home NEWS ผกก.เดธโน้ต ฉบับเน็ตฟลิกซ์ ปิดทวิตเตอร์แล้ว หลังถูกรุมวิจารณ์หนักถึงขั้นขู่ฆ่า

ผกก.เดธโน้ต ฉบับเน็ตฟลิกซ์ ปิดทวิตเตอร์แล้ว หลังถูกรุมวิจารณ์หนักถึงขั้นขู่ฆ่า

อดัม วินการ์ด ผู้กำกับภาพยนตร์ เดธโน้ต ฉบับสหรัฐอเมริกา ลบบัญชีทวิตเตอร์ของตัวเองทิ้งแล้ว หลังถูกแฟนเดธโน้ตรุมวิจารณ์แง่ลบอย่างหนักถึงขั้นขู่ฆ่า

เดธโน้ต เป็นการ์ตูนเรื่องดัง โดยอ.โอบะ สึงุมิ และ อ.โอบาตะ ทาเคชิ เกี่ยวกับ ยางามิ ไลท์ นักศึกษาผู้เป็นอัจฉริยะและความยุติธรรม เก็บสมุดโน้ตที่ยมทูตชื่อ ลุค ทำตกไว้บนโลกได้ สมุดเล่มนี้คือเดธโน้ต ซึ่งหากเขียนชื่อใครลงไปก็จะต้องตาย ไลท์จึงคิดจะใช้สมุดนี้ในการสังหารคนชั่ว เพื่อสร้างโลกใบใหม่ที่ดีขึ้น โดยทางตำรวจโลกก็ได้ส่งนักสืบมือดีนามแฝงว่า L มาจัดการกับคดีนักโทษตายปริศนาเหล่านี้

ตัวมังงะได้รับความนิยมสูงมากจนได้รับการทำเป็นอนิเมะฉายทางโทรทัศน์ นิยาย รวมไปถึงฉบับภาพยนตร์คนแสดงถึง 4 ภาค และยังเป็นการ์ตูนในดวงใจของนักอ่านหลายคนมาจนถึงวันนี้ ด้วยรสชาติที่แปลกใหม่ มีการชิงไหวชิงพริบ ผสานกับความแฟนตาซี หาไม่ได้ในการ์ตูนเรื่องอื่นๆ

ภาพยนตร์เดธโน้ตฉบับใหม่นี้ เปิดให้ชมครั้งแรกทางเน็ตฟลิกซ์ เว็บไซต์และแอปพลิเคชันสำหรับสตรีมภาพยนตร์และซีรีส์ออนไลน์ เมื่อวันที่ 25 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยได้ แนท วอล์ฟ (Paper Town, The Fault in our Stars) รับบท ไลท์ เทอร์เนอร์ (ยางามิ ไลท์), วิลเล็ม เดโฟ (Spider-man, Platoon) รับบทยมทูตลุค, คีธ สแตนฟีลด์ (Snowden, Get Out) รับบท L, มาร์กาเร็ต ควอลลีย์ (The Nice Guys, Palo Alto) รับบท มีอา ซัตตอน (มิสะ), พอล นาคาอุจิ (Dr.Strange, Hell Boy) รับบท วาตาริ และ เชีย วิกแฮม (Kong, Agent Carter) รับบท เจมส์ เทอร์เนอร์ (ยางามิ โซอิจิโร)

ตัวภาพยนตร์ได้รับเสียงวิจารณ์อย่างหนาหูตั้งแต่ยังไม่เข้าฉาย โดยเฉพาะเรื่องของตัวละคร L ที่ในฉบับนี้เป็นคนผิวดำ หรือการฟอกขาวทางวัฒนธรรมโดยการใช้ชาวอเมริกาผิวขาวรับบทตัวละครที่เดิมไม่ใช่คนอเมริกัน และเมื่อหนังเข้าฉาย เสียงวิจารณ์ก็ยิ่งรุนแรงขึ้น นอกจากเสียงชมเดียวที่เขาได้รับ จากบทยมทูตลุคของวิลเล็ม เดโฟ แล้ว ทุกสิ่งทุกอย่างตั้งแต่นักแสดง สถานที่ถ่ายทำ บท ล้วนทำให้แฟนๆ ผิดหวังไปทั้งหมด หลายคนถึงขั้นทำภาพล้อเลียนโดยเขียนชื่อภาพยนตร์และผู้กำกับลงไปในเดธโน้ต หรือแม้แต่ขู่จะฆ่าผู้กำกับจริงๆ หลังจากทำให้ผลงานที่เขารักเสียหาย

อดัม วินการ์ด ผู้กำกับชาวอเมริกันวัย 35 ผู้มารับหน้าที่กำกับภาพยนตร์เดธโน้ตฉบับนี้ โด่งดังมาจากการกำกับภาพยนตร์แนวสยองขวัญ ซึ่งได้รับเสียงวิจารณ์ในแง่บวกหลายๆ เรื่อง เช่น You’re Next, The Guest และ Blair Witch ซึ่งล้วนสร้างรสชาติใหม่ๆ ให้กับวงการหนังสยองขวัญเป็นอย่างยิ่ง

ก่อนที่จะปิดทวิตเตอร์ อดัมเคยทวีตโต้ตอบกับผู้วิจารณ์หลายครั้ง เช่น “ขอโทษนะพวกเกรียน (trolls ศัพท์แสลงที่มีความหมายคล้ายๆ เกรียน ในบ้านเรา) แต่ในระยะยาวแล้วศิลปินเป็นฝ่ายชนะเสมอ”, “ฉันชอบจังที่หลายคนรู้สึกเจ็บกับทวีตเมื่อกี้ อย่างกับเหยื่อล่อเกรียนเลย ใครงับเหยื่อก็เผยตัวเอง (ว่าเป็นเกรียน)” และ “การวิจารณ์ภาพยนตร์มันต่างจากการเที่ยวไปทำระยำใส่คนทำหนังในทวิตเตอร์นะโว้ย” โดยทวีตสุดท้ายของเขาได้กล่าวถึงโปรเจ็กต์ต่อไป อย่างภาพยนตร์เรื่อง Godzilla vs Kong

ก่อนภาพยนตร์จะเปิดตัว วินการ์ดได้ให้สัมภาษณ์ว่าเดิมทีเขาวางแผนไว้ให้เป็นภาพยนตร์ยาว 2-3 ภาค แต่ว่าเขาไม่ได้รับการยืนยันโอกาสที่จะทำภาคต่อ จึงอาจจะเป็นเหตุผลที่ทำให้ภาพยนตร์ของเขาออกมาไม่ดีเท่าที่ตั้งใจ และทำให้แฟนๆ ไม่พอใจ

ภาพวาด ไลท์ เทอร์เนอร์ (รับบทโดย แนท วอล์ฟ) และยมทูตลุค (รับบทโดย วิลเล็ม เดโฟ) จาก เดธโน้ต (2017) วาดโดย อ.โอบาตะ ทาเคชิ

อย่างไรก็ตาม อ.โอบะ สึงุมิ และ อ.โอบาตะ ทาเคชิ ผู้สร้างต้นฉบับมังงะเรื่องเดธโน้ต กล่าวถึงตัวภาพยนตร์เน็ตฟลิกซ์เรื่องนี้ในเชิงชื่นชม “มันน่าสนใจกว่าที่ฉันคิดไว้ ทุกๆ ฉากทำออกมาอย่างมีคุณภาพ แถมยังมีสไตล์ มันสมกับเป็นเดธโน้ตฉบับฮอลลีวู้ดจริงๆ ฉันคิดว่าคนหลายกลุ่มจะสามารถสนุกไปกับหนังเรื่องนี้ได้ ไม่ใช่แค่เฉพาะกับแฟนๆ เดธโน้ต เพราะว่ามันมีทั้งส่วนที่ยึดกับต้นฉบับ และส่วนที่ดัดแปลงออกไป” อ.โอบะกล่าว

ส่วนอ.โอบาตะ ได้วาดภาพของยางามิ ไลท์ และยมทูตลุค ในฉบับอเมริกัน พร้อมกล่าวว่า “ผมหวังว่าผู้คนในต่างประเทศที่ไม่เคยรู้จักเดธโน้ตจะสามารถสนุกกับมันได้บนเน็ตฟลิกซ์ งานภาพของอดัม วินการ์ด ทำออกมาได้สวยงาม และการกำกับก็ทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม เป็นหนังทริลเลอร์เกรด A เลยทีเดียว นี่เป็นเดธโน้ตแบบที่ผมก็อยากจะวาดได้เหมือนกันนะ”

จากเหตุการณ์ครั้งนี้ มีหลายคนที่ออกมาประนามการกระทำของชาวเน็ต โดยกล่าวว่านี่ก้าวข้ามการวิจารณ์อย่างสุภาพ ไปเป็นการกลั่นแกล้งออนไลน์ครั้งร้ายแรงไปแล้ว โดยถือว่าเป็นเรื่องที่น่าอับอายของวงการ และสร้างบรรยากาศที่ไม่ดีต่อการสร้างสรรค์ผลงานต่อๆ ไปในอนาคต ดังทวีตต่อไปนี้

ที่มา ANNANN

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.