home GAME, REVIEW [REVIEW] Cooking Mama : อิ่มเอมรสมือแม่

[REVIEW] Cooking Mama : อิ่มเอมรสมือแม่

mzl.zofhmmkz.1024x1024-65

ในการ์ตูนเราจะเห็นว่าหลายเรื่องมีตัวละครที่ชอบอาหารรสมือคุณแม่หรือคุณยาย
ต่างกับผมนิดหน่อยตรงที่แม่ผมไม่ได้มีฝีมือในการทำอาหารเก่งนัก และผมก็ไม่ได้อาศัยอยู่กับคุณยายผู้ซึ่งเป็นสุดยอดเชฟประจำตระกูล ส่วนนึงที่แม่ผมไม่ค่อยจะมีฝีมือในการทำอาหารอาจเป็นเพราะทั้งยาย ทั้งลุง ทั้งป้าผม ทุกคนทำอาหารเก่งกันหมด แม่ผมก็เลยไม่มีความจำเป็นจะต้องมีฝีมือทำอาหารเลิศเลอนัก

คุกกิ้งมาม่าไม่ใช่เกมสอนทำมาม่า ถึงแม้ว่าจะมีบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นหนึ่งในเมนูให้เราเลือกทำก็ตาม แต่เป็นเกมสอนทำอาหารที่ไม่ค่อยจะสมจริงนัก โดยตัวเกมคุกกิ้งมาม่าได้ใช้ฟีเจอร์ทัชสกรีนของเครื่อง Nintendo DS อย่างเรียกได้ว่าคุ้มค่าสุด ๆ ด้วยการที่แทบทุกเมนูทุกขั้นตอนจะต้องควบคุมผ่านทางทัชสกรีนและปากกาสไตลัสด้วยกันทั้งนั้น และต่อมาเมื่อพัฒนาลง iOS ก็ได้ใช้ฟังก์ชันตรวจจับความลาดเอียงของเครื่องเข้ามาเสริมอีกในบางเมนู เรียกได้ว่าตลอดทั้งเกม ปุ่มกด AB ด้านข้างแทบจะหมดความหมายไปเลย

Cooking_Mama_Tomato

จริง ๆ แล้วคุกกิ้งมาม่าถูกทำออกมาให้เป็นเกมสำหรับเด็ก จึงได้มีการตัดขั้นตอนความยุ่งยากหลายอย่างออกไป เช่นการจัดหาและเตรียมอุปกรณ์ หรือแม้กระทั่งส่วนที่น่าเบื่อหน่ายอย่างการเก็บกวาดก็ถูกตัดออกไป อีกทั้งการทำอาหารภายในเกมหลายขั้นตอนก็ถูกปรับให้ง่ายขึ้น ทำให้มีส่วนที่ไม่สมจริงอยู่เต็มไปหมด แต่โดยรวมแล้วคุกกิ้งมาม่าก็ยังคงอิงมาจากความเป็นจริง เราจึงสามารถซึมซับวิธีการทำอาหารในหลาย ๆ เมนูอย่างคร่าว ๆ ได้ และส่งผลให้ผู้เล่นรู้สึกว่าจริง ๆ แล้วการทำอาหารก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด ถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้ง่ายเหมือนกับในเกมก็ตาม อาจจะว่าเป็นการปลูกฝังความรักในการทำอาหารให้เด็กที่ดีทางหนึ่งก็ได้

สิ่งหนึ่งที่สะท้อนออกมาค่อนข้างชัดเจนจากเกมคุกกิ้งมาม่า คือการสืบทอดสูตรอาหารจากแม่สู่ลูก ตลอดเกมเราจะได้เห็นตัวละครที่แทนคุณแม่มาคอยสอนและให้คำแนะนำในการทำอาหารต่าง ๆ ตลอดเวลา หรือแม้กระทั่งเวลาเราทำพลาดจนเสียหาย คุณแม่ก็จะมาบอกเราว่าไม่เป็นไร คุณแม่ช่วยในส่วนที่เราพลาดไปเรียบร้อยแล้ว (แต่ก็ยังคงโดนตัดคะแนนเช่นเดิมนะ)

ถึงแม้ว่าแม่ผมจะไม่ใช่ยอดเชฟ แต่ก็ใช่ว่าท่านจะทำอาหารไม่เป็นเลย ผมรู้มาว่าท่านเริ่มหัดทำอาหารจริงจังก็ตอนที่มีลูกแล้ว แถมช่วงที่ผมย้ายมาอยู่หอแล้วเริ่มหัดทำอาหารเองใหม่ ๆ ก็ได้ท่านคอยแนะนำมาโดยตลอด เลยแอบรู้สึกภูมิใจนิดหน่อยที่ท่านพยายามเพื่อลูก ๆ อาหารของท่านแม้จะไม่ได้รสเลิศที่สุด แต่ก็ทานแล้วอบอุ่นที่สุดแน่นอน

Cooking_mama_logo

INFO

Genre : Simulation, Mini-game
Developer : Office Create
Platform : Nintendo DS (1, 2, 3), Nintendo 3DS (4, 5), iOS (1, Season), Wii (Cook Off, World Kitchen)
Release Date : March 23, 2006
Rating : 4/5

 

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.