home ANIME, SCOOP 5 อนิเมะสั้นสุดงาม ฝีมือผู้กำกับฮอต ชินไค มาโคโตะ

5 อนิเมะสั้นสุดงาม ฝีมือผู้กำกับฮอต ชินไค มาโคโตะ

หลายๆ คนคงจะรู้จักกับ ชินไค มาโคโตะ ในฐานะผู้กำกับมือทองที่ในปีนี้มีผลงานโดดเด่นอย่าง หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ (Kimi no Na wa./Your Name.) และอีกจำนวนไม่น้อยที่รู้จักกับเขามาก่อนหน้านี้แล้วด้วยผลงานภาพยนตร์อนิเมะคุณภาพเยี่ยมหลายเรื่อง เช่น ยามซากุระร่วงโรย (Byousoku 5 Centimeter/5 Centimeters Per Second) หรือ ยามสายฝนโปรยปราย (Koto no Ha no Niwa/The Garden of Word) หรือแม้กระทั่งอนิเมะ OVA อย่าง เสียงเพรียกจากดวงดาว (Hoshi no Koe/Voices from A Distant Star) แต่รู้หรือไม่ว่าผู้กำกับสุดฮอตคนนี้ยังมีผลงานอนิเมะสั้นอีกหลายเรื่องที่คุณภาพนั้นไม่ได้แพ้กับภาพยนตร์ของเขาเลย จะแตกต่างกันก็เพียงแค่ความยาวของวิดีโอเท่านั้น ผมจึงขอหยิบยกผลงานอนิเมะสั้น 5 เรื่องที่ผมชอบมากที่สุดของชินไค มาโคโตะ มาแนะนำให้รู้จักกันครับ

 

she-and-her-cat-2002

She and Her Cat

彼女と彼女の猫 / Kanojo to Kanojo no Neko

อนิเมะขาวดำความยาว 4 นาที เป็นผลงานชิ้นที่สองของชินไค มาโคโตะ และทำให้เขาเริ่มเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง โดยภายในเรื่องนี้จะเล่าถึงหญิงสาวคนหนึ่งที่ใช้ชีวิตอยู่กับแมวของตัวเอง โดยเล่าผ่านมุมมองของแมวผู้รักเจ้านาย

ในงานนี้เจ้าตัวเองก็ยังเป็นผู้ให้เสียงโจบิ เจ้าเหมียวตัวหลักของเรื่องที่ทำหน้าที่เป็นผู้บรรยาย และ ชิโนะฮาระ มิกะ แฟนสาวของเขาก็เป็นผู้ให้เสียงหญิงสาวภายในเรื่องอีกด้วย นอกจากทั้งคู่แล้ว อีกคนที่เป็นผู้ที่ร่วมสร้างแอนิเมชันนี้ก็คือเท็นมง นักแต่งเพลงที่ชินไคได้เจอตอนที่ทำงานอยู่ที่ Falcom ก็ได้มาเรียบเรียงดนตรีให้

อนิเมะสั้นเรื่องนี้ได้รับรางวัลมามากมายเช่นรางวัลยอดเยี่ยมในการประกวด DoGA CG Animation และภายหลังก็ได้ถูกนำกลับมาสร้างใหม่ในปี 2016 ซึ่งกำกับโดย ซาคาโมโตะ คาซุยะ กลายเป็นอนิเมะความยาว 4 ตอน ตอนละ 7 นาที ซึ่งในเวอร์ชันใหม่นี้ได้มีการเปลี่ยนรายละเอียดบางอย่างไป อย่างเช่นหญิงสาวตัวเอกของเรื่องนั้นจากเดิมที่ไม่เคยระบุชื่อไว้ก็ได้ชื่อว่ามิยุ ส่วนแมวของเธอนั้นจากเดิมที่คล้ายจะเป็นแมวสีขาวชื่อโจบิ ก็กลายเป็นแมวสีดำชื่อดารุ แทน

 

taisei-kensatsu

Taisei Kensatsu “Vietnam Noi Bai Kuukou”

วิดีโอตัวนี้เป็นโฆษณาที่เลือกใช้อนิเมะฝีมือชินไค มาโคโตะ มากำกับ โดยเป็นโฆษณาของบริษัทรับเหมาก่อสร้างไทเซย์ของประเทศญี่ปุ่น โดยโฆษณาตัวนี้ได้พูดถึงเด็กชายที่คอยมองตามแผ่นหลังของผู้เป็นพ่อ และได้โฟกัสไปที่สนามบินนานาชาติโหน่ยบ่ายที่เวียดนาม

โฆษณาชุดนี้ยังมีอีกสองตัวด้วยกัน โดยนอกจากสนามบินโหน่ยบ่ายที่เวียดนามแล้ว ยังมีทางด่วนวงแหวนรอบนอกที่ศรีลังกา และอุโมงค์ที่ช่องแคบบอสพอรัสที่ตุรกี ซึ่งทั้งหมดได้รับความร่วมมือจากบริษัทไทเซย์ในการก่อสร้าง

โฆษณาชุดนี้แตกต่างจากอนิเมะเรื่องอื่นๆ ตรงที่ไม่ได้มีเนื้อเรื่องอะไรมากมาย อาจจะด้วยว่าโฆษณาแต่ละตัวนั้นมีเวลาจำกัดเพียง 30 วินาทีเท่านั้น แถมยังจะเป็นต้องมีฉากที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้างอยู่ภายในวิดีโอให้พออีกด้วย การใส่เรื่องราวเล็กๆ น้อยๆ ลงไปจึงนับว่าเป็นเรื่องยาก แต่ถึงอย่างนั้นวิดีโอทุกตัวในชุดนี้ชินไคก็ได้แอบสอดแทรกเรื่องราวซึ้งเบาๆ ลงไปได้อย่างสวยงาม

อนิเมะสั้นเรื่องนี้สามารถรับชมได้ฟรีทาง YouTube

 

neko-no-shuukai

A Gathering of Cat

猫の集会 / Neko no Shuukai

อนิเมะตอนสั้นความยาว 1 นาทีซึ่งเล่าถึงโจบิ แมวสีส้มลายเสือที่มักจะโดนเหล่าผู้คนในบ้านเหยียบหางอยู่เสมอๆ จนเจ้าตัวคิดจะก่อการใหญ่ร่วมมือกับแมวตัวอื่นๆ เพื่อทำลายล้างมนุษยชาติซะ

เรื่องนี้ถูกนำไปฉายร่วมกับเรื่องอื่นๆ อีก 14 เรื่องในรายการ Ani*Kuri15 ทางช่อง NHK ซึ่งเป็นการรวมตัวกันของเหล่าครีเอเตอร์ในวงการมาสร้างอนิเมะสั้นความยาว 1 นาทีทั้งหมด 15 เรื่อง

ผลงานชิ้นนี้นั้นค่อนข้างจะแหวกแนวออกจากผลงานชิ้นอื่นๆ ของชินไค มาโคโตะ มากทีเดียว ด้วยเป็นอนิเมะที่ค่อนข้างน่ารักและสดใส เล่าเรื่องอย่างตรงไปตรงมา และเนื้อเรื่องดำเนินไปอย่างสนุกสนานปนขบขัน ต่างจากผลงานอื่นๆ ของผู้กำกับคนนี้ที่ชื่นชอบให้บรรยากาศเล่าเรื่องไปพร้อมกับอารมณ์ซึ้งบ้าง เหงาบ้าง แต่ก็ทำให้เข้าถึงผู้ชมได้ง่ายกว่างานอื่นๆ ของเขา

 

dareka-no-manazashi

Dareka no Manazashi

だれかのまなざし

เรื่องเล่าเกี่ยวกับอาจัง หรือโอคามุระ อายะ ลูกสาวเพียงคนเดียวของครอบครัวโอคามุระ จากเดิมที่เคยอาศัยอยู่ด้วยกันพร้อมหน้าพ่อแม่ลูก และมี่ซัง แมวที่เลี้ยงไว้ ต่างคนต่างก็มีภาระหน้าที่ต้องแยกย้ายกันไป จนสุดท้ายที่บ้านก็เหลือเพียงพ่อและมี่ซังเท่านั้น

เรื่องนี้เล่าโดยใช้มุมมองของบุคคลที่สาม ซึ่งคาดว่าเป็นมี่ซัง แมวที่เลี้ยงไว้นั่นเอง และจุดเด่นอีกอย่างของเรื่องนี้คือเทคโนโลยีทันสมัยที่ถูกวางผสมผสานอยู่ในสถาปัตยกรรมและการใช้ชีวิตแบบยุคปัจจุบันอย่างลงตัว อีกทั้งยังมีเนื้อเรื่องกินใจ และจังหวะการเล่าเรื่องแบบชินไค มาโคโตะที่ชวนหลงใหล ทำให้แม้จะเป็นเพียงอนิเมะ 6 นาที แต่ก็ซึ้งจนแอบน้ำตาไหลเบาๆ ได้เลย

เรื่องนี้เคยเปิดให้ดูฟรีบนเว็บไซต์ YouTube แต่ต่อมาก็ได้ถูกถอดออกไป และนำไปใส่รวมกับดีวีดี The Garden of Word ฉบับจำนวนจำกัด ซึ่งคาดว่าน่าจะหาซื้อยากพอสมควรแล้ว

 

cross-road

Cross Road

การ์ตูนอนิเมะโฆษณาความยาว 2 นาทีของสถาบันกวดวิชา Z-kai ซึ่งภายในเรื่องนี้ได้เล่าถึงเด็กมัธยมปลายสองคน ชายและหญิง ซึ่งอยู่ในวัยที่ต้องเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัย

ด้วยเนื้อเรื่องที่เรียบง่ายกับโฆษณาเพียง 2 นาที แต่ผนวกด้วยภาพสวยชนิดเก็บทุกรายละเอียดอันเป็นเอกลักษณ์ของตัวชินไค โดยเฉพาะอารมณ์ของตัวละครที่สื่อออกมาได้อย่างชัดเจน ทั้งความหวังที่จะสอบผ่าน ความเครียดในการเรียนและการสอบ และอีกมากมายที่เชื่อว่าเด็กที่เคยผ่านวัยนั้นมาแล้วต่างก็เข้าใจได้เป็นอย่างดีกันทุกคน แถมด้วยเพลง Cross Road เพลงประกอบที่ชินไค มาโคโตะ เป็นผู้เขียนเนื้อร้องเอง เมื่อรวมกับเสียงร้องของ ยานางิ นางิ เจ้าของเสียงเพลงประกอบอนิเมะเพราะๆ มากมายอย่าง Kimi no Shiranai Monogatari (ปกรณัมของเหล่าภูต) หรือ Harudokime (กะแล้วชีวิตรักวัยรุ่นของผมมันต้องไม่สดใสเลยซักนิด ซีซันสอง) ที่ช่วยดึงอารมณ์ออกมาได้จนถึงที่สุด

อนิเมะสั้นเรื่องนี้สามารถรับชมได้ฟรีทาง YouTube

 

ถ้าหากสังเกตแล้ว ชินไค มาโคโตะ เป็นผู้กำกับอีกคนหนึ่งที่มีรับงานโฆษณาอยู่บ้างบางครั้ง ซึ่งทำให้เห็นถึงว่าอุตสาหกรรมอนิเมะนั้นได้ไม่จบอยู่เพียงแค่ฉายในทีวีหรือโรงภาพยนตร์เท่านั้น แต่ยังนำไปต่อยอดได้ในสื่ออื่นๆ อีกมากมาย ที่สำคัญคือแม้ว่าจะเป็นเพียงอนิเมะความยาวไม่กี่นาที หรือบางทีก็ไม่ถึงนาทีด้วยซ้ำ แต่ผลงานทุกชิ้นของผู้กำกับหนุ่มคนนี้ก็ยังคงไว้ซึ่งคุณภาพของงานและเอกลักษณ์ที่ไม่มีใครเลียนแบบได้ราวกับเป็นลายเซ็นของตัวเองในงานทุกชิ้น

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.