home ETC, REVIEW [UNSEAL] ‘The Art of MayWho?’ เบื้องหลังสุดไฉไลของ ‘เมย์ไหน ไฟแรงเฟร่อ’

[UNSEAL] ‘The Art of MayWho?’ เบื้องหลังสุดไฉไลของ ‘เมย์ไหน ไฟแรงเฟร่อ’

นับเป็นภาพยนตร์ที่มีสินค้าให้แฟนๆ ตัวยงได้สะสมอย่างหนำใจจริงๆ เพราะตั้งแต่เข้าฉายเมื่อเดือนตุลาคม 2558 ที่ผ่านมา ‘เมย์ไหน ไฟแรงเฟร่อ’ ก็มีอะไรออกมาให้สาวกตามซื้อมากมาย ตั้งแต่หนังสือการ์ตูนที่ GTH จับมือทำกับการ์ตูนไทยสตูดิโอเจ้าประจำ สินค้าเมอร์แชนไดส์พวกแฟ้มเอกสารและพวงกุญแจจำหน่ายทาง GTH Store ฟิกเกอร์เรซิ่นที่ RiFF กับมือทำกับ Proto Factory และ DVD ฺบ็อกเซ็ตที่ GTH เพิ่งวางจำหน่ายไปเมื่อต้นปี

ล่าสุด… เมย์ไหนฯ ก็มีสินค้ามายั่วน้ำลายแฟนๆ อีกครั้ง นั่นคือหนังสืออาร์ตบุ๊ก ‘The Art of MayWho? เบื้องหลังการทำแอนิเมชันภาพยนตร์ เมย์ไหน ไฟแรงเฟร่อ’ ซึ่งเกิดขึ้นจากความร่วมมือของ RiFF Animation Studio ผู้รับผิดชอบงานการ์ตูนแอนิเมชันในภาพยนตร์เมย์ไหนฯ กับ LET’S Comic สำนักพิมพ์ผู้เก๋าเกมในวงการหนังสือการ์ตูนในไทย


เมย์ไหน ไฟแรงเฟร่อ คือเรื่องราวของ “ป๋อง” เด็กหนุ่มผู้จืดจางที่หลงรัก “มิ้งค์” สาวงามของชั้นแต่ได้แต่วาดการ์ตูนเพ้อรักถึงเธอไปวันๆ จนวันหนึ่ง ความลับนั้นก็ถูกล่วงรู้โดย “เมย์” เด็กสาวที่จืดจางพอๆ กันจนได้ฉายา “เมย์ไหน” เพราะถ้าพูดชื่อนี้ไป ใครๆ ก็ไม่รู้จัก

ระหว่างที่ป๋องพยายามหาทางปิดปากเมย์ เขาก็ถูกไฟฟ้าปริศนาช็อตเข้าอย่างจัง และได้รู้ว่าเมย์สามารถปล่อยกระแสไฟฟ้าแรงสูงออกมาเมื่อหัวใจเธอเต้นแรง พอทั้งคู่ต่างล่วงรู้ความลับซึ่งกันและกัน ทั้งสองจึงมีพันธสัญญาว่าจะต้องช่วยกันเป็นพ่อยกแม่สื่อให้อีกฝ่ายได้คบหากับคนที่หมายปอง ไม่งั้นความลับจะถูกแฉ

ไม่เพียงแต่พล็อตเรื่องที่ค่อนข้างแหวกแนวน่าดึงดูดใจ เมย์ไหน ไฟแรงเฟร่อ ยังเป็นที่กล่าวขานอย่างเป็นประวัติการณ์ โดยเฉพาะในหมู่คอการ์ตูนทั้งหลาย เพราะตลอดทั้งเรื่องจะมีการสอดแทรกฉากการ์ตูนแอนิเมชัน 2.5D ที่มีกลิ่นอายโมเอะสไตล์ญี่ปุ่นและเนื้องานก็คุณภาพดีเป็นที่ประจักษ์กันว่าทุกวันนี้ ฝีมือแอนิเมเตอร์ชาวไทยนั้นไม่ใช่ย่อยเลย

IMG_3495

อาร์ตบุ๊ก ‘The Art of MayWho?’ นี้เองก็ได้รวบรวมเบื้องลึกเบื้องหลังต่างๆ ในส่วนแอนิเมชันก่อนเมย์ไหนฯ จะก่อกำเนิดบนจอเงินที่สาธารณชนได้ชมกัน แน่นอนว่าจะมีภาพดีไซน์และคีย์วิชวลต่างๆ ที่ไม่เคยเผยแพร่ที่ไหนมาก่อนมาให้ชมอย่างหนำใจ ตอนแรกกองบ.ก.อนิไทม์ก็คิดว่าถ้าขึ้นชื่อว่าเป็นอาร์ตบุ๊กแล้วก็คงจะเป็นหนังสือรวมภาพวาดสีต่างๆ ของการ์ตูนเหมือนกับอาร์ตบุ๊กการ์ตูนญี่ปุ่นทั่วๆ ไป แต่พออ่านคำนำของคุณวีรภัทร ชรนะนาวิน หรือคุณตุล หัวหอกของ RiFF ที่กล่าวไว้ว่าต้องการให้หนังสือเล่มนี้เป็นแหล่งความรู้ของกระบวนการทำแอนิเมชันแก่ผู้ที่สนใจด้วย เราจึงรู้สึกได้ว่าคุณค่าของหนังสือเล่มนี้จะมีอะไรมากกว่าที่คิด

เนื้อในของ The Art of MayWho? เปิดด้วยบทสัมภาษณ์ของคุณชยนพ บุญประกอบ หรือพี่หมู ผู้กำกับของเมย์ไหน ผู้เป็นต้นคิดของการใส่แอนิเมชันลงในการ์ตูนเรื่องนี้ ตามมาด้วยขั้นตอนของการสร้างเมย์ไหนในรูปแบบการ์ตูนตั้งแต่ยังเป็นไอเดียฟุ้งๆ ควบแน่นเป็นภาพร่างเส้นดินสอ ลบนู่นเพิ่มนี้ เติมสีปรับแสง บอกได้เลยว่าแค่ “ภาพร่าง” คอนเซ็ปต์ต่างๆ ก็สวยระดับที่แค่นี้ก็น่าจะเป็นภาพสำเร็จได้แล้ว แต่อาร์ตเวิร์กของเมย์ไหนฯ นั้นก็ต้องผ่านการกลั่นกรองอย่างละเอียดลอออีกมากมายกว่าจะกลายเป็นตัวการ์ตูนที่มีชีวิตที่เราได้ชม

IMG_3498

IMG_3499

IMG_3500

IMG_3503

IMG_3505

ที่น่าทึ่งคือวัตถุหลายชิ้นที่เรามองเป็นเพียงพร็อพตกแต่งฉาก ไม่ว่าจะเป็นหมวกเบเล่ต์ลูกเสือ กระเป๋าจาคอบ โทรโข่ง จนกระทั่งกางเกงในลายจุดของมิ้งค์ ก็ล้วนถูกออกแบบและวาดมาอย่างละเอียดที่สุดจนไม่น่าเชื่อเลยว่าเพื่อมาประกอบฉากเพียงไม่นานแล้วก็จากไปเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีบทสัมภาษณ์ของทีมงานเบื้องหลังของสตูดิโอ ภาพแฟนอาร์ตงามๆ ปิดท้ายด้วยการ์ตูนวาดมือฉากเด็ดๆ ฝีมือป๋องที่ปรากฎในภาพยนตร์อีกด้วย

IMG_3510

IMG_3511

โดยรวมแล้วหนังสือเล่มนี้ก็ให้อะไรมากมายสมกับที่จั่วหัวว่าเป็น “เบื้องหลังการทำแอนิเมชันภาพยนตร์” จริงๆ คือไม่ได้มีแค่ภาพวาด แต่ยังให้ความรู้เกี่ยวกับกระบวนการทำงานที่น่าสนใจอีกมากมายเลย คิดว่าเล่มนี้คงไม่ได้ตอบโจทย์เฉพาะเหล่าแฟนพันธุ์แท้ของเมย์ไหนเท่านั้น แต่ผู้ที่สนใจเดินทางบนสายอาชีพแอนิเมชันก็ควรค่าแก่การครอบครองเช่นกันครับ ตอนนี้ยังวางแผงบนแผงหนังสือชั้นนำทั่วไป ราคาปก 350 บาทครับ


นอกจากนี้ อนิไทม์ยังเคยรีวิวฟิกเกอร์มิ้งค์ – ป๋อง และไปเยี่ยมเยียน RiFF Animation Studio ถึงบ้านด้วย คลิกตามไปอ่านกันต่อได้เลยครับ!

[REVIEW] 3D เรซิน โมเดล ‘ป๋อง-มิ้ง’ จากภาพยนตร์ ‘เมย์ไหน ไฟแรงเฟร่อ’ : ความฟินเฟร่อรุ่นลิมิเต็ดอิดิชัน

[KNOCK KNOCK] บุกบ้าน ‘RiFF studio’ สตูดิโอไฟแรงเฟร่อผู้อยู่เบื้องหลังแอนิเมชัน ‘เมย์ไหนฯ’

*หมายเห็ด: เนื้อหาการสัมภาษณ์โดยอนิไทม์นี้แตกต่างจากเนื้อหาในหนังสืออาร์ตบุ๊ก ถ้าชอบเมย์ไหนล่ะก็แนะให้อ่านของเราด้วย ซื้อหนังสือของเขาด้วย ช่วยกันสนับสนุนให้เกิดผลงานแจ่มๆ เช่นนี้ต่อไปนะครับ

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.