home FEATURED, NEWS [SPECIAL REPORT] บรรยากาศงานแถลงข่าวเปิดตัว Comico Thailand แอปพลิเคชันการ์ตูนยอดนิยมที่ครองใจสาวกทั่วเอเชีย

[SPECIAL REPORT] บรรยากาศงานแถลงข่าวเปิดตัว Comico Thailand แอปพลิเคชันการ์ตูนยอดนิยมที่ครองใจสาวกทั่วเอเชีย

(จากซ้าย จิง เฟิน หลิว หัวหน้าบรรณาธิการ โคมิโค่ ไต้หวัน, เจ บี ปาร์ค ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ็นเอชเอ็น เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ไทย จำกัด, ลี จอง กึง หัวหน้าทีมสนับสนุนด้านกลยุทธ์ โคมิโค่ เกาหลี และ โทโมโยะ โอกาซาวาระ ประชาสัมพันธ์ โคมิโค่ ประเทศญี่ปุ่น)

เมื่อวันพุธที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา บริษัท เอ็นเอชเอ็น เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ไทย จำกัด ได้จัดกิจกรรมเปิดตัวแอปพลิเคชั่นอ่านการ์ตูนยอดฮิตจากญี่ปุ่น โคมิโค่ (comico) อย่างเป็นทางการ หลังจากเปิดให้บริการในประเทศไทยมาตั้งแต่เดือนมีนาคม ปี 2558 และได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายจากแฟนนักอ่านชาวไทย อนิไทม์จึงเก็บภาพบรรยากาศมาฝากกันค่ะ

IMG_5562

มิสเตอร์ เจบี ปาร์ค ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ็นเอชเอ็น เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ไทย จำกัด ขึ้นกล่าวถึงแผนธุรกิจของโคมิโค่ในประเทศไทยว่าทางโคมิโค่พยายามเพิ่มจำนวนการ์ตูนจากทั้งครีเอเตอร์ชาวไทย ญี่ปุ่น เกาหลีและไต้หวัน ที่น่าสนใจคือตลอดที่ระยะเวลาที่เปิดให้บริการมา การ์ตูนฝีมือนักเขียนชาวไทยได้ครองอันดับต้นๆ มาโดยตลอด เชื่อว่าเพราะนักเขียนไทยสามารถสร้างสรรค์ผลงานที่ตรงกับใจคนไทยได้มากกว่า และถ้านักเขียนไทยสามารถสร้างผลงานได้ดี ก็พร้อมที่จะขยายไปให้ประเทศอื่น (ญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวัน) อ่าน ซึ่งตรงนี้จะมีกระบวนการแปล การตลาด เข้ามาช่วยด้วย

“ในอนาคต โคมิโค่มุ่งมั่นที่จะต่อยอดธุรกิจแอปพลิเคชันการ์ตูนให้มีความแข็งแกร่ง ด้วยการขยายชุมชนนักเขียนและนักอ่านชาวไทย ปั้นนักเขียนมืออาชีพชาวไทยให้มากขึ้น รวบรวมผลงานคุณภาพของนักเขียนต่างชาติ โดยจะเน้นเนื้อหาที่หลากหลาย รวมถึงวางแผนที่จะเปิดตลาดการ์ตูนออฟไลน์ และต่อยอดไปสู่การผลิตสื่ออื่นๆ เช่น เกม และทีวีซีรี่ส์ เป็นต้น” มิสเตอร์ปาร์คกล่าว

IMG_5606

ช่วงตอบคำถามโดยผู้บริหารทั้ง 4 ท่านลงมาพูดคุย ตอบทุกข้อสงสัยกับสื่อมวลชนด้วยตัวเอง ทางอนิไทม์จึงข้อให้ทางโคมิโค่พูดถึงความคาดหวังเกี่ยวกับครีเอเตอร์ชาวไทย โดยทางผู้บริหารก็ตอบว่านักเขียนไทยมีฝีมือและมีเอกลักษณ์มากทีเดียวโดยเฉพาะการแสดงสีหน้าและอารมณ์ที่ซับซ้อน แต่ถ้าอยากให้เพิ่มอะไรก็คงอยากให้ศึกษาบริบทวัฒนธรรมของประเทศอื่นๆ น่าจะช่วยให้สามารถผลิตคอนเทนต์และเพิ่มโอกาสเข้าถึงผู้อ่านต่างชาติ

IMG_5663

นักเขียนการ์ตูนชาวไทยที่มีผลงานในแอปพลิเคชั่นโคมิโค่ทั้ง 5 ท่าน จากซ้าย คุณ Ozakaoxygenz เจ้าของผลงาน Sunshine Neighborhood, คุณ Babuababo เจ้าของผลงาน Plants on Mars, คุณ Vicmon เจ้าของผลงาน 3rd Time Kiss, คุณ Tako เจ้าของผลงาน Lady & Gentlemen และคุณ ttteacup เจ้าของผลงาน Dreadful Pleasure

กิจกรรมพูดคุยสัมภาาณ์นักเขียนการ์ตูนชาวไทยทั้ง 5 ท่าน และนักเขียนการ์ตูนชื่อดังจากต่างประเทศอีก 3 ท่าน จากทางซ้าย คุณ Sally จากประเทศไต้หวัน เจ้าของผลงาน สถานีนี้ไม่มีเหงา ใช่ไหม?, คุณ Sin Hwa Kim จากประเทสเกาหลี เจ้าของผลงาน Flower Boy Hwarang และคุณ Kuchinashi จากประเทศญี่ปุ่น เจ้าของผลงาน ตรอกวุ่น กรุ่นไอรัก

IMG_5776

ละครสั้นสุดฟินที่ถอดบทมาจากการ์ตูนเรื่อง Lady & Gentleman โดยคุณ Tako ในแอปพลิเคชันโคมิโค่ประเทสไทย แสดงโดย 2 นักแสดงจากซีรีส์ฮอร์โมนส์ แบงก์ ธิติ มหาโยธารักษ์ และ ฝน ศนันธฉัตร ธนพัฒน์พิศาล

IMG_5845

พูดคุยกับ 4 นักแสดง แบงก์ ธิติ, ฝน ศนันธฉัตร, โม มนชนก แสงฉายเพียงเพ็ญ และแกงส้ม ธนทัต ชัยอรรถ เกี่ยวกับความสัมพันธ์กับการ์ตูนในชีวิตประจำวันของทั้ง 4 คน

นิทรรศการผลงานภาพวาดจากนักเขียนชาวต่างชาติใน comico ซึ่งวาดมาเพื่อแสดงความยินดีในงานเปิดตัววันนี้โดยเฉพาะ ถูกวางจัดแสดงอยู่รอบๆ บริเวณลานกิจกรรม

IMG_6063

ปิดท้ายด้วยกิจกรรมแจกภาพวาดและลายเซ็นโดยนักเขียนการ์ตูนในโคมิโค่ทั้งชาวไทยและต่างชาติค่ะ งานนี้แฟนๆ โคมิโค่ก็เต็มอิ่มจุใจกันไปเลย

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.