คำว่า เดเระเดเระ デレデレ (deredere) เป็นคำน่ารักๆ ที่หมายถึงอาการตกหลุมรักใครสักคน หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำว่าซึนเดเระ ยันเดเระ นู่นเดเระ นี่เดเระ ความหมายของคำก็อาจจะพอเข้าใจ แต่เคยสงสัยมั้ยว่าจริงๆ แล้วเดเระเหล่านี้มีที่มาที่ไปยังไง แล้วนอกจากที่คุ้นเคยแล้วยังมีเดเระอะไรอีกบ้าง ไปดูกันเลย

 

ซึนเดเระ

ツンデレ (tsundere) เกิดจากคำว่า ซึนซึน (ツンツン tsuntsun) ที่หมายถึงผู้ที่มีอารณ์แปรปรวน รวมกับคำว่าเดเระเดเระ จึงหมายถึงคนที่มีลักษณะปากไม่ตรงกับใจ โดยเฉพาะเมื่ออยู่ต่อหน้าหรือพูดถึงเรื่องที่เกี่ยวกับคนที่ตัวเองชอบ บางครั้งก็อาจจะมีการใช้กำลังเพื่อกลบเกลื่อนความเขินของตัวเองอีกด้วย ซึ่งพฤติกรรมเปิ่นๆ เวลาต้องการกลบเกลื่อนความเขินนี้เองเป็นจุดขายให้หลายๆ คนตกหลุมรักเหล่าตัวละครซึนเดเระ

ตัวอย่างตัวละครซึนเดเระ – ไอซากะ ไทกะ (โทระโดระ! ยัยสาวเสือใสกับนายหน้าโหด), คิริซากิ จิโตเกะ (Nisekoi รักลวงป่วนใจ), เยอรมนี (พลังอักษะ เฮตาเลีย)

Aisaka.Taiga.full.1181958

 

คูเดเระ

クーデレ (kuudere) เกิดจากคำว่า Cool (クール) รวมกับคำว่าเดเระเดเระ หมายถึงตัวละครที่มักจะแสดงท่าที่เย็นชาและทิ้งระยะห่างจากผู้อื่น แต่แม้ว่าบุคลิกภายนอกของชาวคูเดเระจะแข็งกร้าวเพียงใด แต่จิตใจภายในนั้นกลับอ่อนแอและเปราะบางมาก มุมมองความรักของชาวคูเดเระนั้นมักจะมองว่าเป็นจุดอ่อนของตนเอง จึงพยายามจะเก็บซ่อนความรู้สึกนี้ไว้ภายในและตัดสินใจยืนหยัดอย่างเข้มแข็งให้ได้ด้วยตัวเอง

ตัวอย่างตัวละครคูเดเระ – อายานามิ เรย์ (อีวานเกเลียน มหาสงครามวันพิพากษา), ไฮบาระ ไอ (ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน), เซเบอร์ (Fate/stay night)

original

 

ยันเดเระ

ヤンデレ (yandare) เกิดจากคำว่า ยันเดอิรุ (病んでいる – yandeiru) ซึ่งแปลว่ามีอาการป่วย รวมกับคำว่าเดเระเดเระ คำนี้จึงมักใช้อธิบายตัวละครที่หากอยู่ในอาการตกหลุมรักแล้วจะมีความผิดปกติที่มาจากความรักที่เกิดกว่าเหตุ ซึ่งโดยมากมักจะมาในทางที่น่ากลัว และพร้อมจะใช้กำลังหรืออาวุธเพื่อทำให้ความปรารถนาของตนเป็นจริง

ตัวอย่างตัวละครยันเดเระ – ริวงุ เรนะ (ยามเมื่อเหล่าจักจั่นกรีดร้อง), กาไซ ยูโนะ (Mirai Nikki บันทึกมรณะ เกมล่าท้าอนาคต), โคโตโนฮะ คัตสึระ (School Days)

YunoYandereFace

 

ดันเดเระ

ダンデレ (dandere) มาจากคำว่า ดันมาริ (だんまり – danmari) ซึ่งหมายถึงอาการเงียบ ไม่พูดไม่จา เมื่อรวมกับคำว่าเดเระเดเระ ก็หมายถึงลักษณะของคนที่มักจะเงียบและไม่ค่อยคุยกับคนรอบข้าง เลือกจะหลีกหนีจากคนอื่นๆ ซึ่งโดยมากมักเกิดจากความเขินอาย หรือความกลัวที่จะเข้าสังคม บางครั้งอาจสับสนกับคูเดเระได้เพราะมีความคล้ายคลึงกันในส่วนของอาการพูดน้อย ตัวละครบางตัวก็อาจมีลักษณะของสองอย่างนี้ผสมกันอยู่

ตัวอย่างตัวละครดันเดเระ – นางาโตะ ยูกิ (สึซึมิยะ ฮารุฮิ), โซโนฮาระ อันริ (DRRR! โลกบิดเบี้ยวที่อิเคะบุคุโระ), คุโรนุมะ ซาวาโกะ (Kimi ni Todoke ฝากใจไปถึงเธอ)

Nagato-Yuki-chan

 

นอกจากนี้ ในบางแหล่งอาจมีการจัดประเภทเดเระอื่นๆ เพิ่มขึ้นมาอีกเช่น

ฮิเมะเดเระ – หมายถึงลักษณะของตัวละครที่เป็นเจ้าหญิง (姫 ฮิเมะ – เจ้าหญิง)

คามิเดเระ – ตัวละครที่เป็นเทพเจ้าหรือมีเชื้อสายของเทพเจ้า (神 คามิ – เทพเจ้า)

อึนเดเระ – ลักษณะตัวละครที่มักจะตอบตกลงกับทุกอย่าง ไม่ค่อยจะปฏิเสธใคร (うん อึน – เป็นคำที่ใช้ชาวญี่ปุ่นมักจะใช้ตอบตกลงกับคู่สนทนา ลักษณะคล้ายกับคำว่า อิ้ม ในภาษาไทย)

อ้างอิงข้อมูล: Wikipedia, Heroes Wikia

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *