home NEWS [NEWS] ซาโตรุ อิวาตะ ประธานบริษัทนินเทนโดเสียชีวิตในวัย 55 ปี

[NEWS] ซาโตรุ อิวาตะ ประธานบริษัทนินเทนโดเสียชีวิตในวัย 55 ปี

0

วานนี้ (12 ก.ค.) บริษัท นินเทนโด ผู้ผลิตและพัฒนาเกมและเครื่องเล่นเกมรายใหญ่ของญี่ปุ่นได้แถลงการเสียชีวิตของประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ซาโตรุ อิวาตะ ซึ่งเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งในท่อน้ำดีเมื่อวันเสาร์ที่ 11 ก.ค. ที่ผ่านมา สิริอายุ 55 ปี

ซาโตรุ อิวาตะ เกิดในปี 2503 ณ เมืองซัปโปโร ประเทศญี่ปุ่น และมีความสนใจในการพัฒนาเกมมาตั้งแต่วัยเยาว์ เมื่อสำเร็จการศึกษาจากสาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์แห่งสถาบันเทคโนโลยีแห่งโตเกียว ในปี 2526 เขาได้เข้าทำงานที่บริษัท HAL Labratory ซึ่งเป็นบริษัทพัฒนาเกมที่มีความใกล้ชิดกับนินเท็นโด และเลื่อนขั้นเป็นประธานบริษัทในปี 2536 และในปี 2538 เขาได้ช่วยก่อตั้งบริษัท Creatures Inc., ซึ่งเป็นผู้ให้กำเนิดเกมโปเกมอนอีกด้วย แม้ว่าจะไม่ได้ทำงานกับนินเทนโดโดยตรง แต่ซาโตรุ อิวาตะได้มีส่วนร่วมในการสร้างเกมโปเกมอนหลายภาค อาทิ โปเกมอนภาคโกลด์และซิลเวอร์ ในเกมบอยคัลเลอร์ และแปลงโค้ดเกมโปเกมอนภาคเร้ดและกรีนในเกมบอยเป็นเกมโปเกมอน สเตเดี้ยม ของเครื่องนินเทนโด 64

ในปี 2547 เขาได้รับตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายวางแผนองค์กรของนินเทนโด และขึ้นเป็นประธานบริษัทรุ่นที่ 4 ตั้งแต่ปี 2549 แทนฮิโรชิ ยามากุจิ ที่เพิ่งเกษียณอายุไป โดยที่เขายังคงดำรงบทบาทที่ปรึกษาแก่ HAL ต่อไป

ผลงานที่สำคัญของซาโตรุคือการพลิกโฉมสายผลิตภัณฑ์เครื่องเล่นเกมพกพาจากเกมบอยเป็นเครื่องนินเทนโด DS และผลักดันสายผลิตภัณฑ์ใหม่นินเทนโด Wii ซึ่งเป็นเครื่องเกมที่บุกเบิกการใช้ระบบโมชัน คอนโทรลในการเล่น ซึ่งทั้งเครื่อง DS และ Wii ถือเป็นสินค้าที่ประสบความสำเร็จเป็นประวัติการณ์ของบริษัท นอกจากนี้ เขายังเป็นที่รู้จักดีในฐานะ CEO ที่จัดรายการนั่งเล่นและวิจารณ์เกมของบริษัทของตนเองในเว็บไซต์ของนินเทนโด วี

อาการป่วยของซาโตรุ อิวาตะ เริ่มปรากฏเป็นข่าวหลังจากบริษัทได้ประกาศว่าเขาจะไม่ปรากฏตัวในงาน E3 2014 เนื่องด้วยปัญหาสุขภาพ และต่อมาก็เปิดเผยว่าเขากำลังเข้ารับการรักษาอาการก้อนเนื้อในท่อน้ำดี จนกระทั่งซาโตุ อิวาตะ ได้เสียชีวิตโดยสงบในวันที่ 11 ก.ค. 2558 หลังจากต่อสู้กับโรคร้ายเป็นเวลาเกือบ 2 ปีเต็ม ส่วนใครจะเป็นผู้สืบทอดตำแหน่งผู้นำของนินเทนโดนั้น ตอนนี้ทางบริษัทยังไม่มีการเปิดเผยแต่อย่างใด

ในโอกาสนี้ ทีมงานอนิไทม์ขอร่วมไว้อาลัยและน้อมรำลึกถึงบุญคุณของคุณซาโตรุ อิวาตะ ที่มีต่ออุตสาหกรรมเกมทั่วโลกด้วยค่ะ
ที่มา: crunchyroll, วิกิพีเดีย

ภาพ: impress.co.jp

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.