กว่าสิบปีแล้วที่เหตุการณ์การปฏิวัติในโลกอนิเมะอันเป็นตำนานเกิดขึ้นภายใต้ชื่อเรื่อง Code Geass  อนิเมะเนื้อหาสุดเข้มข้นที่ไม่ได้มีดีแค่การต่อสู้ของหุ่นรบ

แต่หลากหลายด้วยการปกครอง ความสัมพันธ์ของตัวละคร และกลยุทธ์เพชรตัดเพชร จนหลายคนถือว่าเป็นอนิเมะระดับตำนาน บัดนี้ไตรภาคการปฏิวัติของลูลูช : บทที่สาม หนทางแห่งราชัน  Code Geass: Hangyaku no Lelouch III – Oudou  มาถึงบทสรุปแล้ว

Code Geass เป็นอนิเมะมหากาพย์ที่กวาดรางวัลมามากมายตั้งแต่ออกฉายครั้งแรกในปี 2006 เป็นผลงานการเขียนบทของ อ.อิชิโร โอโกชิ ผู้ที่เคยมีส่วนร่วมกับผลงานเนื้อเรื่องเข้มข้นอย่าง Guilty Crown  Koutetsujou no Kabaneri ที่มีชื่อเสียง บอกเล่าการปฏิวัติผ่านลายเส้นการออกแบบตัวละครของกลุ่ม CLAMP ที่ได้สร้างเอกลักษณ์แก่ตัวละครจนเป็นที่จดจำจนถึงทุกวันนี้

ตลอดจนผลงานการกำกับโดยผู้กำกับ โกะโร ทะนิกุชิ ผู้ซึ่งถ่ายทอดออกมาเป็นเรื่องราวให้ผู้ชมได้จดจำไม่รู้ลืมทั้ง โค้ด กีอัส ภาค R1 และ R2

 

เรื่องย่อ

ลูลูช วี บริททาเนีย เจ้าชายแห่งจักรวรรดิบริททาเนีย เด็กหนุ่มผู้ถูกซึ่งถูกเนรเทศมายังญี่ปุ่นพร้อมกับน้องสาว นานาลี่ วี บริททาเนีย เพื่อเป็นข้อแลกเปลี่ยนทางการเมือง ที่นั่นพวกเขาได้พบกับ คุรุรุกิ สุซาคุ ผู้ที่เป็นเพื่อนสนิทคนแรกของเขา

วันเวลาผ่านไปอย่างสงบสุข แต่แล้วโลกก็มาถึงจุดเปลี่ยนเมื่อจักรวรรดิบริททาเนียเมินข้อตกลงที่ทำไว้แล้วขยายเขตการปกครองของตนออกไป ด้วยการใช้กองกำลังทหารพร้อมหุ่นรบที่เรียกว่าไนท์แมร์เฟรมเข้าโจมตี ส่งผลให้โลกถูกแบ่งออกเป็นสามขั้วอำนาจหลัก ได้แก่จักรวรรดิบริททาเนีย สหพันธ์จีน และ สหภาพยุโรป แน่นอนว่าญี่ปุ่นก็เป็นหนึ่งในประเทศที่ไม่อาจต่อต้านการรุกรานของจักรวรรบริททาเนียได้ ผลท้ายสุดญี่ปุ่นก็ถูกยึดครองและเปลี่ยนชื่อเป็น แอเรีย 11 อีกทั้งชาวญี่ปุ่นยังถูกเรียกอย่างไร้เกียรติว่า ชาวอีเลฟเว่น

จุดนี้เองที่ ลูลูช ได้ปฏิญาณกับ สุซาคุ เพื่อนของเขาว่า ‘จะทำลายบริททาเนียให้ได้’ แน่นอนว่า สุซาคุ เองก็อยากที่จะเปลี่ยนโลกด้วยเช่นกัน ทั้งสองต่างก็เดินไปตามเส้นทางและวิธีการของตน แม้จุดประสงค์จะต่างกันแต่ทั้งสองต่างก็มีเป้าหมายเดียวกันคือบริททาเนีย

ส่วนในภาคนี้เนื้อเรื่องเริ่มที่ หลังจาก ลูลูช ได้รู้ที่มาพลังกีอัสของตน ทั้งยังสามารถล้มจักรพรรดิชาร์ลส์ผู้เป็นพ่อลงได้ ทว่าสิ่งที่เกิดขึ้นก็ส่งผลให้ C.C. เสียความทรงจำไป แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้แผนการของเขาที่วางไว้ต้องหยุดลง เขาก็เริ่มดำเนินเข้าสู่ลำดับถัดไปคือ การรวมสหพันธ์และประเทศทั่วโลกที่เป็นศัตรูกับจักรวรรดิเพื่อต่อต้านบริทาเนีย ซึ่งจังหวะที่ทุกอย่างกำลังเป็นไปตามการคำนวณของลูลูช  จักรพรรดิชาร์ลส์ที่เขาคาดว่าได้สังหารลงไปแล้วกลับปรากฎตัวมาประกาศศึกสงครามกับผู้ที่ตั้งตัวเป็นศัตรูกับจักรวรรดิบริทาเนีย อีกทั้งเป้าหมายแรกก็คือการลบญี่ปุ่นออกไปจากแผนที่โลกทันที

ทันทีที่สงครามถูกประกาศ ลูลูชที่ต้องการช่วย นานาลี่ น้องสาวของตนออกจากญี่ปุ่นที่ซึ่งเป็นอันตรายก็ได้ร้องขอความช่วยเหลือจากสุซาคุโดยตรง ทว่าแผลใจที่ซีโร่เคยทำไว้ให้เขายังคงเหลืออยู่ ดังนั้นสิ่งที่ได้รับมาจากสหายเก่าอย่างสุซาคุคือการปฏิเสธ

เมื่อไร้ที่พึ่งสิ่งที่ลูลูชสามารถทำได้ก็คือการวางหมากเตรียมแผนการตามที่เขาถนัดและหวังพึ่งโชคชะตาช่วยพาไปถึงเป้าหมายให้ได้เท่านั้น

หลังจากทางอนิไทม์ได้รับชมภาพยนตร์ไตรภาคการปฏิวัติของลูลูช : บทที่สาม หนทางแห่งราชัน มาแล้วก็รู้สึกได้เลยว่าเป็นภาพยนตร์ที่นำตำนานกลับมาปัดฝุ่นให้เราได้หายคิดถึงอีกครั้งทั้งที่ผ่านไปสิบกว่าปีแล้ว ทั้งฉากต่อสู้ ยุทธการ ความสัมพันธ์ หลายสิ่งเหล่านี้คือการดำเนินเรื่องที่ส่งต่อมานับจากบทที่หนึ่ง ผ่านบทที่สอง และท้ายสุดก็สามารถที่จะคลายปมสรุปเป็นเรื่องราวบทสุดท้ายของ Code Geass ออกมาได้อย่างลงตัวในบทที่สาม

ตัวเนื้อเรื่องไม่ได้ให้แค่ความบันเทิงแก่เราเท่านั้น แต่ยังให้แนวคิดหรือหลักการหลายสิ่งกลับมาด้วย หลายตัวละครที่แม้จะเคยผิดพลาดจากในบทที่หนึ่งหรือบทที่สอง แต่ทุกตัวละครก็ไม่เคยคิดที่จะหยุดความพยายามในการไปสู่เป้าหมาย ซ้ำยังเรียนรู้ความผิดพลาดและให้ร่วมมือช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ถึงแม้จะเคยเกลียดชังหรือเป็นศัตรูมาก่อนก็ตาม หลายสิ่งนี้เองที่ทำให้ทุกตัวละครมีการพัฒนาการสร้างความเป็นตัวเองขึ้นมาจนเกิดบทบาทที่ส่งผลแก่เนื้อเรื่อง

และเรื่องที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือ เหมือนเช่นบทก่อนหน้าที่ได้มีการเพิ่มเพลงประกอบใหม่ลงไประหว่างดำเนินเรื่อง ซึ่งทันทีที่เพลงประกอบดังขึ้นมาร่วมบรรเลงกับภาพเวลานั้นก็ยิ่งสามารถทำให้เราตื่นเต้นได้มากขึ้นทุกครั้ง ไหนจะฉากการต่อสู้ของหุ่นรบนับร้อยสุดอลังการที่ดึงให้เราลุ้นกับผลของการต่อสู้และแผนการหักเหลี่ยมเฉือนคมของทั้งสองฝ่าย

ส่วนที่ควรชมมากสุดที่สำหรับภาพยนตร์ไตรภาคนี่คือการที่ทีมงานอนิเมะสามารถตัดต่อ เรียบเรียง ประกอบเนื้อหาทั้งหมดจากในทีวีซีรีส์มาลงเป็นหนังโรงได้อย่างลงตัวลื่นไหล อีกทั้งยังมีการวาดฉากและพากย์ใหม่เสริมลงไปทำให้สามารถเล่าเรื่องราวบทสรุปของ Code Geass ออกมาได้ค่อนข้างที่จะเกือบครบถ้วนทุกประเด็นที่สำคัญ

แต่ด้วยความที่เวลากว่าสองชั่วโมงที่เหมือนจะมากแต่ก็จำกัดทำให้ตัวเนื้อหาถูกตัดหลายฉากออกไป ทำให้เนื้อเรื่องค่อนข้างจะดำเนินไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งหากเผลอละสายตาไปบางช่วงจังหวะก็อาจจะตามเนื้อเรื่องไม่ทันจนต้องถามเพื่อนที่นั่งข้างๆ

สำหรับผู้ที่ไม่เคยรับชม โค้ด กีอัส มาก่อนหรือหลงลืมไปบ้าง ตัวภาพยนตร์ก็รู้ดีในจุดนี้จึงได้เตรียมเรื่องย่อของเรื่องราวที่ผ่านมาให้ได้ทบทวนในเพลงเปิด แม้จะช่วยได้ไม่มากแต่ก็ถือเป็นความใส่ใจจากทีมงาน ดังนั้นจึงอยากแนะนำให้เพื่อนๆ ทำการบ้านด้วยการไปย้อนดูบทที่หนึ่ง และบทที่สองมาก่อนก็จะดีไม่น้อย

สุดท้ายสำหรับผู้ที่พร้อมจะตีตั๋วเข้าโรงไปรับชมบทสรุปของ Code Geass โดยที่ไม่ได้คาดหวังสิ่งใดเพียงแค่อยากจะติดตามชมฉากสุดท้ายของอนิเมะอันเป็นตำนาน หรืออยากรื้อฟื้นความทรงจำที่เคยรับชมเรื่องราวการปฏิวัติก็ขอแนะนำให้เดินเข้าโรงไปรับชมได้อย่างสบายใจ หากแต่เป็นผู้ที่มีความคาดหวังจะได้รับอะไรที่นอกเหนือจากที่เคยชมมา ก็อยากจะให้ลดความคาดหวังลงมาสักเล็กน้อยเพื่อความบันเทิงในการรับชมที่มากขึ้น แต่ท้ายสุดก็ยังคงมีเซอร์ไพรส์เล็กๆ อยู่บ้าง เพราะถึงจะเป็นการเอาเรื่องเก่ามาเล่าใหม่ ก็ยังมีรายละเอียดบางอย่างที่ฉีกออกไปจากเดิม

ร่วมเป็นประจักษ์พยานกับบทสรุปการปฏิวัติของลูลูช ที่ผลสุดท้ายจะส่งผลให้เกิดสิ่งใดขึ้นในโรงภาพยนตร์ตั้งแต่วันที่ 6 กันยายน 2561 เป็นต้นไป

Code Geass Lelouch of The Rebellion ภาคการปฏิวัติของลูลูช บทที่สาม หนทางแห่งราชัน

ตัวอย่าง Code Geass ภาคการปฏิวัติของลูลูช บทที่สาม หนทางแห่งราชันมาแล้วค่า~~ รายละเอียดของภาคนี้ และการเข้าฉายดูได้ในลิงก์นี้เลยนะคะhttp://anitime.in.th/news/code-geass/

โพสต์โดย Anitime เมื่อ วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม 2018

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *