home ETC [UNSEAL] Nintendo 2DS Special Pokémon Pikachu Edition : เติมเต็มความฝัน 20 ปีแห่งโปเกมอน

[UNSEAL] Nintendo 2DS Special Pokémon Pikachu Edition : เติมเต็มความฝัน 20 ปีแห่งโปเกมอน

เชื่อว่าคนอายุรุ่นราวคราวเดียวกับผมจำนวนไม่น้อย ได้โตมากับเกมคอนโซลมากมายหลากหลายเจ้า หลากหลายรูปแบบ และหนึ่งในเกมที่ตราตรึงอยู่ในใจมากที่สุดก็คือซีรีส์เกมจับสัตว์ประหลาด Pocket Monster หรือ Pokémon นั่นเอง และปีนี้ก็นับเป็นปีที่ครบรอบ 20 ปีของซีรีส์เกมนี้ ก็เลยมีสินค้าหลากหลายมากมายออกมาเอาใจและสูบเงินในกระเป๋าพวกเรากัน หนึ่งในนั้นก็คือเครื่องเล่นเกม Nintendo 2DS รุ่นพิเศษนั่นเองครับ

ต้องออกตัวก่อนว่า Nintendo 2DS เครื่องนี้ไม่ใช่ของผมเอง แต่เป็นของพี่ Kahonoii ที่บังเอิญผมได้มีโอกาสมาจับมาแตะ เลยมารีวิวให้เผื่อใครที่สนใจจะซื้อกัน

IMG_1336

IMG_1337

แพ็คนี้มีชื่อว่า ニンテンドー2DS『ポッケットモンスターピカチュウ』限定パック (Nintendo 2DS ‘Pocket Monster Pikachu’ Gentei Pack) หรือก็คือ นินเท็นโด้ 2DS โปเกมอนเยลโล่ว รุ่นจำกัดจำนวนนั่นเอง (อีกชื่อนึงของ Pokémon Yellow ก็คือ Pokémon Pikachu ครับ น่ารักใช่ไหมล่ะ) ซึ่งสำหรับราคาในปัจจุบันนั้น สามารถหาสั่งซื้อตามเว็บไซต์ขายของออนไลน์ได้ในราคาประมาณ 12,000-14,000 เยน หรือประมาณ 3,800-4,500 บาท

IMG_1338

IMG_1341

ภายในกล่องนั้น นอกจากเครื่องเกม Nintendo 2DS รุ่นพิเศษ คู่มือการใช้งาน และสายชาร์จแล้ว ยังมีโค้ดโปเกมอนมิว สติกเกอร์พิคาชู (ลายจะแตกต่างกันไปตามภาค เช่นหากซื้อภาคเร้ด ก็จะได้เป็นสติกเกอร์ฮิโตคาเงะและร่างวิวัฒนาการแทน) แผ่นการ์ด AR เหมือนกับที่แถมมากับเครื่อง 3DS ทั่วไป และที่ผมชอบที่สุดก็คือแผนที่เขตคันโตไซส์ใหญ่ 33 x 44 cm² นอกจากนี้ยังมีสไตลัส หรือปากกาทัชเพน และ SD Card ความจุ 4 GB แถมมาให้กับตัวเครื่องด้วย

IMG_1344

IMG_1343

IMG_1346

มาดูที่ตัวเครื่องเกมกันบ้าง ตัวเครื่องนั้นเป็นสีเหลืองกึ่งใส มองเห็นวงจรภายในแบบคร่าวๆ ปุ่ม ABXY ออกแบบมาเป็น 4 สี แดงเหลืองน้ำเงินเขียว ให้ความรู้สึกเรโทรไม่น้อย ด้านล่างปุ่ม ABXY จะเป็นปุ่ม START และ SELECT ในขณะที่ปุ่มลูกศรบังคับทิศทางและสไลด์แพดจะอยู่ฝั่งซ้ายของตัวเครื่อง และด้านบนของสไลด์แพดก็จะเป็นลำโพงของเครื่อง

บริเวณด้านล่างยังคงเป็นปุ่ม Home และด้านบนเป็นกล้องเช่นเดียวกับเครื่อง Nintendo 3DS ส่วนปุ่มเปิดปิดจะอยู่ที่บริเวณขวาล่างของเครื่อง โดยด้านขวาของปุ่มจะมีไฟสัญญาณแสดงว่าเครื่องเปิดอยู่ รวมไปถึงไฟแสดงว่าเครื่องกำลังชาร์จแบตเตอรี่อยู่ด้วย

บริเวณด้านล่างสุดถัดลงไปจากปุ่มเปิดปิดเครื่องจะเป็นแถบเลื่อนสำหรับให้เครื่องเข้าสู่ Sleep Mode เพราะตัวเครื่อง Nintendo 2DS นั้นต่างจาก 3DS ตรงที่ไม่ใช่เครื่องฝาพับ ไม่สามารถพับหน้าจอลงมาเพื่อเข้าสู่ Sleep Mode ได้ จึงต้องพึ่งพาปุ่มนี้แทน

บริเวณด้านซ้ายล่างของเครื่องเป็นรูเสียบหูฟัง และถัดขึ้นมาเล็กน้อยจากรูเสียบหูฟังนี้จะเป็นตำแหน่งไมโครโฟนของเครื่องครับ

ในส่วนของด้านข้างของเครื่องนั้น ด้านขวาจะเป็นตำแหน่งของที่เก็บปากกาสไตลัส และ SD Card ส่วนด้านซ้ายจะเป็นแถบปรับระดับเสียง แน่นอนว่าเพราะเป็น 2DS ที่ไม่มีระบบ 3D จึงไม่มีแถบปรับระดับความลึกของภาพสามมิติเหมือนในเครื่อง 3DS

IMG_1347

ส่วนด้านบนสุดของเครื่อง นอกจากจะมีช่องเสียบตลับเกมกับปุ่ม LR ที่สองฝั่งแล้ว ช่องเสียบสายชาร์จก็อยู่ตรงนี้เช่นกัน

IMG_1348

หลายๆ คนอาจจะไม่ถูกใจดีไซน์ของเครื่อง Nintendo 2DS เท่าไร ตรงนี้ผมอยากให้เข้าใจว่า เครื่อง 2DS นั้นแตกต่างจาก 3DS ตรงที่เป็นเครื่องที่ออกแบบมาสำหรับเด็กโดยเฉพาะ จึงตัดความเป็นฝาพับของเครื่องคอนโซลซึ่งเสียหายได้ง่ายทิ้งไป ทำให้ปุ่ม LR อยู่สูงกว่าปกติ ดังนั้นปุ่มลูกศรและปุ่ม ABXY จึงถูกเลื่อนขึ้นมาเพื่อให้อยู่ในตำแหน่งที่สามารถถือได้สะดวกด้วย

สำหรับใครที่แกะมาแล้วไม่เจอตลับเกม Pokémon ก็อย่าได้ตกใจไป เพราะซอฟต์แวร์เกมนั้นได้ติดตั้งอยู่ในเครื่อง Nintendo 2DS พร้อมเล่นเรียบร้อยแล้ว ไม่ต้องไปหาตลับที่ไหนมาเสียบ

IMG_1352

สำหรับตัวเกมนั้น คาดว่าคงไม่ต้องรีวิวอะไรกันมาก เพราะมันคือ Pokémon Yellow ภาคที่เราคุ้นเคย โดยเวอร์ชันลง 2DS, 3DS นี้ยังคงรูปแบบเดียวกับต้นฉบับไว้เป๊ะๆ หน้าจอทัชสกรีนด้านล่างนั้นมีไว้สำหรับเพื่อทำซอฟต์รีเซ็ตเกม จะได้ไม่ต้องปิดเปิดเกมบ่อยๆ เท่านั้น แต่ได้ข่าวมาว่าเราอาจจะสามารถโอนโปเกมอนจากภาคนี้ไปยัง Pokémon Sun และ Pokémon Moon ที่กำลังจะวางจำหน่ายในปลายปีนี้ได้ก็ได้

IMG_1350

ถึงแม้จะได้ชื่อว่า 2DS แต่เครื่องนี้ก็สามารถเล่นเกมได้ทุกเกมเช่นเดียวกับเครื่อง Nintendo 3DS ทั่วไป ขนาดหน้าจอนั้นก็เท่ากัน (เล็กกว่าเครื่องไซส์ XL และ LL) โดยแตกต่างกันเพียงไม่สามารถดูภาพแบบสามมิติได้เท่านั้น

นอกจาก Pokémon Yellow แล้ว เครื่องเกม Nintendo 2DS รุ่นพิเศษนี้ยังมีสำหรับภาค Red, Blue และ Green วางจำหน่ายด้วยเช่นกัน แน่นอนว่าสีเครื่องก็แตกต่างกันไปตามภาคของเกม ซึ่งไม่ว่าจะภาคไหนก็น่าเก็บสะสมด้วยกันทั้งนั้น ถ้าไม่ติดว่าผมเองแทบจะไม่มีเงินเก็บเหลือแล้ว ก็คงจะสอยมาเก็บไว้กับตัวสักเครื่องด้วยเช่นกัน

IMG_1346

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.