home ANIME [ANILYZE] เมื่อความยุติธรรมกลับขั้ว ผู้ร้ายกลายเป็นตัวเอก แนวเรื่องที่กลับตาลปัตร

[ANILYZE] เมื่อความยุติธรรมกลับขั้ว ผู้ร้ายกลายเป็นตัวเอก แนวเรื่องที่กลับตาลปัตร

หลายคนคงจะคุ้นเคยกับการ์ตูนที่พระเอกปราบจอมมาร ตำรวจจับผู้ร้าย และอีกหลายต่อหลายเรื่องที่ธรรมะย่อมชนะอธรรม แต่ในความเป็นจริงแล้วคนที่ดีจนไร้มลทินหรือชั่วช้าแบบบริสุทธิ์นั้นอาจกล่าวได้ว่าคงไม่มีอยู่จริงเลย

ในปัจจุบันนั้นตัวละครในการ์ตูนหลายตัวถูกสร้างขึ้นมาด้วยแนวคิดที่ว่า ไม่มีใครดีหรือร้าย 100% ทุกคนต่างก็มีส่วนที่ดีและไม่ดีในตัวด้วยกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นตัวเอกฝ่ายดีก็มีข้อเสียในตัวเอง หรือแม้กระทั่งตัวร้ายก็มีส่วนที่ดีเช่นกัน ต่างกับนิยาย นิทาน หรือการ์ตูนหลายๆ เรื่องในสมัยก่อนที่จะแบ่งแยกดี-ร้ายค่อนข้างชัดเจน ซึ่งคอนเซปต์ลักษณะนี้ใกล้เคียงกับคอนเซปต์แนว Anti-Hero/Anti-Heroine ซึ่งจะพูดถึงเหล่าตัวเอกที่ไม่ได้มีความเป็นฮีโร่สมบูรณ์ดีเท่าไรนัก มีส่วนที่แย่อยู่เช่นกัน

Night_Raid_Introduction

เรื่องที่แสดงแง่มุมเหล่านี้ออกมาได้ชัดเจนมากก็คือ อาคาเมะสวยประหาร (Akame ga Kill!) ซึ่งพูดถึงกลุ่มนักฆ่าไนท์เรด เหล่านักสังหารฝีมือดีที่ถูกหมายหัวไว้ว่าเป็นอาชญากรที่น่าสะพรึงกลัว เพราะพวกเขาคอยตามล่าและสังหารพวกขุนนางชั่วที่ใช้เงินภาษีชาวบ้านเพื่อชีวิตที่สุขสบายของตนเอง มีฉากหน้าเป็นคนดีแต่เบื้องหลังกลับทำเรื่องแย่ๆ มากมาย

แม้ว่าสำหรับพวกเราซึ่งเป็นผู้อ่านผู้ชมนั้นจะมองว่าไนท์เรดคือตัวเอกของเรื่อง คือความยุติธรรมภายในเรื่องนี้ แต่หากลองมองถึงในมุมมองของประชาชนชาวเมืองทั่วไปแล้วล่ะก็ พวกเขาคือเหล่าอาชญากรโฉดฉกรรจ์ที่ไล่ฆ่าคนบริสุทธิ์มากมาย ไม่ได้มีความเป็นตัวเอกเลยแม้แต่น้อย ในทางกลับกันน่าจะเป็นผู้ร้ายเสียมากกว่า

maoyuu-mao

Maoyu จอมมารผู้กล้า จับคู่กู้โลก (Maou Yuusha) คืออีกเรื่องที่สามารถทำลายภาพลักษณ์ของจอมมารที่ชั่วร้ายลงไปได้ ด้วยการเปิดเรื่องให้จอมมารกลายเป็นสาวสวยทรงโตที่มาพร้อมกับสติปัญญาอันชาญฉลาดซึ่งสามารถมองเห็นถึงความเป็นจริงเบื้องหลังสงครามระหว่างมนุษย์และปีศาจที่ยื้อเวลามานานหลายปีได้ว่าถ้าหากผู้กล้านั้นสังหารตนและจบสงครามลง สันติสุขก็ไม่ได้มายังโลกมนุษย์เลย แต่กลับกลายเป็นว่าเหล่าผู้คนในอาณาจักรที่ติดกับชายแดนโลกปีศาจซึ่งไม่สามารถปลูกอะไรขึ้นได้นั้น จากเดิมที่ได้รับเสบียงอาหารและความช่วยเหลือต่างๆ จากประเทศในบริเวณภาคกลางเพื่อให้สู้รบกัลเหล่าปีศาจได้ ก็จะไม่ได้รับอะไรอีกจนสุดท้ายผู้คนก็จะต้องอดอยากจนประเทศล่มสลายไปในที่สุด และยังมีเรื่องราวที่เกี่ยวกับเบื้องหลังทางการเมืองและศาสนาอีกมากที่ถูกเปิดเผยจากจอมมารว่าไม่ได้สวยงามอย่างที่คิด ทำให้ผู้อ่านจะต้องมองภาพจอมมารใหม่อีกครั้งว่าแท้จริงแล้วเขากลับไม่ใช่ความชั่วร้ายอย่างที่ใครหลายๆ คนติดภาพไว้

hataraku-maou-sama-08-372

ในขณะเดียวกัน ผู้กล้าซึนซ่ากับจอมมารสู้ชีวิต! (Hataraku Maou-sama!) ก็เป็นอีกเรื่องที่ทำลายภาพลักษณ์ของจอมมารทิ้งลงไปด้วยการจับจอมมารสุดโหดมากลายเป็นพนักงานพาร์ตไทม์ในร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดแห่งหนึ่ง โดยตัวเรื่องนั้นกล่าวถึงจอมมารที่หลบหนีจากการต่อสู้กับผู้กล้าจากโลกอื่นมายังโลกในปัจจุบันของเรา และได้ปลอมแปลงตนใช้ชีวิตอยู่กับมนุษย์ทั่วไปเพื่อฟื้นฟูพลังเวทและหวังว่าสักวันหนึ่งจะกลับไปยังโลกของตนเองและเข้ายึดครองอีกครั้ง

แม้จะไม่ได้ถูกปูเนื้อเรื่องให้เป็นคนดี มีความคิดรักพวกพ้องรักความยุติธรรมมาตั้งแต่ต้น แต่จอมมารของเรื่องนี้ก็ค่อยๆ ทำความเข้าใจกับวิถีชีวิตของมนุษย์ กลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อมและระบบสังคมของประเทศญี่ปุ่น จนกลายเป็นพนักงานดีเด่นที่เอาใจใส่ลูกค้าและรักเหล่าลูกน้องยิ่งชีพชนิดที่มนุษย์หลายๆ คนยังต้องอาย

yatterman02

อีกเรื่องที่มีภาพลักษณะนี้ชัดเจนคือ Yoru no Yatterman อนิเมะที่ถูกดัดแปลงมาจากการ์ตูนเด็กยุค 70 อย่างยัตเตอร์แมน (Yatterman) การ์ตูนฮีโร่ที่กล่าวถึงกันจังและไอจัง หรือยัตเตอร์แมน 1 และ 2 ที่คอยปราบเหล่าร้ายและช่วยเหลือชาวบ้าน โดยมีคู่ปรับสำคัญคือกลุ่มวายร้ายโดรอมโบ นำโดยโดรอนโจ โบยักกี้ และทอนซูร่า

ส่วนในภาค Yoru no Yatterman ได้พูดถึงโลกที่ยัตเตอร์แมนสามารถขับไล่วายร้ายออกไปได้หมดจนสามารถสร้างยัตเตอร์คิงดอม อาณาจักรที่ทุกคนสามารถอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขได้ เลโอพาร์ด สาวน้อยวัย 9 ขวบผู้เกิดและโตมาในแถบชนบทและชื่นชอบในเรื่องราวของยัตเตอร์แมน ใฝ่ฝันว่าอยากจะไปใช้ชีวิตในยัตเตอร์คิงดอม แต่แล้ววันหนึ่งเธอก็ได้พบความจริงที่ว่าเธอคือทายาทของโดรอนโจ วายร้ายคู่ปรับหมายเลขหนึ่งของยัตเตอร์แมน อีกทั้งยัตเตอร์คิงดอมก็ไม่ใช่สถานที่ดั่งสวงสวรรค์อย่างที่เคยจินตนาการไว้ แต่กลับเต็มไปด้วยความยากจนค่นแค้น ประชาชนต่างใช้ชีวิตกันอย่างยากลำบากและไม่รู้ว่าจะถูกเกณฑ์ตัวไปรับใช้ราชการที่เมืองหลวงเมื่อไร แถมยังต่อต้านอะไรไม่ได้ ทำได้เพียงแสดงความดีใจจอมปลอมเท่านั้น เลโอพาร์ดถึงได้ตัดสินใจรื้อฟื้นกลุ่มวายร้ายโดรอมโบขึ้นมาอีกครั้งเพื่อต่อกรกับยัตเตอร์แมนที่ผิดเพี้ยน

one_piece

นอกจากสองเรื่องนี้ ก็ยังมีอีกหลายเรื่องที่ได้สอดแทรกแนวคิดเหล่านี้เข้าไปด้วย เช่นเหล่าอัศวิน 7 บาปจาก ศึกตำนาน 7 อัศวิน (Nanatsu no Taizai) ที่ถูกตราหน้าว่าเป็นวายร้ายตั้งแต่เปิดเรื่องมา แม้แต่เหล่าโจรสลัดมากมายใน One Piece ที่เพราะจริงๆ แล้วโจรสลัดนั้นชั่วร้ายและเป็นศัตรูคู่แค้นกับกองทัพเรือ หรืออีกหลายๆ เรื่องที่นำคนที่ดูน่าจะเป็นผู้ร้ายจับมาให้อยู่พวกเดียวกับฝ่ายตัวเอง เพียงแค่ว่าไม่ได้ใช้เรื่องนี้ขึ้นมานำเสนอเป็นหัวข้อหลักภายในการ์ตูน

ส่วนตัวผมแล้วค่อนข้างชอบที่จะได้ดูการ์ตูนหรือเห็นตัวละครที่มีแนวนี้ เพราะส่วนใหญ่แล้วการ์ตูนเหล่านี้มักจะมีเนื้อเรื่องที่เข้มข้น อีกทั้งยังเป็นเหมือนการช่วยล้างภาพฮีโร่และวายร้ายสมัยเด็กๆ ให้ได้เห็นและเข้าใจในมุมมองที่แตกต่างกันออกไป อาจจะพูดได้ไม่เต็มปากว่าสิ่งที่เหล่าตัวเอกในการ์ตูนเหล่านี้ทำเป็นเรื่องที่ถูกต้องหรือผิด แต่ทุกครั้งที่ได้ดูก็ทำให้เราได้คำถามกลับไปคิดบ่อยๆ ว่าที่จริงแล้วสิ่งที่เราเข้าใจว่าดีหรือไม่ดีนั้น มันเป็นอย่างนั้นจริงๆ หรือไม่

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.