home ANIME, SCOOP Shokugeki no Soma ยอดนักปรุงโซมะ : มิติใหม่ของวงการอาหาร ผ่านการ์ตูนมันส์แห่งยุค

Shokugeki no Soma ยอดนักปรุงโซมะ : มิติใหม่ของวงการอาหาร ผ่านการ์ตูนมันส์แห่งยุค

การ์ตูนทำอาหารจัดได้ว่าเป็นการ์ตูนอีกแนวหนึ่งที่พบเห็นได้ค่อนข้างบ่อยและได้รับความนิยมสูง ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันนั้นก็มีการ์ตูนแนวนี้ที่กลายเป็นการ์ตูนดังระดับท็อปหลากหลายเรื่อง เช่น ยอดกุ๊กแดนมังกร, แชมเปี้ยนขนมปัง สูตรดังเขย่าโลก (เจปัง), จอมโหดกระทะเหล็ก เป็นต้น วันนี้อนิไทม์จะพาทุกคนไปรู้จักกับการ์ตูนทำอาหารที่กำลังมาแรงที่สุดในขณะนี้

01379b6c

食戟のソーマ (Shokugeki no Sōma) คือการ์ตูนแนวทำอาหารที่เขียนโดยอาจารย์ยูโตะ ซึคุดะ และลงประจำในนิตยสารโชเน็นจั๊มป์รายสัปดาห์มาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2555 เนื้อเรื่องดำเนินโดยเด็กหนุ่มยุคิฮิระ โซมะ ผู้ซึ่งใฝ่ฝันจะเป็นสุดยอดเชฟและดำเนินกิจการร้านอาหารยุคิฮิระสืบทอดต่อจากพ่อ แต่จู่ ๆ พ่อผู้เป็นเจ้าของร้านก็กลับปิดร้านลงอย่างกะทันหันและบอกให้โซมะไปเข้าเรียนต่อระดับมัธยมศึกษาตอนปลายที่โรงเรียนสอนทำอาหารโทสึคิซะเรียว โรงเรียนสอนทำอาหารระดับสุดยอด

จุดเด่นอย่างหนึ่งของเรื่องนี้คือ แม้ว่าจะเป็นการ์ตูนแนวทำอาหาร แต่ก็แอบมีกลิ่นอายคล้ายกับการ์ตูนกีฬาหรือการ์ตูนเด็กผู้ชาย เพราะทั้งเรื่องนั้นเต็มไปด้วยการแข่งขันการทำอาหารกันแทบจะตลอดเวลา

2044706_201411180721085001416304846c

หลังจากได้รับความนิยมอย่างมาก เวลาต่อมาได้มีไลท์โนเวล Shokugeki no Sōma: à la carte และมังงะ Shokugeki no Soma – L’étoile ซึ่งเป็นเนื้อเรื่อง Spin-off หรือเนื้อเรื่องเสริมที่เขียนโดยอาจารย์มิจิโกะ อิโต้ และล่าสุดในเดือนนี้ Shokugeki no Sōma ก็ได้กลายเป็นทีวีอนิเมะที่ฉายในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งในเวอร์ชันอนิเมะนี้เราก็ได้เห็นการเคลื่อนไหวของตัวละครอย่างชัดเจน โดยเฉพาะฉากการทำอาหารที่ทำออกมาได้น่าประทับใจไปพร้อมๆ กับชวนหิวด้วย (แน่นอนว่าฉากแฟนเซอร์วิสที่เกิดจากรีแอคชันการทานอาหารก็สุดยอดเช่นเดียวกัน)

7adef41d7f9d4741f9c4d57a054965beสำหรับในชื่อไทยคือ ยอดนักปรุง โซมะ สามารถหาอ่านตอนล่าสุดได้ใน C-KiDs Express (ช้ากว่าที่ลงอยู่ในโชเน็นจั๊มป์รายสัปดาห์ที่ญี่ปุ่นอยู่เพียง 1 สัปดาห์) และมีออกฉบับรวมเล่มจนถึงเล่มที่ 9 ภายใต้ลิขสิทธิ์ของ Siam Inter Comics

ภายในเรื่องยอดนักปรุง โซมะ เราจะได้เห็นทักษะของเชฟมากมายหลายอย่าง ตั้งแต่การจัดหาวัตถุดิบไม่ว่าจะมาจากการเลือกซื้อ เก็บเกี่ยวจากในสวนหรือฟาร์ม หรือแม้กระทั่งไปจับสัตว์จากในป่ามาเอง การเตรียมการวัตถุดิบทั้งการหมักหรือบ่มที่ใช้เวลาหลายวัน ไปจนถึงขั้นตอนการนำวัตถุดิบทุกอย่างที่เตรียมไว้ออกมาปรุงเป็นอาหารที่เป็นหัวใจของทุกอย่าง ซึ่งทั้งหมดนี้ได้อ้างอิงมาจากการทำอาหารในความเป็นจริง ที่ถึงแม้ว่าสถานที่ออกจะดูหลุดกรอบเกินจริงไปสักหน่อย แต่ก็พอจะพูดได้ว่าสามารถทำตามขั้นตอนในการ์ตูนได้จริงๆ ซึ่งก็เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของการ์ตูนเรื่องนี้เช่นเดียวกัน


ฉากแทนความรู้สึกหลังได้ลิ้มรสอาหารถือเป็นเอกลักษณ์ชูโรงของเรื่องนี้เลยทีเดียว

คำว่าโชะคุเกคิเกิดจากการนำคันจิสองตัว ‘食’ ที่แปลว่าอาหาร, การทานอาหาร และ ‘戟’ ที่หมายถึงง้าวแบบโบราณ หากรวมกันก็อาจจะแปลได้ว่าการดวลอาหาร หรือสงครามอาหาร ที่ใกล้เคียงกับชื่อเรื่องในภาษาอังกฤษ Food Wars!: Shokugeki no Soma

 

โรงเรียนสอนทำอาหารโทสึคิซะเรียว

โรงเรียนโทสึคิซะเรียว (ต่อไปนี้จะเรียกสั้น ๆ ว่า ‘โรงเรียนโทสึคิ’) เป็นโรงเรียนสอนทำอาหารระดับหัวกะทิที่มีนักเรียนจบออกมาไม่ถึง 10% ของคนที่สอบเข้าได้ ภายในโรงเรียนมีนักเรียนที่มีความสามารถด้านการทำอาหารสูงรวมตัวกันอยู่มากมาย และหากใครที่ฝีมือไม่เก่งพอก็อาจจะโดนไล่ออกกันได้ง่ายๆ

ที่โรงเรียนโทสึคินั้นจะมอบหมายให้นักเรียนจัดการกิจกรรมและเรื่องราวส่วนใหญ่ภายในโรงเรียน ซึ่งกลุ่มนักเรียนที่ได้รับมอบหมายนั้นจะถูกเรียกว่า ‘สภาสิบยอดเยี่ยมแห่งโทสึคิ’ หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่าสิบยอดเยี่ยม โดยจะเป็นนักเรียนหัวกะทิทั้งสิบคน มีอำนาจเด็ดขาดมากที่สุดในโรงเรียนที่แม้แต่อาจารย์หรือบุคลากรก็ยังต้องรับฟัง จะเป็นรองก็เพียงแค่ผู้อำนวยการเท่านั้น

ระบบจัดการที่เด็ดขาดภายในโรงเรียนที่มีนักเรียนเป็นคนดำเนินการค่อนข้างจะเป็นเอกลักษณ์ของการ์ตูนญี่ปุ่นที่การ์ตูนแนวโรงเรียนเกี่ยวกับการต่อสู้แย่งชิงที่ขาดไม่ได้

ไม่ใช่แค่โรงเรียนสอนทำอาหาร โทสึคิยังมีโรงแรมและเรียวกังในเครือ ‘โทสึคิรีสอร์ท’ อีกด้วย ซึ่งเป็นหนึ่งในทางเลือกการเข้าทำงานของเด็กที่จบมาจากโรงเรียนโทสึคิเอง แน่นอนว่าเชฟทุกคนที่นี่เป็นยอดฝีมือ เพราะพวกเขาคือจำนวนไม่ถึง 10% ที่สามารถเอาตัวรอดและเรียนจบมาจากโรงเรียนโทสึคิได้ แต่ก็จะมีช่วงเวลาหนึ่งที่โรงแรมเหล่านี้ปิดให้บริการและใช้เป็นสถานที่เข้าค่ายฝึกฤดูร้อนของนักเรียนโรงเรียนโทสึคิเอง

นอกจากการเข้าค่ายฝึกอบรมแล้ว โทสึคิยังมีอีเวนต์โหดหินอีกหลายงานที่ให้นักเรียนได้แสดงฝีมือการทำอาหารอย่างเต็มที่ อย่างเช่นงานคัดเลือกฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการคัดเลือกนักเรียนเข้าเป็นสิบยอดเยี่ยมรุ่นถัดไปอีกด้วย

ถึงแม้ว่าจะมีเครื่องแบบนักเรียน แต่สำหรับชุดทำอาหารแล้วนักเรียนมีอิสระอย่างเต็มที่ในการเลือกใส่ จะเป็นชุดเชฟสีขาวสะอาดที่คุ้นตาก็ได้ บางคนอย่างโซมะก็ใส่ชุดของร้านอาหารตนเอง หรือแม้กระทั่งคนที่ใส่บิกินี่หรือผ้ากันเปื้อนผืนเดียวทำอาหารก็มีเช่นกัน

maxresdefault


โชะคุเกคิ

ระบบการแข่งขันทำอาหารของโรงเรียนโทสึคิอันเป็นทั้งที่มาของชื่อเรื่อง โชะคุเกคิ โนะ โซมะ อีกทั้งยังเป็นตัวชูโรงและเสน่ห์ของการ์ตูนเรื่องนี้ด้วย

โชะคุเกคิเป็นระบบการแข่งขันการทำอาหารของนักเรียนในโรงเรียนโทสึคิ ทั้งสองฝ่ายจะต้องเดิมพันกันด้วยสิ่งที่มีค่าใกล้เคียงกัน ซึ่งสามารถเดิมพันได้ทุกอย่างตั้งแต่แค่ของเล็กๆ น้อยๆ ไปจนถึงการถูกยุบชมรมหรือไล่ออกจากโรงเรียนเลยทีเดียว แน่นอนว่าหากแพ้ก็จะต้องสูญเสียสิ่งนั้นไปจริงๆ เรียกได้ว่าเป็นการแข่งที่ชี้เป็นชี้ตายก็ว่าได้


ตัวละคร

001

ยุคิฮิระ โซมะ

เด็กหนุ่มผู้ทะเยอทะยานที่จะเป็นสุดยอดพ่อครัวให้ได้ ลูกชายคนเดียวของยุคิฮิระ โจอิจิโร่ เจ้าของร้านอาหารยุคิฮิระ รักการทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ มีงานอดิเรกเป็นการทดลองอาหารแปลก ๆ ใหม่ ๆ โดยไม่สนใจว่าอาหารนั้นจะอร่อยหรือรสชาติห่วยแตกแค่ไหนก็ตาม (และดูเหมือนจะชอบเอาหนวดปลาหมึกเค็ม ๆ ไปย่างกับน้ำผึ้งหรือเนยถั่วจนรสชาติออกมาไม่เข้ากันได้เลวร้ายสุด ๆ) มีคำพูดติดปากหลังทำอาหารเสร็จคือ “ก็แค่ของพื้น ๆ เอง” ซึ่งคำนี้โจอิจิโร่ผู้เป็นพ่อเองก็เคยพูดเช่นกันตอนแข่งทำอาหารชนะโซมะ อาจจะเป็นคำพูดที่ติดมาจากพ่อก็เป็นได้

โซมะเป็นตัวละครที่ค่อนข้างยึดติดกับศักดิ์ศรีความเป็นพ่อครัวที่ต้องยืนต่อหน้าลูกค้า แม้ว่าตัวเองจะเพิ่งเข้ามาในโรงเรียนโทสึคิตอน ม.ปลาย ซึ่งช้ากว่านักเรียนคนอื่น ๆ ที่ผ่านสภาพแวดล้อมอันแสนโหดร้ายในโรงเรียนทำอาหารนรกตอน ม.ต้นมาแล้ว 3 ปี แต่ก็ไม่เคยหวั่นไหวเพราะเชื่อว่าตัวเองได้จับมีดทำครัวมาตั้งแต่ 3 ขวบ มีความทะเยอทะยานที่จะเอาชนะในการแข่งทำอาหารอย่างมาก ถึงแม้จะแข่งทำอาหารกับพ่อตัวเองและไม่เคยชนะเลยเกือบ 500 ครั้ง แต่เจ้าตัวก็ไม่เคยยอมแพ้และยังคงฝึกฝีมือต่อไปเพื่อสักวันจะสามารถเอาชนะพ่อของตัวเองให้ได้

จุดเด่นของอาหารของโซมะคือการพลิกแพลงและความแปลกใหม่ แม้จะเป็นเพียงเมนูที่ดูง่าย ๆ แต่โซมะก็มักจะใช้เทคนิคแปลก ๆ ที่เรียนรู้มาประยุกต์ดัดแปลงเข้าไปอยู่เสมอ จนอาหารจานธรรมดากลายเป็นสุดยอดอาหารที่ไม่เหมือนใคร

 

002

นาคิริ เอรินะ

หลานสาวของ นาคิริ เซ็นซาเอมอน ผู้อำนวยการโรงเรียนโทสึคิซะเรียวและผู้นำมาเฟียแห่งวงการอาหาร นอกจากนี้เอรินะยังเป็นหนึ่งในสภาสิบยอดเยี่ยมแห่งโรงเรียนโทสึคิอีกด้วย ซึ่งนับเป็นคนที่ได้ตำแหน่งในสิบยอดเยี่ยมที่อายุน้อยที่สุด

เอรินะเป็นตัวแทนของอัจฉริยะและความสมบูรณ์แบบ ลิ้นเธอมีความสามารถในการรับรู้รสชาติที่ละเอียดอ่อนอย่างมหาศาล สามารถปิดตาชิมเกลือ 8 ชนิดและแยกประเภทได้อย่างถูกต้อง รวมถึงวีรกรรมอีกมากมายจนได้รับฉายาว่า ก๊อดทังก์ (God Tongue – ลิ้นพระเจ้า) ด้วยความสามารถนี้บวกกับทักษะการทำอาหารของเธอ ทำให้ทุกจานที่ออกมาไม่มีจุดบกพร่องแม้แต่นิดเดียว แม้ว่าภายในเรื่องจะยังไม่เคยมีฉากที่เอรินะได้แสดงความสามารถออกมาอย่างเต็ม ๆ แต่ทุกคนที่เคยทานอาหารของเอรินะต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าสมบูรณ์แบบ

แต่ก็เพราะยังไม่มีฉากการทำอาหารอย่างจริงจังออกมา ฝีมือการทำอาหารที่แท้จริงของนาคิริ เอรินะ จึงยังคงเป็นปริศนากับผู้อ่าน ทุกคนรู้แค่ว่าน่าจะเก่งมากกับมีลิ้นที่โคตรเทพก็เท่านั้นเอง สำหรับใน One Shot ของเรื่องนี้ โซมะเคยได้ให้ความเห็นกับอาหารของเอรินะไว้ว่าเป็นอาหารที่สมบูรณ์แบบเกินไปจนน่าเบื่อ

 

ทาโดโคโระ เมงุมิ

003

เด็กสาวที่เดินทางจากบ้านเกิดในชนบทเพื่อมาเข้าโรงเรียนโทสึคิ สอบเลื่อนขั้นขึ้นแผนก ม.ปลายได้อย่างฉิวเฉียด แต่ก็ร่อแร่ที่จะโดนไล่ออกเต็มที ขาดความมั่นใจในตัวเอง เหมือนจะไร้ฝีมือในการทำอาหารอย่างสิ้นเชิง แต่จริง ๆ แล้วมีความสามารถไม่น้อยไปกว่าคนอื่น

เมงุมิเป็นหนึ่งในตัวละครที่แสดงให้เห็นถึงพัฒนาการอย่างชัดเจน ไม่ใช่แค่ในเรื่องของฝีมือทำอาหาร เพราะตัวเมงุมิเองไม่ได้ด้อยฝีมือไปกว่าตัวละครอื่น ๆ เลย แต่รวมไปถึงเรื่องของความมั่นใจในตนเอง เมงุมิมักจะประหม่าเวลาทำอาหารอยู่เสมอ จากในเรื่องเราจะเห็นได้ว่าทุกครั้งที่เมงุมิได้ทำอาหารสบาย ๆ ไม่ต้องมีคะแนนหรือการตัดสินอะไรเข้ามาเกี่ยวข้อง อาหารที่เธอทำออกมาก็จะกลายเป็นอาหารชั้นยอดได้ทันที หลังจากที่ขึ้น ม.ปลายและได้พบกับโซมะ เธอจึงค่อย ๆ พัฒนาฝีมือการทำอาหารไปพร้อม ๆ กับความมั่นใจในอาหารของตัวเองไปด้วยเช่น ในตอนหลัง ๆ เราจึงได้เห็นฝีไม้ลายมือของเธอ อีกทั้งอาหารอันเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่แพ้ตัวละครอื่น ๆ เช่นเดียวกัน


อาหารภายในเรื่อง

ยอดนักปรุง โซมะ จัดได้ว่าเป็นการ์ตูนทำอาหารที่ค่อนข้างสมจริงพอสมควร ต่างจากการ์ตูนทำอาหารหลายเรื่องที่มีความอลังการของอาหารและรีแอคชันเมื่อได้ทาน รีแอคชันของ ยอดนักปรุง โซมะ จัดอยู่ในระดับแค่จินตนาการ ซึ่งส่วนมากจะเป็นเสื้อผ้าหลุดเป็นเซอร์วิสผู้อ่าน หากใครที่ติดตามในฉบับรวมเล่มก็จะได้เห็นว่ามักจะมีสูตรอาหารจากในเรื่องหลากหลายเมนูพร้อมวิธีทำมาให้พวกเราได้ลองทำตามกันดู ส่วนจะอร่อยกินแล้วเสื้อผ้าปลิวแบบในเรื่องไหม อันนี้ขึ้นอยู่กับรสมือคนทำแล้วล่ะครับ

12fcaea6-s

2044706_201411180720893001416304846c

2046281_201412220089381001419229832c
ด้วยคุณภาพขนาดนี้ ไม่แปลกใจที่ผู้ชมจำนวนมากยกให้โซมะเป็นอนิเมะที่น่ากินที่สุด

ด้วยจำนวนตอนที่มากกว่าร้อย ทำให้มีเมนูอาหารเกินครึ่งร้อยจาน เราจึงได้เห็นทั้งเทคนิคและสไตล์การทำอาหารที่หลากหลาย แค่ตัวโซมะเองผู้เชี่ยวชาญด้านการทำอะไรแผลงๆ ก็มีจานอาหารแปลกๆ ออกมาเยอะแล้ว ตัวละครอื่นๆ ก็เชี่ยวชาญความสามารถอื่นๆ ต่างกันไป ทั้งรมควัน หมักบ่ม อาหารพื้นเมือง ยาบำรุง และอีกมากมาย แต่วันนี้เราจะยกหนึ่งในเทคนิคการทำอาหารที่น่าสนใจ อีกทั้งยังเป็นวิทยาการที่ดูล้ำเลิศไฮโซขึ้นมาให้ได้รู้จักกัน นั่นก็คือ ‘อาหารโมเลกุล’

อาหารโมเลกุล หรือ Molecular Gastronomy คือนวัตกรรมการทำอาหารสมัยใหม่ที่ใช้ความรู้เรื่องเคมีและฟิสิกส์เข้ามาช่วยในการดัดแปลงวัตถุดิบไปจนถึงระดับโมเลกุล โดยภายในเรื่องยอดนักปรุง โซมะ นาคิริ อลิส ผู้ซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องกับนาคิริ เอรินะ ได้เชี่ยวชาญเทคนิคที่ว่านี้และสร้างสรรค์เป็นเมนูสุดอลังการออกมา

Untitled-8

ถึงแม้จะเป็นเรื่องที่ฟังดูเหมือนนิยายไซไฟ แต่วิทยาการอาหารโมเลกุลนี้ก็ได้มีการนำมาใช้ในโลกของพวกเราจริง ๆ อย่างเช่นการนำปลาดิบสด ๆ ไปปั่นจนเป็นเนื้อเจลและนำมาเสิร์ฟกับข้าวปั้นที่ถูกทำในรูปแบบของเจลาติน ก็จะได้ซูชิแนวใหม่ขึ้นมา หรือการนำไนโตรเจนเหลวมาพ่นใส่น้ำผลไม้ให้แข็งตัวทันทีจนกลายเป็นไอศกรีมในรูปแบบใหม่ เทคนิคเหล่านี้ค่อนข้างจะมีชื่อเสียงในต่างประเทศพอสมควร และสามารถหาทานได้ตามห้องอาหารในโรงแรมหรูๆ หลายแห่ง

อาจจะฟังดูเป็นเทคนิคที่ใช้วิทยาการระดับสูง แต่เชื่อไหมว่าก็มีวิธีทำอาหารโมเลกุลอย่างง่ายๆ ด้วยเช่นกัน ขนมชนิดหนึ่งของญี่ปุ่นได้มีการนำโซเดียมอัลจิเนตรวมกับสารให้ความหวานมาเป็นส่วนประกอบ และให้หยดลงไปในน้ำผสมแคลเซียมคลอไรด์ ผลที่ได้ก็จะกลายเป็นสิ่งที่มีหน้าตาคล้ายกับไข่ปลาแซลมอน แต่มีรสหวานแบบลูกอมมาแทน ขนมที่ว่านี้ไม่ใช่ของไฮโซราคาแพงแต่อย่างใด แต่เป็นหนึ่งในขนมเพื่อการศึกษาที่จะให้เด็กๆ เพลิดเพลินไปกับการทดลองเล็กๆ น้อยๆ และสามารถสร้างขนมที่มีหน้าตาเหมือนกับซูชิได้ด้วยวิธีการง่ายๆ

KNOW

อาจารย์ยูโตะ ซึคุดะ ผู้เขียนยอดนักปรุง โซมะ ในอดีตเคยเขียนการ์ตูนติดเรตมาก่อน นี่อาจจะเป็นสาเหตุว่าทำไมถึงวาดอนาโตมีของตัวละครทั้งชายและหญิงได้งดงามเหลือเกินก็ได้ ส่วนจะเป็นเรื่องอะไรและใช้นามปากกาอะไรในการเขียน อันนี้คงจะเอามาเผยแพร่ไม่ได้จริงๆ

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

One thought on “Shokugeki no Soma ยอดนักปรุงโซมะ : มิติใหม่ของวงการอาหาร ผ่านการ์ตูนมันส์แห่งยุค

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.