กองบรรณาธิการอนิไทม์ ขอเชิญชวนทุกท่านร่วมเสนอชื่อสุดยอดการ์ตูนไทยแห่งปี 2560 เพื่อร่วมยกย่องผลงานการ์ตูนฝีมือผู้สร้างสรรค์ชาวไทยที่ทรงคุณค่าและผลักดันให้ผลงานให้มีบทบาทในวงการการ์ตูนมากยิ่งขึ้น 3 ท่านผู้โชคดีที่เสนอชื่อการ์ตูนในกิจกรรมนี้จะได้รับของที่ระลึกจากอนิไทม์

หลักการและเหตุผล

กองบรรณาธิการอนิไทม์ได้มีความตั้งใจในการสนับสนุนการเติบโตของผู้สร้างสรรค์การ์ตูนชาวไทยมาโดยตลอด และได้จัดการประกาศชื่อการ์ตูนผลงานนักเขียนชาวไทยที่ควรค่าแก่การอ่านแห่งปีครั้งแรกเมื่อปี 2559 ในชื่อ ‘สุดยอดการ์ตูนไทยในใจอนิไทม์ ประจำปี 2559‘ และในครั้งนี้ เพื่อเปิดให้ผู้อ่านของอนิไทม์และคอการ์ตูนชาวไทยทุกท่านได้มีส่วนร่วมในการยกย่องการตูนที่ทรงคุณค่าของปี 2560 พร้อมกับให้กองบรรณาธิการได้รู้จักและเข้าถึงการ์ตูนไทยที่สมควรได้รับการพิจารณามากยิ่งขึ้น จึงได้เพิ่มการเปิดรับเสนอรายชื่อจากบุคคลทั่วไปในปีนี้

กติกาและกฎเกณฑ์

 1. การ์ตูนที่เสนอชื่อจะต้องเป็นผลงานที่นักเขียนชาวไทยคิดและสร้างสรรค์ขึ้นเองโดยไม่อิงผลงานต่างประเทศหรือผลงานของผู้อื่น เช่น แฟนเมด
 2. เป็นการ์ตูนที่วางแผงหรือเริ่มต้นเผยแพร่อย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2559 เป็นต้นมา และมีเนื้อหามากพอให้ทราบพล็อตหรือแนวทางของเรื่อง และจะต้องไม่ใช่ภาคต่อหรือซีซันต่อของการ์ตูนที่มีการเผยแพร่ก่อนหน้านั้น ยกเว้นเป็นภาคที่มีเนื้อเรื่องแยกจากกันที่ผู้อ่านอ่านเฉพาะภาคนี้ก็เข้าใจ
 3. แบ่งผลงานเป็น 3 หมวด ได้แก่ หมวดมังงะ หมวดเว็บคอมิก และหมวดการ์ตูนอิสระและโดจินชิ ตามความหมายดังนี้
  1. หมวดมังงะ การ์ตูนที่มีการตีพิมพ์เป็นรูปเล่มหรือเผยแพร่เป็นอีบุ๊กโดยสำนักพิมพ์ที่เป็นทางการ เช่น สำนักพิมพ์การ์ตูนไทยสตูดิโอ
  2. หมวดเว็บคอมิก การ์ตูนที่ถูกออกแบบสำหรับอ่านในแนวดิ่งโดยเฉพาะและเผยแพร่บนแพลตฟอร์มเว็บคอมิกอย่างเป็นทางการ เช่น comico, LINE Webtoon (เฉพาะหน้าหลัก ไม่รวมชาลเลนจ์ลีก)
  3. หมวดการ์ตูนอิสระและโดจินชิ การ์ตูนที่ผู้เขียนเขียนและเผยแพร่ด้วยตนเองโดยไม่ผ่านสำนักพิมพ์หรือบริษัทต่างๆ เช่น หนังสือการ์ตูนทำมือ, Ookbeecomics, LINE Webtoon (ชาลเลนจ์ลีก)
 4. ผู้เสนอชื่อสามารถเสนอชื่อผลงานกี่หมวดก็ได้ และในหนึ่งหมวดจะเสนอการ์ตูนกี่เรื่องก็ได้ และสามารถเสนอชื่อได้มากกว่าหนึ่งครั้ง ทั้งนี้ ชื่อผู้เสนอชื่อการ์ตูน 1 ชื่อจะนับเป็นสิทธิลุ้นรับของรางวัล 1 สิทธิ จำนวนเรื่องและจำนวนครั้งที่เสนอชื่อจะไม่มีผลต่อการเพิ่มโอกาสลุ้นรับรางวัล
 5. ในครั้งนี้ กองบรรณาธิการอนิไทม์จะเป็นผู้คัดเลือกและตัดสินรางวัลสุดยอดการ์ตูนไทยแห่งปีจากรายชื่อที่ได้รับการเสนอจากบุคคลทั่วไป

กำหนดการ

เปิดรับการเสนอชื่อการ์ตูนไทย

ประกาศรายชื่อภายในงาน Original Connect #3

ประกาศรายชื่อบนเว็บไซต์ Anitime.in.th
/ติดต่อผู้โชคดีที่ได้รับรางวัลทางอีเมล

 

7 ตุลาคม 2560 – 3 ธันวาคม 2560

17 ธันวาคม 2560 (บ่าย)

17 ธันวาคม 2560 เวลาประมาณ 20.00 น.

แบบฟอร์มเสนอชื่อ

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *