home NEWS [VOTAKU] มังงะและอนิเมะ

[VOTAKU] มังงะและอนิเมะ

มังงะคืออะไร อนิเมะเป็นยังไง แล้วแตกต่างจากคำว่าการ์ตูนอย่างไร วันนี้อนิไทม์จึงอยากจะพาทุกท่านไปรู้จักกับศัพท์สองคำนี้ที่ใช้กันแพร่หลายในวงการการ์ตูน ทั้งไทยและเทศ เพื่อให้เข้าใจถึงความหมายและที่มากันอย่างลึกซึ้งมากขึ้น และติดตามข่าวสารและบทความต่างๆ ภายในเว็บไซต์เราได้สนุกยิ่งขึ้นกันค่ะ

IMG_9868

มังงะ

มังงะ (ญี่ปุ่น – 漫画) เกิดจากการประสมระหว่างตัวคันจิสองตัว คือ 漫 และ 画 แปลตามตัวอักษรได้ว่า ‘ภาพตามอารมณ์’ เชื่อกันว่าคำนี้เริ่มใช้ในช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 19 หรือก่อนหน้านั้น โดยใช้เป็นคำเรียกการวาดภาพในรูปแบบหนึ่งที่เป็นการผสมผสานกันระหว่างการวาดภาพแบบอุคิโยเอะ หรือการวาดภาพที่เน้นอารมณ์โดยรวมของภาพมากกว่ารายละเอียดต่างๆ กับการวาดภาพแบบตะวันตก ที่ให้ความสำคัญกับรายละเอียดและสัดส่วนของสิ่งต่างๆ ในภาพอย่างถูกต้องตามความเป็นจริง

ในปัจจุบันนั้น มังงะหมายถึงหนังสือการ์ตูนทั่วไป โดยเฉพาะการ์ตูนแบบช่องที่หลายๆ คนคุ้นเคยกันดี สำหรับในต่างประเทศยังมีการใช้คำว่า manga เรียกหนังสือการ์ตูนจากญี่ปุ่นอีกด้วย โดยบางคนก็แยกออกจาก comics หรือการ์ตูนช่องแบบตะวันตกเลยก็มี

One Punch Man - 01

อนิเมะ

อนิเมะ (ญี่ปุ่น – アニメ) มาจากคำภาษาอังกฤษ Animation โดยเมื่อประเทศญี่ปุ่นรับคำนี้เข้ามา ก็ได้เขียนแทนด้วยตัวคาตาคานะว่า アニメーション ซึ่งประเทศญี่ปุ่นเองนั้นขึ้นชื่อเรื่องการตัดคำต่างๆ ให้สั้นลง โดยเฉพาะคำทับศัพท์จากต่างประเทศที่หากคำไหนยาวและใช้บ่อย ก็มักจะตัดให้เหลือเพียง 3-4 พยางค์ アニメーション จึงโดนตัดเหลือเพียง アニメ เท่านั้น และในปัจจุบันก็ถูกใช้เรียกแทนการ์ตูนที่สร้างเป็นภาพเคลื่อนไหว ฉายทางโทรทัศน์และโรงภาพยนตร์ ซึ่งอนิเมะนั้นก็มีทั้งในรูปแบบที่สร้างมาจากการ์ตูนมังงะ เกม นิยาย หรือเป็นอนิเมะที่ทางสตูดิโอคิดเนื้อเรื่องขึ้นมาใหม่ทั้งหมดก็มีเช่นกัน

เช่นเดียวกับมังงะ คำว่า Anime เองก็ถูกชาวตะวันตกหลายคนนำไปใช้เรียกในฐานะการ์ตูนแอนิเมชันจากประเทศญี่ปุ่นเช่นกัน

ในปัจจุบัน ทั้งมังงะและอนิเมะได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมญี่ปุ่น ช่วยสร้างเม็ดเงินจำนวนมหาศาลเข้าประเทศและก่อให้เกิดอุตสาหกรรมการ์ตูนขนาดใหญ่ที่มีเงินหมุนสะพัดอีกมากมาย มีหน่วยงานและองค์กรต่างๆ ที่ใช้ตัวละครจากการ์ตูนมากมายมาเป็นพรีเซนเตอร์ หรือแม้กระทั่งการสร้างคาแร็กเตอร์ตัวละครใหม่ขึ้นมาเพื่อเป็นมาสคอตให้กับองค์กรนั้นๆ อย่างเช่นเจ้าหมีคุมะมงที่หลายๆ คนรู้จักกันดี

ไหนๆ ก็พูดถึงทั้งมังงะและอนิเมะแล้ว จะไม่พูดถึงการ์ตูนในอีกรูปแบบหนึ่งที่กำลังมาแรงในขณะนี้เลยก็ไม่ได้

06

เว็บคอมิก

เว็บคอมิก (อังกฤษ – Web Comic) คือรูปแบบของการ์ตูนที่เขียนขึ้นมาเพื่อให้อ่านบนเครื่องคอมพิวเตอร์หรือแท็บเล็ตโดยเฉพาะ โดยเว็บคอมิกนั้นจะมีรูปแบบการจัดหน้าและแบ่งช่องแตกต่างจากมังงะแบบดั้งเดิมอยู่พอสมควร เพราะสามารถจัดให้มีพื้นที่ระหว่างช่องได้มากขึ้น และเน้นให้คนอ่านแบบสไลด์หน้าจอลงไปตามแนวยาว ไม่ใช่เปิดเป็นหน้าซ้าย-ขวาแบบหนังสือดั้งเดิม

เว็บคอมิกนั้นเริ่มแพร่หลายในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งสื่อทางอินเทอร์เน็ตกำลังอยู่ในช่วงเติบโต การอ่านการ์ตูนผ่านเว็บไซต์ต่างๆ เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น จึงได้มีผู้คนจำนวนมากเริ่มเขียนการ์ตูนสำหรับอ่านบนเว็บไซต์โดยเฉพาะขึ้นมา ในปัจจุบันนั้นก็มีผู้ให้บริการเว็บคอมิกอยู่หลายเจ้าด้วยกัน เช่น Comico หรือ LINE Webtoon เป็นต้น

รู้จักกับ Web Comic เพิ่มเติมได้ที่ [SCOOP] WEBCOMIC – วันที่โลกการ์ตูนทั้งใบอยู่ในหน้าจอ

ในครั้งหน้าอนิไทม์จะนำศัพท์คำไหนมาอธิบายกันอีก อย่าลืมติดตามกันนะคะ หรือหากใครอยากให้อธิบายคำไหน ก็สามารถมาพูดคุยบอกกันได้ ทั้งภายในคอมเมนต์ หรือจะทางแฟนเพจ Anitime และทวิตเตอร์ @AnitimeTH ได้เลยค่ะ

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.