home NEWS [VOTAKU] การ์ตูนโชเน็น การ์ตูนโชโจ มันคือการ์ตูนแบบไหนกัน

[VOTAKU] การ์ตูนโชเน็น การ์ตูนโชโจ มันคือการ์ตูนแบบไหนกัน

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเคยเห็นคำว่า โชโจ, เซย์เน็น หรือคำทับศัพท์ภาษาญี่ปุ่นอื่นๆ ที่นำมาใช้จัดประเภทการ์ตูนกัน เพราะการ์ตูนหลายเรื่องนั้นมีต้นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่น หลายครั้งจึงใช้คำจำแนกประเภทที่ทับศัพท์มาโดยตรง แต่บางทีเราก็ไม่เข้าใจว่าเป็นการ์ตูนประเภทไหน เพราะไม่รู้ภาษาญี่ปุ่น อนิไทม์จึงมาขอแนะนำประเภทการ์ตูนเหล่านี้กัน

one_piece

โชเน็น (少年 – Shōnen)

เกิดจากตัวคันจิสองตัว คือ 少 ที่แปลว่าเล็ก และ 年 ที่แปลว่าปี โดยคำนี้มีความหมายว่า เด็กผู้ชาย การ์ตูนแนวโชเน็นจึงหมายถึงการ์ตูนแนวที่เด็กผู้ชายนิยมกัน ทำมาเพื่อมีกลุ่มเป้าหมายไปที่เด็กผู้ชายเป็นหลัก โดยมากจึงมักจะเป็นการ์ตูนแอ็คชันต่อสู้ มิตรภาพลูกผู้ชาย หรือบางทีก็อาจจะเป็นแนวที่ค่อนข้างจะวาบหวิวสักหน่อย

คำนี้ยังใช้เป็นชื่อนิตยสารต่างๆ เช่น Shonen Jump ของ Shueisha, Shonen Sunday ของ Shogakukan หรือ Shonen Ace ของ Kadokawa เราจึงพอจะเดาได้ว่าการ์ตูนส่วนใหญ่ที่ตีพิมพ์ลงในนิตยสารเหล่านี้จะเป็นการ์ตูนโชเน็นนั่นเอง

ตัวอย่างการ์ตูนโชเน็น: One Piece, นารุโตะ นินจาจอมคาถา, My Hero Academia

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย ทำไมบางที่ก็เขียนว่า Shonen บางที่ก็เขียนว่า Shounen

คำนี้หากเขียนแบบโรมาจิมาจากภาษาญี่ปุ่นแล้ว จะต้องเขียนว่า Shounen แต่ถ้าหากยึดตามการออกเสียงในภาษาอังกฤษ การเขียนว่า Shonen จะได้เสียงที่ตรงกับการออกเสียงแบบญี่ปุ่นมากกว่า ในบางครั้งเราอาจจะเห็นสะกดด้วย Shōnen โดยขีดด้านบนตัว o หมายความว่าเสียงนี้ลากเป็นเสียงยาว ไม่ใช่เสียงสั้นนั่นเอง

cardcapture_sakura

โชโจ (少女 – Shōjo)

คำว่าโชโจจะมีความหมายตรงตัวกว่าโชเน็น เพราะคันจิทั้งสองตัวนั้นคือ 少 เล็ก และ 女 ผู้หญิง รวมกันจึงแปลว่าเด็กผู้หญิง ดังนั้นการ์ตูนโชโจจึงหมายถึงการ์ตูนที่มีกลุ่มเป้าหมายที่เด็กผู้หญิงโดยเฉพาะ เช่นการ์ตูนตาหวาน การ์ตูนแนวรักบริสุทธิ์ หรือสาวน้อยเวทมนตร์ เป็นต้น

นิตยสารที่ตีพิมพ์การ์ตูนโชโจเป็นหลักก็มีเช่น Ribon และ Bessatsu Magaret ของ Shueisha, Hana to Yume ของ Hakusensha หรือ Bessatsu Friend ของ Shogakukan เป็นต้น

ตัวอย่างการ์ตูนโชโจ: หน้ากากแก้ว, กุหลาบแวร์ซายส์, ซากุระ มือปราบไพ่ทาโรต์

เช่นเดียวกันกับโชเน็น คำว่าโชโจนั้นก็มีเขียนทับศัพท์เป็นภาษาอังกฤษได้หลายแบบคือ Shoujo, Shojo และ Shōjo

mahou-shoujo-madoka-magica

เซย์เน็น (青年 – Seinen)

青 หมายถึงสีฟ้า และ 年 หมายถึงปี ในภาษาญี่ปุ่นนั้นรวมกันแล้วจะหมายถึงช่วงวัยหนุ่มสาว เซย์เน็นจึงแปลได้ใกล้เคียงกับคำว่าวัยรุ่น เพียงแค่ว่าในความหมายของเซย์เน็นนั้นจะไม่ใช่เด็กมัธยมต้น แต่จะเน้นไปที่วัยนักศึกษามหาวิทยาลัย จนถึงเรียนจบและวัยทำงาน คือตั้งแต่อายุประมาณ 18 และอาจจะเลยไปไกลได้จนถึง 30 หรือ 40 เลย อาจจะมีช่วงมัธยมปลายบ้างบางส่วน

ถึงแม้ว่าคำนี้จะหมายถึงหนุ่มสาวได้ทั้งสองเพศ แต่สำหรับการพูดถึงประเภทของการ์ตูนนั้น เซย์เน็นจะเน้นกลุ่มเป้าหมายไปที่การ์ตูนผู้ชายซะมากกว่า โดยเนื้อหาของการ์ตูนเซย์เน็นจะเริ่มมีความซับซ้อนมากขึ้น บางเรื่องมีเนื้อหาที่ค่อนข้างหนักหน่วง หรืออาจจะมีประเด็นให้กลับมาขบคิดมากกว่าเดิม แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะมีแต่การ์ตูนเนื้อหาหนักหน่วงอย่างเดียว เหล่าการ์ตูนตลกหลายเรื่องก็ถูกจัดให้อยู่ในหมวดนี้เช่นเดียวกัน

ตัวอย่างการ์ตูนเซย์เน็น: Chobits ดิจิทัลเลดี้, สาวน้อยเวทมนตร์มาโดกะ, รับน้องกระต่ายซักแก้วมั้ยคะ?

NANA

โจเซย์ (女性 – Josei)

แปลได้ตรงตัวคือเพศหญิง, ผู้หญิง ซึ่งความหมายของคำนี้ไม่ได้จำกัดช่วงอายุแต่อย่างใด จะเป็นเด็กหญิงตัวน้อยหรือคุณยายอายุเฉียดร้อยก็นับเป็นโจเซย์ได้หมด เพียงแต่ในความหมายของการจัดประเภทการ์ตูนนั้น โจเซย์จะหมายถึงการ์ตูนที่มีกลุ่มเป้าหมายที่โตขึ้นมา อาจกล่าวได้ว่าเป็น โชโจ เวอร์ชันโตแล้ว หรือเป็น เซย์เน็น เวอร์ชันเพศหญิงก็ได้

เช่นเดียวกันกับเซย์เน็น การ์ตูนโจเซย์นั้นจะมีเนื้อหาที่สลับซับซ้อนยิ่งขึ้น อย่างเช่นหากเป็นการ์ตูนที่พูดถึงเรื่องความรักก็อาจจะมีรูปแบบความสัมพันธ์ที่ซับซ้อนมากขึ้น ไม่ใช่เพียงชายหญิงคู่เดียว แต่อาจจะเป็นรักสามสี่ห้าเศร้าเข้ามาปะปนกัน หรือจะเป็นแนวรีเวิร์สฮาเร็มที่มีเหล่าหนุ่มหล่อมากหน้าหลายตาเข้ามารุมล้อมนางเอกก็ใกล้เคียงกับแนวโจเซย์เช่นกัน ในหลายครั้งนั้นแนวโจเซย์ก็อาจรวมเข้ากับโชโจก็มี

ตัวอย่างการ์ตูนโจเซย์: NANA, Nodame Cantabile วุ่นรัก นักดนตรี, Paradise Kiss

doraemon

โคโดโมะ (子供 – Kodomo)

คำนี้อาจจะไม่ค่อยคุ้นหูในการจัดประเภทการ์ตูนสักเท่าไร เพราะบ้านเรามีการใช้คำอื่นมาแทนคำทับศัพท์แล้ว นั่นก็คือ การ์ตูนเด็ก นั่นเอง เพราะ Kodomo แปลตรงตัวได้ว่า เด็ก การ์ตูนโคโดโมะ หรือการ์ตูนเด็ก จึงเป็นการ์ตูนที่มีกลุ่มเป้าหมายไปที่เด็ก โดยเน้นช่วงวัยอนุบาลไปจนถึงประถมนั่นเอง

บางครั้งอาจจะเห็นคำว่า Kodomomuke หรือ 子供向け ซึ่งมีความหมายว่า สำหรับเด็กโดยเฉพาะ ก็เป็นได้

ตัวอย่างการ์ตูนเด็ก: โดราเอมอน, หนูน้อยจอมซ่า มารุโกะจัง, อันปังแมน


ก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่กำลังเลือกหาการ์ตูนอ่านกันอยู่ จะได้เลือกแนวได้ตรงกับความชอบตัวเองมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องกังวลว่าจะหยิบไปเจอการ์ตูนที่ไม่ใช่แนวที่เราอ่านอีก

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.