home ANIME, BLOGGER [anilyze] อยากรู้เกี่ยวกับเบื้องหลังอนิเมะ ก็ดูอนิเมะที่เกี่ยวกับอนิเมะเลยสิ

[anilyze] อยากรู้เกี่ยวกับเบื้องหลังอนิเมะ ก็ดูอนิเมะที่เกี่ยวกับอนิเมะเลยสิ

ถ้าอยากรู้เกี่ยวกับอุตสาหกรรมและเบื้องลึกเบื้องหลังวงการอนิเมะ จะไปหาข้อมูลจากไหนดี งั้นทำไมไม่ดูอนิเมะที่พูดถึงวงการอนิเมะเลยล่ะ ในบรรดาอนิเมะทีวีที่ฉายกันซีซันละหลายสิบเรื่อง ปีละ 4 ซีซันนั้น ถึงจะมีไม่มากเมื่อเทียบกับแนวอื่นๆ แต่การ์ตูนที่พูดถึงวงการและอุตสาหกรรมอนิเมะนั้นก็หาดูได้ไม่ยากเช่นกัน

shirobako_-_ep01_171

Shirobako เป็นเรื่องที่แนะนำมากที่สุด เพราะนำเสนอเรื่องราวของอุตสาหกรรมอนิเมะแบบรอบด้าน ตั้งแต่เริ่มต้นโปรเจกต์อนิเมะทีวี คิดเรื่อง เขียนบท กำกับ ตัดต่อ ไปจนถึงการพากย์เสียง และอย่างที่หลายคนรู้กันคืออนิเมะที่ฉายอยู่ทุกวันนี้นั้นมีทั้งเรื่องที่เป็นออริจินัล คือทางสตูดิโอเขียนเรื่องขึ้นมาใหม่ทั้งหมดเพื่อสร้างเป็นอนิเมะโดยเฉพาะ และเรื่องที่สร้างจากการ์ตูนมังงะหรือนิยาย ซึ่งภายใน Shirobako นั้นก็ได้มีพูดถึงการสร้างอนิเมะจากทั้งสองแบบที่มีวิธีการแตกต่างกัน

ภายในเรื่องอัดแน่นไปด้วยข้อมูลความรู้ที่เกี่ยวกับวงการนี้อย่างมหาศาล แม้จะไม่ได้เจาะลึกไปในแต่ละด้านโดยเฉพาะ แต่ก็เป็นอนิเมะที่เล่าถึงมุมมองภาพรวมของสตูดิโอที่ผลิตอนิเมะได้ออกมาอย่างครบถ้วนและเข้าใจง่าย ที่สำคัญคือยังสนุกจนคาดไม่ถึงด้วย โดยเรื่องนี้เล่าผ่านมุมมองของ มิยาโมริ อาโออิ ผู้ช่วยการผลิตสาวแห่งมุซาชิโนะโปรดักชันส์ ซึ่งด้วยบทบาทหน้าที่ของเธอที่ทำให้ต้องติดต่อฝ่ายนู้นที ตามงานฝ่ายนั้นที พร้อมกับเพื่อนสาวของเธออีก 4 คนที่รับหน้าที่แตกต่างกันไปในวงการอนิเมะ ทำให้เราสามารถซึมซับด้านต่างๆ ของวงการอนิเมะผ่านสายตาและประสบการณ์ของสาวๆ ได้อย่างสนุกสนาน

shirobako

ถ้าพูดถึงอนิเมะแล้วล่ะก็ นักพากย์เองก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เหล่าตัวละครต่างๆ มีชีวิตชีวาขึ้นมา อนิเมะเรื่อง Sore ga Seiyuu! เป็นหนึ่งในเรื่องที่เล่าถึงเหล่านักพากย์ได้ดีที่สุด โดยภายในเรื่องนั้นพูดเจาะลึกถึงในส่วนของนักพากย์โดยเฉพาะ ในเรื่องนี้เราได้รับรู้ว่านักพากย์นั้นไม่ได้มีแค่งานในส่วนของการพากย์เสียงอนิเมะเท่านั้น แต่ยังมีงานอื่นๆ เช่น พากย์เสียงเกม สารคดี ให้เสียงภาพยนตร์หรือซีรีส์จากต่างประเทศ ไปจนถึงการออกรายการวิทยุ และงานที่ใช้เสียงอีกสารพัด ส่วนใครที่ไม่มีงานก็ต้องทำงานพิเศษอื่นๆ หาเลี้ยงชีพไป มีแม้กระทั่งงานในส่วนของผู้จัดการที่ต้องคอยเข้าไปหางานต่างๆ ให้กับนักพากย์ในสังกัดของตนเอง เรียกได้ว่าน่าจะครบทุกด้านของงานนักพากย์เลยทีเดียว นอกจากนี้ในเรื่องนี้ยังได้มีพูดถึงเหล่านักพากย์ดังๆ ของญี่ปุ่นมากมายที่โผล่มาเป็นตัวละครในจังหวะต่างๆ ของเรื่อง แถมยังได้เจ้าตัวเองมาให้เสียงในฉบับอนิเมะอีกด้วย

sore-ga-seiyuu-episode-1-1

earphones-radio-show-sore-ga-seiyuu

อีกเรื่องที่พูดถึงนักพากย์เช่นกัน และกำลังฉายอยู่ในขณะนี้ด้วยก็คือ Gi(a)rlish Number เรื่องนี้แม้จะเน้นพูดถึงนักพากย์เช่นเดียวกับ Sore ga Seiyuu! แต่กลับเจาะไปอีกด้านของนักพากย์ โดยจะพูดถึงความสัมพันธ์ระหว่างเหล่านักพากย์กับอุตสาหกรรมอนิเมะโดยเฉพาะ ซึ่งมีทั้งด้านที่เกี่ยวกับการพากย์เสียงตัวละครในอนิเมะโดยตรง ไปจนถึงการจัดกิจกรรมอีเวนต์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับอนิเมะ ซึ่งนักพากย์ต้องมีส่วนร่วมด้วย และที่สำคัญคือต่อให้อนิเมะที่ผลิตออกมาจะดีหรือแย่เพียงไหน พวกเธอก็ทำอะไรไม่ได้นอกจากตั้งใจพากย์เสียงตัวละครอย่างเต็มที่เท่านั้น ซึ่งภายในเรื่องนี้ก็ยังมีมุมมองของทั้งนักพากย์หน้าใหม่ที่ยังไม่ประสีประสาในวงการนี้กับนักพากย์มืออาชีพมากฝีมือที่มีประสบการณ์มากมายอีกด้วย

girlish-number-14

girlish-number-01

เพราะอนิเมะแนวนี้ยังคงมีไม่มากเท่าไรนัก ในขณะที่วงการอนิเมะนั้นกว้างขวางอย่างไม่น่าเชื่อ จึงยังคงมีแง่มุมอีกหลายอย่างที่ไม่ได้ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านอนิเมะ ดังนั้นเราจึงยังมีโอกาสได้เห็นอนิเมะแนวอุตสาหกรรมอนิเมะใหม่ๆ โผล่ขึ้นมาอีกเรื่อยๆ แน่นอน ประกอบกับวิธีการและเทคโนโลยีที่ทันสมัยยิ่งขึ้น การสร้างอนิเมะก็มีการพัฒนาการไปด้วย ในอนาคตเราก็อาจจะได้เห็นเทคโนโลยีเหล่านี้โผล่มาเป็นส่วนหนึ่งของการ์ตูนด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ ก็ยังมีอีกหลายเรื่องที่แม้จะไม่ได้พูดถึงวงการอนิเมะโดยตรง แต่ไปพูดถึงวงการอื่นๆ ใกล้เคียงกันอย่าง Bakuman วัยซนคนการ์ตูน ที่พูดถึงนักเขียนการ์ตูนมังงะเป็นหลัก หรือ NEW GAME! ที่ไปทางวงการเกมแทน ก็นับว่าน่าสนใจไม่น้อยสำหรับคนที่อยากจะรู้เรื่องราวในวงการต่างๆ

อย่างไรก็ตาม อย่าลืมว่าการ์ตูนอนิเมะเองก็เป็นสื่อบันเทิงอย่างหนึ่ง ย่อมมีการปรุงเสริมเติมแต่งเรื่องราวลงไปเพื่อความสนุกสนาน อาจจะมากบ้างน้อยบ้างแตกต่างกันไปตามแต่ละเรื่อง แม้ว่าทั้งหมดจะเล่ามาจากปากของเหล่าผู้ผลิตโดยตรง อีกทั้งแม้จะเป็นภายในประเทศญี่ปุ่นเหมือนๆ กัน แต่ต่างบริษัท ต่างสตูดิโอ ก็ย่อมมีวิธีการทำงานและบรรยากาศที่แตกต่างกันไปอีกด้วย จึงไม่ควรจะดูแล้วปักใจเชื่อว่าอุตสาหกรรมทั่วประเทศญี่ปุ่นเป็นแบบนี้เหมือนกันหมด

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.