home ANIME, BLOGGER, REVIEW [anime] Gi(a)rlish Number : วิกฤตการณ์นักพากย์กับความลำบากในวงการอนิเมะ

[anime] Gi(a)rlish Number : วิกฤตการณ์นักพากย์กับความลำบากในวงการอนิเมะ

นักพากย์ หรือเซย์ยู (声優) หนึ่งในอาชีพที่สำคัญที่สุดในวงการอนิเมะ เปรียบเสมือนดั่งตัวแทนของตัวละครต่างๆ ที่มีชีวิตเพราะหน้าที่หลักของพวกเขาและเธอคือการทำให้ตัวละครเหล่านั้นได้มีชีวิตจริงๆ ผ่านเสียงพูด ถึงแม้จะบอกว่าเป็นแค่เสียงพูดก็เถอะ แต่แค่เสียงพูดทั่วๆ ไปนั้นไม่สามารถทำให้ผู้ชมอนิเมะได้รู้สึกว่าตัวละครนั้นมีชีวิตจริงๆ ได้ นักพากย์จึงต้องสวมบทบาทเพื่อให้เข้าถึงตัวละครนั้นๆ ไม่ต่างกับนักแสดงเลย ดังนั้นคำกล่าวที่ว่านักพากย์ก็คือตัวละครนั้นก็ไม่ได้ผิดไปสักเท่าไรนัก

ถึงอย่างนั้นใช่ว่าเบื้องหลังของวงการอนิเมะซึ่งเป็นดั่งดินแดนแห่งความฝันจะสวยงามเสมอไป เหล่านักพากย์เองก็เช่นกัน พวกเธอไม่ได้เป็นเพียงเจ้าของเสียงตัวละคร แต่ก็ยังต้องมีชีวิตเป็นของตัวเอง รับมือกับปัญหาต่างๆ ในสายอาชีพที่ตนเลือกทำอยู่นี้เช่นกัน เพราะดูแล้วนักพากย์นั้นไม่ใช่เพียงแค่พากย์เสียงเท่านั้น


ガーリッシュ ナンバー

Gi(a)rlish Number


girlish-number-visualINFO
ผู้กำกับ : อิฮาตะ โชตะ
เรียบเรียงองค์ประกอบ : วาตาริ วาตารุ
ออกแบบตัวละคร : คิโนชิตะ สุมิเอะ
กำกับศิลป์ : มิเนดะ โยชิมิ
กำกับภาพถ่าย : อิโต้ ยาสุยุกิ
ออกแบบสี : ฮายาชิ ยูกิ
ตัดต่อ : อิชิคาวะ มาซาคาซุ
สตูดิโอ : diomédea
ประเภท : ชีวิตประจำวัน
ต้นฉบับ : ไลท์โนเวล
ผู้เขียน : วาตาริ วาตารุ
ภาพประกอบ : QP:flapper

รายชื่อนักพากย์
คาราสึมะ จิโตเสะ : เซ็มบงงิ ซายากะ
โซโน โมโมกะ : สุซุกิ เอริ
ชิบาซากิ คาซุฮะ : โอนิชิ ซาโอริ
คุงายามะ ยาเอะ : ฮอนโดะ คาเอเดะ
คาตาคุระ โคโตะ : อิชิคาวะ ยุย

นักพากย์เนี่ยลำบากเนอะ แต่ฉันเองก็เป็นนักพากย์เหมือนกัน

คาราสึมะ จิโตเสะ นักศึกษาสาวหน้าตาน่ารักแต่นิสัยเสียตัดสินใจหนีความเบื่อหน่ายด้วยการเริ่มเป็นนักพากย์ที่ นัมเบอร์วันโปรดิวซ์ เอเจนซี่นักพากย์ที่ดูแลจัดการโดย คาราสึมะ โกโจ พี่ชายของจิโตเสะเอง แต่เพราะนิสัยที่ไม่ค่อยจะดีสักเท่าไร กับการเริ่มต้นด้วยความคิดครึ่งๆ กลางๆ เจ้าตัวคิดแต่ว่าจะเป็นนักพากย์ชื่อดังนั้นคงจะไม่ยากอะไรนัก จึงทำให้ต้องเจอกับปัญหาต่างๆ ตามมา

girlish-number-03

girlish-number-08

ตัวเอกของเรื่องนี้ คาราสึมะ จิโตเสะ นักพากย์หน้าใหม่ผู้มีความฝันอยากจะโด่งดังในวงการนักพากย์ ถึงอย่างนั้นก็ไม่ใช่คนที่มีอุปนิสัยน่ายกย่องอะไรนัก เป็นเพียงเด็กสาวขี้เกียจ ชื่นชอบทางลัด คอยปั้นยิ้มใส่หน้ากากเข้าหาคนอื่นทั้งที่ในใจบ่นสารพัด หวังอยากจะประสบความสำเร็จเร็วๆ แต่ตัวเองกลับไม่ได้มีฝีมือเก่งกาจอะไร แถมยังไร้ความเกรงใจโดยสิ้นเชิง ช่างเป็นคนที่ไม่เหมาะกับการเป็นตัวเอกเลย แต่ถึงจะดูเป็นคนที่ไม่ได้เรื่องยังไงก็ยังเป็นมนุษย์คนหนึ่ง ไม่ใช่คนที่จะมีแต่ข้อเสียไปซะทั้งหมด เมื่อถึงจุดที่เริ่มจะสำนึกถึงความไม่ได้เรื่องของตัวเองก็สามารถพัฒนาขึ้นมาให้เก่งขึ้นได้

วงการนี้มันเพี้ยน

คาราสึมะ จิโตเสะ พูดถึงวงการอนิเมะและอาชีพนักพากย์ของเธอที่ ถึงแม้ว่าจะเป็นนักพากย์ แต่เดี๋ยวก็ต้องขึ้นเวทีอีเวนต์ เดี๋ยวก็ต้องร้องเพลงต้องเต้น และบางทีก็ไปออกรายการทอล์กโชว์ อีกทั้งเบื้องหน้าแม้ทุกคนจะปฏิบัติกับนักพากย์เป็นอย่างดี แต่บางทีก็ถูกนินทาระยะเผาขนอีกด้วย

girlish-number-12

คาราสึมะ โกโจ ผู้จัดการและพี่ชายแท้ๆ ของจิโตเสะเองที่ดูจะไม่ได้รับความเคารพจากน้องสาวเลย แม้ในเรื่องจะไม่ได้เน้นไปที่ผู้ชายคนนี้เท่าไรนัก แต่ในบางครั้งก็ได้สะท้อนความเห็นของผู้จัดการหนุ่มผู้ใจเย็นคนนี้ออกมาอยู่เรื่อยๆ ทำให้เราได้มุมมองต่อวงการอนิเมะที่แตกต่างไปจากตัวจิโตเสะเองด้วย ซึ่งนับเป็นอีกจุดที่ทำให้การ์ตูนเรื่องนี้น่าติดตาม

วงการนี้มันเพี้ยน

คาราสึมะ โกโจ พี่ชายและผู้จัดการของจิโตเสะเองก็คิดไว้อย่างนี้ แม้ว่าจะตำหนิจิโตเสะว่าไม่ได้เรื่องอยู่บ่อยๆ แต่ตนเองก็ยอมรับว่าอุตสาหกรรมอนิเมะมันเพี้ยนในหลายๆ อย่าง ไม่อย่างนั้นจิโตเสะเองก็น่าจะไปได้ไกลกว่านี้ในฐานะนักพากย์ แม้อาจจะไม่ถึงขั้นนักพากย์ชื่อดังก็ตาม

girlish-number-05

นอกจากตัวจิโตเสะเองแล้ว ภายในเรื่องยังมีนักพากย์คนอื่นๆ ที่น่าสนใจอีก เช่น โซโน โมโมกะ เด็กสาวนักพากย์มืออาชีพและลูกสาวของนักพากย์ชื่อดัง ชอบพูดจาขวานผ่าซาก แต่เมื่อจำเป็นก็สามารถใส่หน้ากากเข้าหาผู้อื่นได้ หรือชิบาซากิ คาซุฮะ อีกหนึ่งนักพากย์สาวมืออาชีพที่ปกติมักจะมีท่าทางเย็นชากับคนชอบๆ อยู่เสมอ แต่เมื่อต้องขึ้นเวทีก็ร่าเริงขึ้นมาเพื่อให้งานอีเวนต์สนุกสนานได้ ซึ่งแต่ละคนก็ล้วนแต่มีความคิดเห็นและทัศนคติที่แตกต่างกันออกไป

คนพวกนั้นวาดรูปก็ไม่เป็น ทำดนตรีก็ไม่ได้ หรือการแสดงก็ไม่ได้ แต่ก็ยังพยายามหาทางเข้ามาในวงการนี้

โซโน โมโมกะ ยกคำพูดของพ่อถึงเหล่านักเขียนไลท์โนเวล นิยายที่ใครๆ ก็ดูถูกว่าแค่ภาพสวยก็ขายได้ ซึ่งเจ้าตัวเองก็ไม่ได้ออกความเห็นแต่อย่างใด เพียงแค่ทำหน้าที่ในฐานะนักพากย์ให้ดีที่สุดเท่านั้น

girlish-number-04

girlish-number-01

ผมเองก็ไม่เคยได้มีโอกาสสัมผัสกับเบื้องหลังของอุตสาหกรรมอนิเมะที่ญี่ปุ่น จึงบอกไม่ได้ว่าความจริงเบื้องหลังวงการที่ดูสนุกสนานนี่จะเหมือนที่อนิเมะเรื่องนี้เล่าไว้สักเท่าไร แต่ถ้าเทียบกับอนิเมะที่เล่าเกี่ยวกับวงการการ์ตูนอื่นๆ เช่น Shirobako หรือ Sore ga Seiyuu! แล้วต้องบอกว่าส่วนใหญ่นั้นก็พูดถึงในแนวเดียวกันหมด ทั้งเรื่องรูปแบบการทำงานอนิเมะ หรือวัฒนธรรมรุ่นพี่รุ่นน้องในวงการนักพากย์ แล้วยิ่งถ้าหากคิดว่า วาตาริ วาตารุ ผู้เขียนเรื่องนี้นั้นอ้างอิงมาจากเหตุการณ์ที่ตนเคยร่วมงานตอนทำ กะแล้วชีวิตรักวัยรุ่นของผมมันต้องไม่สดใสเลยซักนิด แล้วนำมาเขียนเป็น Gi(a)rlish Number แล้วล่ะก็ รู้สึกว่าเรื่องเหล่านี้พอจะเชื่อถือได้ในระดับหนึ่ง แต่ถึงอย่างนั้นก็ต้องอย่าลืมว่ายังไงซะมันก็เป็นการ์ตูน การเสริมเติมแต่งเหตุการณ์อะไรบางอย่างลงไปเพื่อความสนุกนั้นก็มีความเป็นไปได้เช่นกัน

ถึงจะบอกว่ามีการสะท้อนปัญหาของวงการอนิเมะ แต่เท่าที่ดูภายในเรื่องนี้เหมือนจะเน้นไปที่เหล่าคนใหญ่คนโต หรือผู้ประสานงานอย่างเดียว โดยเฉพาะในเรื่องนี้ก็คือตาคุซุโปรดิวเซอร์ ไม่แน่ใจว่าจริงๆ แล้วผู้เขียนมีอคติส่วนตัวอะไรหรือเปล่า หรือจริงๆ แล้วอุตสาหกรรมนี้มันเป็นแบบนี้กันแน่

girlish-number-11

girlish-number-10

จริงๆ ระหว่างดูเรื่องนี้ไปก็เกิดความรู้สึกแปลกๆ นักพากย์ที่ต้องมาพากย์เสียงเป็นนักพากย์นี่เขาจะรู้สึกยังไงกันนะ อารมณ์น่าจะประมาณนักแสดงที่ได้รับบทเป็นนักแสดงอะไรงี้หรือเปล่า หรือนักเขียนการ์ตูนที่เขียนเรื่องที่เกี่ยวกับนักเขียนการ์ตูน จริงๆ อาจจะง่ายกว่าที่คิดเพราะเหตุการณ์ส่วนใหญ่ก็เคยประสบมากับตัวเอง อาจจะเข้าใจความรู้สึกของตัวละครง่าย หรือจะรู้สึกแปลกๆ เพราะเหมือนเห็นตัวเองกลายเป็นตัวละครหรือเปล่า หรืออาจจะยากกว่าที่คิดก็เป็นได้

สำหรับคุณภาพของอนิเมะแล้ว ค่อนข้างจะอยู่ในระดับมาตรฐานทั้งภาพและเสียง คือไม่ได้ดีจนรู้สึกสุดยอด แต่ก็ไม่ได้รู้สึกแย่อะไร ถ้าจะให้บอกก็คือกลางๆ ผมค่อนข้างจะถูกใจลายเส้นของตัวละครในเรื่องนี้พอสมควร แม้จะมีแอบเผาบ้างเล็กน้อย แต่ก็ไม่ได้แย่จนเห็นเด่นชัดอะไรขนาดนั้น

girlish-number-02

อ้างอิงข้อมูล: เว็บไซต์อย่างเป็นทางการANN, MAL

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.