home ANIME, SCOOP 10 อนิเมะประเด็นร้อนชวนถกประจำปี 2016

10 อนิเมะประเด็นร้อนชวนถกประจำปี 2016

เข้าสู่เดือนธันวาคม อันเป็นสัญญาณใกล้สิ้นสุดปีแล้ว ปี 2016 นี้ก็เป็นอีกปีที่มีอนิเมะสนุกๆ มาให้พวกเราได้ดูกันอย่างมากมาย แน่นอนว่ามีหลายเรื่องที่ได้รับความนิยมจนกลายมาเป็นหัวข้อพูดคุยกันอย่างกว้างขวาง ในโอกาสนี้ผมจึงขอหยิบยกอนิเมะ 10 เรื่องที่เห็นว่าได้ถูกพูดถึงกันมากที่สุดในปีนี้มาเพื่อทบทวนว่าปีที่ผ่านมาพวกเราได้สนุกสนานกับการถกเถียงเกี่ยวกับอนิเมะเรื่องใดกันไปบ้าง

ลิสต์นี้จะเน้นเรื่องที่เป็นประเด็นถูกพูดถึงเยอะหรือมีความโดดเด่นในปีนี้เป็นหลัก โดยไม่แยกว่าเรื่องไหนสนุกไม่สนุก หรือได้รับเสียงตอบรับที่ดีหรือไม่ และขอคัดแต่เรื่องที่เริ่มฉายในปีนี้เท่านั้น เพราะฉะนั้นบางเรื่องอย่างแฝดหก Osomatsu-san จะตัดออกไปเพราะเริ่มฉายมาตั้งแต่ปลายปี 2015 ครับ

 

Boku Dake ga Inai Machi รีไววัล ย้อนอดีตไขปริศนา

เริ่มต้นปี 2016 ด้วยอนิเมะย้อนเวลาอย่าง Boku Dake ga Inai Machi หรือ รีไววัล ย้อนอดีตไขปริศนา เรื่องราวเกี่ยวกับ ฟุจินุมะ ซาโตรุ ชายหนุ่มอายุ 29 ที่มีความสามารถพิเศษติดตัวคือการย้อนเวลากลับไปในช่วงเวลาสั้นๆ ก่อนจะเกิดเหตุการณ์ร้ายแรงจนถึงชีวิตเพื่อช่วยเหลือคนอื่นๆ ได้ จู่ๆ วันหนึ่งเจ้าตัวดันย้อนกลับไปสมัยประถมโดยบังเอิญ และได้เจอกับ ฮินาซุกิ คาโยะ เพื่อนร่วมชั้นที่ถูกฆาตกรรมอีกครั้ง

ความโดดเด่นในฉบับอนิเมะของเรื่องนี้นอกจากเนื้อเรื่องที่มีประเด็นหนักหน่วงบวกกับบรรยากาศชวนเครียดที่ดูไปก็อึดอัดไปแล้ว ก็มักจะทิ้งท้ายตอนจบที่ชวนให้คนดูค้างคาซะจนอยากจะนั่งไทม์แมชชีนไปสัปดาห์หน้าเพื่อดูตอนต่อเร็วๆ ซะเหลือเกิน กลายเป็นอีกหนึ่งอนิเมะที่หลายคนอยากจะไปบีบคอผู้กำกับเอามากๆ ว่าทำแบบนี้กับคนดูได้ยังไง

ติดตามรีวิวเต็มๆ ได้ที่ [ANIME] Boku Dake ga Inai Machi รีไววัล ย้อนอดีตไขปริศนา : เด็ดดอกไม้สะเทือนถึงดวงดาว

 

Assassination Classroom 2nd Season

ซีซันที่สองของคุณครูหมึก สิ่งมีชีวิตแปลกประหลาดที่มีพลังเหนือมนุษย์กับความเร็ว 20 มัคและกำลังจะทำลายโลกในอีกหนึ่งปีข้างหน้าจนทั่วโลกต่างต้องระดมกำลังหาวิธีจัดการ แต่ไม่รู้ทำไมเจ้าตัวถึงตัดสินใจมาเป็นอาจารย์ของห้อง 3-E แห่งโรงเรียนคุนุกิกาโอกะ ห้องบ๊วยที่รวบรวมนักเขียนที่ไม่ได้เรื่องจนถูกถีบส่งมา และกลายเป็นห้องที่ถูกทั้งนักเรียนและอาจารย์ดูถูกกันหมด นอกจากนี้ยังให้เหล่านักเรียนห้องนั้นเป็นนักฆ่าเพื่อจัดการตนเองให้ได้ก่อนที่จะทำลายโลกอีกต่างหาก

อนิเมะที่สอดแทรกแง่คิดเกี่ยวกับการศึกษาไว้อย่างมากมาย ในซีซันที่สองนี้เองเนื้อหาก็เข้มข้นขึ้นมาจากซีซันแรกพอสมควร เพราะนอกจากภารกิจลอบฆ่าของเหล่านักเรียนห้อง 3-E แล้ว เบื้องหลังของอาจารย์โคโระผู้เป็นสุดยอดสิ่งมีชีวิตเองก็ค่อยๆ ถูกเปิดเผยให้พวกเราได้รับรู้กัน แถมด้วยฉากซึ้งๆ จนใครหลายๆ คนอดจะเสียน้ำตาไม่ได้ แม้ว่าในฉบับอนิเมะจะถูกเร่งเนื้อหาจนกระโดดข้ามไปหลายตอนเพื่อให้จบลงให้ทันพร้อมกับฉบับมังงะ แต่เนื้อหาหลักๆ ก็ยังอยู่ครบถ้วน

ติดตามรีวิวเต็มๆ ได้ที่ [ANIME] Assassination Classroom Second Season : ปริศนาที่รอเวลาเฉลย

 

Kono Subarashii Sekai ni Shukufuku o! ขอให้โชคดีมีชัยในโลกแฟนตาซี!

ซาโต้ คาซึมะ เด็กหนุ่มนีทที่จู่ๆ ก็เกิดอุบัติเหตุเสียชีวิต แต่ได้รับโอกาสไปเกิดในโลกแฟนตาซีพร้อมกับเลือกอะไรก็ได้ติดตัวไปได้หนึ่งอย่าง ไม่ว่าจะเป็นอาวุธสุดเจ๋งหรือเวทมนตร์ระดับเทพเจ้า แต่ด้วยความหมั่นไส้ในตัวอควา เทพธิดาที่ดูแลรับผิดชอบคาซึมะในวันนั้นแทนจะเป็นความสามารถสุดเทพ และได้ไปโผล่ในโลกแฟนตาซีกับเทพธิดาอควาที่กลายเป็นว่าแทบจะไม่มีประโยชน์อะไรเลย

อนิเมะที่ขยี้ความเป็นต่างโลกแฟนตาซีจนไม่เหลือชิ้นดีด้วยเนื้อเรื่องที่ดูเกือบจะมีสาระกับความเพี้ยนของเหล่าตัวละคร บวกกับภาพที่เผาจนไม่รู้ว่าทีมงานทำกันไม่ทันหรือตั้งใจให้ภาพเผา แต่ด้วยความที่เล่นล้อเลียนการ์ตูนแนวต่างโลกที่มีมากมายจนหลายๆ คนเบื่อ ทำให้กระแสตอบรับออกมาดีกว่าที่หลายคนคาดไว้จนได้ประกาศสร้างซีซันที่สองที่กำลังจะฉายในต้นปีหน้านี้แล้วด้วย

 

 

Koutetsujou no Kabaneri

ในยุคสมัยของการปฏิวัติอุตสาหกรรม ได้เกิดไวรัสชนิดใหม่ที่ทำให้ผู้ติดเชื้อกลายเป็นซอมบี้บ้าคลั่งที่หิวโหยอยู่ตลอดเวลา ผู้คนเรียกซอมบี้เหล่านี้ว่า ‘คาบาเนะ’ และถ้าหากใครที่ถูกคาบาเนะกัดเข้าก็จะติดเชื้อและกลายเป็นพวกเดียวกับมันทันที วิธีเดียวที่สามารถกำจัดคาบาเนะได้มีเพียงการทำลายหัวใจเหล็กของพวกมันเท่านั้น

อนิเมะที่ได้ถูกกล่าวขานว่าเป็นผ่าพิภพไททันแห่งปีนี้ เพราะด้วยแนวเรื่องและรูปแบบการเล่าที่คล้ายกัน รวมทั้งความสนุกตื่นเต้นที่ทำออกมาได้ดีจนในช่วงแรกนั้นเป็นที่เล่ากันปากต่อปากว่าถ้าชอบไททันก็ต้องมาต่อคาบาเนรินี่แหละ แม้ว่าช่วงหลังจะมีกระแสมาว่าเนื้อเรื่องดูดรอปลงไปบ้าง ไม่ค่อยดีเหมือนช่วงแรกบ้าง แต่ก็ยังคงความแรงได้อย่างต่อเนื่องจนจบซีซัน

 

Bungou Stray Dogs คณะประพันธกรจรจัด

นาคาจิมะ อัตสิชิ เด็กหนุ่มที่ถูกขับไล่ออกจากบ้านเด็กกำพร้า เขาได้มาเจอและช่วยเหลือ ดาไซ โอซามุ ชายหนุ่มปริศนาที่ไหลมาตามแม่น้ำ ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกของสำนักงานนักสืบบุโชที่ทำงานคลี่คลายคดีอันตรายต่างๆ และกำลังอยู่ระหว่างการสืบสวนเพื่อไขคดีเสือกินคนที่สร้างความวุ่นวายไปทั่ว อัตสึชิ ผู้มีชะตาเกี่ยวข้องกับเสือกินคนตัวนั้นได้ถูกดาไซเชิญชวนแกมบังคับให้มาร่วมการสืบสวนด้วย

การ์ตูนที่นำเหล่านักเขียนชื่อดังของญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็น ดาไซ โอซามุ, เอโดงาวะ รัมโป, อาคุตางาวะ ริวโนะสุเกะ รวมทั้งนักประพันธ์ชาวต่างชาติหลายคน มาดัดแปลงกลายเป็นผู้มีพลังจิตเข้าต่อสู้กันกลายเป็นการ์ตูนแอ็คชันสุดมัน ซีซันแรกซึ่งฉายไปเมื่อฤดูใบไม้ผลิได้รับความนิยมอย่างล้นหลามจนปลายปีนี้ก็ได้มีซีซันที่สองฉายต่อจนได้ดูชนิดที่ว่าแทบจะไม่ขาดตอนกันเลย ทำให้กระแสดีอย่างต่อเนื่อง

 

Kuma Miko คนทรงหมี

การ์ตูนอันเป็นที่มาของมีมพี่หมี ยนน. ที่หลายคนคุ้นหน้าคุ้นตา เรื่องราวของ อามะยาโดริ มาจิ เด็กสาวผู้รับหน้าที่เป็นมิโกะประจำหมู่บ้านคุมาดะ หมู่บ้านอันสงบสุขห่างไกลจากตัวเมืองและไม่มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องแฟชั่น เทคโนโลยี หรืออะไรต่างๆ ในเมืองใหญ่เลย แต่กลับมีความใฝ่ฝันที่จะได้เข้าไปใช้ชีวิตในเมือง และนัทสึ พี่หมีหนุ่มที่สามารถพูดภาษามนุษย์ได้อีกทั้งยังดูจะรู้เรื่องในเมืองหลวงดีกว่ามาจิ จึงต้องคอยสอนเรื่องราวต่างๆ ให้กับมาจิอยู่เสมอ

เปิดเรื่องมาด้วยความน่ารักสดใสของคุณหนูมาจิและพี่หมีนัทสึ พร้อมกับบรรยากาศของหมู่บ้านคุมาดะ ชนบทห่างไกลจากตัวเมือง ทำให้เป็นบรรยากาศที่ผู้คนที่เบื่อความวุ่นวายในเมืองหลวงหลายๆ คนใฝ่ฝัน ทำให้ในช่วงแรกของอนิเมะนั้นใครๆ ต่างก็ชื่นชอบเรื่องนี้ แต่ตอนจบนั้นกลับพลิกล็อกไปอีกแนวนึงจนถูกแฟนๆ ก่นด่ามากมาย ทำให้กลายเป็นประเด็นกันอยู่พักนึงและคาดว่าคงจะเป็นที่จดจำไปอีกนานเลยทีเดียว

 

Re:Zero รีเซทชีวิต ฝ่าวิกฤตต่างโลก

นัตสึกิ สุบารุ เด็กหนุ่มนีทไร้งานที่จู่ๆ เจ้าตัวก็หลุดไปยังโลกแฟนตาซีอย่างไม่ทราบสาเหตุ ได้พบเข้ากับเอมิเลีย หญิงสาวลูกครึ่งเอลฟ์ผมเงินโดยบังเอิญและได้เข้าไปช่วยเหลือเธอตามหาของสำคัญแต่ถูกขโมยไป จนเข้าไปพัวพันกับเหตุการณ์ร้ายแรงและถูกฆ่า แต่เจ้าตัวกลับไม่ได้ตายไปอย่างธรรมดาๆ แต่กลับถูกย้อนเวลากลับไปตอนที่เพิ่งโผล่มาในต่างโลกอีกครั้ง ทำให้ได้รู้ว่าตนเองมีความสามารถพิเศษในการย้อนเวลากลับไปเมื่อเสียชีวิต

ถ้าหากพูดถึงอนิเมะประจำปี จะข้าม Re:Zero ไปไม่ได้อย่างเด็ดขาด เพราะเป็นอีกเรื่องที่ทำให้เกิดการถกเถียงกันในวงการการ์ตูนในหลายๆ หัวข้อ ไม่ว่าจะเป็นฝีมือหรือความสามารถของตัวเอกอย่าง นัตสึกิ สุบารุ ที่ว่าเจ้าตัวนั้นกระจอกเกินไปหรือที่จริงแล้วก็เป็นแค่คนธรรมดา หรือประเด็นที่ดุเดือดเข้มข้นอย่างหัวขาวหรือหัวฟ้า ซึ่งไม่ว่าประเด็นไหนๆ ก็มักจะมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นกันอย่างล้นหลามอยู่เสมอๆ

ติดตามรีวิวเต็มๆ ได้ที่ [ANIME] Re:Zero : แต่ชีวิตเราตายได้แค่ครั้งเดียว

 

NEW GAME!

สึซึคาเสะ อาโอบะ สาวน้อยตัวเล็กที่มักจะถูกเข้าใจผิดว่าเป็นเด็กมัธยมต้นหรือเด็กประถมบ่อยๆ แต่เห็นแบบนี้เธอก็เรียนจบชั้นมัธยมปลายและได้เข้าทำงานที่บริษัทเกมแห่งหนึ่งที่ชื่อว่าอีเกิ้ลจัมป์แล้วด้วย อาโอบะมีความใฝ่ฝันอยากจะเป็นนักออกแบบตัวละครให้กับเกมเพราะเธอนั้นชื่นชอบตัวละครจากเกมที่เคยเล่นมาสมัยเด็กอย่างมาก และเกมนั้นก็เป็นฝีมือของบริษัทที่เธอเข้าทำงานอีกด้วย

อนิเมะสาวน้อยสร้างเกมม้ามืดที่เริ่มฉายตอนฤดูร้อน แม้จะมีเนื้อเรื่องธรรมดาๆ แต่กลับได้รับความนิยมจนตีคู่มากับ Re:Zero ที่ฉายต่อเนื่องมาตั้งแต่ฤดูใบไม้ผลิได้อย่างสูสี ด้วยความน่ารักใสซื่อของสึซึคาเสะ อาโอบะ พนักงานสาวน้อยคนใหม่แห่งบริษัทเกม อีเกิ้ลจัมป์ พร้อมทั้งพลพรรคสาวนักสร้างเกมคนอื่นๆ

ติดตามรีวิวเต็มๆ ได้ที่ [ANIME] NEW GAME! : เริ่มเกมใหม่ไปกับเหล่าสาวน้อยนักสร้างเกม

 

Yuri!!! on ICE

คัตสึกิ ยูริ นักกีฬาสเก็ตน้ำแข็งชาวญี่ปุ่นฟอร์มตกผู้กำลังลังเลว่าจะเลิกเล่นสเก็ตน้ำแข็งดีหรือไม่ บังเอิญไปเจอกับ วิกเตอร์ นิคิโฟรอฟ นักกีฬาสเก็ตน้ำแข็งชาวรัสเซียผู้เป็นแชมป์โลก 5 สมัยที่มาพร้อมกับ ยูริ พลีเซ็ตสกี นักกีฬาสเก็ตน้ำแข็งดาวรุ่งจากรัสเซีย และวิกเตอร์ก็ได้อาสามาเป็นโค้ชให้ ยูริจึงได้ตัดสินใจเล่นสเก็ตน้ำแข็งต่อไป

ด้วยกระแส #พิชิตบริโภค ของตัวละครหนุ่มนักสเก็ตผิวเข้มชาวไทยที่ชื่อ พิชิต จุลานนท์ ภายในเรื่อง ทำให้การ์ตูนเรื่องนี้กลายเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในเมืองไทย รู้จักไปจนถึงกลุ่มคนที่ไม่ดูการ์ตูนเลย บวกกับสาวๆ แม่ยกทั้งหลายต่างชื่นชอบเหล่านักสเก็ต จนกลายเป็นหนึ่งในเรื่องที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในซีซันนี้

 

Touken Ranbu -Hanamaru-

จากเกมป่วยดาบที่โด่งดังในหมู่สาวๆ อย่าง Touken Ranbu ที่จับดาบที่มีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นหลายเล่มมาเปลี่ยนให้เป็นชายหนุ่ม ได้มาเป็นฉบับอนิเมะที่ให้เหล่าหนุ่มๆ ดาบได้มีชีวิตโลดแล่นกันจริงๆ ซึ่งในภาค Hanamaru นี้จะไม่ได้มีเนื้อเรื่องอะไรจริงจังนัก แต่เน้นไปที่ชีวิตประจำวันและมุกตลกต่างๆ ของเหล่าหนุ่มดาบซึ่งถอดออกมาจากฉบับเกมซะมากกว่า ดังนั้นหากใครที่ไม่ใช่แฟนเกมนี้ก็อาจจะไม่อินหรือไม่เข้าใจมุกภายในการ์ตูนเรื่องนี้สักเท่าไรนัก

นอกจากภาคนี้แล้ว ในปีหน้าจะยังมีอนิเมะอีกภาคที่สร้างจากเกม Touken Ranbu เช่นกัน โดยภาคนี้จะจัดทำโดย ufotable และเชื่อกันว่าในภาคนั้นจะมาในอารมณ์ที่แตกต่างไป โดยจะมีเนื้อเรื่องที่เข้มข้นและจริงจังกว่าฉบับนี้

 


อาจจะนำมาพูดถึงได้ไม่ครบทุกเรื่อง เพราะปีนี้เป็นอีกปีที่มีอนิเมะฉายกันมากมายจริงๆ บวกกับกระแสต่างๆ ในอินเทอร์เน็ตก็ไหลไปอย่างรวดเร็วจนบางทีอาจจะตกหล่นไปบ้าง แต่ก็เชื่อว่าหลายๆ คนนั้นได้สนุกสนานกับปีที่กำลังจะผ่านไปกันไม่น้อยเลย ส่วนปีหน้าจะมีอนิเมะเรื่องไหนที่กลายมาเป็นประเด็นร้อนแรงกันอีกบ้างก็ขอให้ติดตามกันต่อไป ผมเองก็มีเรื่องที่เล็งไว้ว่าจะติดตามดูไม่น้อยเลย

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.