่ 10-31 สิงหาคม 2558 (Part 1)”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *