home NEWS [happy birthday] สาวน้อยน่ารักผู้พิทักษ์ความรักและความยุติธรรม ‘เซเลอร์มูน’

[happy birthday] สาวน้อยน่ารักผู้พิทักษ์ความรักและความยุติธรรม ‘เซเลอร์มูน’

“มนต์แห่งจันทรา จงสำแดงฤทธา ณ บัดนี้!” ถ้าได้ยินประโยคนี้แล้ว เชื่อว่าไม่มีผู้หญิงที่เกิดยุค 90′ คนไหนไม่รู้จักเซเลอร์มูนตัวละครหญิงยอดนิยมในยุคนั้น และวันที่ 30 มิถุนายนนี้ก็เป็นวันเกิดของอุซางิจังหรือเซเลอร์มูนนั่นเอง

Usagi_Crystal_Design

สึคิโนะ อุซางิ

 • วันเกิด : 30 มิถุนายน
 • อายุ : 14 ปี (ภาค 1, R) / 15 ปี (ภาค S, SuperS) / 16 ปี (ภาค Salior Stars)
 • ราศี : กรกฎ
 • กรุ๊ปเลือด : O (ทำให้มีนิสัยขี้เกียจ ไม่ตรงเวลา )
 • ส่วนสูง : 150 เซนติเมตร (เตี้ยที่สุดในกลุ่มอัศวินเซเลอร์)
 • ครอบครัว : พ่อ (เคนจิ – บก.นิตยสาร) / แม่ (อิคุโกะ – แม่บ้าน) / น้องชาย (ชินโง)
 • สีที่ชอบ : ขาว
 • สิ่งที่กลัว : หมอฟัน, ผี
 • ของกินที่ชอบ : เค้ก
 • ของกินที่ไม่ชอบ : แครอท
 • ความฝัน : เป็นเจ้าสาว

 

เครื่องประดับของเซเลอร์มูน

เครื่องประดับผมสีแดงตรงดังโงะ : สามารถได้ยินเสียงคนจากในระยะไกลได้ และปล่อยคลื่นโซนิกออกมาเวลาที่เธอร้องไห้เสียงดัง อย่างไรก็ตามความสามารถในการได้ยินจากระยะไกลนั้นปรากฏให้เห็นแค่ในตอนที่หนึ่งของทั้งฉบับมังงะและอนิเมะเท่านั้น นอกจากนี้เครื่องประดับชิ้นนี้ยังเป็นเครื่องประดับเพียงชิ้นเดียวที่อยู่ติดตัวเซเลอร์มูนทุกร่าง

มูนเทียร่า : รัดเกล้าสีทองที่เป็นอาวุธชิ้นแรกของเซเลอร์มูน ตรงกลางประดับด้วยอัญณีทรงกลมสีแดง เมื่อจะใช้โจมตีรัดเกล้าจะเปลี่ยนเป็นวงแหวนแบนๆ และอัญมณีสีแดงจะขึ้นไปประดับอยู่ด้านบนแทน นอกจากนี้อัญมณีสีแดงตรงกลางยังสามารถปล่อยแสงบีมโจมตีศัตรูได้อีกด้วย

เครื่องประดับผมรูปขนนก : ประดับอยู่สองข้างของผมด้านหน้า แต่ละข้างมีขนนกสามเส้น ซึ่งเดิมทีเครื่องประดับชิ้นนี้ออกแบบให้ติดอยู่กับมูนเทียร่าด้วย นอกจากนี้ยังสามารถใช้เขวี้ยงโจมตีใส่ศัตรูได้ แต่เซเลอร์มูนกลับเคยใช้เพียงครั้งเดียวในฉบับมังงะตอนที่สองของเล่มแรก

Sailor-moon-item-guide-sailor-moon-mask-manga-small

หน้ากาก : ช่วยให้สามารถมองเห็นได้ว่าใครเป็นปีศาจปลอมตัวมา ซึ่งหน้ากากนี้ปรากฏแค่ในตอนที่อุซางิแปลงร่างเป็นเซเลอร์มูนครั้งแรกในฉบับมังงะตอนที่ 1 เท่านั้น

เข็มกลัดแปลงร่าง : เข็มกลัดแปลงร่างชิ้นแรกของอุซางิ ซึ่งได้รับมาจากลูน่า บนหน้าขอเข็มกลัดทั้งสี่ด้านจะประกอบไปด้วยอัญมณีสีฟ้า สีแดง สีเขียว และสีทอง ส่วนตรงกลางเป็นอัญมาณีสีชมพู (ในภาค Crystal อัญณีสี่ชิ้นจะอยู่ด้านข้าง และตรงกลางไม่มีอัญมณีสีชมพู)  เข็มกลัดแปลงร่างนี้ถูกทำลายลงในอนิเมะตอนที่ 51(ฉบับดั้งเดิม) และในฉบับมังงะตอนที่ 14 และเปลี่ยนมาเป็นเข็มกลัดคริสตัลสตาร์ซึ่งมีพลังมากกว่าแทน

 

9 สิ่ง ที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับเซเลอร์มูน

tumblr_lrswpbf9eG1qiw26m

1) ที่จริงแล้วอุซางิจังปรากฎตัวครั้งแรกในมังงะเรื่อง ‘รหัสลับ เซเลอร์วี’ เล่มที่ 5, 6 และ 12 ก่อนที่จะมาเป็นตัวเอกในมังงะ อัศวินดารา เซเลอร์มูน

 

2) เมื่อปี 1996 อ.ทาเคงุจิ นาโอโกะ ผู้แต่งการ์ตูนเรื่องนี้เคยให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Animerica ว่าตัวละครเซเลอร์มูนหรืออุซางินั้นเกิดขึ้นจากการที่ตัวอาจารย์อยากสร้างตัวละครที่มีลักษณะใกล้เคียงกับตัวเธอเอง

 

anime-sailor-moon-crystal

3) ผมทรงดังโงะอันเป็นเอกลักษณ์ของอุซางินั้นเป็นทรงผมนำโชคของอ.นาโอโกะ สมัยรุ่นๆ เวลาที่จะต้องสอบวิชายากๆ อาจารย์จะทำทรงผมดังโงะก่อนเข้าห้องสอบเสมอ

 

4) ตอนแรกอ.นาโอโกะตั้งใจจะให้ร่างเซเลอร์มูนของอุซางิเปลี่ยนผมเป็นสีเงิน แต่บก.กลับบอกว่าถ้าเอาขึ้นปกมันจะเรียบเกินไป

 

ท้ายทอย

5) ปอยผมที่อยู่ตรงท้ายทอยอุซางิเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยว

 

6) สัญลักษณ์พระจันทร์เสี้ยวที่อยู่บนเข็มกลัด คทา เสื้อผ้า ฯลฯ ของเซเลอร์มูนนั้นเป็นสัญลักษณ์แสดงถึงเทพแห่งดวงจันทร์ ‘Anumati’ ในศาสนาฮินดู

 

sailor_moon_crystal_act_14_endymion_and_serenity

7) ชื่อของเจ้าหญิง ‘เซเลนิตี้’ (Serenity / Selenity) นั้นมาจากชื่อของเทพีแห่งดวงจันทร์ดั้งเดิม ‘เซลีนี’ (Selene) ในตำนานเทพปกรณัมกรีก ซึ่งเซลีนีนั้นตกหลุมรักกับมนุษย์คนหนึ่งที่ชื่อ ‘เอนดิเมียน’

 

8135fc8c

8) ชื่อซึคิโนะ อุซางิสามารถแปลได้ว่า ‘กระต่ายบนดวงจันทร์’ โดยจะอ่านเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า 月のうさぎ (tsuki-no-usagi) ซึ่งคำว่า (tsuki) แปลว่า พระจันทร์ ส่วนคำว่า うさぎ (usagi) แปลว่า กระต่าย นอกจากนี้ ‘กระต่ายบนดวงจันทร์’ ยังเป็นเป็นชื่อตำนานพื้นบ้านของญี่ปุ่นอีกด้วย

 

Tsukino_family_crystal_act_14

9) ชื่อของคนในครอบครัวของอุซางิมาจากชื่อจริงๆ ของคนในครอบครัวของอ.นาโอโกะ

 

 

อ้างอิง : Sailormoon wikia, วิกิพีเดีย

เมื่อปีที่แล้วนักแสดงเซเลอร์มูนก็ได้เดินสายทั่วโตเกียวฉลองวันเกิดให้กับอุซางิจังด้วยนะคะ

นอกจากวันที่ 30 มิถุนายน จะเป็นวันเกิดของอุซางิแล้วยังเป็นวันเกิดของอุซางิน้อยหรือจิบิอุซางิอีกด้วย

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.